No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
เมษายน 2554
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
4 เมษายน 2554
 
All Blogs
 
The Giver : โลกที่ไร้ทางเลือก เป็นโลกที่สมบูรณ์แบบจริงๆ หรือหนังสือ : The Giver
ผู้เขียน : Lois Lowry
สนพ. : Bantam Doubleday Dell Books for Young Readers
จำนวนหน้า : 180 หน้า
ภาษา : อังกฤษ

หนังสือเล่มนี้ได้รับรางวัล Newbery Medal ประจำปี 1994 ค่ะ

Newbery Medal เป็นรางวัลที่มอบให้หนังสือสำหรับเยาวชนยอดเยี่ยมประจำปีนะคะ

หนังสือที่เคยได้รับรางวัลนี้ที่ไอซ์เคยอ่านก็เช่น The Tale of Despereaux (ปี 2004) และ Number the Stars (ปี 1990) เป็นต้น

รายละเอียดเกี่ยวกับ Newbery Medal สามารถอ่านได้ ที่นี่ ค่ะ ^^


รายละเอียดจากปกหลัง

โลกของโจนาสนั้นสมบูรณ์แบบ ทุกอย่างถูกควบคุมอย่างดี ไม่มีสงครามหรือความเจ็บปวด ไม่มีทางเลือก ทุกคนได้รับมอบหมายหน้าที่ในสังคม

เมื่อโจนาสอายุ 12 เขาถูกแยกตัวออกมาและได้รับการฝึกฝนพิเศษจาก "ผู้มอบ (The Giver)" มีเพียงผู้มอบคนเดียวเท่านั้นที่แบกรับความทรงจำทั้งมวล ไม่ว่าจะเป็นความเจ็บปวดหรือความสุขของชีวิต และตอนนี้ก็ถึงเวลาที่โจนาสจะได้รับรู้ความจริง และมันก็ไม่มีหนทางให้ถอยหลัง


จากไอซ์ :

โลกที่โจนาสอาศัยอยู่ในปัจจุบันนั้น ถือเป็นโลกแห่งอุดมคติ ไม่มีความแตกต่างด้านเชื้อชาติ ไม่มีความแตกต่างด้านฤดูกาล ไม่มีความแตกต่างด้านสีสัน ทุกอย่างราบเรียบเป็นระนาบ ทุกคนรักษากฎ ได้รับมอบหมายหน้าที่ตามความสามารถ เป็นโลกที่ปราศจากสงครามและความเจ็บปวดทั้งมวล เป็นโลกที่ความแตกต่างทั้งหมดถูกตัดทิ้ง เหลือเพียง Sameness...หรือความเหมือนและเท่าเทียมกัน

แต่...สิ่งที่ต้องแลกให้ได้มาเพื่อโลกในอุดมคตินั้นก็คือ ความทรงจำอันเป็นความจริงทั้งมวล ที่ในโลกนี้มีเพียง "ผู้มอบ" คนเดียวที่แบกรับความทรงจำทั้งหมดเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นความสุขหรือความทุกข์ เสียงหัวเราะหรือสงคราม

เมื่อโจนาสได้รับเลือกให้เป็น "ผู้รับมอบความทรงจำ" คนต่อไป ทำให้เขารู้ว่า "ความรู้สึก" และ "ความแตกต่าง" มันเป็นอย่างไร

โลกจะสวยงามได้ด้วยความเหมือน หรือความต่าง ... ลองอ่านกันดูนะคะ

...

ไอซ์อ่านเรื่องนี้แล้วนึกถึงหนังเรื่อง Pleasantville ขึ้นมานิดๆ หนังเรื่องนั้นพี่น้องหลุดเข้าไปในโลกขาว-ดำที่สมบูรณ์แบบ ... แต่ในความสมบูรณ์แบบนั้นมันคือความน่าเบื่อ ราบเรียบ เป็นระนาบเดียวกัน ไม่เหมือนโลกที่วุ่นวายเต็มไปด้วยสีสัน มันคือความแท้จริงมากกว่า

