No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2555
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
21 พฤษภาคม 2555
 
All Blogs
 
Major Pettigrew's Last Stand : รักรุ่นเดอะ ... สนุกอย่างน่าแปลกใจ >_<

รีวิวหนังสือครั้งล่าสุดก่อนบล็อกนี้วันที่ 18 ก.พ. ...เวลาผ่านไป 3 เดือน อ่านหนังสือจบจริงๆ 5 เล่มค่ะ แต่ไม่ได้มีเวลารีวิวซักที คือ The Accused ที่เป็นเรื่องต่อจากเรื่อง The Colour of Law, The Hunger Games Trilogy ((3 เล่ม)) และเล่มนี้ Major Pettigrew's Last Stand ค่ะ ทั้งหมดนี่อ่านจบก่อนเดือน เม.ย. ทั้งนั้นเลย จะค่อยๆ ทยอยๆ รีวิวนะคะ จะลืมหมดอยู่แล้ว ^^"

ช่วงสองเดือนนี้ แต่มีหลายเล่มมากๆ ที่หยิบมาอ่านแล้ว อ่านไม่จบ จนสงสัยว่าตัวเองเป็น Reader's Block แล้วล่ะค่ะ -_-"

- The Art of Racing in the Rain by Garth Stein ... อ่านไปค่อนเล่มแล้วค่ะ หนังสือดีมากๆ นะคะ แนะนำ แต่...ไอซ์อ่านไม่จบเพราะอ่านถึงช่วงที่เรื่องเข้าสู่ความหดหู่อย่างแรง เลยแอบพลิกอ่านตอนจบไปก่อน ช่วงที่ผ่านมามีเรื่องเครียดๆ เยอะแล้ว เลยขอข้ามไป

- The Hunt for Red October by Tom Clancy ... ตอนที่หยิบเล่มนี้ขึ้นมา อยู่ในอารมณ์ที่อยากอ่าน Action แบบไม่ต้องคิดเยอะ แต่อ่านเล่มนี้ไปได้เกือบร้อยหน้า บร๊ะเจ้า มีศัพท์เทคนิคเกี่ยวกับเรือดำน้ำเยอะมากๆ ได้อารมณ์เหมือนกลับไปเรียนฟิสิกส์ ต้องใช้สมองมากไป ... วางก่อนค่ะ

- I Do Not Come to You by Chance by Adaobi Tricia Nwaubani ... อ่านไปได้สัก 1/4 มั้งคะ เบื่อซะก่อน มันไม่เข้าเรื่อง scam ซักที โฮ่ย

- We Need To Talk About Kevin by Lionel Shriver and Kate Moss ... อ่านไปได้สี่สิบกว่าหน้ามั้ง รู้สึกว่าเรื่องไม่ไปไหนซักที มีคุณแม่มาพล่ามๆ เลิกอ่าน T^T

- The Paris Wife by Paula McLain ... อ่านไปได้หน่อยหนึ่ง แต่รู้สึกว่าอ่านแล้วไม่ติด

- Cutting For Stone by Abraham Verghese ... กำลังอ่านเรื่องนี้อยู่ ได้สัก 50 หน้าแล้ว ไม่รู้ว่าจะวางก่อนมั้ย ตัวหนังสือเล็กเหลือเกิน T^T

ยิ่งอายุมากขึ้น ยิ่งอ่านหนังสือได้น้อยลง โฮ ToT

...

เข้าเรื่องดีกว่าเนอะ ^^หนังสือ : Major Pettigrew's Last Stand [Paperback]
ผู้เขียน : Helen Simonson
สนพ. : Bloomsbury Publishing PLC; First Edition edition (14 Aug 2010)
จำนวนหน้า : 400 หน้า
ภาษา : อังกฤษ

รายละเอียดจากปกหลัง

บางครั้ง...ความรักก็ชนะได้ทุกสิ่งจริงๆ

คุณกำลังจะเดินทางสู่ Edgecombe St.Mary หมู่บ้านเล็กๆ ในชนบทของประเทศอังกฤษ เต็มไปด้วยเนินเขา กระท่อมมุงจาก ((แปลแบบนี้แล้วตลกดี มันเป็นกระท่อมแบบอังกฤษที่หลังคาอ้วนๆ ฟูๆ อะค่ะ นึกภาพออกมั้ยนะ >_<)) และผู้คนน่าขบขันที่แสนคุ้นเคยเหมือนกับครอบครัวของคุณเอง หนึ่งในคนพวกนั้นก็คือ พันตรี เอิร์นเนส เพ็ตติกริว (เกษียณ) พระเอกที่แตกต่างในนิยายเล่มแรกของผู้เขียนเล่มนี้

