No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
เมษายน 2552
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
24 เมษายน 2552
 
All Blogs
 
LIFEscan มากกว่าที่ตาเห็น : ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว น่าจะเขียนให้เป็นเรื่องไปด้วยเลยนะ


เล่มนี้เป็นหนังสือประจำห้องน้ำค่ะ ^^ อ๊ะๆ อย่าคิดว่าหนังสือประจำห้องน้ำไม่ดีนะคะ ห้องน้ำของไอซ์มีชั้นไว้วางหนังสือด้วย หนังสือบนชั้นก็สับเปลี่ยนกันไป

ไอซ์ใช้เวลาอ่านหนังสือในห้องน้ำเยอะมาก ฮา และหนังสือที่เป็นบทความเป็นตอนๆ นี่เหมาะสุดๆ

ตื่นเช้าขึ้นมา ยังลืมตาไม่เต็มที่ก็อ่านสักบท ก่อนนอนก็อ่านอีกบท เพิ่งอ่านจบบทสุดท้ายวันนี้ค่ะ ^^
เรื่อง : LIFEscan มากกว่าที่ตาเห็น
เขียนโดย : ผมอยู่ข้างหลังคุณ

ปกหลังเขียนไว้ว่า...


"ความเจ็บป่วยทางกาย" อาจตรวจวัดได้ด้วยเครื่องมือทางการแพทย์สมัยใหม่ แต่ "ความทุกข์ทางใจ" ยังไม่มีเครื่องมือทางการแพทย์ชนิดไหนตรวจวัดได้

ต่อให้อีกร้อยปีข้างหน้า เทคโนโลยีจะทันสมัยเพียงใด มนุษย์ก็ยังจำเป็นต้ออาศัยมนุษย์ด้วยกันไต่ถามสารทุกข์สุขดิบ เห็นอกเห็นใจ และพึ่งผู้เชี่ยวชาญเพื่อสืบเสาะปมความทุกข์เหล่านั้น


....


สำหรับคนที่เล่นเวปบอร์ดพันทิป โดยเฉพาะห้องเฉลิมไทย ก็น่าจะคุ้นชื่อของคุณหมอชื่อหลอนๆ ว่า ผมอยู่ข้างหลังคุณ กันบ้างนะคะ

ผู้เขียน...ผมอยู่ข้างหลังคุณจบแพทย์ศาสตร์ จบวุฒิบัตรเฉพาะทางด้านจิตเวชทั่วไป และจิตเวชด้านเด็กและวัยรุ่น ผู้เขียนได้ตั้งกระทู้รีวิวหนังและกระทู้เกี่ยวข้องกับเรื่องต่างๆ โดยหลายครั้งได้ใช้มุมมองด้านจิตวิทยาเข้ามาร่วมด้วย ...

คุณผมอยู่ข้างหลังคุณรีวิวหนังถูกใจไอซ์ค่ะ เพราะหลายๆ ครั้งก็คิดแบบนั้นแหละ แต่เขียนไม่ได้ดีแบบนั้น ฮา กระทู้อื่นๆ ของคุณผมอยู่ข้างหลังคุณน่าสนใจนะคะ

คุณผมอยู่ข้างหลังคุณออกหนังสือมา 4 เล่มแล้ว ไอซ์เลือกเล่มนี้ซึ่งเป็นเล่มล่าสุดมาอ่านเป็นเล่มแรก ((เล่มอื่นๆ ยังดองอยู่เลย ชอบอ่านของใหม่ ฮา))


LIFEscan มากกว่าที่ตาเห็น เขียนโดยใช้ "ผม" ซึ่งผู้เขียนอุปโลกว่าเขียนบทความให้นิตยสาร LIFEscan ได้เดินทางไปรอบโลก ข้ามผ่านกาลเวลาไปสัมภาษณ์ตัวละครต่างๆ จากภาพยนตร์ถึงชีวิตของเขา และนำเอาจิตวิทยาเข้ามาวิเคราะห์


