No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2551
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
13 พฤษภาคม 2551
 
All Blogs
 
Sword in the Storm : แฟนตาซีแบบแมนๆ - ชีวิตต้องสู้ของฮีโร่

ช่วงที่ผ่านมามีแต่เรื่องทำให้อารมณ์หม่นหมองค่ะ เลยอยากอ่านอะไรที่ไม่ต้องคิดมาก อ่านแล้วไม่หงุดหงิด ((นี่สำคัญมาก อย่างน้อยตัวเอกและตัวละครต้องฉลาด พวกมีการกระทำและความคิดโง่ๆ จะทำให้ไอซ์หงุดหงิดสุดๆ)) อ่านแล้วหลุดไปอยู่โลกอื่น ก็เลยเลือกหนังสือแฟนตาซีมาอ่าน จริงๆ แล้วหยิบๆ อ่านๆ วางๆ ไปหลายเล่มแล้ว ไม่ถูกใจ

- Septimus Heap เล่มแรก - เด็กไป ทนอ่านไปครึ่งเล่มก็เบื่อเสียก่อน
- Twilight น่าเบื่ออีกเช่นกัน อ่านผ่านตอนแรกๆ ไปไม่รอดเสียที

สงสัยว่าตัวเองจะอ่านหนังสือเด็กไม่ได้แล้วแหงๆ เริ่มแก่ ^^"

หยิบเล่มนี้ของ David Gemmell มาด้วยความรู้สึกกึ่งอยากอ่าน กึ่งไม่อยากอ่าน ... เพราะ...หนังสือเล่มนี้เป็นเล่มแรกของชุด Rigante ซึ่งมีสี่เล่มจบ แต่ไอซ์มีอยู่แค่สองเล่มแรกเอง เหอๆ


มาลองอ่านรีวิวกันค่ะ ^^
เรื่อง : The Sword in the Storm (Book One of The Rigante)
เขียนโดย : David Gemmell
เล่มที่ไอซ์มีหน้าปกแบบนี้เลยค่ะ ซื้อมือสองมาจากดาสะ ((เน่าเล็กน้อย อ่านไปจามไป 555)) ^^


เล่มนี้เล่ายากจังค่ะ ถ้าเล่าไปเรื่อยๆ รับรองสปอยล์หมดเรื่อง ขอแปลงจากปกหลังมาแปะก่อนละกันนะคะ

.....

Seidh ((ตามท้องเรื่องเป็นชนเผ่าเก่าแก่ เหมือนกับพวกเทพหรือนางไม้น่ะค่ะ ให้คุณให้โทษแก่มนุษย์ได้)) มีความสนใจในตัว Connavar ชายหนุ่มชาวเผ่า Rigante ดูเหมือนว่า Seidh จะเฝ้ามอง Connavan ตั้งแต่เกิด

Connavan เกิดในคืนที่พายุโหมกระหน่ำจนฟ้าผ่าลงมา ทำลายดาบที่ควรจะปกป้องชีวิตของพ่อของเขา ทำให้พ่อของเขาตายในสนามรบ ... ดังนั้น "ชื่อทางวิญญาณของ Connavan ก็คือ ดาบท่ามกลางพายุ หรือ Sword in the Storm นั่นเอง

เผ่า Rigante เป็นเผ่าที่รักสงบ อาศัยอยู่บนภูเขาที่อุดมสมบูรณ์ ชีวิตดำเนินไปอย่างสงบสุข แต่...เพียงข้ามทะเลไป สงครามกำลังคุกรุ่น ด้วยเผ่า "Stone" กำลังรุกคืบเข้ามา ก่อสงครามและครอบครอง เพื่อขยายอาณาเขต

Connavar เด็กหนุ่มผู้ที่ได้รับความสนใจจาก Seidh ออกเดินทางเพื่อหาวิธีที่จะปกป้องเผ่าของตนเองจากผู้รุกราน

.....


ย่อโดยไม่สปอยล์มากก็ตามข้างบนนะคะ แต่อย่างที่บอก...เรื่องนี้ย่อเรื่องได้ยากมากๆ พล็อตหลักก็คือ เด็กหนุ่มที่จะเติบโตจนกลายเป็นฮีโร่ นั่นเอง บอกเล่าเรื่องราวของเขาตั้งแต่ก่อนเกิด ช่วงวัยเด็ก วัยรุ่น จนกลายเป็นผู้นำเผ่า


.....

ต่อไปนี้จะเล่าไปเรื่อยๆ น่าจะสปอยล์พอสมควรล่ะค่ะ


เรื่องนี้เริ่มต้นจากบทนำที่เด็กชายเห็น "Demonblade King" หรือ Connavan กำลังเผชิญหน้ากับกลุ่มคนที่จะมาฆ่าเขา พอขึ้นบทที่ 1 ก็เล่าย้อนกลับไปก่อนที่ Connavan จะเกิด

Connavan มีจุดเด่นตรงที่ ดวงตาของเขาสองข้างสีไม่เหมือนกัน ข้างหนึ่งเป็นสีเขียว อีกข้างเป็นสีทอง เขาเกิดมาในคืนที่พ่อของเขารู้ตัวว่าจะต้องตาย ... และพ่อของเขาก็ตายในสนามรบ ขณะที่กำลังวิ่งหนีศัตรู

ชีวิตในวัยเด็กของ Conn จึงถูกคนล้อว่า มีพ่อขี้ขลาด เขาเลยต้องการที่จะแข็งแรงกว่าคนอื่น ต้องการพิสูจน์ว่า ตัวเขาเองไม่ได้ขี้ขลาดเหมือนพ่อ

