No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2553
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
7 มิถุนายน 2553
 
All Blogs
 
เทวดาที่โหล่ : ยังมีสิ่งที่สำคัญยิ่งกว่า "ชัยชนะ"

เล่มนี้อ่านเพื่อตอบโจทย์ HHR ข้อ...

20-4. [piccy] อ่านหนังสือรวม 3 เล่ม จากคนละประเทศ นับจากสัญชาติคนแต่ง จะเป็นฉบับแปลหรือไม่แปลก็ได้

เล่มที่ 2 โอคะดะ จุน - ญี่ปุ่นหนังสือ : เทวดาที่โหล่
ผู้เขียน : โอคะดะ จุน
ผู้แปล : ปริวัณย์ เยี่ยมแสนสุข
สำนักพิมพ์ : Bliss Publishing
ปกอ่อน : 151 หน้า
ภาษา ไทย : (แปลจากภาษาญี่ปุ่น)


จากปกหน้า

หนังสือรางวัลเยาวชนโรโบโนะอิชิ
นิยายอบอุ่นอ่อนโยนที่ส่งเสริมให้เด็กตระหนักถึงคุณค่าของ "ความพยายาม"


จากปกหลัง

ปรกติแล้วเวลาแข่งขันใครๆ ก็อยากได้ที่หนึ่งหรือได้ตำแหน่งลำดับต้นๆ ก็ยังดี แต่เด็กชายฮาจิเมคนนี้กลับอยากได้ที่โหล่
เพราะอะไรน่ะหรือ เพราะเขาอยากเห็นเทวดาที่โหล่ตัวจิ๋วนั่นเอง

ฮาจิเม เพิ่งสูญเสียพ่อ และย้ายเข้าโรงเรียนใหม่ร่วมชั้น ป.4/1 คุณครูประจำชั้นห้องนี้เน้นการแข่งขันเพื่อความเป็นที่หนึ่งมาก แต่ฮาจิเมะกลับพยายามชิงตำแหน่งที่โหล่ เพราะเขาค้นพบว่า มีเพียงเด็กท้ายแถวเท่านั้น จึงจะเห็นเทวดาตัวจิ๋วได้

ฮาจิเมจึงพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้ที่โหล่ ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันวิ่งก็พยายามวิ่งเข้าเส้นชัยเป็นคนสุดท้าย หรือในการสอบถึงแม้รู้คำตอบที่ถูกเขาก็ต้องแกล้งทำเป็นตอบผิด

บางครั้งเพื่อนคนอื่นก็ยังแพ้เขา จึงมีผู้เห็นเทวดาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนวันหนึ่งทุกคนอยากพบเทวดาตัวจิ๋วร่างโปร่งใสตนนี้มาก ถึงกับพากันแย่งชิงความเป็นที่โหล่...

แต่การพยายามจะเป็นที่โหล่นั้นดีแน่หรือ...
แล้วความพยายามจะเป็นที่หนึ่งล่ะ...ดีหรือเปล่า
พบกับมุมมองอันงดงามเกี่ยวกับแนวคิดเรื่อง "ความพยายาม" ได้ในนิยายเยาวชนชื่อดังเล่มนี้


....


จากไอซ์ :

ขอบอกไว้ก่อนว่าจะสปอยล์นะคะ เพราะจะได้ออกความคิดเห็นได้เต็มที่

พ่อของฮาจิเมพยายามวิ่งไปข้างหน้า ทำงานหนักเพื่อเป็นอันดับต้นๆ เสมอ แล้วจู่ๆ ก็ตายไปเพราะเหตุนี้ แม่ของฮาจิเมเลยบอกฮาจิเมว่า...ไม่ต้องพยายามก็ได้

เขาย้ายเข้ามาโรงเรียนใหม่ และพบว่าที่นั่งในห้องถูกจัดอันดับตามคะแนน เขาที่มาใหม่จึงได้นั่งหลังห้อง ซึ่งเป็นที่นั่งของคนได้ที่โหล่ เขาจึงได้เห็นชายตัวจิ๋วโปร่งแสง ที่จะโผล่มาให้คนที่ได้ที่โหล่เห็น

ฮาจิเมจึงตั้งใจที่จะทำให้ได้ที่โหล่เพื่อจะได้พูดคุยกับเทวดาที่โหล่ ซึ่งเป็นการพูดคุยทางจิตอย่างสนุกสนาน จนเขาได้รับน้ำใจจากมิยูกิ เด็กสาวที่เคยได้ที่โหล่ในห้องก่อนเขามา เขาจึงบอกความลับของเทวดาที่โหล่ให้เธอรู้ ... เมื่อได้เห็นเทวดาที่โหล่แล้ว ฮาจิเมและมิยูกิก็สามารถคุยกันทางจิตได้ และนัดกันเพื่อเป็นที่โหล่

จนมีคนเริ่มรู้เรื่องเทวดาที่โหล่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เด็กๆ ที่รู้เรื่องก็นัดกันเพื่อให้ได้คะแนนเป็นที่โหล่ด้วยการพูดคุยกันทางจิต ซึ่งไปๆ มาๆ ก็เป็นการช่วยเหลือ ติวกัน จนคนที่เรียนไม่เก่งก็เข้าใจและทำคะแนนได้ดีขึ้น ... คะแนนเฉลี่ยของห้องสูงขึ้นๆ จนสุดท้ายแล้ว คะแนนที่โหล่ก็คือ...คะแนนเต็ม

...

