No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
เมษายน 2553
 
24 เมษายน 2553
 
All Blogs
 
Night : บันทึกคืนวันอันโหดร้ายในค่ายนาซีของ Elie Wiesel เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพปี 1986

อ่านเล่มนี้แล้วตอบโจทย์ HHR ข้อ...

20-3. [Clear Ice] อ่านหนังสือ 3 เล่ม 3 แนว: โดยเลือกจากหนังสือแนวแฟนตาซี/sci-fi, สืบสวนสอบสวน, อิงประวัติศาสตร์, โรแมนซ์, รักกุ๊กกิ๊ก, non-fiction

หนังสือเล่มนี้เป็น memoir หรือบันทึกเหตุการณ์จริงนะคะ ใช้ตอบโจทย์ non-fiction ค่ะ
หนังสือ : Night
เขียนโดย : Elie Wiesel
สนพ. : Bantam USA; 25th Anniversary edition
จำนวนหน้า : 109 หน้า
ภาษา : อังกฤษ (แปลจากภาษาฝรั่งเศส)


* หนังสือเล่มนี้ตีพิมพ์มานานแล้ว และได้รับการตีพิมพ์หลายครั้งมากค่ะ เล่มที่ไอซ์มีเป็นเล่มตามปกนี้ ซึ่งเป็นเล่มที่ตีพิมพ์ฉลองครบ 25 ปี


จากปกหลัง

Night - บันทึกเหตุการณ์น่าหวาดกลัวของค่ายนาซีที่เปลี่ยนเด็กหนุ่มชาวยิวให้กลายเป็นพยานที่เต็มไปด้วยความทุกข์ทรมานในการตายของครอบครัว...จุดจบของความไร้เดียงสา...และความตายของพระเจ้าในหัวใจ

เป็นหนังสือที่จับจิต เต็มไปด้วยพลัง และสร้างอารมณ์ร่วมได้ไม่ต่างจาก บันทึกของ แอน แฟรงค์

Night ปลุกความทรงจำอันน่าตื่นตระหนกของความชั่วร้าย และนำสาสน์ที่จะเตือนความจำไว้ว่า ความน่าหวาดกลัวเช่นนี้จะต้องไม่เกิดขึ้นอีก


เกี่ยวกับผู้เขียน

อีไล วีเซล (Elie Wiesel) เกิดที่เมือง Sighet ในทรานซิเวเนีย เขาถูกนำตัวไปจากบ้านสู่ค่ายนาซี ตั้งแต่ Auschwitz ไปจนถึง Buchenwald ความทรงจำของประสบการณ์อันเลวร้ายที่ไม่อาจลืมเลือนได้ถูกบันทึกไว้ใน Night ซึ่งได้กลายเป็นหนังสือขายดีทั่วโลก เขาเขียนหนังสือ 21 เล่ม และเป็นศาสตราจารย์สอนด้าน Humanity ที่มหาวิทยาลัยบอสตัน และเป็นประธานของ Holocaust Memorial Council แห่งประเทศสหรัฐอเมริกา

เขาได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี ค.ศ. 1986 ด้วยค่ะ


....


หนังสือเล่มนี้เป็นบันทึกความทรงจำของอีไล วีเซล เด็กหนุ่มชาวยิวที่เกิดในประเทสฮังการีค่ะ เขาเป็นคนที่ใฝ่ศาสนาและเชื่อมั่นในพระผู้เป็นเจ้า ครอบครัวของเขาประกอบไปด้วยพ่อ แม่ และน้องสาว ...

ก่อนจะอายุครบ 15 ปี มาตรการกำจัดชาวยิวก็เริ่มขึ้นอย่างที่เรารู้ๆ กัน เริ่มจำกัดสถานที่ที่ชาวยิวจะไปได้ ให้รวมกันอยู่ใน ghetto จำกัดอยู่สองแห่ง และไม่นานก็ถูกนำตัวไปสู่ค่ายของนาซี การเดินทางเริ่มต้นอย่างทรมานด้วยการเดินเท้า ต่อด้วยรถไฟที่อัดแน่นจนแทบไม่มีที่นั่ง

จุดหมายแรกคือ Birkenua ซึ่งเปรียบเสมือนด่านแรก หญิงและชายถูกแยกออกจากกัน และนั่นเป็นครั้งสุดท้ายที่พ่อและเขาได้เห็นแม่และน้องสาว


ที่นั่น "การคัดเลือก" ((ภาษาอังกฤษใช้คำว่า selection ค่ะ จริงๆ แล้วควรจะแปลว่า "คัดทิ้ง" เสียมากกว่า T^T)) เกิดขึ้น ... อีไลอายุยังไม่ถึง 15 ปี ส่วนพ่ออายุ 50 กว่าแล้ว ทั้งสองได้รับคำแนะนำให้โกหกว่า อายุ 18 และ 40 ตามลำดับ ซึ่งเป็นวัยทำงาน เพราะคนที่ไม่สามารถทำงานได้ จะต้องถูกเผาทิ้ง ... อีไลได้เห็นเด็กทารกมากมายถูกเผา


ประโยคตรงนี้เศร้าและสิ้นหวังมากค่ะ

"...Never shall I forget that nocturnal silence which deprived me, for all eternity, of the desire to live. Never shall I forget the moments which murdered my God and my soul and turned my dream to dust. Never shall I forget these things, even if I am condemned to live as long as God himself. Never.

