นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ลูกแค่ถ่ายเหลวหรือท้องเสียกันแน่?👧การสังเกตว่าลูกท้องเสียหรือไม่ ให้ดูว่าเด็กถ่ายอุจจาระเหลวตั้งแต่ 3 ครั้งขึ้นไป ถ่ายเป็นน้ำมากกว่า 1 ครั้งต่อวัน หรือถ่ายมีมูกเลือดปนหรือไม่ ถ้าหากใช่แสดงว่าเด็กมีอาการท้องเสีย และในเด็กบางคนอาจมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น มีไข้ อาเจียน แต่ถ้าหากมีการถ่ายเหลวเพียง 1-2 ครั้ง คุณพ่อคุณแม่ก็อย่าเพิ่งกังวลใจไปเลยครับ...

ในเด็กเล็กโดยเฉพาะอายุน้อยกว่า 1 ปี ที่มีอาการท้องเสีย ส่วนใหญ่เกิดจากการได้รับเชื้อโรคเข้าไปในร่างกาย ผ่านทางปาก จากการกินอาหารหรือดื่มนมที่ปนเปื้อนเชื้อโรค หรือแม้กระทั่งเวลาคลาน เวลาเล่น มือเด็กอาจไปโดนสิ่งสกปรกแล้วเอามาหยิบจับของเข้าปากก็ทำให้ท้องเสียได้ เพราะเด็กไม่สามารถดูแลตัวเองได้ จึงมีโอกาสได้รับเชื้อโรคได้ง่าย อีกทั้งภูมิต้านทานของเด็กก็ยังต่ำอยู่

ซึ่งวิธีการป้องกันท้องเสียในเด็กที่ดีที่สุดคือ การรักษาความสะอาดเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าปากเด็ก โดยเริ่มตั้งแต่ผู้ดูแลเด็กต้องหมั่นล้างมือทุกครั้ง ก่อนจะหยิบจับอาหารหรือชงนมให้เด็กกิน รวมทั้งขวดนม จุกนม ต้องล้างทำความสะอาดหลังการใช้ทันทีและฆ่าเชื้อโดยการต้มจนเดือดอย่างน้อย 10 - 15 นาที ควรชงนมในปริมาณที่กินหมดในครั้งเดียว ถ้ายังกินไม่หมดควรมีฝาครอบจุกให้มิดชิดและไม่ควรทิ้งไว้นานเกิน 2 ชั่วโมง ทำความสะอาดของเล่นและพื้นที่โดยรอบเป็นประจำ

📌อย่างไรก็ตามหากเด็กมีอาการท้องเสีย เด็กจะมีอาการขาดน้ำและเกลือแร่ เบื้องต้นคุณพ่อคุณแม่ต้องพยายามให้เด็กได้รับน้ำอย่างเพียงพอ ระยะแรกควรให้ดื่ม ORS หรือสารละลายเกลือแร่ทีละน้อย บ่อยๆ ถ้าเด็กดื่มได้ดีไม่อาเจียน หลังดื่ม ORS ประมาณ 4 ชั่วโมง ก็เริ่มให้กินนมครั้งละน้อย หรืออาหารอย่างเช่น ข้าวต้มเปล่า โจ๊กเปล่า ถ้าเด็กรับได้และดีขึ้นก็ค่อยๆเพิ่มชนิดอาหารและปริมาณให้มากขึ้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้นหรืออาเจียนหลายครั้ง ยังถ่ายเป็นน้ำ อ่อนเพลีย หรือมีไข้สูง ปัสสาวะน้อย อุจจาระเป็นมูกเลือด ควรรีบพาเด็กไปพบแพทย์โดยเร็ว เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไปCreate Date : 07 ตุลาคม 2563
Last Update : 7 ตุลาคม 2563 9:28:07 น. 0 comments
Counter : 1710 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com