ผู้พันใช้ชีวิตสงบสุข ให้คุณค่าแก่สิ่งที่เหมาะสมเช่นเดียวกับเหล่าสุภาพบุรุษอังกฤษที่เป็นมาหลายชั่วอายุคน ไม่ว่าจะเป็น เกียรติยศ หน้าที่ สมบัติผู้ดี และน้ำชาที่ได้รับการต้มมาอย่างถูกวิธี แต่เมื่อน้องชายของเขาเสียชีวิตลง เกิดเหตุการณ์ที่จุดประกายความสัมพันธ์ระหว่างเขากับคุณนายจัสมีน่า อาลี เจ้าของร้านชาวปากีสถานในหมู่บ้านเดียวกัน ทั้งสองถูกดึงดูดเข้าหากันด้วยความรักต่อวรรณคดี และความสูญเสียคนรัก ความสัมพันธ์ระหว่างผู้พันและคุณนายเติบโตขึ้นเป็นอะไรที่มากกว่า แต่สังคมในหมู่บ้านต่างมองว่าเขาเป็นบุคคลที่น่าเคารพในหมู่บ้าน ส่วนเธอเป็นคนต่างชาติ ความสัมพันธ์ของเขาและเธอจะรอดพ้นจากการเสี่ยงที่จะเผชิญกับวัฒนธรรมและประเพณีหรือไม่

จากไอซ์ :

สารภาพก่อนนะคะว่า ไอซ์อ่านหนังสือเล่มนี้จบตั้งแต่ประมาณเดือน มี.ค. แล้ว ดังนั้นรายเอียดต่างๆ ก็เลือนๆ ไปบ้างแล้วล่ะค่ะ เช่น อายุของพระเอก - ผู้พันเพ็ตติกริว และนางเอก - คุณนายอาลี ของเรา ไอซ์ขี้เกียจเปิดหาอะ ผู้พันเกษียณแล้วค่ะ ถ้าจำไม่ผิดก็ 74 ปี ((เจ็ดสิบกว่าๆ แน่ๆ อะค่ะ แต่จำไม่ได้ว่ากว่าเท่าไหร่)) ส่วนคุณนายอายุ 56 ปีอะค่ะ หนังสือเล่มนี้เรียกได้ว่าเป็น Romantic Comedy ได้ล่ะมั้ง พระ-นางเรื่องนี้น่าจะอายุมากที่สุดเท่าที่ไอซ์เคยอ่านมาเลยแหละ >_<

ที่บอกว่าหนังสือเล่มนี้ "สนุกอย่างน่าแปลกใจ" ก็เพราะ...เนื้อเรื่องมัน...เรื่อยๆ เรียงๆ ไม่ได้มีเรื่องใหญ่ตื่นเต้นอะไรในนิยายเล่มนี้ แต่เป็นเรื่องเล็กๆ หลายๆ เรื่องมาร้อยเรียงเข้าหากัน เหมือนกับว่าเราตามดูชีวิตของชายวัยปลายที่เกษียณแล้วซึ่งพยายามจะใช้ชีวิตอย่างสงบ แต่กลับมีเรื่องมาจุกจิกกวนใจ

แนนซี่...ภรรยาของผู้พันเพ็ตติกริวเสียชีวิตไปแล้วค่ะ สาวๆ ((สูงวัย)) ก็พยายามจับคู่ให้กับสาวโสดวัยเดียวกัน แต่เขาก็ไม่สน พอน้องชายของผู้พันตาย ก็เกิดเรื่องที่ทำให้เขาทุกข์ใจขึ้นมา ระหว่างที่กำลังเกิดปัญหา คุณนายอาลีก็ยื่นมือเข้ามาช่วย จากที่ผู้พันไม่เคยสนใจคุณนายอาลี ก็เกิดสนใจขึ้นมา เริ่มพยายามหาทางใกล้ชิดกับคุณนาย ... มันเป็นการจีบกันที่น่ารักดีอะค่ะ ผู้พันนี่ก็ประมาณผู้ดีอังกฤษสมัยก่อน พูดจาสุภาพ มียางอาย จะทำอะไรก็คิดถึงมารยาทและความถูกต้อง ... คุณนายนี่สามีเสียชีวิตไปแล้วค่ะ ก็มีปัญหากับครอบครัวสามีตามประสาผู้หญิงปากีสถานที่ไม่มีปากเสียงในวัฒนธรรมของตัวเองมากนัก ทั้งๆ ที่อพยพมาอยู่อังกฤษแล้วแท้ๆ

