นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
เตรียมพร้อมจิตใจลดอาการไม่พึงประสงค์จากการฉีดวัคซีนโควิด-19

 

เตรียมพร้อมจิตใจลดอาการไม่พึงประสงค์จากการฉีดวัคซีนโควิด-19
 


เข้าใจว่าความกลัวและความกังวลเรื่องการฉีดวัคซีนโควิด-19 ถือเป็นเรื่องปกติทั้งก่อนฉีดหรือหลังจากฉีดวัคซีนมาแล้วก็ตาม ส่วนหนึ่งก็มาจากข้อมูลที่ได้รับเรื่องการฉีดวัคซีนและมีความกังวลว่าจะเกิดอาการข้างเคียงหรือไม่?..ซึ่งจากสถานการณ์ตอนนี้การฉีดวัคซีนถือเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับทุกคน แม้ว่าจะป้องกันการติดเชื้อไม่ได้ 100% แต่สามารถลดอาการรุนแรงและลดการเสียชีวิตลงได้

สำหรับผู้เข้ารับบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 สิ่งสำคัญต้องมีความพร้อมด้านจิตใจก่อน เพื่อลดอาการไม่พึ่งประสงค์จากการฉีดวัคซีนโดยเฉพาะการพักผ่อนให้เพียงพอก่อนจะไปฉีดวัคซีน
 


การฉีดวัคซีนโควิด-19 อาจพบอาการข้างเคียงได้บ้างคล้ายวัคซีนอื่นๆ โดยอาการไม่พึงประสงค์ที่พบได้ เช่น ปวดเมื่อย ใจสั่น ชา อ่อนแรง แต่อาการเกือบทั้งหมดจะดีขึ้นและหายเป็นปกติในเวลาอันสั้น
 


การเตรียมร่างกายและจิตใจให้พร้อม ช่วยลดโอกาสการเกิดผลข้างเคียงดังกล่าวได้”แนะนำว่า...

ระหว่างรอฉีดวัคซีนให้ผ่อนคลายตัวเองด้วยการทำกิจกรรมต่างๆ เช่น อ่านหนังสือ หายใจเข้าออกยาวๆ สัก 5 ครั้ง ดูวิดีโอแนะนำความรู้ และควรดื่มน้ำให้เพียงพอ

หากมีอะไรสงสัย? ให้สอบถามข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ ทบทวนเหตุผลความจำเป็นในการฉีดวัคซีน ทั้งต่อตัวเองและคนในครอบครัว (คำตอบส่วนใหญ่คือ อยากจะดูแลตัวเองป้องกันตัวเองให้ดีที่สุดและที่สำคัญสำหรับหลายคน การฉีดวัคซีนไม่ได้ป้องกันตัวเองอย่างเดียว เพราะว่าอยากจะป้องกันคนในครอบครัวด้วย)

ส่วนหลังฉีดวัคซีนขณะรอสังเกตอาการ ควรดื่มน้ำให้เพียงพอ และเข้าร่วมกิจกรรมที่จัดให้ผู้ฉีดวัคซีนดูคลิปวิดีโอเรื่องน่ารู้ต่างๆ และหากมีอาการผิดปกติ สามารถขอรับการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ได้ทันที


 Create Date : 08 กันยายน 2564
Last Update : 8 กันยายน 2564 10:51:02 น. 0 comments
Counter : 603 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com