No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829 
 
5 กุมภาพันธ์ 2551
 
All Blogs
 
คินดะอิจิยอดนักสืบ ตอนที่ 9 ในห้องที่ปิดตาย : รู้แล้วว่าทำไมถึงมาอยู่ตอนที่ 9 -"-จริงๆ อ่านเล่มนี้จบไปพักใหญ่มากๆ แล้วล่ะค่ะ แต่มัวยุ่งๆ เลยยังไม่ได้เขียนถึงซักที ทิ้งไว้จนจะลืมหมดแล้วอ่า ^^"
เรื่อง : คินดะอิจิยอดนักสืบ ตอนที่ 9 ในห้องที่ปิดตาย
เขียนโดย : โยโคมิโซะ เซชิ
แปลโดย : ชมนาด ศีติสาร


รายละเอียดจากปกหลังค่ะ

คินดะอิจิตอนนี้เดิมทีทางสำนักพิมพ์ใช้ชื่อไทยว่า 'ฆาตกรรมในโรงแรม' ซึ่งถือว่าเป็นการปรากฏตัวครั้งแรกของยอดนักสืบ คินดะอิจิ โคสุเกะ ทำให้เขากลายเป็นตำนานและแรงบันดาลใจของผู้รักเรื่องสืบสวนจนกระทั่งปัจจุบัน

เค็นโซ บุตรชายคนโตของตระกูลเก่าแก่อดีตเจ้าของโรงแรมสำหรับขุนนาง กับคะซุโกะ หลานสาวเศรษฐีใหม่เป็นคู่บ่าวสาวอาภัพ ทั้งสองถูกฆาตกรรมสยองกลางเรือนหอเล็กในคืนแต่งงาน ห้องหอลงกลอนจากด้านในไร้รอยงัดแงะ หนำซ้ำรอบด้านถูกปกคลุมด้วยหิมะขาวโพลน ปริศนาฆาตกรรมในห้องปิดตายอันแสนสมบูรณ์แบบจึงอุบัติขึ้นเพื่อท้าทายไหวพริบของคินดะอิจิอีกครั้ง

....

หนังสือเล่มนี้แบ่งออกเป็น 3 ตอน 3 คดีสั้นๆ ค่ะ


ในห้องที่ปิดตาย

เรื่องนี้เป็นคดีเปิดตัว คินดะอิจิ โคสุเกะ ที่เล่มก่อนๆ ได้อ้างถึงในชื่อ "คดีฆาตกรรมในโรงแรม" นะคะ เรื่องย่อก็เหมือนกับทางปกหลัง

เป็นการไขคดีฆาตกรรมในห้องปิดตายค่ะ ซึ่ง...รู้สึกว่าไม่ค่อยแปลกใหม่อะ เดาได้อะค่ะว่าเกิดอะไรขึ้น

สปอยล์...

มุกฆ่าตัวตายโดยพรางคดีแบบนี้ การ์ตูนยุคหลังเอามาเล่นบ่อย จนรู้สึกเฉยๆ ไปแล้วง่ะนะ ^^"


บ่อพยาบาท

เรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับตระกูล "ฮงอิเด็น" ... ไดซาบุโร่ มีครอบครัวอยู่แล้ว เขามีลูกชายสองคน คือ ไดสุเกะ และ โคสุเกะ และลูกสาวหนึ่งคนคือ ซุรุโยะ แต่...ไดซาบุโร่ได้ไปมีสัมพันธ์กับผู้หญิงอีกคน และให้กำเนิดลูกชายชื่อ โกะอิจิ ... แต่ไม่ได้รับเลี้ยงดูลูกคนนี้

ไดสุเกะและโกะอิจิหน้าตาเหมือนกันราวกับฝาแฝด ... แต่ไดสุเกะมีชีวิตที่สุขสบายอยู่ในตระกูลใหญ่ ส่วนโกะอิจิ มีชีวิตที่ยากลำบาก อยู่กับพี่สาว

ทั้งสองคนไปรบ ... และ...มีเพียงคนเดียวที่กลับมา นั่นก็คือ ไดสุเกะ แต่...เมื่อกลับมาแล้วเขาเปลี่ยนไปมากๆ ไม่เหมือนไดสุเกะคนเดิม

เมื่อภรรยาของไดสุเกะถูกฆาตกรรม ความจริงต่างๆ จึงเปิดเผยออกมา

...

เรื่องนี้เขียนในแนวจดหมายค่ะ เป็นจดหมายที่ซุรุโยะเขียนเล่าเรื่องต่างๆ ให้โคสุเกะที่ป่วยรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลอ่าน ... เรื่องนี้ก็โอเคอะค่ะ ชอบสไตล์การเล่าเรื่องน่ะ


คดีร้านแมวดำ

มีการพบศพที่พิสูจน์ไม่ได้ว่าเป็นใครถูกฝังอยู่ในสวนของ "ร้านแมวดำ" ..

