Group Blog
 
<<
กันยายน 2557
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
19 กันยายน 2557
 
All Blogs
 

การเรียนภาษาอังกฤษของเกาทัณฑ์และ Impromptu Speech

จาก Blog คุณครูของเกาทัณฑ์  ยังมีอีกวิชาที่ไม่ได้เขียนคือภาษาอังกฤษ ตั้งใจว่าจะรอผลแข่ง Impromptu เสร็จแล้วจะได้เขียนพร้อมกัน


เกาทัณฑ์เรียนภาษาอังกฤษที่ Brainy House ตั้งแต่อนุบาล 3 จนถึงตอนนี้ ( blog ตอนเรียนครั้งแรก )


เป็นเด็กที่อายุน้อยที่สุดใน Class แต่ก็แสดงความตั้งใจและสนุกกับการเรียนตลอด ระหว่างที่เรียนเราก็คอยถามพี่เก่งกับพี่ศิตลอดว่าไหวไหม ต้องช่วยอะไรหรือเปล่า พี่ๆ ก็จะบอกว่าไม่มีอะไรต้องห่วง การวัดผลแต่ละครั้งก็ยังน่าพอใจ เรียนมา 3 ปีเปลี่ยน Teacher มา 3 คน คนแรกสอนแค่ครึ่งปี

comment ครั้งแรก
ส่วนคนที่สองสอน 1 ปี และคนสุดท้าย Teacher Blake สอนจนถึงตอนนี้ทำให้คุ้นเคยกันมากที่สุด หลักสูตรจะเรียนเป็นกลุ่มๆ ละ 7 คน และจะยกระดับไปเรื่อยๆ ข้อดีของการเรียนตั้งแต่เด็กคือจะคุ้นเคยกับชาวต่างชาติและจะได้เรื่องสำเนียง น้องทัณฑ์จะติดสำเนียงอเมริกันมา และสามารถออกเสียงคำที่ไม่เคยรู้จักได้จากการผสมคำ ซึ่งก็ผิดบ้างถูกบ้างแต่ก็ถือว่าทำได้ดี

Teacher คนที่สอง


ตอนต้นเทอม ป.3 พ่อกับแม่ได้คุยกับครูใหญ่เรื่องการเรียนนอกโรงเรียนของเกาทัณฑ์ ว่ามีเทควันโด้ ศิลปะ และภาษาอังกฤษ ครูใหญ่เลยบอกว่าจะช่วยส่งเสริมให้พูดภาษาอังกฤษวันละคำหน้าเสาธงกับพี่ ป.6 ก็เป็นกิจกรรมที่เขาทำมาตั้งแต่ต้นเทอม จนเมื่อต้นเดือนสิงหาคมครูใหญ่บอกจะส่งน้องทัณฑ์แข่ง Impromptu Speech ในการแข่งขันศิลปหัตถกรรมจังหวัด ก็อปสเตตัสเฟซแม่แหม่มเรื่อง Impromptu มาเล่าให้ฟังครับ 

"Impromptu Speech คือการพูดในที่สาธารณะอย่างที่ไม่ได้เตรียมตัวมาก่อนหรือการพูดโดยทันที (แต่ความจริงต้องเตรียมตัวมาก่อน 555) ซึ่งหัวข้อที่จะพูดก็เกี่ยวข้องกับตัวเอง ครอบครัว โรงเรียน อาหารหรือเครื่องดื่ม เวลาว่างและกิจกรรมที่สนใจ ในการแข่งขันระดับ ป.1-3 ที่น้องทัณฑ์ไปแข่งก็จะกำหนดหัวข้อไว้ตามที่บอกค่ะ แล้วเมื่อถึงเวลาแข่งขันเด็กๆ จะจับฉลากก่อนแข่งขัน 5 นาที แล้วจะต้องขึ้นไปพูดบนเวทีในหัวข้อที่ตัวเองจับได้

