No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2552
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
20 ตุลาคม 2552
 
All Blogs
 
Eternal : ฆาตกรรมนิรันดร์

ไม่ได้อัพบล็อกนี้มานานมากเลยค่ะ ช่วงที่ผ่านมางานยุ่งมากๆ เล่มนี้อ่านจบเดือนกว่าๆ จนเกือบจะลืมแล้ว แหะๆ วันนี้มีเวลานิดนึงรีบรีวิวเสียก่อนเลย >_<
เรื่อง : Eternal
เขียนโดย : Craig Russell

รายละเอียดดัดแปลงจากปกหลัง

เหยื่อสองคนถูกฆาตกรรมในระยะเวลาห่างกันเพียง 24 ชม. เท่านั้น ศพทั้งสองถูกถลกหนังศีรษะ และในที่เกิดเหตุมีเส้นผมสีแดง ซึ่งไม่ใช่ผมของเหยื่อ แต่ถูกตัดออกมาจากแหล่งเดียวกัน ซึ่งมีอายุกว่า 20 ปีแล้ว

ดูเผินๆ แล้วเหยื่อทั้งสองไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกัน คนหนึ่งเป็นนักสิ่งแวดล้อม อีกคนเป็น geneticist ซึ่งกำลังทำงานวิจัยเกี่ยวกับ "ความทรงจำที่ถูกถ่ายทอดผ่านยีน" อยู่

Jan Fabel กับทีมสืบสวนของเขาต้องไล่ตามหาฆาตกรโหดคนนี้ท่ามกลางแรงกดดันจากฝ่ายการเมืองและสื่อ

เขาตกอยู่ท่ามกลางความวังวนของความการแก้แค้นซึ่งดูเหมือนจะยาวนานหลายร้อยปี และฆาตกรที่เชื่อว่าตัวเองมีชีวิตเป็นนิรันดร์


....

พยายามจะไม่สปอยล์ค่ะ ปกหลังสปอยล์จนแทบจบเล่มเลย ฮา

เล่มนี้เป็นเล่มที่ 3 ในซีรียส์ทีมสืบสวนในเมือง Humburg ในประเทศเยอรมันซึ่งมี Jan Fabel เป็นตัวเอกนะคะ

สองเล่มแรก Blood Eagle กับ Brother Grimm นั้นไอซ์เคยรีวิวไปแล้ว อ่านแล้วชอบมาก ต้องไปตามหาเล่มต่อไป ซึ่ง...หายากจังน้า T^T

ส่วนตัวก็ยังคิดว่าในสามเล่มนี้เรื่อง Brother Grimm สนุกที่สุดค่ะ อยากอ่าน The Carnival Master จัง แต่ยังหาไม่ได้เลย

เอาเป็นว่า ถ้าใครชอบแนวสืบสวนสอบสวน ที่มีความเกี่ยวข้องกับตำนาน ประวัติศาสตร์ และไม่ได้เป็นแนวขนบตามสเต็ปของแนวสืบสวนสอบสวนมากเกินไปละก็ น่าจะชอบเล่มนี้ค่ะ

ตัวร้ายเดาไม่ยากว่าเป็นใคร แต่ที่น่าสนใจในเรื่องก็คือ เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และการเชื่อมโยงจุดต่างๆ เข้าหากัน ((และบางจุดก็ไม่ได้เกี่ยวกันเลย ใส่มาหลอกสุดๆ ฮา))

ถ้าใครอ่าน Blood Eagle กับ Brother Grimm แล้วชอบ ก็ไม่น่าพลาดเล่มนี้นะคะ ^^ต่อไปจะสปอยล์แหลกแล้วจ้า >_<สารภาพจากใจว่า จำรายละเอียดไม่ค่อยได้แล้วง้ะ ฮา

สรุปว่า เรื่องมันเกี่ยวโยงกับกลุ่มก่อการร้ายสมัยหลังนาซีน่ะค่ะ แล้วหัวหน้าที่มีฉายาว่า "Red Franz" นั้นโดนคนอื่นๆ ในขบวนการหักหลัง ล่อให้ไปจนมุมกับตำรวจเพื่อแลกกับอิสรภาพและชีวิตใหม่

ตัว Red Franz นั้นถูกยิงตาย ซึ่งแน่นอนว่ามีลูกชายของเขาเห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด และเก็บความแค้นนั้นเอาไว้ เหล่าเหยื่อในเรื่องก็คือคนในขบวนการที่เคยหักหลัง Red Franz นั่นเอง

แต่เรื่องนี้ผู้เขียนโยงเข้ากับทฤษฏีการกลับชาติมาเกิด และการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ คือ inherited memory ... ซึ่งประมาณว่า ยืนที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษนั้ัน มีความเป็นไปได้ที่จะถ่ายทอด "ความทรงจำ" จากอดีตติดมาด้วยค่ะ


