No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2552
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
6 สิงหาคม 2552
 
All Blogs
 
เล่นซ่อนหาตอนกลางคืน : วัยเด็กที่ผ่านเลย

รีวิวหนังสือที่อ่านตามเกม RRR หรือ Rainy Read Rally ต่อ ... ใครที่สงสัยว่ามันคืออะไรคลิกที่ลิงก์ข้างล่างได้เลยค่ะ

- กระทู้เปิดตัว

- กระทู้ปัจจุบัน ((ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.))


เล่มนี้อ่านตามโจทย์

5-3. [LMJ] เด็กเปิดเทอม: หนังสือที่ตัวเอกยังเรียนอยู่

ได้ 5 คะแนน ^^เรื่อง : เล่นซ่อนหาตอนกลางคืน
ผู้เขียน : นาสุ มาซาโมโตะ
ผู้แปล : พิไล สุธีจินดารัตน์


เรื่องย่อจาก ที่นี่ ค่ะ


เล่นซ่อนหาตอนกลางคืน (Yoru no Kakurembo-Kieta ichimatsu Ningyou)

โนริโกะรักแมรีมาก แมรีไม่ใช่คนแต่เป็นตุ๊กตาเด็กหญิงญี่ปุ่นสวมชุดกิโมโน ไว้ผมทรงกะลาครอบ โนริโกะคุยกับแมรีทุกวัน และมีเพียงแมรีเท่านั้นที่รับฟังทุกเรื่องจากเธอ ...แต่โนริโกะกลับเปลี่ยนไปเมื่อพบสิ่งที่น่าสนใจกว่า จนในที่สุดเธอก็แทบไม่ได้คุยกับแมรีอีกเลย... วันหนึ่งแมรีหายไป แม้ใคร ๆ จะบอกว่าตุ๊กตาคงถูกขโมย แต่โนริโกะเชื่อว่าแมรีมีชีวิต และหนีออกจากบ้านไปเอง...

ผลงานจาก นาสุ มาซาโมโตะ นักเขียนมือรางวัลเจ้าของผลงานวรรณกรรมเยาวชนขายดี เรื่องราวที่จะพาคุณก้าวไปพร้อมกับเด็กหญิง เพื่อออกตามหาตุ๊กตาที่หายตัว และบางอย่างในหัวใจที่รอวันเติบโต

...

หนังสือเล่มบางๆ เล่มนี้ ผู้เขียนเข้าใจเอาจุดที่ใครๆ ก็เขียนถึงมาเยอะมาเขียนได้อย่างแตกต่างและมีเสน่ห์ค่ะ

บรรยากาศในเรื่องจะไม่ได้สดใสแบบวรรณกรรมเยาวชนทั่วไป แต่ออกแนวหลอนๆ นิดหน่อย แมรี...ตุ๊กตาคล้ายจะมีชีวิตและอิจฉาโนริโกะที่เติบโตมากขึ้น และสนใจเรื่องอื่นมากกว่าตัวเอง เริ่มต้นจากก่อเหตุการณ์รบกวนเล็กๆ น้อยๆ จนในที่สุดก็หายตัวไปจากบ้านเลย

อ่านแล้วคนอ่านก็ตีความกันเองค่ะว่า ตกลงแล้วแมรีมีชีวิตและหนีออกไป หรือว่ามันเป็นเหตุบังเอิญเพราะโนริโกะไม่ใส่ใจแมรีกันแน่

อ่านจบแล้วชอบนะคะ เห็นชัดถึงการเปลี่ยนแปลงจากเด็กหญิงเป็นเด็กสาว ถึงจะรู้สึกว่าเรื่องมัน dark หน่อยๆ และบทสรุปเย็นชาไปสักนิดก็ตามที ... และไม่แน่ใจว่าใครทิ้งใครกันแน่ โนริโกะยอมปล่อยตุ๊กตา ((เติบโตเป็นผู้ใหญ่)) หรือตุ๊กตาทิ้งโนริโกะไป ((ความเป็นเด็กได้จากไป))

นานๆ จะชอบปกของบลิสสักที เล่มนี้ขอชมค่ะ ไอซ์ว่าทำปกได้น่ารักและหลอนนิดๆ เหมาะกับเรื่องมากๆ เลย ^^
สปอยล์

