Group Blog
 
<<
กันยายน 2558
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
2 กันยายน 2558
 
All Blogs
 

ภาพที่ไม่ได้รับรางวัล...

เดี๋ยวทุกคนจะคิดว่าน้องทัณฑ์ไม่เคยผิดหวังเลย หรือแม่ไม่เคยพูดถึงความไม่สำเร็จของลูกเลย ความจริงแล้วเกาทัณฑ์ก็มีรูปที่ไม่ได้รับรางวัลนะคะ และบล็อกนี้แม่จะอุทิศให้แก่ภาพเหล่านั้นค่ะ

เกาทัณฑ์เริ่มเรียนวาดภาพกับครูศิลปะคนแรกตอนอายุ 4 ขวบค่ะ เรียนแค่ช่วงปิดเทอม หลังจากนั้นก็หยุดยาวเลย เพราะครูคนเก่าไม่ได้สอนแล้ว และเราหาครูคนใหม่ที่ตรงจริตพ่อแม่ไม่ได้ จนกระทั่งเกาทัณฑ์อายุ 8 ขวบเราก็เจอครูพัฒน์ค่ะ ครูพัฒน์เป็นศิลปิน นักวาดรูปที่มีผลงานศิลปะแบบลายเส้นไทย เราได้เข้าไปเยี่ยมแกลอรี่ของท่านและได้พูดคุยเล็กน้อย จากนั้นก็พาน้องทัณฑ์ไปหา ถูกชะตากันก็เลยตัดสินใจเรียนกับครูตั้งแต่ตอนนั้น ถึงเวลานี้ก็ปีกว่าแล้วค่ะ

เมื่อเริ่มเรียนไปได้สองเดือนครูพัฒน์ก็คิดจะส่งภาพวาดของน้องทัณฑ์เข้าประกวดในงานต่างๆ ซึ่งปีที่แล้วแม้จะเป็นปีแรกแต่เขาก็ได้รับรางวัลระดับยอดเยี่ยมมาถึงสองรายการ แถมเป็นรายการใหญ่ระดับภาคกับระดับนานาชาติอีกด้วย ช่วงเวลานั้นถือว่าเป็นช่วงเวลาที่น่าจดจำ แต่มันก็มีบางภาพที่พลาดรางวัลเหมือนกันนะคะ

เช่น

 เป็นภาพที่ใช้เทคนิคสีชอล์กและการขูดสีตรงตำแหน่งต้นข้าว (มุมล่างซ้าย) ค่ะ ภาพนี้ไม่ได้รับรางวัล อาจเป็นเพราะแนวคิดของภาพยังไม่ค่อยตรงกับแนวคิดของการจัดงานซึ่งต้องการเน้นถึงพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ภาพนี้ครู พ่อแม่ และน้องทัณฑ์มานั่งระดมความคิดกันว่าถ้าพูดถึงในหลวงเราจะคิดถึงอะไร สรุปออกมาที่ "ข้าว" ค่ะ เพราะพระองค์ท่านมีโครงการพัฒนาพันธุ์ข้าวให้ชาวไทยได้ปลูกมาตลอด เราก็เลยคิดว่าน่าจะวาดภาพท้องนาและชาวนา ซึ่งคนไทยได้ใกล้ชิดกับพระเจ้าอยู่หัวตลอดเวลาแม้บางครั้งเราจะไม่รู้ตัวก็ตาม

อีกภาพที่เพิ่งตัดสินไปเมื่อเดือนที่ผ่านมา เป็นภาพงานวิวาห์บาบ๋าในจังหวัดภูเก็ต

 


 