ไอซ์ขอพูดถึงหนังสือเล่มนี้เป็นสองส่วนค่ะ


ส่วนแรก - การอธิบายชีวิตของตัวละครจากภาพยนตร์ต่างๆ ด้วยจิตวิทยา

ไอซ์ชอบไอเดียมากๆ ค่ะ การนำชีวิตของตัวละครมาเป็นกรณีศึกษาทำให้เห็นภาพได้อย่างชัดเจน ผู้เขียนอธิบายโรคต่างๆ ด้วยภาษาง่ายๆ อ่านแล้วก็เข้าใจง่าย และถ้าใครสนใจอะไร ก็สามารถนำคีย์เวิร์ดไปหาข้อมูลเพิ่มเติมได้อีกไม่ยาก

คนอ่านไม่จำเป็นต้องดูหนังทุกเรื่องที่ผู้เขียนใช้มาเป็นตัวอย่างก็อ่านได้เข้าใจค่ะ อย่างไอซ์เองเคยดูอยู่ไม่กี่เรื่องเอง บางเรื่องอาจรู้ข้อมูลเพราะเคยอ่านหนังสือมาบ้างเท่านั้น แต่อ่านจบแล้วก็อยากหาอีกหลายๆ เรื่องมาดูนะคะ

ตรงส่วนนี้ไอซ์คิดว่าผู้เขียนทำได้ดีเลยล่ะ บางบทความอ่านแล้วคุ้นๆ เหมือนเคยอ่านจากกระทู้แล้ว แต่ผู้เขียนก็นำมาขัดเกลาให้เหมาะกับการตีพิมพ์เป็นหนังสือค่ะ


ส่วนที่สอง - การสร้าง "ผม" และคนรอบข้างขึ้นมาดำเนินเชื่อมต่อบทความ

ส่วนตัวไอซ์อ่านแล้วทะแม่งๆ นิดหน่อย ฮา ... อาจเป็นเพราะ "รู้" อยู่แล้วว่า มันเป็นไปไม่ได้ ทำให้อ่านแล้วลึกๆ รู้สึกต่อต้านเล็กน้อย

ในส่วนของ "ผม" และคนรอบข้าง อย่าง เก๋ แม่ พี่สาว ฯลฯ ผู้เขียนดูเหมือนจะสร้างเป็น "เรื่องราว" ขึ้นมาซ้อนอีกทีหนึ่ง ซึ่ง...ตรงส่วนนี้แหละ ที่ไอซ์เอาเขียนเป็นหัวบล็อกว่า "ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว น่าจะเขียนให้เป็นเรื่องไปด้วยเลยนะ"

คือ...ผู้เขียนได้ "สร้าง" ตัวละครเหล่านี้ให้ออกมาโลดแล่นในหนังสือแล้ว แต่ก็ปล่อยให้มันลอยๆ อยู่อย่างนั้น ไม่มีการเชื่อมต่อ ไม่มีความสัมพันธ์ ไม่มีบทสรุป


เข้าใจว่าผู้เขียนสร้างตัวละครเหล่านี้มาเพื่อสร้างบทสนทนาให้ดึงเข้าหาบทความที่จะเขียนเกี่ยวกับตัวละครเป็นหลัก แต่...

อ่านแล้วอดรู้สึกไม่ได้ว่า แล้วจะสร้างมาทำไม((ฟะ))เนี่ย ไม่มี "ความจำเป็น"จะต้องสร้างขึ้นมา มันเป็นความฟุ่มเฟือยที่ใช้ไม่คุ้มค่ะ ฮา


ส่วนตัวแล้วคิดว่า ถ้าผู้เขียนนำเรื่องราวของ "ผม" "เก๋" และคนอื่นๆ ในเรื่องมาผูกเป็นเรื่องให้แน่นกว่านี้ หนังสือเล่มนี้โดยรวมจะน่าประทับใจกว่านี้ค่ะ จุดเริ่มต้นมีแล้วค่ะ แต่ไม่มีจุดสิ้นสุด บทสุดท้ายก็ปล่อยให้มันลอยๆ จบแบบงงๆ ด้วยเรื่องของแม่ที่เป็นอัลไซเมอร์ซะงั้น


...