การให้คะแนนจะมีหัวข้อบอกไว้อย่างชัดเจนคือ เนื้อหาที่พูด เวลาที่ใช้ประมาณ 2-3 นาที ท่าทางการแสดงออก จำนวนคำ 200-300 คำ ศัพท์รวมถึงรูปประโยคที่เหมาะสมกับระดับชั้น เพราะฉะนั้นเด็กๆ ต้องมีการเตรียมตัวพอสมควรค่ะ

แหม่มขอพูดในส่วนของน้องทัณฑ์นะคะว่าเราเตรียมอะไรให้เขาบ้าง

- น้องทัณฑ์เริ่มเรียนภาษาอังกฤษกับสถาบันสอนภาษา ซึ่งการันตีว่าครูที่สอนจะมีเฉพาะครูอเมริกันกับอังกฤษตั้งแต่อายุ 5 ขวบ เพราะฉะนั้นถึงตอนนี้น้องทัณฑ์ก็เรียนมา 3 ปีแล้วค่ะ เขาอยู่ในระดับ Beginner ซึ่งใช้ตำราเรียนของ Oxford เล่ม 2 แล้ว ไม่ทราบเหมือนกันว่าถ้าเทียบกับเกณฑ์การเรียนในระบบจะอยู่ในระดับไหน แต่คิดว่าเกิน ป.3 แน่นอนค่ะ

- หลังจากที่รับอาสาจากครูใหญ่ว่าจะลงแข่งขันในปีนี้ แม่กับพ่อก็ไปคุยกับโรงเรียนสอนภาษาของน้องทัณฑ์เพื่อให้เตรียมความพร้อมให้ เพราะการแข่งขันค่อนข้างยาก เข้มงวด และมีลักษณะเฉพาะตัว teacher ของน้องทัณฑ์มีประสบการณ์ในการสอนเด็กเพื่อเข้าแข่งขันประเภทนี้มาก่อน เราเลยค่อนข้างวางใจ teacher และเจ้าหน้าที่ของโรงเรียนช่วยเราเซ็ตเวลาในการเตรียมตัวน้องทัณฑ์ทั้งหมด 15 ชั่วโมงค่ะ ซึ่ง 12 ชั่วโมงแรกจะเป็นการพูดคุยและเขียนประโยคร่วมกันระหว่างลูกศิษย์กับครู รวมถึงการซ้อมพูดเพื่อจับเวลา แล้ว 3 ชั่วโมงสุดท้ายต้องพูดทั้ง 5 หัวข้อให้ได้เป๊ะค่ะ

- เราใช้เวลาหลังเลิกเรียนสองสัปดาห์เพื่อให้น้องทัณฑ์ได้เรียนเดี่ยวกับ teacher เจ้าหน้าที่ส่งคลิปวีดิโอตอนฝึกซ้อมมาให้เราดูด้วย แม่ก็ปลื้มมากเพราะปกติน้องทัณฑ์ไม่มีโอกาสพูดภาษาอังกฤษที่บ้าน และไม่ได้เรียนโรงเรียนนานาชาติ เพราะฉะนั้นเขาก็ต้องพยายามมากกว่าคนอื่น หากต้องการจะประสบความสำเร็จในการแข่งขัน น้องทัณฑ์มีสำเนียงที่เป็นอเมริกันตาม teacher ที่สอนเขาเลยค่ะ ฟังแล้วก็น่ารักดี
"