แนวคิดของการประกวดครั้งนี้ต้องการให้พูดถึงภาคใต้ของไทยในประชาคมอาเซียน เราตีโจทย์คำว่าอาเซียนกับภาคใต้ออกมา แล้วหาว่าทั้งสองสิ่งนี้มีอะไรที่คล้ายคลึงกันหรือมีร่วมกันบ้าง ปรากฎว่ามาสรุปที่ "วัฒนธรรม" ที่เรามีไม่เหมือนกับที่อื่นค่ะ วิวาห์บาบ๋าเป็นการแต่งงานระหว่างคนเชื้อสายมาลายูกับเชื้อสายจีน ซึ่งพบได้ที่ภาคใต้ของไทยและในประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์และอินโดนีเซีย ในจังหวัดภูเก็ตก็จะมีการจัดงานวิวาห์บาบ๋าทุกเดือนมิถุนายนของทุกปี


ภาพนี้ก็ใช้สีชอล์กเหมือนกันค่ะ ที่พิเศษขึ้นมาสำหรับน้องทัณฑ์ก็คือ เขาร่างภาพคนแบบเต็มตัว มีรายละเอียดครบเป็นครั้งแรก ซึ่งแม้มันยังไม่เป๊ะนัก แต่ก็ถือว่าพัฒนาขึ้นมาก รูปนี้ใช้เวลาวาดทั้งหมด 16 ชั่วโมง (ครั้งละ 2 ชั่วโมง 8 ครั้งค่ะ)

 ครูพัฒน์ช่วยวิจารณ์และตรวจดูความเรียบร้อยเป็นขั้นสุดท้าย

 คนวาดภูมิใจสุดๆ (แต่หน้านิ่งสุดๆ เหมือนกัน)

 แม่อยากเก็บภาพทุกภาพไว้แต่คงเป็นไปไม่ได้ ก็ขอเก็บไว้เป็นความทรงจำในบล็อกแล้วกัน ป๊าพูดเสมอว่าการแข่งขันช่วยในเรื่องการพัฒนาฝีมือของเรา แต่ต้องไม่ทำให้ตัวตนของเราเปลี่ยนไปตามการแข่งขันในแต่ละครั้ง งานของน้องทัณฑ์ค่อนข้างมีเอกลักษณ์ ทั้งลายเส้นที่วาด ทั้งเทคนิคการลงสี หรือสีที่ใช้ เพราะฉะนั้นแม่ก็อยากให้ลูกคงความเป็นเอกลักษณ์นี้ไว้ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนเมื่อกลับมาดูก็จะรู้ทันทีว่านี่เป็นงานของเรา

แม่เห็นความหลงใหล ความตั้งใจ และความพยายามที่ใส่ลงไปในภาพแต่ละภาพที่ลูกวาด แม่จึงเห็นว่าภาพทุกภาพมีคุณค่าควรจดจำและพูดถึง


 

Create Date : 02 กันยายน 2558
0 comments
Last Update : 2 กันยายน 2558 10:59:17 น.
Counter : 244 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

tiara
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 270 คน [?]
blog นี้ตั้งใจทำขึ้นเพราะต้องการให้ความรู้เรื่องการทำขนมอบเป็นวิทยาทานแก่คนทั่วไป ส่วนเรื่องลูกเป็นพื้นที่สำหรับเก็บบันทึกไว้ให้เกาทัณฑ์ และจะมีโฆษณางานเขียนของ tiara อีกเล็กน้อย หากสิ่งใดเป็นประโยชน์ในการนำไปปรับใช้ก็ยินดีที่จะแบ่งปันค่ะ

ปล. tiara ไม่ได้เปิดสอนคลาสชงกาแฟสดและทำเบเกอรี่แต่อย่างใด ความรู้มีอยู่ใน blog สามารถเรียนฟรีได้เลยค่ะ ^^
ผลงานของ tiara

...เรื่องยาว...

...เรื่องสั้น...

"จอมยุทธ์ผู้ตามหาหงส์ขาว"
"Don't read my mind!"
"ลิลลี่สีขาวกับสาวน้อยของผม"
"หนุ่มรับเหมากับสาวแบรนด์เนม"
Friends' blogs
[Add tiara's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.