No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
8 พฤศจิกายน 2552
 
All Blogs
 
คุณจะตายในอีก 6 ชั่วโมง : ลุ้นกับ "อนาคต"

WWR

25-1.[ทิ นา] จับยามสามตา : อ่านหนังสือ 3 เล่ม ที่มีคำบอก "เวลา" อยู่ในชื่อเรื่องไม่ซ้ำกัน เช่น เช้า สาย บ่าย เย็น ค่ำ คืน วัน เดือน ปี ฯลฯ

เล่มที่ 1 "ชั่วโมง" ค่ะ ^^เรื่อง : คุณจะตายในอีก 6 ชั่วโมง
เขียนโดย : Kazuaki Takano
แปลโดย : พีรวัธน์ เสาวคนธ์
จากปกหลัง

ถ้ามีคนมาบอกว่า คุณจะตายในอีก 6 ชม. คุณจะจัดการกับชีวิตเช่นไร

แล้วถ้าคุณเห็นภาพของตัวเองตาย ด้วยอุบัติเหตุอะไรสักอย่างล่วงหน้า คุณคิดว่าจะหยุดเหตุการณ์นั้นได้ไหม

เรื่องราวของชายที่ชื่อยาฮามะ เคย์ชิ ผู้มีนิมิตเห็นภาพล่วงหน้า จากการพบเจอบุคคลที่สนทนาด้วย เป็นเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่จะเกิดขึ้น เป็นภาพของอนาคตที่ต้องพบเจอจนคนฟังจะต้องขนลุกขนชัน และพยายามอย่างสุดชีวิตที่จะหยุดเหตุการณ์เหล่านั้นให้จงได้

....

เห็นชื่อคนเขียนเรื่องนี้ก็ซื้อมาทันที เพราะเป็นคนเขียนเรื่อง บันได 13 ขั้น ปริศนาจากแดนประหาร และ คนขุดสุสาน ที่ชอบมาก ((เคยรีวิวไว้ในบล็อกนะคะ ^^)) ทั้งๆ ที่ลังเลกับฝีมือการทำหนังสือแปลของเนชั่นเหลือเกิน ... แต่อ่านแล้วโอเคเลยค่ะ ขอชมว่า เล่มนี้แปลดีนะคะ ^^

ตอนซื้อก็ไม่ได้ดูรายละเอียดเลยว่าเกี่ยวกับอะไร อย่างที่บอกล่ะค่ะว่า ซื้อเพราะเชื่อมือคนเขียน พออ่านเรื่องแรกจบถึงรู้ว่ามันเป็นรวมเรื่องสั้นที่มีตัวละครหนึ่งเป็นตัวเชื่อมโยง ซึ่งก็คือ เคย์ชิ ผู้มี "วิชชั่น" หรือสามารถมองเห็นภาพในอนาคตได้นั่นเองค่ะ

ในเล่มประกอบด้วย

- คุณจะตายในอีก 6 ชม.
เล่มนี้เป็น "เกริ่น" ของเล่มค่ะ จู่ๆ "มิโอะ" ก็พบกับชายหนุ่มที่เธอไม่รู้จักมาก่อนบอกเธอว่า "คุณจะตายในอีก 6 ชม." เขาก็คือ เคย์ชิ ผู้สามารถมองเห็นอนาคตได้นั่นเองค่ะ ทั้งสองพยายามช่วยกันแก้ไขสิ่งที่จะเกิดขึ้นให้ได้

- จอมเวทกาลเวลา
เรื่องนี้พูดถึง "มิคุ" ในวัย 29 ปี ที่ใฝ่ฝันจะเป็นผู้เขียนบท ซึ่งกำลังดำรงชีวิตอยู่อย่างยากจนและลำบาก ท้อแท้กับทุกสิ่ง ... ความผันผวนของกาลเวลาทำให้เธอได้พบกับตัวเองในตอนอายุ 9 ขวบ

