No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
เมษายน 2553
 
23 เมษายน 2553
 
All Blogs
 
รอยใจในแรมจันทร์ : ลิเกฝรั่งหวานๆ สำหรับคนขาดน้ำตาลในหัวใจ

เล่มนี้อ่านจบแล้วตอบโจทย์ HHR ข้อ...


15-5. [ทินา] เล่าเรื่องเมืองสมมุติ: โจทย์ภาคต่อจากคราวก่อน คราวนี้ให้อ่านหนังสือซึ่งใช้ฉากเป็นเมืองสมมุติในโลกเรา โดยไม่ใช่โลกแฟนตาซี เช่น ปุชิตา หรือธิโมส์ ถือว่าใช้ได้ แต่ถ้าเป็น Middle earth หรือ Pern นี่ไม่นับ


เล่าเรื่องเมือง "ทรรปลางค์" ค่ะ ^^

หนังสือ : รอยใจในแรมจันทร์
เขียนโดย : ลิปิการ์ (เด็กทะเล)
สนพ. : แจ่มใส
จำนวนหน้า : 176 หน้า
ภาษา : ไทย

* อ่านตอบโจทย์เล่มทางซ้ายเล่มเดียวค่ะ เล่มทางขวาเป็นอีกเล่มในชุดเดียวกัน อ่านแยกกันได้ค่ะ แต่ถ้าจะให้ต่อเนื่อง ควรอ่านเล่ม "ดุจตะวันแห่งทิวา" ซึ่งเป็นเล่มขวาก่อน ^^จากปกหน้า

เรื่องราวความรักในดินแดนแห่งจินตนาการ ระหว่างแม่ทัพหนุ่มผู้เคยมีบาดแผลในหัวใจ กับเด็กสาวที่ในสายตาของเธอมีเพียงแต่เขา...คนที่เป็นดั่งดวงจันทรา


จากปกหลัง

อัณณ์ แม่ทัพหนุ่มแห่งทรรปลางค์ หัวใจของเขาถูกปิดตายด้วยบาดแผลที่ใครบางคนกรีดจนร้าวลึกเป็นรอย ชั่วชีวิตนี้เขาคงรักใครไม่ได้อีกแล้วนอกจากเธอ...ไอศุริย์ หญิงสาวผู้เปรียบประดุจหัวใจเขา และเป็นหญิงสาวเพียงคนเดียวที่จะก้าวเข้ามานั่งอยู่ที่กลางหัวใจ

เจลกา เด็กสาวผู้ร่าเริงสดใสราวกับกระต่ายป่าตัวน้อยแสนเปรียว โชคชะตาพาเธอก้าวเข้ามาในชีวิตเขา เธอนำรอยยิ้มและเสียงหัวเราะกลับคืนมาสู่ใจเขาอีกครั้ง แต่เขาจะตอบรับความรู้สึกของเธอได้หรือไม่ ถ้าในหัวใจของเขายังมีภาพผู้หญิงอีกคนประทับอยู่ไม่ลืมเลือน

รักครั้งนี้จะลงเอยได้อย่างไร ถ้าเขามีหัวใจเหลืออยู่เพียงแค่ครึ่งดวง


....


หนังสือเล่มนี้และทุกนามปากกาของ "ลิปิการ์" จะเป็นแนว "ลิเกฝรั่ง" ค่ะ เจ้าหลวง-เจ้านาง ในประเทศสมมติ เพราะคนเขียนปลื้มแนวลิเกฝรั่งของคุณทมยันตีในนามปากกา โรสลาเลน

"...'ทรรปลางค์' แคว้นอันกว้างใหญ่ ครอบครองทั้งผืนดินที่ราบลุ่ม เหมาะแก่การเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ อีกทั้งยังมีชายฝั่งทะเลที่ทอดยาวล้อมรอบสองฟากฝั่งของแผ่นดิน ทำให้อาชีพหลักรองลงมาของชาวทรรปลางค์นครคือการประมง และการเดินเรือส่งออก รวมทั้งการนำเข้าสินค้ากับแว่นแคว้นต่างๆ ส่วนดินแทนทางด้านเหนือที่ทอดยาวกินพื้นที่หนึ่งในสามของดินแดนทางฝั่งตะวันตกของนครอันมั่งคั่ง เป็นเทือกเขาสูงที่ใช้แบ่งเขตแดนกับนครข้างเคียง ที่ถูกขนานนามว่าเมืองแห่งแสงตะวัน...ดุจเดียวกับชื่อนคร 'ทัพทิวา'..."

