No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
เมษายน 2553
 
5 เมษายน 2553
 
All Blogs
 

คู่สืบต่างภพ ตอนที่ 1 แกะรอยปริศนาความทรงจำ : เนื้อเรื่องเด็กไปนิด อ่านได้เรื่อยๆ ค่ะเล่มนี้อ่านจบแล้ว ตอบโจทย์ของ HHR ข้อข้างล่างนี้ค่ะ ^^

25-4. [สาวไกด์ใจซื่อ] อ่านหนังสือ 3 เล่ม โดยให้คนอ่านผูกธีมเอาเอง เช่น สามเล่มที่เป็นเรื่องของอาหารเหมือนกัน สามเรื่องที่มีเรื่องเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงการปกครอง สามเรื่องที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดเหมือนกัน ฯลฯ


ธีมคือ - การสืบสวนด้วยพลังเหนือธรรมชาติ

เล่มนี้เป็นเล่มที่ 3

นักเรียนม.ปลายที่ตกกระไดพลอยโจนต้องช่วยผู้สวดส่งวิญญาณ

เรื่อง : คู่สืบต่างภพ ตอนที่ 1 แกะรอยปริศนาความทรงจำ
เขียนโดย : คุโจ นัตสึกิ
แปลโดย : ปิยะณัฐ จีระกูรวิวัฒน์
สนพ. : JBook (บลิส)
จำนวนหน้า : 190
ภาษา : ไทย (แปลจากภาษาญี่ปุ่น)


รายละเอียดจากปกหลัง

คู่สืบต่างภพ ตอนที่ 1 แกะรอยปริศนาความทรงจำ

(konsoyakidan - sora no kakera)

เมื่อเด็กหนุ่มผู้เกลียดความยุ่งยากเข้าไส้ จับพลัดจับผลูต้องเป็นคู่หูกับผู้สวดส่งวิญญาณจอมจุ้น การสืบคดีไม่ธรรมดาเพื่อพาดวงวิญญาณคืนสู่ปรโลกจึงเปิดฉากขึ้น

ชีวิตพลิกผันครั้งใหญ่ เมื่อจู่ ๆ มินามิ หนุ่มมัธยมปลายผู้เฉยเมยเข้าขั้นเย็นชาดันมองเห็นยูกิ ผู้สวดส่งวิญญาณจากต่างภพ ที่ไม่มีมนุษย์หน้าไหนมองเห็น แถมยังสัมผัสได้ถึงความทรงจำตกค้าง ซึ่งมีภาพตัวเขา และเงาร่างฆาตกรจากวิญญาณของเพื่อนสาวร่วมชั้นที่ตกตึกตายปริศนา

มินามิจึงตกกระไดพลอยโจน กลายเป็นผู้ช่วยของยูกิจอมเอาแต่ใจตามหาเศษเสี้ยววิญาณสาปสูญของเพื่อนร่วมห้องเพื่อส่งสู่ปรโลก และสืบเบื้องหลังการตายลึกลับของเธอ ปฏิบัติการสืบของคู่หูต่างขั้วต่างภพจึงเริ่มต้นขึ้น


...


ถ้าเทียบกับซีรียส์เรื่อง ตำรวจหน่วยสืบวิญญาณ และ ฟ้าสั่งมาสืบ หนังสือแนวคล้ายๆ กันที่ทาง JBook ออกมาก่อน คู่สืบต่างภพ จะออนแนวเด็กๆ กว่าสองซีรียส์นั้นค่ะ

ตัวละครหลักเป็นนักเรียนชั้นม. 4 ชื่อ ไอฮาระ มินามิ เขาเป็นเด็กผู้ชายที่ไม่ค่อยสนใจเรื่องรอบข้าง ไม่สนใจผู้คน ...วันหนึ่ง คาเอดะ เพื่อนร่วมชั้นตกตึกลงมาตาย เขาจะได้พบกับ "ยูกิ" ผู้สวดส่งวิญญาณ และ "โมมิจิ" แมวดำซึ่งเป็น "ภูติรับใช้"

ในเรื่องนี้สร้างทฤษฎีขึ้นมาว่า มนุษย์ประกอบด้วย กายเนื้อ และ วิญญาณ พอกายเนื้อตาย วิญญาณก็จะกลับสูปรโลก แต่มีบางครั้งที่มีวิญญาณที่กลับปรโลกเองไม่ได้ หรือ ถ้ากายเนื้อมีอันเป็นไปแบบกระทันหัน วิญญาณจะถูกบีบให้ออกจากร่างกายทันที ทำให้วิญญาณ "ปริแตก" เศษเสี้ยวที่หลุดร่วงไม่สามารถกลับคืนสู่ต้นขั้วได้เอง ต้องมีใครสักคนรวบรวมคืนให้ ซึ่งก็ยุ่งยากไม่น้อย เพราะเศษเสี้ยวนี้มันอาจจะติดไปกับผู้คน สิ่งของต่างๆ ... หน้าที่นี้ก็เป็นหน้าที่ของผู้สวดส่งวิญญาณ ที่จะต้องรวบรวมและประกอบกลับเป็นวิญญาณเพื่อส่งส่งปรโลกภายใน 7 วัน ไม่อย่างนั้น วิญญาณจะ "เน่า" กลายเป็นสิ่งประหลาดที่ก่อความเดือดร้อนให้กับผู้อื่น

วิญญาณของคาเอดะปริแตก และเศษเสี้ยววิญญาณหายไปหนึ่งชิ้น ยูกิจึงขอให้มินามิช่วย และยิ่งสืบไป ก็ยิ่งพบว่า การตายของคาเอดะมีเงื่อนงำ ... มีใครบางคนฆ่าเธอ


...


