No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2551
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
20 ตุลาคม 2551
 
All Blogs
 
Half of a Yellow Sun : Biafra ประเทศแห่งพระอาทิตย์ครึ่งดวง

ไม่ได้มารีวิวหนังสือนานมากๆ เพราะช่วงที่ผ่านมางานเยอะมากๆ ค่ะ ปั่นงานเขียนด้วย เวลาเขียนนิยาย ไอซ์อ่านหนังสือไม่ค่อยได้ค่ะ ไม่มีสมาธิ แถมหลังๆ สมาธิสั้น อ่านอะไรก็ไม่ค่อยจบ เจอเล่มยาวๆ นี่ อ่านวางๆ เล่มที่จะรีวิวนี่ก็อ่านๆ วางๆ มาเกือบสองเดือนได้ล่ะมั้ง ^^"
เรื่อง : Half of a Yellow Sun
เขียนโดย : Chimamanda Ngozi Adichie


ขอออกตัวก่อนนะคะว่า เรื่องนี้อ่านไม่ปะติดปะต่อเท่าไหร่ อ่านๆ วางๆ นานมาก รายละเอียดบางส่วนก็จำไม่ได้ค่ะ ถ้าผิดพลาดยังไงก็ขออภัยด้วย

เรื่องนี้ใช้ฉากช่วง 1960s ในประเทศไนจีเรียค่ะ

ประเทศไนจีเรียเป็นอิสระจากการปกครองของอังกฤษในปี 1960 นะคะ และประเทศนี้ก็จะมีคนหลายๆ เผ่า กระจายอยู่ตามอาณาเขตต่างๆ Hausa อยู่ทางเหนือ Yoruba อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ Igbo อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้

วิสัยของทั้งสามเผ่านี้แตกต่างกันค่ะ Hausa ที่อยู่ทางเหนือเป็นมุสลิม มีวิธีปกครองแบบมี "สุลต่าน" เป็นศูนย์กลางอำนาจ ... ส่วน Yoruba ก็คล้ายๆ กัน มี "เจ้า" แต่... Igbo จะไม่มีแบบนั้นค่ะ ทุกคนมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ เฉลี่ยอำนาจเท่าๆ กัน

และ...ก็คล้ายๆ กับประเทศแถบอัฟริกาที่มีคนขาวเข้ามาจุ้นจ้าน ให้สิทธิพิเศษกับบางเผ่าของคนไนจีเรีย ถ้าจำไม่ผิด คนอังกฤษจะให้สิทธิพิเศษกับพวก Hausa มากกว่า ด้วยเหตุผลที่ว่า ขาวกว่า สูงกว่า ดูใกล้เคียงกับคนขาวมากกว่า แถมการปกครองผ่าน "สุลต่าน" ก็ง่ายด้วย

ช่วงประมาณ 1966 เกิดการจลาจลครั้งใหญ่ เผ่า Igbo ที่อยู่ทางเหนือตายเป็นหมื่นๆ คนๆ พวก Igbo ก็เลยลุกฮือขึ้น แยกประเทศออกมาเอง และตั้งชื่อให้ว่า the Republic of Biafra ตามชื่อ อ่าว Bight of Biafra ธงของ Biafra จะเป็นรูปพระอาทิตย์ครึ่งดวงค่ะ


* รูปจาก wikipedia

ประเทศ Biafra มีอายุสั้น เพียงระหว่างปี 1967-1970 เท่านั้น และมีเพียงไม่กี่ประเทศที่ยอมรับความมีตัวตนของประเทศนี้

.....

นิยายเรื่องนี้จะเน้นถึงชีวิตของตัวละครเอกที่เกี่ยวข้องกัน ท่ามกลางความวุ่นวายนี้

- พี่น้องฝาแฝดผู้หญิงสองคน Olanna และ Kainene ทั้งสองเป็นชาว Igbo ที่มีฐานะร่ำรวย จบการศึกษาจากอังกฤษ เป็นพี่น้องที่ทั้งแตกต่างกันและห่างเหินกัน Olanna สวย ชอบด้านการศึกษา ขณะที่ Kainene ขี้เหร่ ชอบทางด้านธุรกิจ สืบทอดกิจการของพ่อแม่

Olanna ตกหลุมรัก Odenigbo อาจารย์มหาวิทยาลัยหัวรุนแรงชาว Igbo ส่วน Kainene มีความสัมพันธ์กับ Richard หนุ่มหล่อชาวอังกฤษที่หลงใหลศิลปะของไนจีเรีย และมาที่ไนจีเรียเพื่อเขียนหนังสือ

- Ugwu เด็กชายอายุ 13 จากหมู่บ้านยากจน ที่ได้เข้ามาเป็นคนรับใช้ของ Odenigbo

เรื่องราวเริ่มตั้งแต่ก่อนเกิดการจลาจล เล่าเรื่องราวที่ทำให้คนทั้งหมดมาเกี่ยวข้องกัน ความสัมพันธ์ ความเป็นตัวตนของตัวละคร จนกระทั่งเกิดการจลาจล การแบ่งแยกประเทศ สงคราม ไปจนถึงเมื่อไนจีเรียรวม Biafra เข้าเป็นส่วนหนึ่งของประเทศได้อีกครั้ง บอกเล่าถึงชีวิตที่ผันผวน จากช่วงก่อนการจลาจลที่ตัวละครใช้ชีวิตอย่างสุขสบาย ความโหดร้ายของสงครามที่เปลี่ยนความสัมพันธ์ของตัวละครทุกตัว

....

