นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
ปัสสาวะเล็ด...เรื่อง (ไม่) เล็ก ที่กวนใจสาวๆการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่เป็นอาการที่พบบ่อยในผู้หญิงที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป เวลาที่สาวๆ หัวเราะ ไอ หรือจามแรงๆ อาจทำให้มีปัสสาวะเล็ดลอดออกมาเปื้อนกางเกงชั้นในได้บ้างบางครั้ง

นั่นก็เพราะว่ากล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานที่คอยพยุงท่อปัสสาวะและกระเพาะปัสสาวะของคุณผู้หญิงเริ่มหย่อนยานไม่แข็งแรง เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การคลอดบุตร อายุมากขึ้น อ้วน ไอเรื้อรัง สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวกระตุ้นทำให้ท่อปัสสาวะเปิด เมื่อไอ จาม หัวเราะ หรือยกของหนัก จึงทำให้มีปัสสาวะเล็ดออกมาได้นั่นเองครับ

ถึงแม้ว่าอาการปัสสาวะเล็ดจะไม่เป็นอันตรายร้ายแรงแต่ก็รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันไม่น้อย เพราะสร้างความเครียดและทำให้รู้สึกรำคาญใจ ซึ่งคุณสาวๆ ส่วนใหญ่จะรู้สึกไม่สบายตัว ขาดความมั่นใจ รู้สึกกลัวหรือกังวลว่าเวลาปวดปัสสาวะจะเข้าห้องน้ำไม่ทันและมีปัสสาวะเล็ดออกมา

การปฎิบัติตัวเพื่อป้องกันอาการปัสสาวะเล็ดทำได้ง่ายๆ โดยการขับถ่ายปัสสาวะให้เป็นเวลา ดื่มน้ำเยอะๆ ไม่กลั้นปัสสาวะนานๆ บริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานให้แข็งแรง โดยการขมิบหูรูดเป็นประจำเพื่อเพิ่มความกระชับ ควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้อ้วนเกินไป หลีกเลี่ยงอาการไอเรื้อรังโดยการไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ไม่เครียด และไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นจนเกินไปก็ช่วยได้เช่นกันครับ..

แต่ถ้าหากเริ่มรู้สึกว่าอาการปัสสาวะเล็ดเป็นบ่อยมากขึ้น หรือลองปรับพฤติกรรมแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรเข้ามาปรึกษาคุณหมอเพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมจะดีกว่านะครับCreate Date : 16 ตุลาคม 2563
Last Update : 16 ตุลาคม 2563 9:53:11 น. 0 comments
Counter : 1024 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com