นานาสาระสุขภาพที่น่ารู้.. เล่าสู่กันฟัง
 
เช็คอาการท้องเสียสลับท้องผูก มะเร็งลำไส้ใหญ่หรือลำไส้แปรปรวน 

เช็คอาการท้องเสียสลับท้องผูก มะเร็งลำไส้ใหญ่หรือลำไส้แปรปรวน

“เชื่อว่าคงมีคนจำนวนไม่น้อย ที่จู่ๆวันนี้ท้องผูก แต่อีกไม่กี่วันถัดมาท้องเสียซะงั้น”

พี่หมอรามอยากบอกว่า อาการท้องเสียสลับท้องผูกแบบนี้อาจเป็นกลุ่มผู้ที่เป็นลำไส้แปรปรวน หรือกลุ่มผู้ที่มีความผิดปกติอื่นๆ อยู่ในลำไส้ เช่น มีเนื้องอก เนื้อร้าย หรือมะเร็งลำไส้ใหญ่ก็เป็นไปได้หมดโดยทั้งสองกลุ่มนี้ก็จะแสดงอาการผิดปกติแตกต่างกันในรายละเอียดปลีกย่อยอีกทีหน่นะ

  • โดยผู้ที่เป็นลำไส้แปรปรวน ส่วนใหญ่มักจะเจอในคนที่อายุน้อย และไม่ได้มีอาการอื่นที่น่าเป็นห่วง เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด หรือบางครั้งถ่ายอุจจาระมีเลือดปน
     
  • ส่วนผู้ที่เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่โดย 90 %มักเจอในคนที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไปคือนอกจากจะมีอาการท้องเสียสลับท้องผูกแล้ว มีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลด หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดปนด้วยเช่นกัน

ซึ่งการจะวินิจฉัยได้ละเอียดที่สุดในปัจจุบันนี้ ก็คือการตรวจด้วยส่องกล้องนั่นเอง กล้องที่ใช้ตรวจก็ไม่ใช่กล้อง DSLR หรอกนะ แต่เป็นกล้องขนาดที่เล็กมากประมาณเท่านิ้วก้อยแค่นั้นโดยสอดเข้าไปทางทวารหนัก เพื่อไปตรวจดูภายในลำไส้ใหญ่ว่ามีจุดที่ผิดปกติหรือไม่

ข้อดีของการส่องกล้องคือนอกจากจะได้ตรวจอย่างละเอียดแล้ว กรณีเจอสิ่งผิดปกติ แพทย์สามารถตัดเอาชิ้นเนื้อออกมาตรวจได้เลยทันที โดยไม่ต้องทำการผ่าตัดซ้ำอีกรอบ เป็นการตรวจและตัดแบบ 2 in 1 ในครั้งเดียวเลยนั่นเอง

ซึ่งการตรวจโดยสวนกล้องควรหมั่นเช็คเป็นประจำในผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป หากไม่พบความผิดปกติใดๆ ก็ให้เว้นช่วงไปอีก 5 ปี จึงค่อยมาตรวจซ้ำได้เลยทีเดียว
Create Date : 22 สิงหาคม 2565
Last Update : 22 สิงหาคม 2565 10:22:48 น. 0 comments
Counter : 532 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หนึ่งเสียงในกทม.
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คุยกับหมอราม
[Add หนึ่งเสียงในกทม.'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com