ระหว่างนี้ก็มีปัญหาอื่นๆ ระดมเข้ามา อย่างเช่น ปัญหาเรื่องมรดก ((ปืนของพ่อของผู้พัน)) ที่เหล่าหลานๆ แย่งกัน // ลูกชายคนเดียวของผู้พัน ซึ่งทำงานในลอนดอน เห็นแก่เงินและผลประโยชน์ เป็นตัวแทนของคนสมัยใหม่ ทำอะไรไร้มารยาทขัดหูขัดตาผู้พันบ่อยๆ // ทุนจากเมืองซึ่งกำลังจะกลืนกินความเป็นชนบทของอังกฤษไป // เรื่องหลานชายของคุณนายอาลีที่เพิ่งกลับมาจากปากีสถานและคนรักของเขา // สังคมและงานเลี้ยง ฯลฯ

เรื่องมันอ่านได้เรื่อยๆ ตลกน่ารักและเสียดสีแบบอังกฤษน่ะค่ะ พล็อตไม่มีอะไรมากมาย เรื่องน่าอ่านที่ตัวละครและบทสนทนา ความคิดของผู้พันซึ่งเห็นอะไรที่ไม่ถูกต้องก็ขัดหูขัดตา แต่ก็ต้องรักษามารยาทเอาไว้ พยายามทำใจกับสังคมที่เปลี่ยนไป และปรับตัวตาม ได้อารมณ์ผู้ดีอังกฤษแท้ๆ น่ะค่ะ

คนที่ชอบอ่านแนวอบอุ่น ขำๆ แต่ไม่ไร้สาระ เพราะสอดแทรกเรื่องการใช้ชีวิตและความเป็นอยู่เอาไว้เยอะเลย น่าจะชอบเรื่องนี้นะคะ ^^
สปอยล์ :

พ่อของผู้พันมีปืนสองกระบอกที่ได้รับมาจากมหาราชาจากอินเดีย ก่อนตายก็มอบให้ผู้พันหนึ่งกระบอก น้องชายผู้พันหนึ่งกระบอก พอน้องชายผู้พันตาย ผู้พันก็หวังว่าจะได้ปืนกระบอกนี้คืน แต่หลานสาว - ลูกน้องชาย และลูกชายของเขาเอง ต้องการขายปืนสองกระบอกนี้ เพราะได้ราคาดี ทำให้ผู้พันเซ็งมาก แต่ก็พยายามเข้าใจว่าทั้งสองอยากได้เงิน ก็จะยอมขายให้กับนายทุนชาวอเมริกัน

นายทุนชาวอเมริกันกำลังจะเข้ามาครอบงำชนบทอังกฤษ เปลี่ยนมันให้กลายเป็นเงิน ท่ามกลางการต่อต้านของคนท้องถิ่น

อมีน่า...สาวปากีฯ ที่มีลูกชายมาตามหาอับดุล-วาลิด หลานของคุณนายอาลี ((สองคนนี้รักกัน แต่ครอบครัวของคุณนายอาลีรู้เรื่องเลยส่งหลานชายไปเรียนที่ปากีฯ เขากลับมากลายเป็นพวกถูกล้างสมอง)) คุณนายอาลีพยายามให้สองคนนี้ได้แต่งงานกัน โดยยอมยกร้านให้หลานชาย

เรื่องวุ่นวายมากมาย สุดท้ายทุกอย่างก็ลงเอยได้ด้วยดี นายทุนอเมริกันยอมถอย ((เพราะได้แต่งงานกับหลานสาวลอร์ด เขาอยากได้ยศ)) ผู้พันสามารถเก็บปืนเอาไว้ทั้งสองกระบอก และได้แต่งงานกับคุณนายอาลี อมีน่าและอับดุล-วาลิดไม่ได้อยู่ด้วยกัน เพราะอมีน่าต้องการชีวิตที่มีอิสระดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai BooksCreate Date : 21 พฤษภาคม 2555
Last Update : 21 พฤษภาคม 2555 19:09:57 น. 2 comments
Counter : 2683 Pageviews.

 
'บางครั้ง...ความรักก็ชนะได้ทุกสิ่งจริง ๆ'

ชอบประโยคนี้นี่ล่ะค่ะ


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 23 พฤษภาคม 2555 เวลา:17:22:11 น.  

 
พี่ก็ชอบเหมือนกันล่ะ ^^


โดย: Clear Ice วันที่: 26 พฤษภาคม 2555 เวลา:21:35:26 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.