No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
มีนาคม 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
29 มีนาคม 2553
 
All Blogs
 

Dying Light : หนังสือสอบสวน สำนวนร้าย ตลกแสบ แบบสก็อตทิชเรื่อง : Dying Light
เขียนโดย : Stuart MacBride
สนพ. : Harper; 1st Paperback Edition edition (2 Jan 2007)
จำนวนหน้า : 519 หน้า
ภาษา : อังกฤษ

รายละเอียดจากปกหลัง

ฤดูร้อนในเมืองแกรนิต (อัลเบอร์ดีน ในสก็อตแลนด์) พระอาทิตย์ส่องแสง ท้องฟ้าสีฟ้าสดใส และ...ผู้คนกำลังโดนฆ่าตาย...

มันเริ่มต้นจาก โรซี่ วิลเลี่ยมส์ (Rosie Williams) โสเภณี ถูกเปลื้องผ้า ทุบตีจนตาย ศพถูกพบใกล้กับอู่เรือ - กลาง red light district ของอัลเบอร์ดีน สำหรับจ่าโลแกน แม็คเร (Logan McRae) มันเป็นการเริ่มต้นที่เลวร้ายในวันที่เลวร้ายอีกวัน

โรซี่ไมใช่ศพเดียวที่เดินทางไปยังหัองดับจิตโดยไม่ได้วางแผนไว้ล่วงหน้า อีกแห่งหนึ่งในเมือง คนหกคนถูกเผาจนตายในที่ซึ่งถูกราดด้วยน้ำมัน ประตูและหน้าต่างถูกปิดตายจากด้านนอก และ...ถึงแม้ว่าโลแกนจะพยายามมากแค่ไหน แต่ศพโสเภณีคนที่สองก็ตามมาจนได้


....

หลังจากได้อ่าน รีวิวเรื่อง Flesh House ของ แอ๊ปเปิ้ลอบเชย ก็นึกออกว่ามีหนังสือของนักเขียนคนเดียวกันนี้ดองอยู่หนึ่งเล่ม เลยไปหยิบมาปัดฝุ่นอ่านค่ะ


เรื่อง Dying Light เป็นเล่มที่สองของซีรียส์ซึ่งมี โลแกน แม็คเร เป็นตัวเอง เรื่องแรกคือ Cold Granite ซึ่งไอซ์ยังไม่เคยอ่าน

เปิดเรื่องมาเล่มนี้ โลแกน แม็คเร ซึ่งมีชื่อเรียกเล่นๆ ว่า Lazarus ที่น่าจะเป็นฉายาจากเล่ม 1 ซึ่งโลแกนเป็นฮีโร่ ไขคดีได้ กลับทำงานพลาด พาลูกน้องเข้าไป raid ที่แห่งหนึ่ง แต่กลับพบว่ามันไม่มีอะไรผิดกฎหมายอยู่ที่นั่น แถมยังทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจถูกยิงบาดเจ็บสาหัสอีกต่างหาก

ดังนั้น...คนดังเลยถูกดีดไปเป็นลูกน้องของ DI (Detective Inspector) สคีล (Steel) ... ผู้ควบคุมกลุ่มที่เรียกว่า screw-up squad หรือ เรียกง่ายๆ คือ "ทีมตกอับ" ...ใครทำงานผิดพลาด ใครทำงานห่วย ถูกส่งมาอยู่กลุ่มนี้หมด เป็นกลุ่มที่ยิ่งอยู่ร่วมกันยิ่งทำงานผิดพลาด เรียกว่า อนาคตจะไม่ได้เห็นแสงเดือนแสงตะวันอีก

เจ๊สตีลเป็นตำรวจหญิงวัยประมาณสี่สิบต้นๆ ถึงกลางๆ หน้ายับยู่ยี่ ผมกระเซิง สูบบุหรี่ตลอดเวลา วาจาเราะราย ชอบชี้นิ้วสั่งงานลูกน้อง เรื่องผิดไม่สน รับแต่ชอบอย่างเดียว ... เป็นคาแร็กเตอร์ที่สุดยอดมาก เอิ๊ก

ปกติคดีใหญ่ๆ ไม่มีทางตกมาถึง "ทีมตกอับ" ได้ แต่ DI Insch กำลังยุ่งสืบคดีไฟไหม้คนตายหกศพอยู่ คดีฆาตกรรมโสเภณีเลยตกลงมาที่กลุ่มนี้


เรื่องดำเนินไปค่อนข้างช้านะคะ ซึ่งหนังสือสอบสวนที่เขียนโดยนักเขียนจากสหราชอาณาจักรจะออกแนวเดียวๆ กัน คือบรรยายละเอียดมากๆ ไม่รู้สึกว่า จะต้องรีบอ่านเพื่ออยากรู้เรื่องว่า คดีมันเป็นยังไงมายังไง แต่อ่านได้เรื่อยๆ ขำขันกับสำนวนเราะรายของคนเขียนมากกว่า มีคนรีวิวบางคนบอกว่าเป็น macabre humour หรืออารมณ์ขันแบบน่าขยะแขยงนิดๆ กระแทกแดกดัน เสียดสีกันทั้งเรื่อง

สนุกพอสมควรค่ะ อ่านได้เรื่อยๆ แต่ไม่ติดมาก หยิบๆ วางๆ ได้ อ่านเพลินๆ เป็นการสืบคดีแบบการทำงานของตำรวจจริงๆ ไปทีละลำดับขั้น ส่วนตัวคดีมีการแตกยอดโยงใยนิดหน่อย ไม่ถึงกับตื่นเต้นนัก ที่เด่นจะเป็นสำนวนซึ่งแสบๆ คันๆ มาก และคาแร็กเตอร์ในกลุ่มตำรวจที่แต่ละคนสุดโต่งจริงๆ โดยเฉพาะเจ๊สตีล...เธอช่างกล้าและหน้าด้านมาก 555 >_<

