นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
เป็นโรคหัวใจ เชียร์บอลโลกอย่างไร? ให้สนุกและปลอดภัยเป็นโรคหัวใจ เชียร์บอลโลกอย่างไร? ให้สนุกและปลอดภัย

การแข่งขันฟุตบอลโลก ถือเป็นเกมส์กีฬาที่ทุกคนเฝ้ารอ ซึ่ง 4 ปีจะมีสักครั้งนึง เราจะได้ดูเกมส์กีฬาที่ดี นักกีฬาเก่งๆ จากทั่วโลก ที่มีความสามารถมากๆ มาให้เราดูถึงบ้าน ถึงเตียงนอนเลยนะครับ จึงเป็นเวลาที่เรามีความสุข สนุกสนาน ได้ใช้เวลานี้กับคนที่เรารัก คนในครอบครัว รวมถึงเพื่อนฝูงของเรา

แต่ว่าการเชียร์กีฬาที่ไม่ถูกวิธี ที่มากเกินไป ความเครียดจากการเชียร์ฟุตบอล ก็เกิดผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน เพราะขณะที่เรามีความตื่นเต้นจากการดูกีฬาฟุตบอล หัวใจเราจะเต้นเร็วขึ้น บางคนอาจเต้นเร็วกว่านักกีฬาด้วยซ้ำไป

นอกจากหัวใจเต้นเร็วแล้ว ยังทำให้กล้ามเนื้อหัวใจบีบตัวแรงขึ้น ทำให้หัวใจต้องการใช้ออกซิเจนมากขึ้น อาจทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะได้เลยนะครับ ในบางรายถ้าหัวใจขาดเลือดขั้นรุนแรงก็จะทำให้กล้ามเนื้อหัวใจตายได้ กลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตต้องรีบรักษาโดยด่วนก็มีให้เห็นมาแล้วนะครับ โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคหัวใจเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

เห็นไหมครับ! ว่าความตื่นเต้นของเกมส์กีฬาส่งผลกระทบต่อหัวใจขนาดนี้ แล้วเราจะดูบอลอย่างไร? ให้สนุกและปลอดภัย วันนี้หมอมีคำแนะนำดีๆ มาฝากกันครับ...

1. ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ ยิ่งถ้าเราเป็นโรคหัวใจอยู่ด้วย เลือกชมถ่ายทอดสดเฉพาะคู่ที่เราชอบจริง คู่อื่นๆ ค่อยมาดูย้อนหลังจะดีกว่าครับ นอนดึกทุกวัน ดูทุกคู่คงไม่ไหวร่างกายจะแย่เอานะครับ

2. คนที่เป็นโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูงที่ทานยาอยู่แล้ว ต้องทานยาให้สม่ำเสมอนะครับ อย่าเชียร์บอลจนลืมทานยาเด็ดขาดนะครับ เพราะปัญหาต่างๆ จะเกิดขึ้นตามมาได้ครับ

3.การเชียร์กีฬาต้องถือเป็นเกมส์กีฬา มีแพ้ได้ มีชนะได้ อย่าเครียดกับการแข่งขันจนเกินไปนะครับ และที่สำคัญต้องไม่เล่นการพนัน เพราะการเล่นการพนันควบคู่ไปด้วยจะยิ่งทำให้เกิดความเครียดเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคหัวใจอาจทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยฉุกเฉินได้นะครับ

4. การเชียร์ฟุตบอลอย่าเชียร์อยู่คนเดียว โดยเฉพาะคนที่มีโรคหัวใจอยู่เดิม หาคนดูเป็นเพื่อน แบ่งปันความสุข ความทุกข์กันครับ ถ้ามีปัญหาเกิดขึ้น จะได้มีคนช่วยเหลือ

5. ถ้ามีอาการผิดปกติเกิดขึ้นในขณะดูกีฬาอยู่ เกิดอาการแน่นหน้าอก หัวใจเต้นเร็ว รีบบอกคนข้างๆ ให้รีบพาไปพบแพทย์ ก่อนที่จะสายจนเกินไป ไม่งั้นคุณอาจจะจบชีวิตก่อนที่เกมส์จะจบก็ได้นะครับ หมอรามเป็นห่วง
Create Date : 02 ธันวาคม 2565
Last Update : 2 ธันวาคม 2565 14:21:39 น. 0 comments
Counter : 146 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com