เรื่องนี้แบ่งออกเป็น 4 ส่วน

ส่วนแรกเป็น The Early Sixties ช่วงก่อนเกิดการจลาจล เล่าถึงความสัมพันธ์ของตัวละครแต่ละตัว การที่ได้เกี่ยวข้องกัน ความรู้สึกของตัวละครที่มีต่อกันและกัน

ส่วนที่สองเป็น The Late Sixties ช่วงเริ่มเกิดจลาจลจนถึงการแบ่งประเทศ ... ตัวละครเกิดความขัดแย้ง

สองส่วนบนนี่อ่านอย่างเพลิดเพลินและค่อนข้างจะติดหนึบเลยล่ะ

แต่...พอถึงส่วนที่สาม ไอซ์กลับชะงัก และรู้สึกว่า dynamic ของเรื่องเสียหมด คือ เป็นช่วงที่ย้อนกลับไป The Early Sixties อีกครั้ง ... มันดันย้อนเรื่องราวที่คนอ่านที่อ่านตอนที่แล้วรู้อยู่แล้ว อ่านแล้วเซ็งเป็นอย่างมาก

ส่วนที่สี่...ส่วนสงคราม ความโหดร้าย การต่อสู้ที่ไร้ความหวัง จนกระทั่งไนจีเรียยึดครอง Biafra ได้อีกครั้ง

....

อ่านจบแล้วก็บอกไม่ถูกค่ะ ก็...เป็นหนังสือที่ดีนะคะ บรรยายได้สมจริงและเห็นภาพ เข้าใจตัวละครแต่ละตัว แต่...ส่วนที่ทำให้ไม่รู้สึกกระตือรือร้นที่จะอยากอ่านรวดเดียวเลยก็คือ

- ไอซ์ไม่ชอบตัวละครซักตัว ... คือ...มันอาจจะสมจริงเกินไปน่ะค่ะ แต่ละคนดูจะเห็นแก่ตัวและคิดถึงแต่เรื่องของตัวเอง มันเลยทำให้ไม่รู้สึกอยากจะเอาใจช่วยสักเท่าไหร่ ฮา

- วิธีการเรียงลำดับเรื่อง ส่วนตัวไอซ์คิดว่า ถ้ามันไม่ย้อนไปย้อนมา จะน่าสนใจกว่านี้ ผู้เขียนกระโดดข้าม "เรื่องราวที่เกิดขึ้น ที่ทำให้ความสัมพันธ์ของตัวละครเปลี่ยนไป" เอาไว้ บอกผลของมัน แล้วค่อยย้อนกลับไปเฉลยใหม่ในตอนที่สาม ปัญหาก็คือ ... คนอ่านอ่านแล้วก็เดาออกว่ามันเกิดอะไรขึ้น ทำให้รู้สึกเหมือนกับว่า อ่านอะไรซ้ำซากอะค่ะ ช่วงนี้วางหนังสือบ่อยมากๆ แทบจะเลิกอ่านด้วยซ้ำ เพราะเบื่อจริงๆ


((สปอยล์...

แม่ของ Odenbigo ไม่ชอบ Olanna เลยหาผู้หญิงมาให้นอนกับลูกของตัวเอง Olanna รู้เข้าเลยไปนอนกับ Richard...แฟนของ Kainene ทำให้พี่น้องสองคนมองหน้ากันไม่ติด

ผู้หญิงคนนั้นท้อง ... Olanna ที่มีลูกไม่ได้รับเด็กคนนั้นมาเลี้ยงเป็นลูก))


- เรื่องเข้มข้นอีกครั้งในส่วนที่สี่ ซึ่งเป็นส่วนที่เกิดสงครามแล้ว...อ่านแล้วหดหู่นะคะ

....

สรุปว่า ชอบช่วงแรกๆ กร่อยประมาณกลางๆ เรื่อง พอกร่อยแล้ว ช่วงหลังๆ เลยไม่ค่อยแคร์แล้วอะค่ะ อ่านแบบทนๆ อ่านให้จบๆ ไป เพราะอยากรู้ตอนจบ

โดยรวม...ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ ถ้าการดำเนินเรื่องไม่ย้อนไปย้อนมาจะดีกว่านี้อะค่ะ

Create Date : 20 ตุลาคม 2551
Last Update : 20 ตุลาคม 2551 0:35:29 น. 5 comments
Counter : 3429 Pageviews.

 
แวะมาทักทายคะพี่ไอซ์

เมื่อวานอันไปงานหนังสือมา

แต่ไม่เห็นพี่ไอซ์เลยอะ คนเยอะมากๆๆ


โดย: เด็กน้อยขี้แย วันที่: 20 ตุลาคม 2551 เวลา:0:48:20 น.  

 
ดูจากเรื่องย่อแล้วน่าอ่านจังค่ะ มีทั้งเรื่องประวัติศาสตร์ เรื่องรัก เรื่องชีวิต ท่าทางจะเข้มข้น แต่ช่วงหลังทำไมน่าเบื่อไปได้...

ช่วงนี้ไม่ค่อยได้อ่านหนังสือเครียดๆเลยตั้งแต่เจอพิษเด็กเก็บว่าวมา


โดย: แอปเปิ้ลอบเชย (apple_cinnamon ) วันที่: 20 ตุลาคม 2551 เวลา:9:40:17 น.  

 
งึมงำๆๆๆ

แสดงว่าก็ไม่น่าอ่านเท่าไหร่ แหะๆ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 20 ตุลาคม 2551 เวลา:17:58:45 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

แวะมาทักทายคุณไอซ์ค่ะ
ยินดีที่ได้รู้จัก


โดย: อุ้มสี วันที่: 20 ตุลาคม 2551 เวลา:20:54:43 น.  

 
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books


โดย: Clear Ice วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:10:51:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.