อ่านบรรยายแล้วมันก็...ประเทศไทยชัดๆ 555


เลือกหนังสือเล่มนี้มาตอบโจทย์ข้อนี้ เพราะดองไว้นานมากแล้ว เอิ๊ก และคิดว่าบางคนอาจจะยังไม่รู้ว่า แจ่มใสก็มีหนังสือแนว "ลิเกฝรั่ง" ด้วยน่ะค่ะ เพราะมันจัดอยู่ในแนวแฟนตาซี ((เมืองสมมติ)) ปกเลยออกจะแฟนตาซีไปหน่อย


....


เนื้อเรื่องเป็นไปตามปกหลังนะคะ อัณณ์แม่ทัพหนุ่มที่แห้วมาจากคู่หมั้นสาวที่ไปแต่งงานกับเจ้าหลวงเมืองใกล้เคียงไม่มองไม่รับใครเข้ามาในหัวใจอีก จนเขาเมื่อเขาได้รับงานไปปราบโจรร้าย และได้พบกับเด็กสาวตัวเล็กๆ ที่แก่นแก้ว ดื้อดึงและปากร้าย ที่เสนอตัวเป็นคนนำทาง เธอชื่อเจลกา

พล็อตมาตรฐานค่ะ อัณณ์เริ่มเปิดใจให้เจลกา หลังปราบโจรเสร็จก็พบว่า เจลกาไม่ใช่สาวชาวบ้านธรรมดา พระเอกก็ต้องเริ่มเล็มหญ้าเล็กน้อย สลับงอนง้อกันไปมาสำหรับตัวพล็อตและความหนักแน่นของพล็อตอาจจะดูเด็กๆ ไปนิด ตัวละครกุ๊กกิ๊กหน่อยๆ เพราะคนเขียนเขียนเรื่องนี้ครั้งแรกเมื่อ 15 ปีที่แล้วโดยประมาณ แล้วนำมารื้อเขียนใหม่เมื่อ 8-9 ปีก่อน และโละเขียนอีกรอบแก้สำนวนไปเยอะแต่คงพล็อตเดิมไว้ก่อนตีพิมพ์ในปี 50 ((อ้างอิงจาก ที่นี่ ))

อ่า...มีใครแอบนับอายุคนเขียนหรือเปล่า 555

((และที่ดองนานก็เพราะไอซ์เคยอ่านรุ่น 8 ปีก่อนแล้วง่ะ รู้พล็อตอยู่แล้ว))ส่วนตัวชอบตอนพิเศษท้ายเล่มมากกว่าเรื่องหลัก ((เป็นเรื่องของพระเอก-นางเอกตอนเริ่มคบกันแล้ว ... ทำเอาน้ำตาคลอเล็กน้อย ... ดูออกว่าเขียนทีหลังค่ะ แน่นกว่าตัวเรื่องหลัก และชอบเจ้าหลวง ((ท่าทางเจ้าเล่ห์และติงต๊องดี)) มากกว่าพระเอก ((ใจดีจนซื่อ...เลยง่ะ)) ค่ะ ฮาแนะนำสำหรับคนชอบแนว "ลิเกฝรั่ง" และชอบเรื่องหวานๆ นะคะ เพราะลิปิการ์เติมน้ำตาลกระจายค่ะ >_<สำหรับเรื่องของหญิงสาวที่ทำให้อัณณ์แห้วนั้น จะอยู่ในอีกเรื่องหนึ่งคือ "ดุจตะวันแห่งทิวา" อ่านแยกกันได้ค่ะ ^^
ปล. แอบเชียร์คนเขียนว่าให้จัดตารางมาเขียนแนวนี้อีกค่ะ เชื่อว่าตอนนี้ที่โตขึ้นมาแล้ว จะเขียนได้หนักแน่นและซับซ้อนกว่าสมัย...เอ่อ 15 ปีที่แล้วแน่นอน จะรออ่านจ้า >_<

ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books
Create Date : 23 เมษายน 2553
Last Update : 8 พฤษภาคม 2553 10:25:19 น. 11 comments
Counter : 2282 Pageviews.

