นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
การตรวจหัวใจโดยการวิ่งสายพาน (EST) ลดความเสี่ยงหัวใจวายการตรวจหัวใจโดยการวิ่งสายพาน (EST) ลดความเสี่ยงหัวใจวาย

“กรรมพันธุ์” ปัจจัยเสี่ยงสำคัญ ทำให้เกิด “โรคหัวใจ” แต่เราป้องกันได้ด้วยการตรวจ Exercise Stress Test (EST)

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคหัวใจ อันดับ1 คือ กรรมพันธุ์ ซึ่งครอบครัวไหนที่มีสมาชิกในครอบครัวเป็นโรคหัวใจ คือมีประวัติสมาชิกในครอบครัวเสียชีวิตจากโรคหัวใจก่อนวัยอันควร ญาติสายตรง เช่น พ่อ แม่ พี่น้อง เป็นโรคหัวใจจะมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคหัวใจด้วย

อันดับ 2 คือ ความเสื่อมตามอายุ ยิ่งอายุมากขึ้นระบบการทำงานของหัวใจและเส้นเลือดก็เสื่อมลง จึงมีโอกาสที่จะเป็นโรคหัวใจมากขึ้น

และอันดับ3 คือ โรคร่วม โดยโรคที่พบว่าเป็นสาเหตุของโรคหัวใจบ่อยที่สุด คือโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคไขมันในเลือดสูง

โรคหลอดเลือดหัวใจมีอาการเตือนที่เราสามารถสังเกตได้ ดังนี้นะ

* จะมีอาการแน่นหน้าอกอย่างรุนแรง

* มีเหงื่อออกมาก

* ปวดร้าวไปกรามสะบักหลังและแขนซ้าย

* หอบ เหนื่อย ใจสั่น

* จุกบริเวณคอหอย บางรายอาจมีอาการจุกบริเวณใต้ลิ้นปี่คล้ายโรคกระเพาะหรือกรดไหลย้อน

เมื่อเกิดภาวะเหล่านี้ต้องรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยและทำการรักษาที่ถูกต้อง เนื่องจากผู้ป่วยส่วนใหญ่เข้ารับการรักษาล่าช้า ซึ่งมักทำให้มีภาวะหัวใจล้มเหลวและเสียชีวิตตามมาได้

ถึงแม้ว่าเราจะดูแลรักษาสุขภาพอย่างดี ป้องกันและควบคุมโรคที่เป็นปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจแล้ว แต่เราก็ยังมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้ได้ หากมีคนในครอบครัวเป็นโรคหัวใจมาก่อน!!

แนะนำว่าถ้าครอบครัวไหนมีสมาชิกในครอบครัวเป็นโรคหัวใจ ควรตรวจสุขภาพของหัวใจเป็นประจำทุกปีด้วยการตรวจ Exercise Stress Test (EST) ซึ่งสามารถตรวจได้ละเอียดมากกว่าการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจทั่วไป นอกจากนี้ยังมี Cardiac MRI ช่วยในการวินิจฉัยโรคหัวใจและหลอดเลือดให้ถูกต้องแม่นยำมากขึ้น ได้อย่างมีคุณภาพและความละเอียดสูง โดยเฉพาะโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ การเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตาย แผลเป็นบริเวณกล้ามเนื้อหัวใจหลังเกิดหัวใจวาย โรคหัวใจพิการแต่กำเนิดทั้งก่อนและหลังการรักษา ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ และสามารถระบุได้ชัดว่าหัวใจมีความผิดปกติหรือไม่ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจวายที่อาจเกิดขึ้นได้

ศูนย์หัวใจ 24 ชั่วโมง รพ.รามคำแหง ให้บริการดูแลด้านหัวใจอย่างครอบคลุม ตั้งแต่การป้องกัน การวินิจฉัยในระยะเริ่มต้น การรักษา ตลอดจนถึงการฟื้นฟูสมรรถภาพหัวใจ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหัวใจและบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในการดูแลผู้ป่วยโรคหัวใจ พร้อมด้วยเครื่องมือและเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ทันสมัย รายละเอียดเพิ่มเติมคลิก https://www.ram-hosp.co.th/readcenter_clinic/8
Create Date : 10 กุมภาพันธ์ 2564
Last Update : 10 กุมภาพันธ์ 2564 10:20:59 น. 0 comments
Counter : 995 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com