ร้านนี้เพิ่งถูกขายไป ตัวเจ้าของร้าน - ภรรยาเจ้าของร้าน มีอดีตที่น่าสงสัย และมีผู้คนเกี่ยวข้องมากมาย

ผู้ตายเป็นใคร และใครเป็นฆาตกร .. คินดะอิจิต้องสืบให้รู้ความจริง

...

เรื่องนี้เล่นกับ "การสับตัว" ค่ะ ... อาจจะเพราะตอนต้นเรื่องมีการเกริ่นย้ำเยอะไปนิด เรื่องนี้ก็เลยแบบอ่านไปสงสัยไปอยู่แล้ว เดาไม่ยากอะค่ะ ฮา


........

เข้าใจเลยว่าทำไมเอา "ในห้องที่ปิดตาย" หรือ "คดีฆาตกรรมในโรงแรม" มาไว้เล่มหลังๆ แบบนี้ ทั้งๆ ที่เป็นคดีเปิดตัว ((แอบเดาว่าน่าจะเขียนเป็นเรื่องแรกของซีรียส์...หรือเปล่า)) เพราะตัวเนื้อเรื่องเองไม่ค่อยน่าสนใจเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับคดีอื่นๆ และเป็นการแก้ปริศนาในห้องปิดตาย ที่อ่านอย่างเดียวแล้วมองไม่ค่อยเห็นภาพน่ะ ((ขี้เกียจคิดตาม ฮา)) เลยรู้สึกว่ามันเฉยๆ ไปหน่อย

อีกสองเรื่องก็โอเคอะค่ะ แต่มันก็ไม่มีอะไรตื่นเต้นและแปลกใหม่เท่าไหร่ ((อาจจะเพราะอ่านหลังแนวสืบสวนสอบสวนยุคใหม่หลายๆ เรื่องก็ได้))

สรุปว่าทั้งสามเรื่องนี้เป็นเรื่องสั้นที่พออ่านได้อะค่ะ แต่ไม่ถึงกับเด่นเท่าไหร่ แฟนๆ คินดะอิจิคงไม่อยากพลาด แต่ถ้าเป็นนักอ่านขาจร ข้ามเล่มนี้ไปก็ไม่ได้พลาดอะไรมากอะค่ะ ^^ปล. ตอนที่ 10 ก็อ่านแล้วค่ะ สนุกดี จะทยอยเขียนลงบล็อกนะคะ ^^Create Date : 05 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 5 กุมภาพันธ์ 2551 15:28:43 น. 7 comments
Counter : 2210 Pageviews.

 
โดยส่วนตัวผมว่าเล่มนี้ไม่ค่อยสนุกเท่าไร


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:15:50:47 น.  

 
พออ่านได้อะค่ะคุณ ไอวิลฯ เอิ๊ก ถึงได้เข้าใจไงคะว่า ทำไมถึงได้ถูกดีดมาอยู่เล่มหลังๆ อ่า ^^"


โดย: Clear Ice วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:17:11:11 น.  

 
อ่านจบแล้วทั้งเล่ม 9 กับ เล่ม 10 ค่ะ
รู้สึกเหมือนคุณไอซ์ว่ามันไม่เร้าใจเท่าที่ควร
แต่อย่างว่านะคะเรื่องสั้นหน่อยเดียว
อาจจะทำให้ใส่รายละเอียดให้ซับซ้อนมากคงไม่ไหว(มั้ง)
แต่ก็อ่านไปเพื่อให้ครบทุกเล่มอ่ะเนอะ 555

ไม่รู้งานหนังสือคราวนี้จะออกอีกกี่เล่มนะคะ


โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:18:40:12 น.  

 
ฮา ใช่ค่ะ อ่านให้ครบๆ ไปน่ะน้า ไหนๆ ก็ซื้อมาแล้ว ^^


โดย: Clear Ice วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:22:46:45 น.  

 
โอเค งั้นก็ถือว่าข้ามเล่มนี้ไปได้ล่ะเนอะ


โดย: หวัน (หวันยิหวา ) วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:18:36:51 น.  

 
เสียดายเงินตอนนี้อย่างแรงงงง!!

ไม่สนุกโคต

เอาเงินตรูคืนมาๆๆๆๆๆโดย: xyz IP: 222.123.12.31 วันที่: 19 พฤษภาคม 2551 เวลา:21:35:42 น.  

 
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books


โดย: Clear Ice วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:33:27 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.