มีการพูดถึง Mummy ที่เกิดจากการนำไปบูชายันต์คือ Red Franz ซึ่งเป็น Bog Mummy หน้าตาประมาณนี้รูปสเก็ตช์ใบหน้าค่ะตามท้องเรื่องนั้น ฆาตกรซึ่งเป็นลูกชายของ Red Franz นั้นคิดว่าตัวเองเป็นพ่อของตัวเองที่กลับมาเกิดในร่าง และนอกจากนั้นในอดีตชาตินั้น เขาก็คือ Red Franz กษัตริย์ที่ถูกบูชายันต์ด้วย

เขาคิดว่าชีวิตของเขาเป็น "นิรันดร์" ถึงจะตายไปก็ไม่มีวันดับสูญค่ะ อ่านจบแล้วรู้สึกว่าอิงๆ ศาสนาพุทธอยู่บ้างนะคะ


มัมมี่ที่ถูกพบตอนต้นๆ เรื่อง ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีเลยแม้แต่น้อย ใส่มาหลอกสุดๆ และใส่มาเพื่อเชื่อมให้ Fabel ได้คุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านมัมมี่ เพื่อจะโยงไปถึง Red Franz เท่านั้นเอง เอิ๊ก


ในเรื่องยังกล่าวถึง Mummy ที่น่าสนใจอีกคือ

The Beauty of Loulan อายุสี่พันปีCherchen Man อายุสามพันปีมัมมี่สองตัวนี้ไม่เกี่ยวกับเนื้อเรื่องโดยตรงค่ะ แต่น่าสนใจดี เป็นมัมมี่ที่ถูกพบในจีนตรงรอยต่อระหว่างเติร์กกับจีน แต่หน้าตาเป็น "ฝรั่ง" เลยล่ะ พอตรวจ DNA แล้วกลับมีเชื้อสาย Celts ค่ะ โยงเกี่ยวกับพวกสแกนดิเนเวียนไปโน่น ทำให้มีการโต้เถียงกันว่า เมื่อก่อนนั้ันเคยมีฝรั่งครอบครองผืนแผ่นดินส่วนนั้นของจีนหรือไม่

อ่านเรื่องนี้จบแล้วทำให้อยากค้นเรื่องมัมมี่มากขึ้นค่ะ น่าสนใจดี ^^


ระหว่างเรื่องนี้ Maria ยังมีการสืบคดีที่ไม่เกี่ยวกับคดีในเรื่องนี้ แต่ไปเกี่ยวข้องกับ Vitrenko ตัวร้ายจากเรื่อง Blood Eagle ด้วย ซึ่งไอซ์คิดว่า Vitrenko จะต้องกลับมาอีกในเล่มต่อๆ ไปแน่เลย อยากอ่านจัง >_<สุดท้าย...ไม่เกี่ยวอะไรกับเรื่อง Eternal ค่ะ ขอโปรโมทหนังสือของตัวเองนิดนุง =^^=

ฝากเรื่อง ด้วยรักและฆาตกรรม สำหรับคอสืบสวนสอบสวนด้วยนะคะ เล่มนี้เกี่ยวกับคดีฆาตกรรมในวงการบันเทิงไทยและอีกเล่มคือ หิมวาอธิษฐาน พาไปผจญภัยในป่าหิมพานต์ค่ะอ่านแล้วชอบไม่ชอบ มีคำแนะนำ ติชม ยังไง ยินดีเสมอนะคะ ฝากด้วยค่า >_<Create Date : 20 ตุลาคม 2552
Last Update : 20 ตุลาคม 2552 10:20:41 น. 11 comments
Counter : 2906 Pageviews.

 
ดูท่าจะโหดๆแต่ก็อยากอ่านค่ะ


โดย: กล้ายางสีขาว วันที่: 20 ตุลาคม 2552 เวลา:12:37:02 น.  

 
เหยื่อของ Craig จะโดนฆ่าแบบโหดๆ ทุกเล่มเลยค่ะคุณกล้ายางฯ ไอซ์ชอบพล็อตและเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่เขาใส่ไปในเรื่องนะคะ ^^


โดย: Clear Ice วันที่: 20 ตุลาคม 2552 เวลา:19:59:12 น.  

 
มีแปลเป็นไทยรึเปล่าคะพี่ไอซ์ ถ้าเป็นแนวสืบสวนอิงวิทยาศาสตร์ หรือ ประวัติศาสตร์ หนูอ่านภาษาอังกฤษ แล้วไม่ค่อยจะเข้าถึงสักเท่าไหร่(ภาษาอ่อนแอนั่นเอง) ถ้าเป็นเรื่องวัยรุ่นธรรมดา อย่างพวก Shopaholic หรือ Twilightหนูพออ่านได้อยู่ค่ะ ถูๆไถๆไป
แต่ว่า หลังจากที่ได้อ่านผลงานของ James Rollins ที่พี่ไอซ์แนะนำ เฉพาะสองเล่มที่แปลเป็นไทยแล้ว ก็ปรากฎว่า เจมส์ขึ้นแท่นเป็นนักเขียนในดวงใจไปเลยค่ะ เขี่ยแดนบราวน์ตกขอบไปเลย ฮ่าๆๆ อีกคนที่ชอบก็ ฮาร์ลาน โคเบน หนูว่าก็เขียนดีนะคะ คือ หนูนี่คอแนวสืบสวนเลยค่ะ ที่กะว่าจะไปซื้อก็ชุดของ หมอเคย์ เพทเทอร์สัน อะไรนี่แหละค่ะ เห็นออกมาเยอะแยะเลย น่าจะสนุกอยู่


โดย: มะปราง IP: 122.110.191.10 วันที่: 20 ตุลาคม 2552 เวลา:20:39:00 น.  

