นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
เวียนศีรษะบ้านหมุน คุณก็อาจเป็นได้เวียนศีรษะบ้านหมุน คุณก็อาจเป็นได้

📣 คุณเคยมีอาการแบบนี้รึป่าว! เวียนหัวบ่อย บางครั้งเหมือนบ้านหมุน เมารถง่าย หูอื้อ ตาลาย รู้สึกโคลงเคลง เกิดขึ้นแค่ช่วงสั้นๆ เป็นวินาที นาทีหรืออาจนานเป็นชั่วโมง อาจนานเป็นวันหรือกระทั่งเป็นสัปดาห์ แล้วอาการนั้นก็หายไป แล้วก็กลับมาเป็นใหม่ เป็นๆ หายๆ ฟังดูเหมือนจะเป็นอาการทั่วๆ ไป แต่อาการเหล่านี้อาจเป็นที่มาของการเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้ โดยเฉพาะกับคนที่ต้องเดินทางหรือขับรถเป็นประจำ คนที่ทำงานกับเครื่องจักรหรือผู้สูงอายุ

อาการบ้านหมุนเป็นอาการเวียนศีรษะอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน โดยจะรู้สึกเหมือนว่าสิ่งรอบตัวกำลังหมุน หรือรู้สึกว่าตัวเองหมุนไปทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วตัวเองอยู่กับที่และไม่มีการเคลื่อนไหว

📌 สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอาการเวียนศีรษะบ้านหมุนคือ ความผิดปกติของอวัยวะการทรงตัวในหูชั้นใน ซึ่งมีหลายโรคที่สามารถก่อให้เกิดอาการนี้ได้

✅ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน โรคนี้เป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของอาการเวียนศีรษะบ้านหมุน อาการสังเกตของโรคนี้ คือจะรู้สึกเวียนหัวเหมือนบ้านหมุนสั้นๆ เป็นหลักวินาที โดยเฉพาะในช่วงที่กำลังจะเปลี่ยนท่า เช่น กำลังจะลุกขึ้นจากที่นอน หรือขณะก้มๆ เงยๆ ถ้าเป็นอย่างนี้บ่อยๆ นั่นเป็นสัญญาณว่าคุณควรพบแพทย์

อาการเหล่านี้เกิดขึ้นจากหินปูนที่เกาะกันในหูชั้นในเกิดการเคลื่อนตัวจากการเสื่อม เมื่อมีอายุมากขึ้นหรือสาเหตุอื่นๆ เช่น ศีรษะได้รับการกระแทกรุนแรง ทำให้หินปูนแตกออกเป็นเม็ดเล็กๆ แล้วเคลื่อนไปอยู่ในท่อน้ำของหูชั้นใน ทำให้หูชั้นในถูกเขย่าจึงเกิดอาการเวียนศีรษะบ้านหมุน แพทย์อาจให้การรักษาโดยการทำกายภาพบำบัด เป็นวิธีที่ปัจจุบันให้การยอมรับและได้ผลดี

✅ โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน สาเหตุการเกิดโรคนี้ยังไม่ชัดเจน แต่จะทำให้ประสิทธิภาพการได้ยินลดลง มีอาการหูอื้อ ได้ยินเสียงน้อยลงและมีเสียงหึ่งๆ ในหู และมีอาการเวียนศีรษะเหมือนบ้านกำลังหมุน นั่นแสดงว่าน้ำในหูชั้นในที่เกี่ยวข้องกับการทรงตัวไม่เท่ากันให้แล้ว ควรไปพบแพทย์

✅ โรคเส้นประสาทการทรงตัวอักเสบ โรคนี้เกิดจากการติดเชื้อไวรัส เช่น ไวรัสจากไข้หวัด แล้วลามไปติดที่เส้นประสาทการทรงตัว วิธีการสังเกตอาการคือจะมีอาการบ้านหมุน จนไม่สามารถทำงานหรือใช้ชีวิตปกติได้เลย ในระยะนี้ควรได้รับการตรวจโดยแพทย์ เพื่อแยกโรคทางสมองหรือระบบประสาทออกไปก่อน ถ้าการวินิจฉัยว่าเป็นเส้นประสาทการทรงตัวอักเสบ จะเวียนศีรษะอยู่หลายวันประมาณ 3-7 วัน หลังจากนั้นจะค่อยๆ ดีขึ้นเรื่อยๆ แต่อาจจะยังรู้สึกโคลงเคลงอยู่

👩‍⚕️เมื่อมีอาการเวียนศีรษะบ้านหมุนควรทำตามนี้

* หลีกเลี่ยงท่าทางที่ทำให้เกิดอาการเวียนศีรษะ เช่น การหมุนหันศีรษะเร็วๆ การเปลี่ยนแปลงท่าทางอิริยาบถอย่างรวดเร็ว ก้มเงยคอหรือหันอย่างเร็ว

* ลด หรืองดการสูบบุหรี่ หรือดื่มชา กาแฟ

* หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการเวียนศีรษะ เช่น ความเครียด ความวิตกกังวล และการพักผ่อนไม่เพียงพอ

* ไม่ควรอยู่ในสถานการณ์ที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เช่น การขับรถในขณะยังมีอาการ การปีนป่ายที่สูง

และเนื่องจากอาการเวียนศีรษะบ้านหมุนเกิดได้จากหลายสาเหตุ การรักษาก็จะขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ก่อให้เกิดอาการ ดังนั้นหากเกิดอาการวิงเวียนง่าย คล้ายบ้านหมุน เป็นๆ หายๆ ควรหมั่นสังเกตอาการตัวเองให้ดี และรีบไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อตรวจความผิดปกติที่เกิดขึ้นและรับการรักษาที่ถูกต้อง ซึ่งแพทย์จะพิจารณาแนวทางการรักษาที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยแต่ละคน...

👉 อ่านข้อมูลวิธีการรักษาและการทำกายภาพบำบัด คลิก https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/267

👉 ไม่อยากอ่านยาวๆ แต่ชอบฟังมากกว่า คลิก https://www.youtube.com/watch?v=TOSqZRO4kU4Create Date : 26 มีนาคม 2564
Last Update : 26 มีนาคม 2564 10:26:32 น. 0 comments
Counter : 3448 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com