No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
5 กรกฏาคม 2553
 
All Blogs
 
His Majesty's Dragon & The Throne of Jade (Temeraire 1&2) : แฟนตาซีอ่านสบายใจกับมังกรสุดน่ารัก

ตั้งใจจะอ่านเล่มแรกตอบโจทย์ HHR แต่ว่าไม่ทันล่ะ เพิ่งจะได้เริ่มอ่านวันสุดท้ายของเกมพอดี ^^"หนังสือ : His Majesty's Dragon (Temeraire 1)
เขียนโดย : Naomi Novik
สนพ. : Harper Voyager
ปกอ่อน : 429 หน้า
ภาษา : อังกฤษ
รายละเอียดจากปกหลัง

สงครามที่กำลังเกิดขึ้นในยุโรปไม่ได้รบกันเฉพาะบนพื้นดินและท้องทะเลเท่านั้น แต่ยังรบกันบนท้องฟ้าอีกด้วย และความตายจากเปลวไฟไม่ได้เกิดขึ้นจากดินปืน - แต่มาจากสัตว์ที่โผบิน...มังกร

เรเลียนท์ (Raliant) เรือรบของอังกฤษอยู่ห่างจากท่าเรือมาเดย์ราออกไปหลายสัปดาห์ นำโดยกัปตันวิลเลี่ยม ลอเรนซ์ (William Laurence) จับกุมเรือของฝรั่งเศสได้ บนเรือนั้นมีไข่มังกรซึ่งมีค่ามหาศาล และมันกำลังจะฟักตัว

เมื่อถูกสวมอานแล้ว มังกรน้อยจะไม่ยอมรับนายคนอื่นอีก ดังนั้นเมื่อลูกมังกรไม่สนใจคนขี่ที่ถูกเลือกไว้แต่เข้าหากัปตัน ชีวิตของลอเรนซ์จึงถูกเปลี่ยนตลอดกาล


หนังสือ : The Throne of Jade (Temeraire 2)
เขียนโดย : Naomi Novik
สนพ. : Harper Voyager
ปกอ่อน : 394 หน้า
ภาษา : อังกฤษ
รายละเอียดจากปกหลัง

วิล ลอเรนซ์ได้ออกจากการเป็นทหารเรือและเข้าร่วมกับกองกำลังการบินและบังคับมังกรเทเมแรร์ ทั้งคนและมังกรได้แสดงถึงความกล้าหาญระหว่างการรบกับทหารของนโปเลียนที่เข้ามารุกรานประเทศอังกฤษ

ตอนนี้ประเทศจีนได้ค้นพบว่า ของขวัญหายากที่ตั้งใจมอบให้นโปเลียนนั้นได้ตกอยู่ในกำมือของประเทศอังกฤษ และตัวแทนจากประเทศจีนที่โกรธเกรี้ยวสาบานว่าจะต้องนำสัตว์อันมีค่านี้กลับคืนให้ได้ แต่ลอเรนซ์ไม่ยอมร่วมมือ

การต่อต้านของลอเรนซ์ทำให้เขาต้องโทษหนัก และไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากพาเทเมแรร์กลับไปที่ตะวันออกไกล - การเดินทางอันยาวนานเต็มไปด้วยอันตรายมากมาย แต่เมื่อทั้งคู่ไปถึงประเทศจีนและวังของจักรพรรดิแห่งประเทศจีน ความอันตรายที่รุนแรงกว่ายังรออยู่


....


จากไอซ์

อ่านสองเล่มนี้จบในระยะเวลา 6 วันเท่านั้นเอง แต่...ไม่รู้จะรีวิวอะไร 555 เรื่องมันเบาๆ อะค่ะ ถึงเรื่องจะเกิดขึ้นในช่วงสมัยสงครามอังกฤษรบกับนโปเลียน แต่ตัวเรื่องไม่ได้แตะตรงนั้นมากเท่าไหร่ เน้นไปที่ตัวมังกรเทเมแรร์กับกัปตันลอเรนซ์มากกว่า

เรื่องดำเนินไปเรื่อยๆ น่ารักๆ คนกับมังกรค่อยๆ ผูกพันกัน มีการฝึกมังกร มังกรพบเพื่อนใหม่ มีฉากรบนิดหน่อย

ไม่ค่อยมีอะไรให้ลุ้นนะคะ คือ...เจอเหตุการณ์ลำบากนิดๆ หน่อยๆ แล้วเทเมแรร์กับลอเรนซ์ก็ผ่านไปได้ฉลุย คนกับมังกรผูกพัน จงรักภักดีต่อกันมากๆ ไม่มีอะไรที่ทำให้คนอ่านรู้สึกว่าตัวละครงี่เง่าจนน่าหงุดหงิด ตัวไม่ดีก็เดี้ยงอย่างรวดเร็ว

ภาษาในเรื่องนี้ก็มารยาทงามกันมากมาย ลอเรนซ์เป็นสุภาพบุรุษจ๋า เรียบร้อยมากๆ ส่วนมังกรเทเมแรร์น่ารักมากๆๆๆ ค่ะ หลายๆ ตอนอ่านแล้วทำให้อมยิ้ม