- วันที่ไม่อาจมีรักได้
"มิอะ" หญิงสาวผู้เปลี่ยนคู่ควงไปเรื่อยๆ ทิ้งผู้ชายเป็นว่าเล่น เธอใฝ่หาความรักแต่ไม่ได้พบกับความรักเสียที ... เพื่อนของเธอพาเธอไปพบกับเคย์ชิ ผู้สามารถมองเห็นวิชชั่นได้ เขาเตือนเธอว่า "อย่าตกหลุมรักในวันพุธ ไม่อย่างนั้นจะต้องเสียใจ" แต่....ใครจะห้ามความรักได้ล่ะ

- ตุ๊กตาเริงระบำ
"มิโฮะ" หญิงสาววัย 22 ที่พยายามอย่างมากที่สุดที่จะเป็นนักเต้นรำ เธอมองเห็นภาพในอนาคตล่วงหน้าคล้ายกับปรากฎการณ์ "เดจาวู" / พิพิธภัณฑ์ตุ๊กตากำลังจะปิดตัวลง และกำลังรอแขกคนสุดท้ายอยู่

- ผมจะตายในอีก 3 ชั่วโมง
เรื่องนี้ เคย์ชิ มองเห็นว่าตัวเองจะตายในอีกสามชั่วโมงข้างหน้าค่ะ

....

เห็นเล่มหนาๆ นี่ตอนแรกคิดว่าจะอ่านนาน ปรากฎว่ากลับบ้านมาเริ่มอ่าน แล้วก็นั่งอ่านรวดเดียวจนจบเลยค่ะ สนุกจนอ่านเพลินเชียว ^^

ไอซ์ชอบเล่มนี้นะคะ มีความรู้สึกว่าเรื่องสั้นสี่เรื่องก่อนหน้าเป็นการสร้างไคลแม็กซ์ให้กับเรื่องสุดท้ายมากๆ เพราะวิชชั่นที่เคย์ขิมองเห็นนั้นไม่เคยพลาดเลยแม้แต่ครั้งเดียว อ่านแล้วอดลุ้นไม่ได้ค่ะว่า เคยช์จะตายหรือเปล่า ฮา

ในส่วนของเรื่องสั้นแต่ละเรื่องจะมีเรื่องราวที่แตกต่างกันไป ไม่ได้เกี่ยวกับความตายทุกเรื่องนะคะ แต่จะเกี่ยวกับ "ปัจจุบัน" "อดีต" และ "อนาคต" มากกว่าค่ะ พูดถึงการใช้ชีวิตในแต่ละวัน ความฝันและความหวังในอนาคต

สังเกตุว่าตัวละครผู้หญิงทุกเรื่องจะขึ้นต้นด้วย "มิ" ... ไอซ์จำได้แม่นเลยค่ะว่า ภาษาญี่ปุ่นคำว่า "มิราอิ" แปลว่า "อนาคต" ((เคยใช้เป็นชื่อนางเอกเรื่องสั้นค่ะ)) ก็ยังสงสัยอยู่นะคะว่า น่าจะใช้ตัวคันจิตัวเดียวกัน

เลมนี้แนะนำค่ะ บอกไม่ถูกว่าชอบเรื่องไหนมากที่สุด เอาเป็นว่าเรื่องที่อ่านแล้วรู้สึกว่า "ธรรมดา" ที่สุดคือเรื่องแรกค่ะ ดูพล็อตออก แต่ก็นะ...มันเป็นเรื่องเปิดตัวค่ะ รู้สึกว่ามันจะสนุกขึ้นเรื่อยๆ ไอซ์ชอบเรื่องสุดท้ายมากที่สุด รองลงมาคือ วันที่ไม่อาจมีรักได้ ตุ๊กตาเริงระบำ และจอมเวทกาลเวลาค่ะ
สปอยล์

- คุณจะตายในอีก 6 ชม.
เรื่องนี้เกี่ยวกับฆาตกรรมต่อเนื่องที่ตามฆ่าผู้หญิงที่เคยทำงานที่บาร์ในคืนก่อนถึงวันเกิดค่ะ ... แน่นอนว่า ผู้เขียนพยายามโยนให้คิดว่าเป็นเคย์ชิ แต่จริงๆ แล้วเป็นตำรวจที่สืบคดีนั่นแหละ ตอนจบมิโอะรอดมาได้และขอเคย์ชิเป็นแฟน แต่เคย์ชิปฏิเสธ...เขาเห็นวิชชั่นของเธอในตอนแก่ ล้อมรอบด้วยสามีและครอบครัว ... สามีคนนั้นไม่ใช่เขา