 
น่ารักดีค่ะ2เล่มนี้ ที่สำคัญ..ปกสวย
รออ่านแนวนี้ของพี่อ้อมอยู่เหมือนกันค่ะ

แล้วพี่ไอซ์ล่ะคะ จะออกแนวDOLอีกมั๊ยคะเนี่ย


โดย: Emotion-P วันที่: 23 เมษายน 2553 เวลา:13:16:08 น.  

 
ชอบอ่านตอนแถมเหมือนกันเลยค่ะ
อ่านแล้วซึ้งปนเศร้า น้ำตาไหลพรากเลย


โดย: lalabel วันที่: 23 เมษายน 2553 เวลา:14:55:44 น.  

 


โดย: thanitsita วันที่: 23 เมษายน 2553 เวลา:15:07:48 น.  

 


โดย: Loveaddicted8 วันที่: 23 เมษายน 2553 เวลา:23:09:12 น.  

 
...ไปช่วยกันทวงอ้อมกันเร็วพลอย

อ่า...แนวดอลคงอีกสักพักอะค่ะ ((ความจริง...คงอีกสักพักทุกแนวเลยอ่า TT^TT ไม่ได้เขียนอะไรเลยเนี่ย แง้))


...จริงเลยค่ะพี่ลาเบล แต่ยังไงก็แฮปปี้เนอะ


^^


โดย: Clear Ice วันที่: 24 เมษายน 2553 เวลา:8:28:54 น.  

 
มาอ่านรีวิวค่า

ขอบคุณมากที่หยิบเล่มนี้มารีวิวน้า ^^

เขียนนานมากๆ เลยเล่มนี้ คิดถึงอดีต ฮา


โดย: เด็กทะเล (ลิปิการ์ ) วันที่: 24 เมษายน 2553 เวลา:22:21:58 น.  

 
หวานเย็นแอบเกลียดและตั้งป้อมกับพวกพระเอกมีปมและมีรักเก่าฝังใจอะค่ะ แต่ก็อ่านนะคะ แต่... อ่านไป หมั่นไส้ท่านแม่ทัพอัณณ์ไปด้วย


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 26 เมษายน 2553 เวลา:13:13:22 น.  

 
สมัยก่อนที่เคยอ่านของ ดุจตะวันฯ แบบว่าอ่านแล้วน้ำตาซึมกับอัณณ์เลยนะ(แอบชอบพล็อตอันเก่ามากกว่า) ชอบมากเลยเซ็ตนี้ ติดตามตั้งแต่ลงเว็บสมัยก่อนแล้วจนถึงตอนนี้


โดย: น้องบุ๊ง IP: 118.172.189.84 วันที่: 29 เมษายน 2553 เวลา:21:05:38 น.  

 
ได้อ่านทั้ง 2 เล่มค่ะ(นานมากแล้ว) แต่หยิบดุจตะวันฯมาอ่านก่อน

ต่างจากคุณไอซ์ค่ะ ชอบอัณณ์มากกว่าเจ้าหลวงนิดนึง แต่จำได้ว่าอ่านจบแล้วเกลียดนางเอกคนนั้นที่เป็นทหาร?สุดๆ และรักเจลกากระต่ายน้อยมากๆ ไม่รู้สิคะ เราว่าเธอทำร้ายจิตใจอัณณ์เกินไป เหอๆ


โดย: amy_de_alamode วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:21:32:43 น.  

 
...กร๊าก ย้อนอดีตมากๆ เลยอ้อม เขียนเรื่องใหม่เร็วๆ น้า >_<


...กร๊ากกกกก แหม นะ มันช่วยไม่ได้นี่นา พระเอกแก่กว่าย่อมมีอดีตนะหวาน เอิ๊ก


...อ่านดุจตะวันฯ เนิ่นนานมากแล้ว นี่พี่ว่าจะหยิบมาอ่านเป็นเล่มๆ ซักทีอะบุ๊ง


...555 เกลียดแปลว่าอินมากนะเอมี่ 555 รีบเร่งให้อ้อมเขียนเรื่องใหม่กันดีกว่า >_<


โดย: Clear Ice วันที่: 9 พฤษภาคม 2553 เวลา:9:31:54 น.  

 
เรื่องนี้หน้าจะมีต่ออีกเพราะเจกามาหาอัณณ์แล้วก็ได้อยู่ด้วยกัน


โดย: ละอองดาว IP: 192.168.1.40, 182.52.185.42 วันที่: 12 พฤศจิกายน 2553 เวลา:13:11:52 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.