No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
31 ธันวาคม 2553
 
All Blogs
 
ฆาตกรในกระจกเงา : ใครคือฆาตกรที่แท้จริงหนังสือ : ฆาตกรในกระจกเงา
ผู้เขียน : อิมะมุระ อายะ
ผู้แปล : ขวัญใจ แซ่คู
สนพ. : J Book (บลิส)
จำนวนหน้า : 225 หน้า
ภาษา : ไทย (แปลจากภาษาญี่ปุ่น)


รายละเอียดจากเว็บไซต์ของบลิส

บ่ายวันอากาศร้อน ศพของเอ็ทสึโกะนักเขียนหน้าใหม่ถูกพบในสภาพนอนคว่ำหน้ารายรอบด้วยเลือดสีคล้ำวงใหญ่กลางพื้นพรมสีฟ้าในห้องปิดตายของแมนชันซึ่งเธอเพิ่งย้ายเข้าพัก

ไม่พบอาวุธสังหาร ไม่มีร่องรอยใด ๆ ของคนร้ายหลงเหลือในจุดเกิดเหตุ ที่ทิ้งไว้มีเพียงรอยรองเท้าเปื้อนเลือดมุ่งหน้าสู่กระจกเงาทว่าไร้รอยหวนกลับ ราวกับฆาตกรหายลับเข้าไปในบานกระจก

ทุกอย่างสอดรับกับนิยายขนาดสั้นที่เอ็ทสึโกะเขียนค้างไว้ เรื่องของเหตุฆาตกรรมลับในอดีต และ ‘เงา’ ในกระจกที่เฝ้าหลอกหลอนเธอมาโดยตลอด เงาของผู้ถูกฆ่า ซึ่งรอวันหวนคืนมาแก้แค้น...จากไอซ์ :

เรื่องนี้นี่ไอซ์ซื้อพร้อมกับเรื่อง และแล้วก็ไม่เหลือใคร ด้วยความไว้วางใจว่า เป็นคนเขียนคนเดียวกับเรื่อง รูมเมต ปริศนาเพื่อนร่วมห้อง ค่ะ เรื่องนั้นอ่านแล้วสนุกดี เลยติดใจ

สำหรับเรื่อง "ฆาตกรในกระจกเงา" เป็นแนวสืบสวนปะปนด้วยบรรยากาศลึกลับนิดๆ นะคะ โดยการเปิดเรื่องหนึ่งหน้าเป็นคำพูดของ "ใคร" คนหนึ่งซึ่งอยู่ในกระจกเงา

เนื้อเรื่องต่อมาก็เหมือนกับปกหลังนะคะ เอ็ทสึโกะ...นักเขียนหน้าใหม่ถูกฆ่าตายปริศนา ไม่มีร่องรอยอะไรให้สืบค้น นอกจากรอยเท้าที่เดินเข้าสู่กระจกเงา

เอ็ทสึโกะกำลังเขียนนิยายขนาดสั้นอยู่ เนื้อเรื่องนั้นเกี่ยวพันกับอดีตของเธอ ในเนื้อเรื่องบอกว่า "ฉัน" เคยมีครอบครัวที่อบอุ่น จนกระทั่งน้าที่หน้าตาเหมือนแม่อย่างกับแกะได้พาลูกสาวชื่อ "ไอ" มาอยู่ด้วย ทั้งสองแย่งความรักของพ่อไปหมด "ฉัน" ได้ฆ่า "ไอ" ไป

ตำรวจคิดว่านิยายนี้มีพื้นฐานแห่งความจริง จึงได้สืบเรื่องนี้ไปด้วย พร้อมกับสืบหาตัวฆาตกร

เนื้อเรื่องส่วนกลางเป็นแนวสืบสวนสอบสวนทั่วๆ ไปค่ะ คือการสืบหาหลักฐาน สอบพยาน ฯลฯ พร้อมกับคลี่คลายเรื่องที่เกิดขึ้นจริงๆ ในอดีต

มาพลิกตอนจบอีกทีก็หน้าสุดท้ายเลย ซึ่งไอซ์คิดว่า เรื่องนี้เริ่มและจบได้ดีค่ะ ตรงกลางธรรมดาไปนิด แต่ก็อ่านเพลินนะคะ

สรุปว่า...สำหรับไอซ์แล้ว ... ถ้าบลิสแปลงานของนักเขียนคนนี้มาอีก ก็ซื้อได้อย่างไม่ลังเลเลยล่ะค่ะ

สปอยล์ :

