Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2557
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
18 สิงหาคม 2557
 
All Blogs
 

เหล่าคุณครูผู้มอบพรสวรรค์ให้นักปราชญ์ผู้บริสุทธิ์ (ปพนธีร์)

เมื่อวานได้มีโอกาสคุยกับครูโน้ต ครูสอนดนตรีของเกาทัณฑ์ทำให้ได้มุมมองใหม่ๆ เลยคิดว่าน่าจะเขียนบล็อคเกี่ยวกับคุณครูของเกาทัณฑ์บ้าง

เสียงเพลงจากครูโน้ต

เกาทัณฑ์เริ่มเรียนเปียโนกับครูโน้ตตอนต้นเดือนมีนาคม 57 ช่วงที่ใกล้จะจบเล่ม 3 หลักสูตร JXC ของยามาฮ่า ต้องเข็นไปเรียนทุกอาทิตย์จนจบคอนเสิร์ต จบจากครูฝนก็ส่งไม้ต่อให้ครูโน้ต พอมาเจอครูโน้ตด้วยอะไรที่ใหม่ๆ ขึ้นก็ทำให้เกาทัณฑ์กลับมาชอบการเล่นดนตรีอีกครั้ง ยิ่งครูโน้ตตามใจสอนเพลงจาก Star Wars ทำให้ลูกศิษย์ยิ่งชอบใจใหญ่ วันไหนอารมณ์ดีก็จะวาดรูปมาให้ครูโน้ตแปะห้องดนตรี

เมื่อวานจบหลักสูตรเล่ม 1 ของครูโน้ต ครูโน้ตก็เกริ่นให้ฟังเรื่องสอบว่าถ้าเรียนสูงขึ้นไปแล้วอยากสอบ ครูโน้ตติดต่อที่สอบให้ได้มีเกรดของ Royal และ Trinity สอบที่ภูเก็ต แต่สอบแต่ละครั้งค่าใช้จ่ายจะสูง เพราะฉะนั้นต้องพร้อมจริงๆ แล้วค่อยสอบ ตอนสมัครก็จะมีคู่มือมาให้ว่าจะสอบยังไง แบบไหนบ้าง การสอบมีตั้งแต่ prep คือแค่ลองสอบ จนขึ้นเกรด 1 จนถึง 8 สามารถข้ามขั้นได้เช่นอยากสอบเกรด 3 เลยก็ได้ ไม่ต้องมาเริ่มจาก 1 และหากสอบจนได้ diploma แล้วก็สามารถไปสมัครเป็นครูหรือทำงานดนตรีที่ไหนในโลกก็ได้

คุยกันเรื่องการสอนและลูกศิษย์ของครูโน้ต ทำให้เราดีใจที่เจอครูที่ตั้งใจสอนและมีเทคนิคในการสร้างบรรยากาศให้เด็กสนุกกับการเรียน ใครสนใจตามไปดูในเฟสครูโน้ตที่ https://www.facebook.com/KhruNotPeiyNoHomStuDiXoPhuket  ครับ

ลายเส้นจากครูพัฒน์

จากดนตรีก็ต้องต่อด้วยศิลปะ เกาทัณฑ์เริ่มเรียนศิลปะกับครูพัฒน์ตั้งแต่เมษายน 57 เรียนมาประมาณ 4 เดือน มีรางวัลติดมือสามรางวัล ครูพัฒน์เป็นครูที่ใจเย็นมาก เวลาสอนจะค่อยๆ ไกด์ข้างๆ ว่าควรวาดยังไง ใช้สีแบบไหน ถ้าไม่เข้าใจถึงทำให้ดู เวลาดูงานที่เด็กๆ ทำตาของคุณครูจะเป็นประกายเหมือนส่องเข้าไปในความคิดของเด็กๆ เป็นบรรยากาศที่ทำให้เด็กสามารถแสดงศักยภาพออกมาได้เต็มที่ ส่วนครูแดง ภรรยาของครูพัฒน์ก็จะคอยช่วยอยู่ข้างๆ ครูทั้งสองคนเป็นคนใต้ที่สุภาพและใจเย็นมาก สถานที่เรียนก็จะแวดล้อมไปด้วยผลงานศิลปะของครูพัฒน์ซึ่งออกแนวพุทธศาสนาและลายไทย ส่วนสตูดิโอข้างๆ เป็นงานของครูแดงแนวป๊อบอาร์ต
ผลงานของครูพัฒน์ตามไปดูในเฟส https://www.facebook.com/pat.kaewdome