...ไม่มีวันที่ผมจะลืมยามราตรีอันเงียบงันซึ่งช่วงชิงความตั้งใจที่จะมีชีวิตไปตลอดกาล ไม่มีวันที่ผมจะลืมช่วงเวลาที่สังหารพระผู้เป็นเจ้าและวิญญาณของผม และเปลี่ยนความฝันให้กลายเป็นฝุ่นผง ไม่มีวันที่ผมจะลืมสิ่งเหล่านี้ ถึงแม้ว่าผมจะถูกสาปให้มีชีวิตยืนยาวเท่ากับพระผู้เป็นเจ้า ไม่มีวัน"


และนั่นก็เป็นแค่จุดเริ่มต้นของความหวาดหวั่นและโหดร้าย หลังจากนั้นเขาและพ่อก็ถูกส่งไป Auschwitz ต่อด้วย Buna และ Buchenward ทุกอย่างเลวร้ายขึ้นเรื่อยๆ ความอดอยากหิวโหย งานหนัก ถูกทุบตี ... นอกจากนั้นยังจะต้องหวาดผวากับการถูกคัดออก ซึ่งก็คือ ถูกนำไปฆ่าเพราะหมดประโยชน์ที่จะทำงานได้อีก


สภาพแวดล้อมเปลี่ยน "มนุษย์" ให้กลายเป็นแค่ "ร่าง" หรือไม่ก็แค่ "กระเพาะที่หิวโหย" ...

ความเป็นคนทุกอย่างถูกลอกออกเหลือเพียงแต่สัญชาติญาณเอาตัวรอด ลูกฆ่าพ่อได้เพียงเพราะต้องการช่วงชิงขนมปังแค่คำเดียว


เรื่องจบลงเมื่อรถถังคันแรกของอเมริกาได้ปรากฎขึ้นที่ Buchenward ... ขณะนั้นอีไลอายุ 16 ปี และเพิ่งสูญเสียพ่อและเหตุผลที่ต้องการมีชีวิตอยู่ไปเรียบร้อยแล้ว


....


หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือเล่มบางๆ ที่ไอซ์ใช้เวลาอ่านนานมากเมื่อเทียบกับจำนวนหน้าหนังสือ ... อ่านด้วยความอึดอัด เศร้าหมอง หดหู่ และสิ้นหวังมากๆ ค่ะ ถ้อยคำที่ปรากฎอยู่ในหนังสือสั้นๆ ตรงไปตรงมา และกินใจมากๆ อ่านแล้วรู้สึกมีส่วนร่วมไปกับการต่อสู้ของอีไลไปด้วย

หนังสือเล่มนี้ได้ถูกนำไปเปรียบเทียบกับ "บันทึกของแอน แฟรงค์" บ่อยๆ ส่วนตัวไอซ์ที่อ่านแล้วทั้งสองเล่มมันเป็นความเหมือนที่แตกต่างมากๆ ค่ะ ถึงจะเป็นบันทึกจากสายตาของเด็กวัยรุ่น แต่...ขณะที่บันทึกของแอนเต็มไปด้วยความหวังและความฝัน รวมทั้งความพยายามที่จะมองโลกในแง่ดี แต่...บันทึกของอีไลเต็มไปด้วยความจริงตรงๆ อย่างไม่มีบิดเบือน และความสิ้นหวังต่อพระผู้เป็นเจ้า


ไอซ์อ่านจบแล้วเข้าใจได้ว่า ทำไม Night ถึงเป็นหนังสือขายดี มันเป็นหนังสือที่ดีมากๆ ค่ะ แต่...ถ้าจะให้อ่านอีกรอบคงไม่ไหว บีบคั้นจิตใจเหลือเกิน TT^TTหลังจากที่อีไลได้รับการช่วยเหลือออกมาจากค่ายนาซี เขาก็ย้ายไปฝรั่งเศส อยู่จนใช้ภาษาฝรั่งเศสได้ดี ((หนังสือเล่มนี้ก็เขียนเป็นภาษาฝรั่งเศสนะคะ)) เขาอยู่ที่นั่น ทำอาชีพนักข่าวอยู่เป็นสิบปี ก่อนจะเดินทางไปอิสราเอล ((ซึ่งเป็นสถานที่ซึ่งเขาอยากไปตั้งแต่เด็ก เพราะเป็นสถานที่ที่มีชาวยิวอยู่)) และสุดท้ายก็ลหลักปักฐานที่สหรัฐอเมริกา ปัจจุบันเขาอาศัยอยู่ในนิวยอร์กค่ะ
** ภาพจาก wiki