ว่าจะลองหาเล่มใหม่ๆ ของเขามาดูว่าเป็นยังไงบ้างนะคะ ^^เห็น อป. cast ตัวละคร เลยลองไปนึกๆ ดูบ้าง ((ไม่ถนัด cast เท่าไหร่ เพราะเวลาอ่านหนังสือไม่ค่อยนึกหน้าใคร ฮา))


ที่แว่บมาคนแรกคือเจ๊สตีลนี่ล่ะค่ะ นึกถึงซูแห่งเรื่อง Glee ... ไอซ์ไม่เคยดูซีรียส์ Glee นะคะ แต่ช่อง Star World ฉายโฆษณาเรื่องนี้บ่อยมากๆ ระหว่างดู American Idol เจ๊แกแสบและชอบแหกปากดี เอิ๊ก ^^
สำหรับโลแกน แม็คเร ... ในเล่มสองนี้ เป็นตำรวจหนุ่มที่ถูกผู้บังคับบัญชาถีบเตะกระเด้งกระดอนไปมา ทำอะไรไม่ได้เลย นอกจากบ่นและทำตาม แถมยังรู้สึกผิดเพราะพาลูกน้องไปรับกระสุนจนเจ็บสาหัสอีก เลยออกแนว mopey นิดๆ ฮึดฮัดหน่อยๆ กวนนิดๆ เลยคิดว่าน่าจะเหมาะกับ Jared Leto มั้งนะ ^^

 

Create Date : 29 มีนาคม 2553
6 comments
Last Update : 29 มีนาคม 2553 20:25:55 น.
Counter : 2486 Pageviews.

 

 

โดย: จีนี่ในกระจกแก้ว 29 มีนาคม 2553 20:40:50 น.  

 

สวยมากเรยอ่ะ

 

โดย: nuyect 29 มีนาคม 2553 22:36:43 น.  

 อยากอ่านต่อที่ซู้ดดด~~ น้องยังไม่ส่งเล่มอื่นของ Stuart MacBrideมาให้เลยค่ะ อป.จะลงแดงแหล่ว..= ="

screw-up squad กร๊ากก..ขำได้อีก

เล่มนี้ก็ห้าร้อยหน้าอัพเหมือนกัน แสดงว่าคุณคนเขียนชอบมหากาพย์ฆาตกรรม อ่านกันตาเปียกตาแฉะเลยค่ะ นี่ถ้าไม่มีตัวละครฮาๆมาเสริมละก็คงเลิกอ่านกลางคันได้นะเนี่ย อป.ชอบเจ๊สตีลมาก ชอบเจ๊ปากกว้างที่คุณไอซ์แคสต์มาจังค่ะต้องอิมเมจอย่างนี้เลย ผมฟูกว่านี้ คาบบุหรี่ด้วย ตัวละครช่างสุดโต่งได้ใจกันจริงๆเนอะ.. ยังไม่ได้ดูเรื่องGleeเลยค่ะ อ้อ ตอนนี้อเมริกันไอดอลถึงไหนแล้ว อป.ไม่ค่อยได้ติดตามตั้งแต่ซีซั่นที่มีอดัมแลมเบิร์ต^^ (เปรี้ยวกว่าชีมีอีกมั๊ย)

กรี๊ดด jared leto

ปล.คนเชียงใหม่อยากไปงานหนังสือ T__T

 

โดย: อป (apple_cinnamon ) 29 มีนาคม 2553 22:53:53 น.  

 

หนังสือไม่ค่อยแนว ดูหม่นนัวร์เกินไปนิด

แต่ชอบ Glee มากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก มาดูกันเถอะๆๆๆ (หมู่นี้ทำตัวเป็นหน้าม้าบ่อยแฮะ 555)

 

โดย: ทินา IP: 221.128.101.33 30 มีนาคม 2553 9:16:46 น.  

 

อ๊ะ เล่มแรกมีแปลแล้วนี่ เป็นเล่มที่ว่าจะไปลองเปิดอ่านดูก่อน
...ซีรี่ส์อีกแล้วเหรอ แนวเสียดสีอีก

Glee สนุกเหรอ? วันก่อนเห็นแว่บๆ แต่เปลี่ยนช่องไป
เดี๋ยวไว้ทีวีหายเจ๊งก่อนค่อยลองดู

 

โดย: ยาคูลท์ 31 มีนาคม 2553 1:42:17 น.  

 

...ฮา ถ้าน้องส่งช้า ไอซ์ส่งเล่มนี้ไปให้อป.ยืมอ่านก่อนก็ได้นะคะ แต่มันก็จะไม่เรียงเนาะ มันเล่มสองอะ เล่มที่อป.อ่านแล้วเป็นเล่มสี่

อย่าว่าแต่คนเชียงใหม่เลยค่ะ งานนี้คนกรุงเทพฯ อย่างไอซ์ก็ยังไม่ได้ไปงานหนังสือ แง้ว


...555 วันนี้ลองดู Glee ไปนิดอะนุช รู้สึกว่าไม่ใช่แนวอ้ะ พี่เป็นพวกเส้นลึก ดูคอมเมดี้ไม่ค่อยได้ -_-"


...อะ มีแปลแล้วหรือคะพี่ติ่ม คนไทยแปลเร็วจัง ...ไอซ์ว่าน่าจะแปลยากนะคะ บางทีมันก็ British humor มากอะค่ะ พอเป็นภาษาไทยอาจจะไม่ขำ

 

โดย: Clear Ice 1 เมษายน 2553 21:21:30 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.