เลือดนักสู้จากครูเม

ครูเมอายุน้อยที่สุดในบรรดาครูของเกาทัณฑ์ แต่ดุที่สุดในบรรดาครูที่กล่าวมา เป็นเพราะเนื้อวิชาที่เป็นศิลปะป้องกันตัวเลยทำให้ต้องสอนโดยใช้วินัยเป็นตัวกำหนด  แต่เนื้อแท้แล้วไม่ใช่คนดุ บางทีเวลาดุไปแล้วต้องกลับไปง้อเด็กๆ เหมือนกัน ในยิมก็ยังมีครูมีนกับครูโป่ง (ลาออกไปแล้ว) ซึ่งแนวทางการสอนจะเหมือนๆ กัน เวลาคุยกับเด็กๆ จะใช้คำว่า "พวกเอ็ง" ถึงแม้อายุไม่เยอะแต่เวลาสอนจะหวังผลเลิศ อย่างเวลาจะไปแข่ง ครูเมจะบอกเลยว่า ที่สอน สอนให้พวกเอ็งได้เหรียญทองไม่ใช่สอนไปแข่งเล่นๆ เวลาซ้อมกันแล้วเด็กเจ็บก็บอกว่านักสู้ต้องมีแผลจากสงคราม ซึ่งน้องทัณฑ์ชอบคำนี้มาก ฟังแล้วก็ตลกดี เรียนเทควันโดมาปีกว่าได้มา 4 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน
เฟสของยิมครับ https://www.facebook.com/pages/Keen-Gym/310561542342434ว่ายน้ำจากครูยุทธ

เกาทัณฑ์เริ่มเรียนว่ายน้ำตอนปลายอนุบาล 3 ครูยุทธเป็นคนตัวใหญ่ เสียงดัง แต่ใจดีมาก เวลาสอนน้องทัณฑ์จะพูดช้าๆ แบบเอาใจ ทำให้น้องทัณฑ์เชื่อใจในการเรียนว่ายน้ำและกล้าลงสระที่โรงเรียน แต่เรียนไปพักนึงก็ต้องหยุดไป เพราะสระที่เรียนนั้นเจ้าของต้องการทำใหม่เป็นสนามซ้อมฟุตบอลของสโมสรภูเก็ต ตอนนี้เสร็จแล้วเพิ่งได้กลับมาเรียนอีกครั้งไม่ถึงเดือน
เกาทัณฑ์โชคดีที่เจอแต่ครูที่ดี มีความสามารถชั้นเลิศและมีจิตวิทยาในการสอน กลายเป็นว่าคนเรียนชอบการเรียนนอกระบบมากกว่าการเรียนในโรงเรียน (ขาดภาษาอังกฤษกับ Teacher blake จะอยู่ในบล็อคเดือนหน้าครับ) บางทีอาจจะดูว่าเกาทัณฑ์เรียนเยอะ (ค่าเรียนแต่ละเดือนไม่ต้องพูดถึง) แต่สิ่งที่เค้าเรียนมันเกื้อหนุนอยู่ในบุคลิกภาพของเขา การไปแข่งรำพุมเซ่ทำให้เขามีความกล้าในการแสดงออกต่อที่สาธารณะ เจอทั้งชนะและแพ้ ที่สำคัญเป็นการแข่งกับตัวเองถ้าพร้อม ทำได้ดี คุณก็มีสิทธิ์ได้เหรียญ เรียนศิลปะตั้งใจจะให้ใช้เพื่อเป็นกิจกรรมยามว่าง แต่ลูกกลับทำได้ดีในระดับรางวัลใหญ่ ศิลปะจะช่วยเสริมความมีสมาธิและความคิดสร้างสรรค์ ส่วนดนตรีช่วยเรื่องการฟัง ซึ่งมีผลต่อการเรียนภาษาทำให้การเลียนสำเนียงทำได้ดี นอกจากนี้ยังผ่อนคลาย และเรียนสูงๆ ก็สามารถยกระดับเป็นอาชีพได้

หน้าที่เราในฐานะพ่อแม่ก็คือการมอบอาวุธ ซึ่งก็คือความรู้ให้กับเขา ให้เขาได้หาตัวตนจนเจอ ว่าอยากจะทำอะไรในอนาคต การเฝ้าดูการเติบโตของเกาทัณฑ์จึงเป็นเรื่องที่สนุกและลุ้นตลอดเวลา
 

Create Date : 18 สิงหาคม 2557
0 comments
Last Update : 18 สิงหาคม 2557 17:02:54 น.
Counter : 501 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

tiara
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 142 คน [?]
blog นี้ตั้งใจทำขึ้นเพราะต้องการให้ความรู้เรื่องการทำขนมอบเป็นวิทยาทานแก่คนทั่วไป ส่วนเรื่องลูกเป็นพื้นที่สำหรับเก็บบันทึกไว้ให้เกาทัณฑ์ และจะมีโฆษณางานเขียนของ tiara อีกเล็กน้อย หากสิ่งใดเป็นประโยชน์ในการนำไปปรับใช้ก็ยินดีที่จะแบ่งปันค่ะ

ปล. tiara ไม่ได้เปิดสอนคลาสชงกาแฟสดและทำเบเกอรี่แต่อย่างใด ความรู้มีอยู่ใน blog สามารถเรียนฟรีได้เลยค่ะ ^^
ผลงานของ tiara

...เรื่องยาว...

...เรื่องสั้น...

"จอมยุทธ์ผู้ตามหาหงส์ขาว"
"Don't read my mind!"
"ลิลลี่สีขาวกับสาวน้อยของผม"
"หนุ่มรับเหมากับสาวแบรนด์เนม"
Friends' blogs
[Add tiara's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.