นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
โรคกระเพาะอาหาร ไม่รักษาอาจเสี่ยงเป็นมะเร็งโรคกระเพาะอาหาร เป็นแล้วไม่รักษาปล่อยให้เรื้อรัง ระวัง! จะเป็น มะเร็งกระเพาะอาหาร เอาได้นะครับ

ความน่ากลัวของโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร คือมักไม่แสดงอาการในระยะเริ่มต้น กว่าจะรู้ว่าเป็นอาการก็รุนแรงและลุกลามไปมากแล้ว ใครที่มีอาการแบบนี้ไปพบแพทย์เถอะครับ แม้อาการเหมือนจะไม่ได้เป็นอะไรมาก แต่ป้องกันไว้ก็ไม่มีอะไรเสียหายนะ...

  • ปวดท้องเรื้อรัง
  • แสบร้อนบริเวณลิ้นปี่
  • เรอบ่อย
  • ท้องอืด จุกเสียดแน่น
  • คลื่นไส้ อาเจียน
  • เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย

ที่น่าห่วง คือโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร มีอาการคล้ายกับโรคกระเพาะ ทำให้คนส่วนใหญ่คิดว่าเป็นแค่โรคกระเพาะอาหารจึงไม่ไปพบแพทย์ และชอบซื้อยามาทานเอง จึงอยากแนะนำว่าหากเป็นโรคกระเพาะอาหารหรือมีอาการปวดคล้ายโรคกระเพาะไม่ควรซื้อยากินเอง แต่ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาและตรวจติดตามอาการดีกว่า

แต่ถ้ารักษาแล้วไม่ดีขึ้น แพทย์อาจ ตรวจส่องกล้องกระเพาะอาหาร ซึ่งจะทำให้ทราบสาเหตุที่แน่ชัดว่ามีแผลหรือมีการอักเสบในกระเพาะอาหาร เป็นเนื้องอกหรือมะเร็งกันแน่ เพราะหากไม่ใส่ใจหรือปล่อยไว้สุดท้ายหากเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารและมีการลุกลามรักษาไม่ทันอาจทำให้เสียชีวิตได้

** ข้อดีของการตรวจส่องกล้องกระเพาะอาหาร คือสามารถตรวจพบความผิดปกติของพื้นผิวกระเพาะได้ตั้งแต่เนิ่นๆ ก่อนที่กระเพาะจะเป็นแผล เกิดการอักเสบหรือมีก้อนมะเร็ง และยังสามารถตรวจวินิจฉัยโรคในกระเพาะอาหารอื่นๆ ได้อีกด้วย
Create Date : 09 ธันวาคม 2565
Last Update : 9 ธันวาคม 2565 11:47:27 น. 0 comments
Counter : 429 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com