- จอมเวทกาลเวลา
เรื่องนี้มีไอเดียประมาณว่า ถ้าได้พบตัวเองในตอนเด็ก และสามารถเปลี่ยนแปลงอดีตได้จะทำไม ... ทั้งๆ ที่ชีวิตของมิคุลำบาก แต่เธอก็รู้ว่าประสบการณ์ทุกอย่างหล่อหลอมให้ตัวเองเป็นอย่างที่เป็น และเธอก็ไม่ต้องการสูญเสียมันไป ... ถ้าเป็นไอซ์ ไอซ์ก็จะตัดสินใจแบบเดียวกันนะคะ

- วันที่ไม่อาจมีรักได้
ทั้งๆ ที่โดนเตือนแล้ว มิอะพยายามไม่ออกจากบ้าน แต่ก็จำเป็นต้องออกจากบ้านจนได้ และดันไปเห็นเหตุการณ์รถชนผู้ชายตาย แต่ก็ทำให้เธอได้รู้จัก "ชินโง" ผู้ชายที่มาประคองเธอในตอนนั้น เธอตกหลุมรักเขาจนได้ ทั้งๆ ที่เป็นวันพุธ คบกันอย่างมีความสุขได้ไม่นาน ก็พบว่า ชินโงเปลี่ยนไปเป็นคนละคน เคย์ชิบอกว่าเขาอาจจะถูกผีสิง ... เรื่องนี้จบเศร้าค่ะ คนที่มิอะคบอยู่นั้น จริงๆ แล้วเป็น วิญญาณของชินโงที่ถูกรถชนตายในตอนนั้นนั่นเอง เขาสิงร่างผู้ชายอีกคน สุดท้ายเขาก็ต้องจากไป

- ตุ๊กตาเริงระบำ
หญิงชราที่ตายไปแล้วกว่ายี่สิบปีสร้างบ้านตุ๊กตาที่ทำนายอนาคตของมิโฮะเอาไว้ที่พิพิธภัณฑ์ตุ๊กตา ... มันบอกอนาคตของมิโฮะทุกอย่างว่า ไม่ว่าจะพยายามอย่างไร เธอก็จะไม่ได้เป็นนักเต้นรำอย่างที่หวัง

ไอซ์ชอบประโยคในเรื่องนี้ค่ะ

"การไม่มีอะไรเกิดขึ้นกับตนเป็นความสุขสูงสุด เป็นความรู้สึกที่รู้สึกได้จากการใช้ชีวิตธรรมดา สิ่งที่เรียกว่าธรรมดาคือสิ่งที่คนส่วนมากเห็นว่าดีเลยปฏิบัติ เรื่องอัศจรรย์ก็ปล่อยให้เป็นเรื่องอัศจรรย์ไป ไม่ต้องไปใส่ใจ"

ตรงใจอะค่ะ ไอซ์เองก็อยากมีชีวิตธรรมดาที่มีความสุขน่ะนะ ^^

- ผมจะตายในอีก 3 ชั่วโมง
ตื่นเต้นได้อีกสำหรับเรื่องสุดท้าย มิโอะจากเรื่องแรกมาทำงานต้อนรับในสถานที่จัดงานแห่งหนึ่ง เธอรอคอยที่จะได้พบเคย์ชิอีกครั้งมาตลอดห้าปี ... วันที่ได้พบกับเคย์ชิอีกครั้ง เคย์ชิกลับเห็นวิชชั่นว่า เขาจะตายในอีกสามชั่วโมง ทั้งสองคนเลยพยายามเปลี่ยนแปลงอนาคตกันอย่างสุดชีวิต ด้วยการค่อยๆ ค้นหาสาเหตุไปเรื่อยๆ เคย์ชิเห็นว่าตัวเองจะถูกไฟเผาพร้อมกับคนอื่นๆ ในงานอีกเป็นร้อย แต่มิโอะจะปลอดภัย ... มิโอะยอมทิ้งอนาคตที่จะมีครอบครัวสงบสุขตามวิชชั่นที่เคย์ชิเคยเห็น ... เพื่อจะได้สร้างอนาคตที่ยังไม่รู้ร่วมกับเคย์ชิ ... อ่านแล้วลุ้นดีค่ะ และก็เป็นข้อสรุปที่ดีสำหรับเล่มนี้ด้วย