ตอนต้นๆ ของเรื่องจะรู้สึกว่าอืดๆ หน่อยค่ะ เพราะเป็นการปูเรื่องสำหรับเล่มแรกของซีรียส์ แถมคาแร็กเตอร์ตัวละครก็ดูจะเด็กๆ นิสัยเด็กๆ บทสนทนาแบบเด็กๆ แต่...อ่านๆ ไปก็สนุกแบบเพลินๆ ดีเหมือนกัน

เรื่องราวก็จะวนเวียนเกี่ยวกับเรื่องภายในโรงเรียนนะคะ ปมปริศนาไม่มีอะไรแปลกใหม่เท่าไหร่ คดีก็ออกแนวทั่วๆ ไป เรื่องมีออกแนว coming of age นิดหน่อย เพราะมินามิเติบโตขึ้นจากการได้พบกับยูกิ

อ่านได้เรื่อยๆ ค่ะ ไม่ถึงกับชอบมาก แต่...ถ้าเล่ม 2 ออกมาก็จะซื้อมาลองอ่านต่อดูนะคะถ้าให้เรียงความชอบสำหรับซีรียส์แนวๆ นี้ที่บลิสออกมาในช่วงนี้ ไอซ์ชอบ ตำรวจหน่วยสืบวิญญาณมากที่สุด รองมาคือ ฟ้าสั่งมาสืบ แล้วก็ คู่หูต่างภพ เป็นเรื่องสุดท้าย


โน้ตเตือนความจำสำหรับเล่มหน้า

- พี่ชายของมินามิชื่อ โฮคุโตะ เป็นตำรวจ เขาเป็นพี่ชายต่างมารดาของมินามิ รักและโอ๋น้องชายมาก
- โมมิจิ เคยเป็นผู้หญิงมาก่อน แต่วิญญาณมีพลังไม่พอ จึงไม่สามารถสร้างร่างมนุษย์ได้
- ยูกิมีอายุมากแล้ว ยังไม่รู้ว่าตายเพราะอะไร และอยู่เป็นผู้สวดส่งวิญญาณเพราะอะไร
- ถ้าวิญญาณเน่า ยมทูตจะโผล่ออกมาทำลายวิญญาณนั้น ((ยมทูตชื่อ เรนยะ มากับอีกาชื่อ อิจิ))สปอยล์ตอนจบเรื่องนี้ไปๆ มาๆ ก็มีคนตายสองคน ตายในวิธีเดียวกัน คือตกลงมาจากตึก

คนที่ฆ่าคาเอดะคือ อาจารย์ประจำชั้น ((สงสัยแต่แรกแล้วเชียว)) เพราะอาจารย์คนนี้ขายข้อสอบ คาเอดะเคยซื้อข้อสอบแล้วรู้สึกไม่ดี จะเปิดโปง เลยโดนฆ่า

คนที่ตายอีกคนคืออาจารย์มินาโกะ ถูกฆ่าเพราะเรื่องชู้สาว เธอท้องกับอาจารย์อีกคน เลยโดนฆ่าด้วยวิธีเดียวกัน เพราะคนฆ่าตั้งใจจะป้ายความผิดไปให้กับฆาตกรที่ฆ่าคาเอดะ

คาเอดะชอบมินามิ มินามิก็มารู้ตัวทีหลังเหมือนกันว่า ชอบคาเอดะ

เล่มต่อๆ ไป มินามิคงจะเป็นคนที่สนใจเรื่องรอบข้างมากยิ่งขึ้น กระตือรือร้นที่จะใช้ชีวิตมากยิ่งขึ้น
 

Create Date : 05 เมษายน 2553
4 comments
Last Update : 5 เมษายน 2553 0:17:16 น.
Counter : 2561 Pageviews.

 

ในแนวๆนี้ผมชอบยาคุโมะที่สุดอ่ะครับ
แต่เรื่องอื่นๆยังไม่กล้าซื้อมาอ่านเลย กลัวติด
ทำไมแนวนี้ของยุ่นเค้าชอบต่อหลายเล่มกันน้อ = =

 

โดย: charot 7 เมษายน 2553 16:22:46 น.  

 

ชอบยาคุโมะมากเหมือนกันค่ะคุณ chalot แต่ยังไงแนะนำ ตำรวจหน่วยสืบวิญญาณอ่านรอไปก่อนนะคะ ล็อตนี้ไอซ์ว่าสนุกสุดแล้วล่ะ ^^

 

โดย: Clear Ice 8 เมษายน 2553 7:44:14 น.  

 

รอ ร๊อ รอยาคุโมะ อิอิ

 

โดย: lovekalo 9 เมษายน 2553 16:00:43 น.  

 

ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books

 

โดย: Clear Ice 8 พฤษภาคม 2553 15:26:42 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.