เป็นหนังสือดีที่อยากได้เด็กๆ ทุกคนได้อ่านจังค่ะ การแข่งขันที่ดีที่สุดไม่ใช่การแข่งขันเพื่อเป็นที่หนึ่ง แต่เป็นการแข่งขันกับตัวเอง การพยายามอย่างสุดความสามารถ และ...ความสุขไม่ใช่การวิ่งไปข้างหน้าตามลำพัง แต่เป็นการวิ่งไปพร้อมๆ กันอย่างเป็นทีม

อ่านแล้วนึกถึงสมัยเรียนที่คุยกับเพื่อนค่ะ ตอนนั้นไอซ์เรียนที่ Imperial College ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยด้านวิศวกรรมอันดับหนึ่งในยุโรป ส่วนเพื่อนเรียนที่ MIT ประเทศอเมริกา ... เพื่อนบอกว่าเครียดมากเลย สอบครั้งนี้ได้คะแนน 98 คะแนน จะต้องตกแน่ๆ เพราะคนอื่นได้ 99 คะแนน ... ฟังแล้วก็อึ้งแท้ๆ ขนาดได้คะแนนเยอะจนเกือบเต็มยังต้องเครียด -_-"

ระบบคะแนนที่อเมริกาเป็นการตัด curve ค่ะ ใครตก curve ก็คือตก ดังนั้นการจะได้อยู่ในลำดับที่ดีหรือเปล่านั้น ก็ขึ้นอยู่กับว่า เพื่อนในห้องอยู่ในลำดับแย่หรือเปล่า เหอๆๆๆ ก็มีการกลั่นแกล้งทำลายแล็ปกันเพื่อให้เพื่อนคะแนนห่วย ฟังแล้วก็หดหู่ค่ะ

ส่วนตัวเองเรียนที่อังกฤษ ถึงจะเป็นมหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งในยุโรป แต่ไม่มีบรรยากาศการแข่งขันแบบเพื่อนฆ่าเพื่อนเลย เพราะเป็นการตัดเกรด คือ...ถ้าใครได้คะแนนถึงระดับหนึ่งก็จะเป็น A เป็น B อะไรก็ว่าไป ทุกคนแข่งกับตัวเอง ไม่ใช่แข่งกับเพื่อน ไม่ค่อยมีคนหวงวิชา มีการสอนการติวกันเสมอ ((ให้ลอกกันก็มีค่ะ 555 ใครว่าเด็กฝรั่งไม่ลอก กร๊ากกกก)) และ...เนื่องจากเรียนวิศวกรรม ก็มีการทำงานเป็นทีมเยอะมาก ทุกคนจะพยายามช่วยกันเพื่อดึงคะแนนของเพื่อน ... เป็นบรรยากาศการเรียนที่ดีมากๆ ค่ะ ^^

สรุปว่า...แนะนำหนังสือเล่มนี้นะคะ ^^


ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books
Create Date : 07 มิถุนายน 2553
Last Update : 7 มิถุนายน 2553 13:25:27 น. 4 comments
Counter : 3210 Pageviews.

 
เป็นหนังสือเล่มหนึ่งที่ชอบมาก

แต่ไมได้รีวิวไว้ในกลุ่มหนอนหนังสือ ไปรีวิวในกลุ่ม LIF เพราะได้อ่านจากโครงการนี้ ชอบมากๆ เช่นกัน


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 8 มิถุนายน 2553 เวลา:12:21:32 น.  

 
น่าสนใจนะคะเรื่องนี้ มองผ่านหลายหนแล้ว ถ้าไม่ได้อ่านรีวิวของพี่ไอซ์ก็คงจะมองผ่านอีกล่ะค่ะ


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 9 มิถุนายน 2553 เวลา:17:56:13 น.  

 
แนะนำเรื่อง เมื่อสวรรค์ให้รางวัลผม เคยอ่านไหม?


โดย: คนขับช้า วันที่: 23 มิถุนายน 2553 เวลา:0:22:05 น.  

 
ดีคร่า ทักทายนะค่ะ


โดย: www.24hotcasino.com IP: 180.183.245.22 วันที่: 19 ธันวาคม 2553 เวลา:16:23:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.