Teacher Blake ใส่เสื้อ #by gaotun ด้วยตอนแรกที่รู้ว่าต้องแข่งเดือนกันยายน ก็ลุ้นว่าจะตรงกับวันรับรางวัลศิลปะที่สงขลาไหม แต่พอตารางออกมาก็ต้องเครียดกว่าเดิม เพราะน้องทัณฑ์ไปรับรางวัลที่สงขลาวันที่ 12 กันยา แต่ต้องไปแข่ง Improptu ในวันที่ 13 กันยายน ทำให้เราต้องวางแผนการเดินทางให้ดี พอเสร็จงานรับรางวัลตอน 6 โมงเย็นเราก็รีบขับรถกลับภูเก็ตทันที กว่าจะถึงบ้านก็ตีหนึ่ง
วันรุ่งขึ้นออกจากบ้านเวลา 7.30 น. เพื่อไปสนามแข่งขันที่โรงเรียนขจรเกียรติ (กระทู้) ไปถึงเรารอคุณครูเพื่อลงทะเบียน 8 โมงกว่าๆ เจ้าหน้าที่ให้เด็กๆ ที่จะแข่งไปรวมกันที่ห้องมีเด็กทั้งหมด 15 คนจาก 15 โรงเรียน ส่วนคุณครูและผู้ปกครองไปรออยู่ในห้องแข่งขัน มีคณะกรรมการทั้งหมด 5 คนเป็นชาวต่างชาติ 2 คน พอผู้ชมเริ่มเยอะน่าจะประมาณเกือบ 30 คน กรรมการก็บอกว่าทุกคนทราบใช่ไหมว่าหลังจากเด็กพูดจบกรรมการจะมีคำถามด้วย ทุกคนมองหน้ากันเลิ่กลั่ก เพราะไม่มีใครรู้ก็ได้แต่หวังว่าเด็กๆ ทกคนจะทำได้ดี เกือบ 9 โมง เด็กคนแรกก็มาพูดพูดได้ดีตอบคำถามดีด้วย คนที่สองก็ดี รอจนถึงคนที่ 13 เป็นน้องทัณฑ์จับได้หัวข้อ My Family ใช้เวลาพูดทั้งหมด 2 นาที 16 วินาที และสามารถตอบคำถามที่คณะกรรมการถามได้ ก็เป็นอันจบสิ้นหน้าที่ของเขา ตามความเห็นป๊าน้องทัณฑ์สำเนียงดี พูดดังฟังชัด มีบางประโยคที่พูดวนไปวนมา ต้องเน้นเรื่อง eye contact แต่ขนาดนี้ก็ดีมากแล้ว ผลประกาศคะแนนไม่ได้ออกทันที เราต้องรอตอนบ่ายและจะประกาศผลทางเวปไซต์ ประมาณบ่าย 3 แม่แหม่มลองเช็คดูปรากฏว่าได้เหรียญเงิน 70 คะแนนนิดๆ เป็นลำดับที่ 6
แม่กับพ่อภูมิใจในตัวลูกมาก เขามาไกลกว่าพ่อแม่มาก อันที่จริงคิดไว้ว่าลูกน่าจะพร้อมสำหรับ Impromptu Speech ซักตอนป.6 แต่นี่เขาทำได้ตั้งแต่ป.3 แถมได้เหรียญเงินด้วย การแข่งขันครั้งนี้จะเป็นเครดิตให้เขาสำหรับการเข้าเรียนต่อในระดับมัธยม ซึ่งตัวเขาเองต้องการเรียน English Program ไฟท์ติ้งเกาทัณฑ์


ยังวาดรูปอยู่นะครับ

 

Create Date : 19 กันยายน 2557
0 comments
Last Update : 19 กันยายน 2557 15:22:56 น.
Counter : 5193 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#10


 
tiara
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 169 คน [?]
blog นี้ตั้งใจทำขึ้นเพราะต้องการให้ความรู้เรื่องการทำขนมอบเป็นวิทยาทานแก่คนทั่วไป ส่วนเรื่องลูกเป็นพื้นที่สำหรับเก็บบันทึกไว้ให้เกาทัณฑ์ และจะมีโฆษณางานเขียนของ tiara อีกเล็กน้อย หากสิ่งใดเป็นประโยชน์ในการนำไปปรับใช้ก็ยินดีที่จะแบ่งปันค่ะ

ปล. tiara ไม่ได้เปิดสอนคลาสชงกาแฟสดและทำเบเกอรี่แต่อย่างใด ความรู้มีอยู่ใน blog สามารถเรียนฟรีได้เลยค่ะ ^^
ผลงานของ tiara

...เรื่องยาว...

...เรื่องสั้น...

"จอมยุทธ์ผู้ตามหาหงส์ขาว"
"Don't read my mind!"
"ลิลลี่สีขาวกับสาวน้อยของผม"
"หนุ่มรับเหมากับสาวแบรนด์เนม"
Friends' blogs
[Add tiara's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.