 
เห็นว่าจะมีแปลออกงานหนังสือคราวหน้ามั้งน้ามะปราง

อ่านสองเล่มแรกก่อนสิ จำชื่อไทยของ Blood Eagle ไม่ได้ แต่ Brother Grimm คือ "นิทราฆาตกรรม" ของสนพ.ตะวันส่องจ้ะ


กิกิ ดีใจ มีคนชอบพี่เจมส์อีกคนแระ ปลื้มมากมาย

หมอเคย์ เพทเทอสัน ของใครอ่า รู้จักแต่ Dr. Kay Scarpetta ฮา...ถ้าใช่ อ่านแค่เล่ม 1-5 พอ หลังจากนั้นแย่ลงเรื่อยๆ อะ เหอๆๆๆๆๆ เล่ม 4 Cruel and Unusal สนุกสุดจ้า ^^


โดย: Clear Ice วันที่: 20 ตุลาคม 2552 เวลา:20:53:40 น.  

 
Blood Eagle แปลไทยใช้ชื่อ "ฆาตพิธีอินทรีเลือด" ค่ะ
(ถ้าจำไม่ผิดนะ แหะแหะ)

ยังไม่ได้เริ่มอ่านชุดนี้เลย


โดย: ยาคูลท์ วันที่: 20 ตุลาคม 2552 เวลา:23:31:48 น.  

 
ฮ่าๆๆ นั่นแหละพี่ไอซ์ หมอเคย์ สการ์เพตต้า นี่แหละ สงสัยหนูจะคิดถึง ร็อบ แพททินสัน มากไปหน่อย เลยเอามามั่วๆ ไปซะงั้น กร๊ากกกๆๆ...(แอบสงสารคนเขียนเลยนะเนี่ย)
มีแปลแล้วหรอ อิอิ ดีจัง เด๋วกลับไทยจะไปสอยมาอ่าน
ถ้าพี่ไอซ์บอกว่า คุณหมอ เคย์ ดำดิ่งลงเรื่อยๆ งั้น ขอผ่านดีกว่าค่ะ แหะๆ


โดย: มะปราง IP: 114.74.170.148 วันที่: 21 ตุลาคม 2552 เวลา:9:43:32 น.  

 
...ขอบคุณค่าพี่ยาคูลท์ ฮา ... ไอซ์ชอบชุดนี้นะคะ แหวกแนวจากฆาตกรรมทั่วๆ ไปดีนะ ตัวละครก็จับต้องได้อะค่ะ


...555 อะ ซีรียส์หมอเคย์ เล่มแรกๆ สนุกมากนะมะปราง พี่ชอบมากๆ เลยล่ะ แต่เล่มหลังๆ สนุกน้อยลงเรื่อยๆ อะจ้ะ ก็ยังเชียร์ให้อ่านนะ ที่บ้านพี่มีถึงเล่ม 8 มั้ง เริ่มอ่านไม่จบประมาณเล่ม 7 ฮา


โดย: Clear Ice วันที่: 21 ตุลาคม 2552 เวลา:19:07:16 น.  

 
หนูยังขำไม่หายเลยพี่ไอซ์ มาปล่อยเป็ดตัวเบ้อเริ่มเลย กร๊ากกๆๆๆๆ
ว่าแต่ถ้าหนุกอย่างพี่ไอซ์ว่า เด๋วลองไปหาเล่มแรกๆ มาอ่านดูดีกว่าค่ะ ถ้าชอบก็จะอ่านต่อไป อิอิโดย: มะปราง IP: 114.75.185.58 วันที่: 21 ตุลาคม 2552 เวลา:20:41:29 น.  

 
คอหนังสือสืบสวนฯด้วย
ดีจัง กำลังไม่มีหนังสืออ่านอยู่พอดี
จะได้อ่านที่อยากอ่านแว้วว


โดย: หญิง IP: 203.155.225.78 วันที่: 26 ตุลาคม 2552 เวลา:16:14:03 น.  

 
ขออวดนิดนะคะ เทนี่อ่าน carnival master แล้วค่ะ ฮา


โดย: เทนี่ IP: 203.144.144.164 วันที่: 23 มกราคม 2553 เวลา:5:17:25 น.  

 
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books


โดย: Clear Ice วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:40:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.