ในส่วนของคดีที่บอกว่าธรรมดาไปนิดก็คือ

- เรื่องในอดีต จริงๆ แล้ว ไอประสบอุบัติเหตุจมน้ำตาย เอ็ทสึโกะไม่ได้เป็นคนฆ่า ... น้าของเอ็ทสึโกะฆ่าแม่ของเอ็ทสึโกะแล้วก็สวมรอยมาตลอดชีวิต

- คดีปัจจุบัน คนฆ่าเอ็ทสึโกะก็คือ "แม่" ของเอ็ทสึโกะ ((ซึ่งจริงๆ แล้วก็คือน้าที่ฆ่าแม่ของเอ็ทสึโกะและสวมรอยมาตลอดนั่นเอง)) ส่วนคนพรางคดีก็คือสามีของเอ็ทสึโกะ

ปัญหาที่ทำให้ตำรวจงงก็คือ ช่วงของ "เวลา" ที่บ.ก.ของเอ็ทสึโกะสับสนว่าตัวเองโทร.ไปหาเธอที่ไหนกันแน่ ... เอ็ทสึโกะถูกฆ่าที่บ้านของสามี และถูกสามีลำเลียงศพมาที่อพาตเมนต์ เลยทำให้เกิดรอยเท้าแปลกๆ ขึ้น

เรื่องจบที่แม่ ((น้า)) ของเอ็ทสึโกะฆ่าตัวตาย...


ส่วนที่ชอบก็คือ ... ตอนท้ายเล่มกลับตวัดมาอีกรอบด้วยคำพูดของใครในกระจกเงา ที่สื่อว่า เธอคือแม่ตัวจริงของเอ็ทสึโกะและเป็นคนฆ่าแม่ ((น้า)) ของเอ็ทสึโกะอีกที จบได้หลอนดีค่ะ ^^ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books
Create Date : 31 ธันวาคม 2553
Last Update : 31 ธันวาคม 2553 8:45:41 น. 6 comments
Counter : 3052 Pageviews.

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะ

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: Junenaka1 วันที่: 31 ธันวาคม 2553 เวลา:9:22:25 น.  

 


โดย: Junenaka1 วันที่: 31 ธันวาคม 2553 เวลา:9:51:46 น.  

 
อิอิ ช่วงนี้ขยันรีวิวนะค้าพี่ไอซ์

Happy New Year 2011 ค่า


โดย: Emotion-P วันที่: 31 ธันวาคม 2553 เวลา:10:19:46 น.  

 สวัสดีปีใหม่ 2554 ขอให้สุข

หมดสิ้นทุกข์ กายจิต มิผิดผัน

อายุมั่น ขวัญยืน สี่หมื่นวัน

แสนสุขสันต์ สุขภาพดี มีเงินทองโดย: หน่อยอิง วันที่: 31 ธันวาคม 2553 เวลา:13:14:13 น.  

 
สวัสดีปีใหม่น้องไอซ์

ขอให้มี ฟาร์มสุข เยอะๆ กว้าง ๆ นะจ๊า ..
ขอให้งานน้อยลง แต่เงินเดือนเยอะขึ้น ๆ
จะได้มีเวลา เที่ยว อ่านหนังสือ เขียนหนังสือเยอะ ๆ จ้าโดย: ปลายทางของสายรุ้ง วันที่: 31 ธันวาคม 2553 เวลา:14:04:47 น.  

 
HNY ค่า เพิ่งอ่านเล่มนี้จบพอดีเลยค่ะพี่ไอซ์ ^^

ส่วนตัวโน้ตว่าเรื่องเดาได้ไม่ยากนักค่ะ เพราะเรารู้อยู่แล้วว่าคนร้ายมันคงไม่ใช่ผีหรอกน่า แล้วพอต้องเป็นคน ความน่าสงสัยมันตัดไปได้เรื่อยๆ โดยเฉพาะเมื่อเงื่อนงำมันอยู่ที่ "โทรผิด"

แอบคิดว่าดีนะที่เป็นนิยายสมัยเก่าที่ต้องไปกดตู้โทรศัพท์เอา ถ้าเป็นมือถือแบบสมัยนี้คงรู้ไวกว่านี้แยะค่ะ หรือไม่ก็อาจจะยากขึ้นเพราะไม่รู้ว่าเหยื่ออยู่ไหนกันแน่

ชอบแผ่นสุดท้ายสุดๆ แอบสะใจเมื่ออ่านจบค่ะ อิอิ ^^


โดย: ...ศุวิลา... วันที่: 4 มกราคม 2554 เวลา:0:07:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.