นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
5 เหตุผลที่ทำให้หลายคนปวดหลัง

 

ด้วยพฤติกรรมการนั่ง การนอน และการทำงานของคนในปัจจุบัน มีผลโดยตรงกับอาการปวดหลัง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เรามักจะได้ยิน วัยรุ่น คนหนุ่มสาว พนักงานออฟฟิต ชอบบ่นว่าเมื่อยปวดหลังอยู่บ่อยๆ และเหตุผลที่ทำให้ปวดหลัง อาจมาจากพฤติกรรมที่ชอบทำเหล่านี้ก็ได้...

⛔️ นั่งทำงานไม่ถูกวิธี การนั่งทำงานที่ถูกคือต้องนั่งให้ชิดขอบในของเก้าอี้ หลังชิดพนักพิง เท้าแตะถึงพื้น เก้าอี้รองรับก้นและโคนขาได้ทั้งหมด ไม่ควรนั่งกับพื้น เพราะจะทำให้น้ำหนักส่วนใหญ่ลงที่กระดูกสันหลังบริเวณบั้นเอว ทำให้กระดูกสันหลังรับน้ำหนักมากและทำให้ปวดหลัง

⛔️ ยกของผิดท่า การยกของจากพื้นควรย่อเข่าลงนั่งหลังตรง ยกของให้ชิดตัวแล้วลุกด้วยกำลังขา ไม่ควรก้มหลังยกของ เพราะกล้ามเนื้อหลังจะเป็นส่วนออกแรงทำให้อักเสบได้

⛔️ ชอบนอนคว่ำ หลายคนชอบนอนคว่ำเวลาอ่านหนังสือ เล่นมือถือหรือโน้ตบุ๊ค การนอนคว่ำจะทำให้กระดูกสันหลังแอ่น และตามมาด้วยอาการปวดหลัง ท่านอนที่ดีที่สุดคือการนอนหงาย

⛔️ สูบบุหรี่ สารนิโคตินในบุหรี่มีผลทำให้กระดูกขาดออกซิเจน กระดูกจึงเสื่อมเร็วมากกว่าปกติ และยุบตัวเพิ่มมากขึ้น และปวดหลังมากกว่าคนทั่วไป

⛔️ ไม่ชอบออกกำลังกาย การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้กล้ามเนื้อเส้นเอ็นและกระดูกสันหลังแข็งแรงมากขึ้น และทำให้น้ำหนักตัวไม่เยอะเกิน การที่น้ำหนักตัวมากจะทำให้ข้อต่อของกระดูกสันหลังและหมอนรองกระดูกสันหลังต้องรับน้ำหนักเพิ่มขึ้น ส่งผลให้เกิดการเสื่อมและการอักเสบเพิ่มมากขึ้น และปวดหลังได้ง่าย

ใครที่ไม่อยากปวดหลังบ่อย ปวดหลังนาน ก็ให้เลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้ปวดหลัง ลดน้ำหนัก ออกกำลังกายที่ถูกวิธีสม่ำเสมอ ก็จะช่วยให้ปวดหลังน้อยลงหรือไม่ปวดหลังอีกเลยก็ได้...

“ท่าบริหารสำหรับอาการปวดหลัง https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/113"
Create Date : 24 กรกฎาคม 2563
Last Update : 24 กรกฎาคม 2563 10:18:36 น. 1 comments
Counter : 1084 Pageviews.  

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณnewyorknurse

 
 
 
 
ยกของผิดท่า
เจ็บหลังประจำเลยค่ะ
ต้องพยายามแก้ไข
ขอบคุณนะคะ

 
 

โดย: ภาวิดา คนบ้านป่า วันที่: 24 กรกฎาคม 2563 เวลา:12:16:13 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com