นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
"ต้อกระจก" มองเห็นเป็นภาพยังไง?"ต้อกระจก" มองเห็นเป็นภาพยังไง? 

👀 เป็นต้อกระจกทำไมต้องรักษา?

เมื่อเวลาเราเกิดอาการตามัว มองเห็นภาพไม่ชัด มองเห็นภาพซ้อน สายตาเปลี่ยนบ่อย จนต้องเปลี่ยนแว่นตาบ่อยๆ อยากให้นึกถึงโรคต้อกระจกสักนิด

👉 เพราะโรคต้อกระจก เป็นโรคที่พบได้มากถึงร้อยละ 80 ในผู้สูงอายุ และเป็นสาเหตุอันดับหนึ่งที่ทำให้ตาบอด โดยผู้ที่เป็นโรคนี้จะมีภาวะเลนส์ตาขุ่น ทำให้แสงผ่านเข้าไปในตาได้น้อยลง ผู้ป่วยต้อกระจกจะมีอาการหลักๆ คือ ตามัว มองเห็นภาพไม่ชัด เห็นภาพซ้อน ตาสู้แสงไม่ได้ อาจเริ่มจากต้องเปลี่ยนแว่นบ่อยๆ ต่อมามัวลงมาก ปรับแว่นเท่าไหร่ๆ ก็ไม่ดีขึ้น แต่ส่วนมากแล้วอาการต่างๆ จะค่อยเป็นค่อยไป ใช้เวลาเป็นเดือนหรืออาจนานเป็นปี เมื่อมีอาการมากขึ้นจะส่งผลให้ผู้ป่วยไม่สามารถดำเนินชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

สาเหตุของการเกิดต้อกระจกมาจากอายุที่มากขึ้น โดยเฉพาะในผู้ที่มีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป ยิ่งมีความเสี่ยงที่จะเป็นต้อกระจกได้ง่าย หรือมีปัจจัยเสี่ยงร่วม เช่น การได้รับแสง UV บ่อยๆ หรือแสงแดดจ้า โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง เคยได้รับอุบัติเหตุทางตา รวมไปถึงผู้ที่ใช้ยากิน ยาหยอดตา กลุ่มสเตียรอยด์ ก็เป็นสาเหตุของการเกิดต้อกระจกได้ทั้งหมด

ดังนั้นหากตาเริ่มจะมองไม่เห็น หรือเริ่มมีสายตาฝ้าฟาง ก็ให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็ว อย่าคิดว่าไม่เป็นไร หรือเห็นเป็นเรื่องปกติของผู้สูงอายุ เพราะหากปล่อยไว้ไม่รักษา อาจทำให้อาการต้อกระจกรุนแรงถึงขั้นตาบอดได้

แต่เดี๋ยวก่อน!..เราสามารถดูแล และชะลอการเสื่อมของดวงตาได้ตั้งแต่วันนี้ ด้วยการสวมแว่นกันแดดเมื่ออยู่กลางแจ้งที่แสงแดดจ้า ทานอาหารที่มีวิตามินเอสูง พวกฟักทอง แครอท มะเขือเทศ มะละกอ ผักบุ้ง ผักคะน้า เพื่อบำรุงสายตา และหมั่นพักสายตาเป็นระยะๆ หากต้องใช้สายตาเพ่งกับอะไรนานๆ รวมถึงการตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี และด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์สมัยใหม่ หากพบเร็ว ก็สามารถที่จะทำการผ่าตัดรักษาให้หายเป็นปกติได้

📌 “ผ่าตัดเหมาจ่ายต้อกระจก” อ่านข้อมูลเพิ่มเติมคลิก https://www.ram-hosp.co.th/readpackage/2Create Date : 24 มีนาคม 2564
Last Update : 24 มีนาคม 2564 13:30:34 น. 0 comments
Counter : 560 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com