นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ขูดหินปูนยังไง? ไม่ให้เจ็บขูดหินปูนยังไง? ไม่ให้เจ็บ


😁 ก่อนอื่น ขออธิบายให้เข้าใจตรงกันก่อน ว่าหินปูนในช่องปาก เกิดจากแบคทีเรียผสมกับโปรตีนจากอาหารที่เราทานเข้าไป เมื่อสองสิ่งนี้ฟิวชั่นเข้าด้วยกัน ก็จะกลายร่างเป็นชั้นฟิล์มเหนียวๆ แหมะติดหนึบอยู่ตามโคนฟัน ยิ่งใกล้เหงือกยิ่งติดดี๊ดี

เจ้าชั้นฟิล์มตัวนี้ ภาษาคนในวงการ เราเรียกกันว่า คราบพลัค (Plague) ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร เพราะเราสามารถแปรงฟันเอาออกได้อยู่ แต่ถ้าวันไหนเราแปรงฟันได้ไม่สะอาดพอ เจ้าคราบพลัคที่หลงเหลืออยู่ นานวันเข้าก็จะเริ่มสะสมขุมกำลังเป็นของตัวเอง จนกระทั่งแกร่งกล้าจนแข็งตัว แล้วกลายร่างเป็นหินปูนเกาะติดแน่นทนนานยิ่งกว่าจิ้งจกเกาะฝากระโปรงรถซะอีก

👉 ซึ่งเจ้าหินปูนเป็นสาเหตุหลักๆ ของปัญหาสุขภาพช่องปากของเราเพียบ ไม่ว่าจะเป็น เหงือกบวม เหงือกร่น เหงือกอักเสบ ฟันเหลือง ฝันผุ มีกลิ่นปาก โรคปริทันต์ เลือดออกขณะแปรงฟัน และปัญหาอื่นๆ อีกมากมาย นับๆ มาเป็น 10 ข้อ หาข้อดีไม่เจอซักข้อเดียว ฉะนั้นเราก็ไม่ควรต้องเก็บมันเอาไว้ และควรถอนรากถอนโคนมันเสีย ก่อนที่มันจะมาถอนโคนฟันของเราแทน

แต่ก็นั่นแหละ พอเราปล่อยให้หินปูนมันเก็บเลเวลจนเก่งกล้าแล้ว จะใช้แปรงสีฟันมาแปรงออกธรรมดาๆ ก็คงไม่หลุดไปง่ายๆ หรอก แต่จะใช้เครื่องมือแข็งๆ มาแงะเองก็ไม่ได้อีก เพราะเสี่ยงต่อการบาดเจ็บต่อฟันและเหงือกได้ด้วย อันนี้ห้ามทำเด็ดขาด เสี่ยงอันตรายมากๆ

ส่วนเครื่องมือเฉพาะทางในการสกัดหินปูนของทันตแพทย์นั้นแตกต่างออกไป เพราะการขูดหินปูนเป็นการใช้ความถี่ทำให้เครื่องมือสั่น แล้วใช้หลักการกะเทาะให้หินปูนแตกออก และร่อนออกมาเป็นแผ่นๆ ไม่ใช่เป็นการขูดหรือการกรอฟัน

“ดังนั้นการขูดหินปูนจึงไม่ได้ทำให้สูญเสียเนื้อฟัน หรือทำให้เนื้อฟันเสียหายแต่อย่างใด”

และการที่หินปูนเกาะตามคอฟัน ซอกฟัน อาจทำให้รู้สึกเหมือนว่าฟันหนาและชิดกัน เมื่อขูดหินปูนออกไปเหลือแต่ฟันเปล่าๆ เราจึงมักจะรู้สึกว่าฟันห่างหรือบางลงนั่นเอง...

📌 ส่วนการขูดหินปูนให้ไม่เจ็บเนี่ย อันนี้ก็เรียนตามตรงว่า ขูดทุก 6 วันก็ไม่เจ็บปากนะ แต่อาจเจ็บเงินในกระเป๋าแทน เพราะหินปูนยังไม่ก่อตัวขึ้นมาเท่าไหร่ก็ต้องมาขูดออกแล้ว ฉะนั้นระยะเวลาที่เหมาะสมที่สุด คือควรมาขูดหินปูนทุก 6 เดือนนั่นเอง

แถมมาเจอหมอฟันทุก 6 เดือนแบบนี้ เวลาเจอฟันผุ จะได้รักษากันแต่เนิ่นๆ ได้ด้วย ถ้าเว้นไว้หลายปีแล้วหมอมาเจอฟันผุอีกที บางครั้งอาจต้องถอนฟันออกเลยนะ แน่นอนว่าถ้าฟันแท้ของเราหายไป จ่ายกี่ตังค์ก็ไม่คุ้มอยู่ดีแหละเน้อ...Create Date : 09 ธันวาคม 2563
Last Update : 9 ธันวาคม 2563 10:34:34 น. 0 comments
Counter : 733 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com