โลกของโจนาสในหนังสือเล่มนี้ก็เหมือนกันค่ะ เป็นโลกขาวดำที่เต็มไปด้วยความสุข แต่...มันเป็นความสุขที่ fake น่ะค่ะ

The Giver ได้สร้างประเด็นที่ทำให้นึกถึงความมีคุณค่าของ "อิสรภาพ" และ "ทางเลือก" แต่สร้างขึ้นบนเนื้อเรื่องที่ค่อนข้างจะ dark นิดหนึ่งค่ะ โดยเฉพาะที่เป็นหนังสือสำหรับเด็ก ได้มารู้ทีหลังว่า ถึงแม้หนังสือเล่มนี้จะได้รับรางวัล Newbury แต่ก็โดนแบนจากหลายๆ โรงเรียนเลยทีเดียวว่ามัน Dark เกินไป

จะ Dark ยังไงอยากให้ลองอ่านกันดูค่ะ เพราะถ้าเล่ามันก็สปอยล์หมดเรื่อง เพราะการดำเนินเรื่องจะค่อยๆ เปิดเผยลักษณะของ "สังคม" และ "โลก" ที่โจนาสอาศัยอยู่ รวมทั้งความทรงจำที่หายไปด้วย

ไอซ์อ่านแล้วก็ถือว่าชอบนะคะ แม้จะไม่เต็มที่ ด้วยธีมของมันน่าจะเป็นแนว Dark และเป็นผู้ใหญ่กว่านี้ แต่เนื่องจากถูกเขียนให้เป็นหนังสือเด็ก มันเลยถูกปรับมาให้ "เบา" ลงไปเยอะมากๆ อยากอ่านแนวนี้ที่หนักกว่านี้อะค่ะ

ไม่รู้ว่ามีแปลเป็นไทยหรือยัง จำได้ว่าปุ๋ย (มณฑารัตน์) เคยอ่านเรื่องนี้แล้วชอบมาก เห็นอยากแปลอยู่นะคะ

^^


สปอยล์ :

"โลก" ในเรื่องนี้ถูกจินตนาการขึ้นเป็นโลกในอนาคต ที่มนุษย์เรียนรู้ที่จะตัดสิ่งอื่นๆ ที่ทำให้ชีวิตยากลำบากทิ้งไปให้หมด ไม่มีฤดูกาล...อากาศดีตลอด ไม่มีภูเขา...เป็นพื้นราบทั้งหมด ไม่มีความแตกต่างทางเชื้อชาติ...ทุกคนเท่าเทียมกัน ไม่มีกระทั่งสีสัน ไม่มีทางเลือกใดๆ

ทุกอย่างถูกควบคุม ไม่ว่าจะเป็นความต้องการหรือความรู้สึก เมื่อเด็กๆ มีความรู้สึกทางเพศก็จะต้องกินยาควบคุม คู่ครองถูกเลือกให้ อาชีพถูกเลือกให้ และ...หากมีใครที่ไม่สมบูรณ์เช่น เด็กทารกที่ไม่แข็งแรงหรือคนแก่ที่ไม่สามารถทำประโยชน์ได้ ก็จะถูก "ปล่อยไป" หรือทำลายทิ้ง

ในโลกมีเพียงคนเดียวที่มี "ความทรงจำอันแท้จริง" ... ซึ่งจะได้ให้คำปรึกษาเมื่อมีปัญหาที่แก้ไขไม่ได้ และจำเป็นจะต้องใช้ "ความรู้จากอดีต" เท่านั้น

มันก็เป็นโลกที่หดหู่แบบแปลกๆ นะคะ

โจนาสและ "ผู้มอบ" ต้องการมอบความทรงจำคืนให้กับผู้คน โจนาสเลยหนีออกจาก "สังคม" นี้ไป

ตอนจบเหมือนถูกทิ้งท้ายนิดนึง ไม่แน่ใจว่าโจนาสตายหรือว่าได้พบโลกใหม่กันแน่ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai BooksCreate Date : 04 เมษายน 2554
Last Update : 4 เมษายน 2554 11:45:35 น. 6 comments
Counter : 9947 Pageviews.

 
ออกแนวสมมติใช่มั้ยคะโลกที่โจนาสอยู่เนี่ย


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 4 เมษายน 2554 เวลา:12:49:05 น.  