สรุปว่า...เป็นแฟนตาซีเบาๆ อ่านแบบสบายใจนะคะ ไม่มีอะไรให้ลุ้นเท่าไหร่ อ่านเอาความน่ารักของมังกร ^^


ซีรียส์นี้ออกเป็นภาษาอังกฤษถึงเล่ม 6 แล้วนะคะ ... อ่านรีวิวแล้วเห็นว่าเล่ม 3 กับ 4 ค่อนข้างต่อกัน ไว้หามาได้ครบเมื่อไหร่และมีอารมณ์อยากอ่านอะไรเบาๆ ค่อยอ่านค่ะ ^^
สปอยล์

อ่านแล้วก็ขัดๆ นิดหนึ่งที่ผู้เขียนตั้งให้ "นักบิน" เป็นที่รังเกียจและไม่ยอมรับของคนทั่วไปสักเท่าไหร่ ไปๆ มาๆ การเป็นนักบินดูจะทำให้ชีวิตของลอเรนซ์ตกต่ำลงอย่างแปลกๆ

เล่มแรกจะเป็นการร่ำเรียนและแนะนำ "เพื่อน" ของเทเมแรร์ และปิดท้ายด้วยการรบและพบว่า เทเมแรร์ที่ถูกเข้าใจว่าเป็นพันธุ์ Chinese Imperial ที่หายากแล้ว กลับเป็นพันธุ์ Celestial ที่หายากกว่า และมีความสามารถในการพ่น 'divine wind' ที่มีพลังการทำลายล้างสูงอีกต่างหาก

เล่มสองช่วงต้นหยงซิ่ง...น้องชายฮ่องเต้เป็นตัวแทนมาถึงอังกฤษเพื่อมาพาเทเมแรร์กลับจีน ลอเรนซ์กับเทเมแรร์ก็เลยต้องเดินทางไปอังกฤษทางเรือ ระหว่างทางลอเรนซ์ถูกลอบฆ่า แต่ไม่ตาย

เฉลยว่า หยงซิ่งที่เป็นน้องชายตั้งใจจะกำจัดลอเรนซ์ ยกเทเมแรร์ให้กับเจ้าชายเด็กๆ อีกองค์ เพื่อที่จะตั้งตนเป็นผู้รักษาราชการ แต่แน่นอนว่าแผนล้มเหลว

สรุปท้าย...เนื่องจากมังกร Celestial จะต้องมีคู่หูเป็นเชื้อพระวงศ์เท่านั้น จักรพรรดิก็เลยรับลอเรนซ์เป็นลูก หมดเรื่องหมดราวกันไป เอิ๊ก
** เตือนความจำสำหรับอ่านเล่มต่อไป

- เพื่อนของเทเมแรร์ มีมังกรพันธุ์ Longwing ชื่อลิลลี่ ((กัปตันคือแคทเธอรีน)) และแม็กซิมัสมังกรตัวใหญ่มากพันธุ์ Regal Copper
- คู่ของเทเมแรร์คือ "เม่ย"
- ชื่อจีนของเทเมแรร์คือ Lung Tian Xiang

ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai BooksCreate Date : 05 กรกฎาคม 2553
Last Update : 5 กรกฎาคม 2553 22:52:02 น. 3 comments
Counter : 2977 Pageviews.

 
พล็อตที่ว่าเป็นนักบินแล้วตกต่ำก็แปลกจริงๆ ปกติเป็นนักบินขี่มังกรควรจะเท่สิ แต่คุณคนเขียนก็ให้เหตุผลดีเหมือนกันว่าไปสิงอยู่แต่กับพวกมังกร ก็ไม่มีเวลาเข้าสังคม

เนื้อหาเล่มสองก็แอบวิจารณ์สังคมเล็กน้อยเนอะ เป็นมังกรจีนนี่มีงานมีการเป็นกวีกันเลยทีเดียว

ปกอังกฤษสวยจังเลย นุชมีเป็นปกเมกาสีฉูดฉาดอะ -_-"โดย: ทินา IP: 221.128.101.33 วันที่: 6 กรกฎาคม 2553 เวลา:9:03:30 น.  

 
อ่า...แต่เวลาที่โดนทหารหน่วยอื่นๆ มองต่ำนี่ อ่านแล้วขัดจริงๆ นะนุช พวกทหารเรือ ทหารบก ถ้าไม่มีหน่วยบินนี่ จะรบรอดมั้ยน่ะ ทำเป็นดูถูกเค้า เฮ้อ

เล่มที่พี่มีก็ไม่ใช่ปกในบล็อกนี้อ้ะ เป็นปกเก่า เล่มแรกสีเหลืองๆ สู้ปกใหม่ไฉไลนี่ไม่ได้เลยทีเดียว T^T


โดย: Clear Ice วันที่: 6 กรกฎาคม 2553 เวลา:11:16:20 น.  

 
มาดูคนสองคนเค้าคุยกัน แล้วเดินจากไปเงียบๆ แฮ่


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 9 กรกฎาคม 2553 เวลา:19:02:53 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.