นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
รู้ก่อนใช้...ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน กินอย่างไร? ให้ปลอดภัย💊ยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉินเป็นยาที่ผลิตออกมาเพื่อใช้เฉพาะในเหตุการณ์ฉุกเฉินและจำเป็นเท่านั้น โดยจะเกิดผลดีหากใช้ในทางที่ถูกต้อง ซึ่งยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉินควรใช้ในกรณีที่มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นๆ หรือมีความผิดพลาดจากการคุมกำเนิด ถุงยางรั่วหรือแตกขณะมีเพศสัมพันธ์ นับระยะปลอดภัยผิด หรือลืมกินยาคุมกำเนิดมากกว่า 3 วัน รวมถึงการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ยินยอมหรือถูกข่มขืน

แม้จะมีประโยชน์ในการป้องกันการตั้งครรภ์เมื่อมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน แต่หากใช้ยาคุมฉุกเฉินพร่ำเพรื่อ กินยาบ่อยเกินไปหรือใช้ยาโดยขาดความเข้าใจ อาจส่งผลให้เกิดความความผิดปกติต่อระบบสืบพันธุ์ได้ในอนาคต

อีกทั้งยาเม็ดคุมกำเนินฉุกเฉินยังไม่สามารถรับประกันการท้องได้ 100% และไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ ดังนั้นควรเลือกใช้ในกรณีที่จำเป็นจริงๆ เท่านั้น และหลังการใช้หากประจำเดือนไม่ปกติ ขาดประจำเดือน เลือดออกไม่หยุด หรือปวดท้อง ควรรีบมาพบแพทย์

📌อ่านข้อมูลเรื่อง “ยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉิน” เพิ่มเติมคลิก https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/648Create Date : 25 สิงหาคม 2563
Last Update : 25 สิงหาคม 2563 9:29:58 น. 0 comments
Counter : 2027 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com