No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
เมษายน 2553
 
18 เมษายน 2553
 
All Blogs
 
คือคนในความทรงจำ : แด่...ผู้คนที่ผ่านมา และไม่ได้เพียงผ่านไป...ช่วงวันหยุดยาวอ่านหนังสือเยอะมากมาย ตุนไว้อัพบล็อกเยอะมาก วันนี้จะอัพหลายบล็อกหน่อยนะคะ ทิ้งไว้นานๆ จะงง ^^"
เล่มนี้อ่านจบแล้วตอบโจทย์ HHR ข้อ


10-1. [นัทธ์] อ่านหนังสือที่อักษรตัวแรกของนามปากกาหรือชื่อจริงของนักเขียน ตรงกับอักษรตัวแรกของชื่อจริงของตัวเอง

ชื่อจริงของไอซ์ "ภูวดี"
ชื่อนักเขียน "ภาณุ"


หนังสือ : คือคนในความทรงจำ
เขียนโดย : ภาณุ มณีวัฒนกุล
สนพ. : แพรวสำนักพิมพ์
จำนวนหน้า : 140 หน้าจากปกหลัง

ระหว่างเดินทางอาจต้องใช้สัญชาตญาณมากกว่าที่คิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการอ่านคน อ่านสถานการณ์ เพราะมีเวลาไม่มากนักในการตัดสินใจ

กรณีเช่นนี้ การตัดสินใจผิดพลาดย่อมเกิดขึ้นได้ ถือเป็นเรื่องธรรมดา ได้รู้จักใครต่อใครยามรอนแรม มักเกิดจากการพูดจา และทำให้รู้ว่าผู้นั้นเป็นคนประเภทไหน น่าคบ น่ารัก น่าสงสารหรือไม่ อย่างไร


จาก เว็บพันทิป


เรื่องราวของคนในความทรงจำอันน่าอ่าน น่าขบคิด อาทิ

ไอรีน หญิงสาวชาวมองโกลผู้เงียบเหงา อดีตเคยเป็นคุณหนูลูกผู้ดีมีการศึกษาสูง แต่ชีวิตพลิกผัน เพราะเกมการเมืองต้องไปใช้แรงงานในค่ายคอมมูนร่วม 40 ปี

ลุงแจ็ค แห่งเกาะแคทผู้แปรธรรมชาติรอบตัวเป็น "ปาร์ตี้ชีวิต" ของตนเองเพื่อกลบความเหงาบนเกาะ

ชายที่ใครต่อใครชี้หน้าว่าคนบ้าผู้ชอบขอบุหรี่จากนักท่องเที่ยว แต่กลับกลายเป็นช่างภาพชั้นเยี่ยมในสายตาผู้เขียน

ปรัชญาหน้าเตาของพ่อค้าชาวโมร็อกโก

ฯลฯ


...หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือรวมบทความซึ่งผู้เขียนเล่าถึงผู้คนที่เขาได้พบเจอระหว่างการเดินทางค่ะ แบ่งออกเป็น 20 บท ที่พูดถึงคนจากสถานที่ต่างๆ กัน

เสน่ห์ของการเดินทางไปสถานที่ที่ต่างออกไป สเน่ห์อย่างหนึ่งก็คือ ได้พบกับผู้คนที่เติบโตขึ้นมาในสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย มีประสบการณ์และความคิดแตกต่างกัน การได้พูดคุยกับคนเหล่านั้นจะเปิดโลกทัศน์ของเราให้กว้างขึ้น

เนื่องจากหนังสือเล่มนี้ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ 2542 เล่มที่ไอซ์มีเป็นตีพิมพ์ครั้งที่สองเมื่อ 2548 ผู้เขียนเล่าถึงประสบกาณ์เมื่อปี 2530 กว่าๆ ... มันเลยได้ความรู้สึกย้อนยุคไปนิดนึง เพราะตอนนี้สภาพแวดล้อมของที่ต่างๆ ก็เปลี่ยนแปลงไปจากตรงนั้นมากแล้ว แต่แง่คิดและมุมมองดีๆ ยังคงทันสมัยอยู่นะคะ


ไอซ์ชอบหลายๆ เรื่องในเล่ม อย่างเช่น

- เรื่องคนยิว ((บนปกเลย)) ที่บอกว่า คนในปัจจุบันไม่รู้แล้วว่า เกลียดยิว เกลียดพวกปาเลสไตน์กันไปทำไม เรื่องมันฝังรากและดำเนินต่อไป ทั้งๆ ที่คนในปัจจุบันก็ไม่ได้เข้าใจสักนิด

- เรื่องราวของคนทิเบตที่ยังคงรักษาศิลปะของตัวเองเอาไว้

- เรื่องของคนที่ใครๆ คิดว่าเป็นบ้า แต่เขาก็มีมุมมองของตัวเอง

- เรื่องของขาวมอร์แกนที่เปลี่ยนผันไปตามกาลเวลา

- ความคิดของคนมุสลิมในโมร็อคโค ((ที่นี่เคยไป อ่านไปก็พยักหน้าไป))

- ชาวเกย์ที่รวมกลุ่มกันทำประโยชน์

ฯลฯ

อ่านเล่มนี้แล้วอดนึกถึงผู้คนที่ไอซ์ได้พบระหว่างการเดินทางไม่ได้ค่ะ อ่านแล้วได้อารมณ์เหงาๆ และหวนคิดถึงยังไงไม่รู้ ^^
Create Date : 18 เมษายน 2553
Last Update : 18 เมษายน 2553 9:41:59 น. 1 comments
Counter : 2355 Pageviews.

 
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books


โดย: Clear Ice วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:05:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.