ไม่มีอนาคตอะไรที่ถูกกำหนดไว้อย่างแน่นอนแล้วหรอกค่ะ ^^


Create Date : 08 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 8 พฤศจิกายน 2552 16:12:52 น. 9 comments
Counter : 1843 Pageviews.

 
ชอบหนังสือเล่มนี้มากค่ะ แต่เราไม่คิดว่าน่าจะจัดอยู่ใน J Horror เลยนะคะ
เพราะอ่านๆ ไป น้ำตาท่วมค่ะ เศร้าแบบกินลึกจริงๆ นะคะ มันเศร้าแบบ... ชีวิตก็เป็นเช่นนี้เอง เศร้าแบบจับต้องได้ พบเห็นได้ในชีวิตของคนแบบเราๆ น่ะค่ะ
โดยเฉพาะจอมเวทกาลเวลา เราน้ำตาพรากอยู่หลายครั้ง

หรือว่าเราอ่อนไหวเกินไปก็ไม่รู้ แหะๆ


โดย: Guga IP: 125.24.155.189 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2552 เวลา:17:24:12 น.  

 
อ่านแล้วเศร้าจริงๆ ล่ะค่ะ Guga ... อ่านแล้วรู้สึกว่าชีวิตมันเปราะบางจัง

ไอซ์อ่านแล้วไม่ร้องไห้นะคะ แต่สะท้อนใจมากเลย T^T


โดย: Clear Ice วันที่: 9 พฤศจิกายน 2552 เวลา:0:41:00 น.  

 
ชื่อเรื่องชวนลุ้นดีจังค่ะ


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 9 พฤศจิกายน 2552 เวลา:14:52:14 น.  

 
เป็นหนึ่งเล่มที่จดลงลิสต์แล้ว

แม้จะอ่านงานแปลของเนชั่นมาเล่มหนึ่งคือ โจนาธาน สเตรนจ์ฯ แล้วเกิดอาการแหยงๆ แหะๆ

แต่ยังไงจะลองดู


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 9 พฤศจิกายน 2552 เวลา:16:14:49 น.  

 
ข้ามสปอลย์......เพราะว่าน่าอ่านจังเลย อาจจะไปสอยมาอ่าน หนูเคยอ่านบันได13 ขั้นแล้วชอบมาก


โดย: มะปราง IP: 124.122.18.28 วันที่: 9 พฤศจิกายน 2552 เวลา:22:04:48 น.  

 
เนื้อเรื่องน่าสนใจดีค่ะ
บันได13ขั้น ซื้อมาแล้วแต่ยังไม่ได้อ่านเลยค่ะ ได้เวลาขุดออกมาอีกเล่มแล้ว


โดย: Emotion-P วันที่: 10 พฤศจิกายน 2552 เวลา:0:58:20 น.  

 
เล่มนี้ไอซ์ว่าสนุกและ...สำหรับมาตรฐานของเนชั่นแล้ว เล่มนี้แปลดีกว่าหลายๆ เล่มค่ะ ฮา ไอซ์อ่านแล้วไม่สะดุดนะคะ ^^


โดย: Clear Ice วันที่: 10 พฤศจิกายน 2552 เวลา:8:01:56 น.  

 
เป็นอีกเล่มที่คิดว่าจะซื้อค่ะ แต่พอเลื่อนลงมาอ่านคอมเม้นท์แล้วปรากฎว่า...มันเศร้าเหรอคะ งั้นหมูคงขอผ่านค่ะ


โดย: หมูย้อมสี วันที่: 10 พฤศจิกายน 2552 เวลา:17:00:45 น.  

 
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books


โดย: Clear Ice วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:28:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.