การ "คัดเลือก" ชาวยิวที่มาจากฮังการีที่ Auschwitz-Birkenau ช่วงเดือนพ.ค./มิ.ย. ในปี 1944 ถ้าถูกส่งไปทางซ้ายคือจะถูกนำไปใช้เป็นแรงงานทาส ถ้าถูกส่งไปทางขวาจะต้องถูกส่งไปห้องแก็ส


ภาพของวีเซลที่ Buchenwald แถวที่สอง คนที่เจ็ดจากทางซ้าย วันที่ 16 เม.ย. 1945

ภาพของอีไล วีเซลสมัยยังเป็นเด็กหนุ่ม

ภาพของอีไล วีเซลเมื่อปี 2008 และ 2009
สามารถอ่านประวัติของ Elie Wiesel เพิ่มเติมได้ที่ //en.wikipedia.org/wiki/Elie_Wiesel

สามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่อง Night เพิ่มเติมได้ที่ //en.wikipedia.org/wiki/Night_(book)ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books
Create Date : 24 เมษายน 2553
Last Update : 8 พฤษภาคม 2553 10:24:24 น. 6 comments
Counter : 8023 Pageviews.

 


โดย: Loveaddicted8 วันที่: 24 เมษายน 2553 เวลา:14:32:34 น.  

 


โดย: thanitsita วันที่: 24 เมษายน 2553 เวลา:14:51:26 น.  

 
น่าอ่านมากเลยค่ะ
แต่ไม่กล้าเิริ่ม ถึงจะแค่ 109 หน้าก็เถอะ....
เพราะแค่บันทึกของแอนน์ แฟรงค์ก็ปาเข้าไปเกือบ 4 เดือนกว่าจะอ่านจบ ^^" ยังดีที่เลือกซื้อภาษาอังกฤษมาแทน เกือบจะซื้อภาษาเยอรมันอยู่แล้วเชียว (เพราะมันถูกกว่านิดหน่อย 555+)
หนังสือแนวนี้อ่านแล้วหดหู่มากเลย

เรื่อง "การคัดเลือก" นี่โหดมากเลยเท่าที่ฟังมา
ที่หน้าทางเข้า Buchenwald จะมีประตูเหล็ก
ที่มีคำว่า Jedem das Seine อยู่
แต่มันก็ไม่จริงเลย...นาซีตลบแตลงสุดๆ
จะเลือกทางไหนก็ตายทั้งนั้น ต่างกันที่ตายเร็วตายช้าเท่านั้นเอง
แต่เท่าที่อ่านหนังสือแนวๆนี้มา บางทีก็แอบคิดเนอะ
ว่า...ตายก่อนอาจจะดีกว่ารอดออกมา
แต่ไม่เหลืออะไรในชีวิตเลย T^T


โดย: fern-eva วันที่: 24 เมษายน 2553 เวลา:21:01:20 น.  

 
ไม่อยากจะบอกว่า เล่มนี้พี่ดองไว้นานมากกกกอะ หยิบๆ วางๆ ไม่กล้าอ่าน ฮา

ชีวิตช่างโหดร้าย T^T

แต่หนังสือดีนะจ๊ะ ยังไงทำใจได้แล้วลองหยิบมาอ่านดูน้า เชียร์ๆ >_<


โดย: Clear Ice วันที่: 24 เมษายน 2553 เวลา:22:09:17 น.  

 
โหดร้ายมากๆ อ่านแล้วหดหู่ แต่ก็อยากอ่านนะคะ ยังไม่เคยอ่านบันทึกของแอนน์ แฟรงค์เลยด้วย

อ่านเรื่องของพวกนาซีทีไร หนูมักเกิดคำถามในใจทุกทีเลยว่าอยู่หรือตายดีกว่ากัน เพราะถึงจะรอดในวันแรก แต่การมีชีวิตอยู่หลังจากนั้นมันเหมือนตกนรกทั้งเป็นเลยอ่ะ ไม่อยากเชื่อเลยว่ามนุษย์ด้วยกันจะทำร้ายกันได้ถึงขนาดนี้


โดย: เบบูญ่า วันที่: 25 เมษายน 2553 เวลา:11:15:09 น.  

 
อยากอ่านจังค่ะ แต่มีภาคภาษาไทยไหมคะเนี่ย แหะๆ
พอดีชอบศึกษาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์โลกอ่ะค่ะ แต่ไม่ค่อยสันทัดเรื่องภาษานี่สิ


โดย: กวีร้อยฝัน วันที่: 1 พฤษภาคม 2553 เวลา:0:38:06 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.