 
มาอ่านในบล็อกอีกที

อ่านรีวิวแล้วรู้สึกว่า..เหมือนจะพยายามทำให้โลกแห่งความเ่ท่าเทียมเป็นโลกที่ไม่น่าอยู่เท่าโลกที่มีความแตกต่างนะคะนี่

อืมม์...


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 4 เมษายน 2554 เวลา:13:57:15 น.  

 
อ่านจากพล็อตแล้วก็รู้สึกว่าไม่น่าจะเป็นวรรณกรรมเยาวชนเลย
น่าจะเป็นของผู้ใหญ่มากกว่านะคะ


โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 4 เมษายน 2554 เวลา:14:34:54 น.  

 
ดีจ้ะน้องไอซ์ ดีจังเลยเน้อ

อัพบล็อกเสร็จปุ๊บก็ขึ้นที่ FB ปั๊บ พี่ก็เลยรู้ว่าน้องไอซ์ตอนนี้อ่านหนังสือเล่มนี้จบไปแล้ว

อ่านแล้วเศร้าลึก ๆ ถ้าโลกเป็นอย่างนั้น มันก็คงสงบดี แต่ชีวิตคงหมดสนุก จืดชืดพิลึก

ทำให้พี่ได้คิดว่า นั่นซิเนอะ แล้วเธอจะบ่นมันไปทำไม โลกมันก็ต้องมีดีบ้าง ร้ายบ้าง ชีวิตจะได้มีสีสันขึ้นอีกเยอะเลย แต่บางครั้งมันก็อดไม่ได้เวลาเราเจอเรื่องแย่ ๆ เราก็อยากจะ clean ให้โลกสะอาดหมดจด เรื่องนี้เหมือนสะกิดให้พี่รู้ตัวเลย

ดู ๆ ไปเรื่องนี้จะหนักไปเนอะสำหรับเยาวชน แต่ถ้าเป็นเด็กมหาวิทยาลัยก็คงเหมาะอยู่ไม่น้อย

สำหรับพี่คงอ่านไม่ไหวอ่ะ มันเศร้า ขนาดของน้องไอซ์เศร้าแบบจิ๊บ ๆ พี่ยังเจ็บจี๊ด ๆ เลย รอผลงานอื่นแทนละกันเนอะ

ปล.พี่โอ๋เองจ้า ขี้เกียจล็อกอิน oa (saran)


โดย: oa IP: 125.27.49.216 วันที่: 4 เมษายน 2554 เวลา:15:29:03 น.  

 
อา ขอบคุณสำหรับสปอยล์ค่ะ คือหนูอยู่ม.สามแล้วอาจารย์ฝรั่งท่านโยนเล่มนี้มาให้อ่านเป็นหนังสือนอกเวลา ใช้สอบปลายภาค แล้วอยากบอกว่ามันอ่านยากมาก ขอบคุณนะคะ นี่หนูเที่ยวหาสปอยล์ไปทั่วเลย^^


โดย: ์อัญ IP: 171.7.68.102 วันที่: 7 มีนาคม 2555 เวลา:14:15:43 น.  

 
คือตอนนี้เรียนซัมเมอร์อยู่ที่นิวซีแลนด์ค่ะ โรงเรียนเป็นcollege จะสอนอะไรยากมาก แล้วดันได้ไปอยู่ห้องที่มีแต่เด็กเก่งค่ะ อาจารย์วิชาอังกฤษให้อ่านเรื่อง The Giver แล้วเขียน essay เกี่ยวกับความขัดแย้งระหว่างโจนาสกับพ่อของเขาค่ะ
อ่านยังไม่จบ ยากมากกกก อ่านได้นิดหน่อยก็สลบละค่ะ
มาง่ายๆคือขอสปอยล์เกี่ยวกับเรื่องนี้ อ่านไม่ไหวค่ะสมองจะระเบิด ต้องส่งเร็วๆนี้ด้วย รบกวนหน่อยนะค้าา


โดย: Ayarin IP: 192.99.14.34 วันที่: 16 เมษายน 2557 เวลา:7:13:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.