สรุปว่า ... ชอบในส่วนของบทความมากค่ะ อ่านแล้วมองอะไรได้กว้างขึ้น เปิดมุมมองใหม่ๆ ดี แต่สำหรับในส่วนของ "ตัวละคร" กลายเป็นจุดอ่อนของหนังสือเล่มนี้ในความรู้สึกของไอซ์ เพราะรู้สึกว่ามันลอย เวลาอ่านเกิดความรู้สึกขัดแย้งอยู่ตลอดว่า "มันไม่สมจริง"


ความคิดเห็นส่วนตัวนะคะ อาจจะเป็นเพราะไอซ์เป็นคนเขียนนิยายก็ได้ค่ะ มองอะไรเป็นพล็อตไปหมด ฮา


แต่โดยรวมก็ชอบหนังสือเล่มนี้นะคะ แนะนำสำหรับคนชอบอ่านบทความด้านจิตวิทยาแบบง่ายๆ มีข้อคิดดีๆ ค่ะ ^^Create Date : 24 เมษายน 2552
Last Update : 24 เมษายน 2552 19:30:26 น. 10 comments
Counter : 2256 Pageviews.

 
เคยได้ยินชื่อเหมือนกันครับ

ปล.หนังสือที่อ่านห้องน้ำคือ "การ์ตูน" เพราะธรไม่สามารถอ่านนิยายได้ในห้องน้ำ เพราะว่ามันจะนานเป็นชั่วโมง 55+


โดย: Thorn IP: 58.9.160.24 วันที่: 24 เมษายน 2552 เวลา:19:35:18 น.  

 
^
^

การ์ตูนก็มีจ้ะธร หนังสือในห้องน้ำมีหลากหลายมาก ฮา


โดย: Clear Ice วันที่: 24 เมษายน 2552 เวลา:19:45:48 น.  

 
เจอคนชอบอ่านหนังสือในห้องน้ำเหมือนกันล่ะ แต่พี่จะอ่านนิตยสารภาพยนตร์ที่ "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" เป็นคนเขียนบทความให้เนี่ยแหละ อิอิ

เล่มนี้รอหนังสือฟรีจากคุณหมออยู่ค่ะ เพราะพี่เม่นเขาได้เขียนคำนิยมให้ในหนังสือด้วย ไว้จะรออ่านมั่ง

ไอซ์ พี่แหม่มยังไม่ได้คลี่ปมร้ายฯ จากสนพ. เลย หากได้เมื่อไรจะหลังไมค์ไปขอที่อยู่นะจ้ะ ^^


โดย: tiara IP: 125.27.160.47 วันที่: 24 เมษายน 2552 เวลา:20:31:01 น.  

 
ลี่ก็เคยอ่านหนังสือในห้องน้ำนะ แต่แบบว่าอ่านตอนสอบ แอบห่อไส้หนังสือนิยายลงในหนังสือเรียน แล้วนั่งอ่านในห้องน้ำ จำได้แม่นเลยว่าตอนนั้นเรื่องกล่องความทรงจำของความรัก ครสด. ของแจ่มใสแหละค่ะ ฮ่าๆๆ แบบว่าออกตอนสอบพอดี แล้วได้หนังสือมาช่วงนั้นพอดี เลยอยากอ่านมากๆๆ เลยแอบอ่านโดยห่อไส้หนังสือเรียนซะงั้น

