นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ปวดหลังร้าวลงขา เรื่องไม่เล็กอย่ามองข้าม

 

ปวดหลังร้าวลงขา เรื่องไม่เล็กอย่ามองข้าม

ใครที่มีอาการปวดหลังบ่อยๆ และปวดร้าวลงไปที่ขาหรือร้าวลงไปถึงปลายเท้ามีอาการชาอ่อนแรงร่วมด้วยแล้วละก็ นี้อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังเป็นโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทอยู่ก็ได้นะ

เมื่ออายุมากขึ้นหมอนรองกระดูกจะเริ่มเสื่อมและอาจทำให้เนื้อเยื่ออ่อนส่วนที่อยู่ภายในหมอนรองกระดูกปลิ้นโผล่ออกมาแล้วไปกดทับเส้นประสาท จึงทำให้เกิดอาการปวดหลัง ชา อ่อนแรงหรือเจ็บบริเวณแนวเส้นประสาทที่ถูกกดทับ

แต่อย่าเพิ่งคิดว่าโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท จะเกิดขึ้นได้แค่กับคนสูงอายุเท่านั้นนะ...เดี๋ยวนี้อายุแค่ 30 ต้นๆ ก็มีโอกาสเป็นโรคนี้ได้แล้ว!! ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ก็มาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตแทบ

อาการหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทจะค่อยๆ ดีขึ้นหากได้รับการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ การรักษาก็จะขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรง อาการ และตำแหน่งที่หมอนรองกระดูกเคลื่อนไปกดทับ ซึ่งผู้ป่วยประมาณร้อยละ 90 สามารถหายได้ด้วยการทานยา ทำกายภาพบำบัด การฉีดยาสเตียรอยด์เพื่อลดอาการปวดและการอักเสบของเส้นประสาท แต่หากอาการรุนแรงและรักษาด้วยวิธีดังกล่าวแล้วไม่ได้ผลหรือนานเกิน 6 สัปดาห์ ก็อาจจำเป็นต้องรักษาด้วยวิธีการผ่าตัด

การผ่าตัดหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ปัจจุบันจะเป็นการผ่าตัดส่องกล้องแผลเล็ก“กล้องเอ็นโดสโคป” (Endoscope) ที่ช่วยลดการบาดเจ็บต่อเนื้อเยื่อ ลดอาการเจ็บปวดจากแผลผ่าตัด ลดระยะเวลาในการนอนโรงพยาบาลและช่วยให้ผู้ป่วยฟื้นตัวเร็วขึ้น

“การปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันอาการปวดหลัง” https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/112
Create Date : 21 กรกฎาคม 2564
Last Update : 21 กรกฎาคม 2564 13:56:54 น. 1 comments
Counter : 931 Pageviews.  

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณ**mp5**, คุณnewyorknurse

 
 
 
 
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ
 
 

โดย: **mp5** วันที่: 21 กรกฎาคม 2564 เวลา:14:58:51 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

BlogGang Popular Award#19


 
หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com