โนริโกะ...หรือที่ใครๆ เรียกชื่อเล่นว่า "เท็งโกะ" เป็นเด็กที่คนอื่นมองว่าไม่ค่อยพูด ซึ่งจริงๆ แล้วเธอก็อยากจะพูดอยู่หรอก แต่เธอเป็นคนที่ต้องใช้เวลาคิดเรียบเรียงคำพูดนาน กว่าจะเปิดปากได้ คนอื่นก็พูดเรื่องอื่นไปแล้ว แต่โนริโกะคุยกับแมรี่...ตุ๊กตาตัวโปรดได้ทุกเรื่อง

จนกระทั่งมี "อิกคิวซัง" เด็กที่เพิ่งย้ายเข้ามาใหม่ เขาเป็นคนขี้อายและไม่ค่อยพูด โนริโกะสนใจในตัวเขาและเข้าไปคุยด้วย

เพื่อนผู้ชายสองคนชวนอิกคิวซังไปช้อนลูกอ๊อดมาเลี้ยงและนำมาคุยกันในห้อง โนริโกะรู้สึกอยากเลี้ยงลูกอ๊อดบ้าง จึงรวบรวมความกล้าไปขอแบ่งลูกอ๊อดจากอิกคิวซัง ซึ่งอิกคิวซังก็ให้เธอมาสามตัว

การเลี้ยงลูกอ๊อดนี่ยิ่งทำให้โนริโกะสนิทกับอิกคิวมากขึ้นเรื่อยๆ และไม่ใยดีกับแมรีมากขึ้นเช่นกัน ตรงนี้อ่านแล้วไม่ค่อยชอบนิดหน่อย รู้สึกว่านิสัยของโนริโกะไม่ค่อยดีเท่าไหร่ค่ะ เพราะไม่พอใจอะไรก็ขว้างตุ๊กตา ... รู้สึกว่าเด็กคนนี้อารมณ์รุนแรงแฮะ

ผู้เขียนสื่อให้เข้าใจว่า แมรีเกลียดลูกอ๊อด

โนริโกะตื่นขึ้นมาตอนเช้าวันหนึ่งพบว่า โถเลี้ยงลูกอ๊อดหกคว่ำอยู่ ลูกอ๊อดตายหมดและตุ๊กตาก็เปียกน้ำด้วย

หลังจากนั้นแมรีก็หายไป พ่อกับแม่คิดว่าคงมีใครขโมยไป แต่โนริโกะมั่นใจว่าแมรีหนีออกไปเอง และโนริโกะก็ฝันว่าเห็นแมรีที่ศาลเจ้าแห่งหนึ่ง เธอกับอิกคิวจึงช่วยกันหาจนเจอ

ที่ศาลเจ้านั้นโนริโกะพบแมรีจริงๆ แต่...มีเด็กผู้หญิงที่เด็กกว่าอุ้มแมรีเอาไว้ โนริโกะจึงไม่ได้ยื้อแมรีเอาไว้ ยกแมรีให้เด็กผู้หญิงคนนั้นไป

....

เล่นซ่อนหาตอนกลางคืนเป็นแนว 'Coming of age' ที่ส่วนตัวรู้สึกว่า แอบเย็นชาและ dark หน่อยๆ อะค่ะ ตอนจบรู้สึกว่าโนริโกะตัดขาดแมรีได้เด็ดขาดจัง รู้สึกเหมือนเห็นเด็กหญิงคนหนึ่งซึ่งก้าวกระโดดจากการเป็นเด็กแล้วก็โตเลยยังไงไม่รู้ค่ะ
Create Date : 06 สิงหาคม 2552
Last Update : 6 สิงหาคม 2552 13:44:51 น. 3 comments
Counter : 2755 Pageviews.

 
เรื่องนี้น่าอ่านจังค่ะ


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 7 สิงหาคม 2552 เวลา:13:26:35 น.  

 
เล่มนี้อ่านแล้วก็หลอนเหมือนกันนะคะ
สงสัยใส่หัวใจเด็กมากไปหน่อยตอนอ่าน
เรื่องสั้นๆ แต่สนุกดีค่ะ

^^


โดย: I am just fine^^ วันที่: 7 สิงหาคม 2552 เวลา:15:41:59 น.  

 
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books


โดย: Clear Ice วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:53:39 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.