แต่เดี๋ยวนี้ไม่ได้อ่านอะไรในห้องน้ำอีกแล้ว เพราะไม่ค่อยดีต่อสุขภาพเท่าไร กลายเป็นนั่งคิดอะไรไปเรื่อยเปื่อย ลี่ว่าห้องน้ำเป็นสถานที่ที่ก่อเกิดความคิดมากมาย อย่างคิดงานที่จะส่งอาจารย์ไม่ออก บางทีอยู่ๆ ไป มันก็นึกออกเอง

ส่วนหนังสือเล่มที่พี่ไอซ์เอ่ยถึง ไม่เคยเห็นอ่ะค่ะ


โดย: lily IP: 124.121.17.192 วันที่: 25 เมษายน 2552 เวลา:0:08:45 น.  

 
ชอบอ่านหนังสือในห้องน้ำเหมือนกันค่ะ อ่านได้นานเป็นชั่วโมงๆ เลยค่ะ


โดย: กุลธิดา (kdunagin ) วันที่: 25 เมษายน 2552 เวลา:5:30:32 น.  

 
ของคุณผมอยู่ฯ พี่มีเล่มเดียวเอง แต่คิดว่าคงซื้อเก็บครบเซ็ตน่ะแหละนะ

อืมม์..เล่มนี้ เท่าที่อ่านที่ไอซ์รีวิว ไม่เหมือนเล่มที่พี่มีอยู่แฮะ

เอาไว้อ่านก่อน จะดูว่ารู้สึกใกล้เคียงกับไอซ์บ้างหรือเปล่าเด้อ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 25 เมษายน 2552 เวลา:19:11:01 น.  

 
คุ้นชื่ออยู่เช่นเดียวกันค่ะ เคยอ่านตามเว็บพันทิป บ้างแต่ไม่รู้ว่า เป็นหมอจิตฯ อ่ะ ส่วนหนังสือไว้ต้องลองมาหาอ่านบ้างแล้วล่ะค่ะโดย: คุณนาย ญ. IP: 61.7.152.180 วันที่: 28 เมษายน 2552 เวลา:17:12:22 น.  

 
... ขอบคุณ คุณไอซ์ มากๆค้าบ ที่สละเวลามาแสดงความเห็นครับ (แค่ซื้อก็ปลื้มแล้ว มีคนเขียนถึงยาวๆแบบนี้ยิ่งปลื้มใหญ่)

จุดด้อยที่ว่ามาจะรับไปปรับปรุงในโอกาสหน้าครับผม


โดย: "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" วันที่: 28 เมษายน 2552 เวลา:21:19:50 น.  

 
แหะๆ ขอโทษนะคะ ตั้งกระทู้เอาไว้แล้วก็หายไปเลย

พอดีงานยุ่งๆ แล้วก็แว่บไปเที่ยวมาเก๊า 4 วัน

ไอซ์ว่าหลายๆ คนที่ชอบอ่านหนังสือจะต้องชอบหอบหนังสือไปอ่านในห้องน้ำเนาะ ไม่งั้นเวลาทำธุระจะเหงา ฮา

เล่มนี้ไอซ์เชียร์นะคะ

ตอนนี้อ่าน องศาที่ 361 ไปหน่อยแล้ว ไม่ปลื้มง่ะ อ่านจบแล้วจะรีวิวน้า


คุณผมอยู่ข้างหลังคุณคะ ความคิดเห็นของไอซ์เป็นความคิดเห็นส่วนตัวน้า ถ้าเป็นประโยชน์ก็ยินดีมากๆ ค่า ^^


พี่แหม่มคะ ได้เลยค่ะ ไอซ์ก็ยังไม่ได้ขอที่อยู่พี่แหม่มเลย ยุ่งๆ หลายๆ เรื่อง แหะๆๆๆๆ อาจช้าไปบ้าง แต่ไม่เบี้ยวน้า >_<


โดย: Clear Ice วันที่: 1 พฤษภาคม 2552 เวลา:13:56:46 น.  

 
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books


โดย: Clear Ice วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:11:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.