แม่ของ Conn แต่งงานใหม่กับนักดาบที่ยิ่งใหญ่ของเผ่าซึ่งก็คือ Ruathain ซึ่งเป็นเพื่อนรักของพ่อของ Conn นั่นเอง และ Ruathain ก็รัก Conn เหมือนลูกของตัวเอง

แม่ของ Conn ฝังใจว่า Ruathain ปล่อยให้พ่อของ Conn ตาย และวันหนึ่งเธอก็หลุดปากออกมา ทำให้ทั้งสองทะเลาะกันใหญ่โต และแยกกันอยู่

Conn ต้องการให้พ่อกับแม่ของตนคืนดีกัน จึงเข้าไปในป่าต้องห้าม ซึ่งเป็นที่อยู่ของ Seidh ซึ่งปกติแล้ว ถ้ามนุษย์เข้าไป จะต้องตาย แต่ Conn ไม่ตาย แถมได้ dagger มาเป็นของขวัญอีกต่างหาก

Conn เติบโตเป็นเด็กที่แข็งแรง ฉลาดเฉลียว เขาสนิทสนมกับ Banouin ... พ่อค้าเผ่า Stone ผู้สอนวิชาการต่อสู้ บอกเล่าเรื่องราวของโลกกว้าง...ข้ามโพ้นทะเลให้ Conn ฟัง

Banouin นี่แหละ ที่บอก Conn ว่า อีกไม่นาน กองทัพ Stone จะบุกเข้ามาถึง Rigante และเผ่า Rigante จะต้องพ่ายแพ้ เพราะกองทัพของ Stone มีระเบียบแบบแผน มีแผนการรบ สวมเกราะและเครื่องป้องกัน มีดาบที่ทำจากเหล็ก ซึ่งได้เปรียบชาวเผ่าต่างๆ ที่รู้จักแต่การต่อสู้ด้วยการ ฮือกันบุกเข้าไป ไม่สวมเกราะ ไม่มีระเบียบแบบแผน

Conn ตกลงใจที่จะขอเดินทางไปพร้อมกับ Banouin เพื่อดูให้เห็นกับตาตัวเองว่า กองทัพของ Stone เป็นอย่างไร

ระหว่างการเดินทาง Conn ได้พบกับอุปสรรค และผู้คนมากมาย เขากลับมา Rigante ด้วยความรู้ที่จะเตรียมการปกป้องเผ่าของตนเอง

หนังสือเล่มนี้จบลงตรงที่ Conn ได้กลายเป็นผู้นำของ Rigante แล้ว และปกป้องดินแดนทางเหนือเอาไว้ได้ ... เผ่า Stone รุกล้ำข้ามทะเลมาแล้ว และ Conn มีลูกนอกสมรสคนหนึ่ง มีดวงตาสีเดียวกับเขาเลย ซึ่งน่าจะกลายเป็นตัวละครเด่นในเล่มสอง ... Midnight Falcon นะคะ


.....


อย่างที่เคยบอกเอาไว้ในบล็อก หนังสือของ David Gemmell นะคะว่า ไอซ์เคยอ่านหนังสือของเขามาสองเล่ม แล้วรู้สึกว่า นิยายของเขาจะ "แมนๆ" เล่มนี้ก็แมนมากๆ เหมือนกันค่ะ มีเรื่องการเมือง ฉากต่อสู้ ฉากรบ เยอะพอสมควรเลย


ดูเหมือนว่า David Gemmell จะชอบเขียนเรื่องแนวฮีโร่ การเติบโต การเดินทาง การต่อสู้ ของชายหนุ่มที่จะเป็นฮีโร่ ความสัมพันธ์ในเรื่องจะเป็นความสัมพันธ์ระหว่าง ชาย - ชาย เสียส่วนใหญ่ ... อ่า ... ไม่ใช่แบบ Y นะคะ แต่เป็นแบบ พ่อ - ลูก / ศิษย์ - อาจารย์ / เพื่อน - ศัตรู อะไรทำนองนี้อะค่ะ


เรื่องนี้มีความรักฉันท์ชาย-หญิงของพระเอกอยู่ได้ซัก 5% เองมั้ง เอิ๊กส์ ((อุตส่าห์จะมี))


ตัวละครเด่นที่เป็นผู้หญิงในเรื่องที่ไอซ์ชอบมีสองคนค่ะ คนแรกคือ Vorna เป็นแม่มด และอีกคนก็คือ Eriatha เป็นโสเภณี ((ในหนังสือใช้คำว่า Earth Maiden ค่ะ ไอซ์ชอบแฮะ)) สองคนนี้เหมือนกับเป็นตัวช่วยพระเอกในยามคับขัน


ในเล่มคนอ่านจะค่อยๆ ติดตามชีวิตของ Conn ไปเรื่อยๆ ตั้งแต่การต่อสู้ครั้งแรก ความรัก การเดินทาง ความสูญเสีย ความรู้สึกของเขาทั้งหมด ... เป็นหนังสือที่อ่านสนุกได้เรื่อยๆ นะคะ ไม่ถึงกับวางไม่ลง แต่อ่านได้แบบเพลินมากๆ ตัวละครมีเสน่ห์ ทำให้รู้สึกอยากรู้ความเป็นไปของตัวละครแต่ละตัวจริงๆ โดยเฉพาะ Connavan ... เป็นตัวละครที่มีความเป็นคนสูงมากๆ ค่ะ เขาเฉลียวฉลาด เก่งกาจ แต่ก็มีจุดอ่อน เป็นคนธรรมดาที่ต้องแบกรับภาระมากมาย ทำให้อดเอาใจเชียร์ไม่ได้


สิ่งหนึ่งที่สังเกตหลังจากอ่านหนังสือของ David Gemmell เป็นเล่มที่สามก็คือ หนังสือของเขามี "ความเศร้า" และ "ความสูญเสีย" แฝงอยู่เยอะมากๆ ค่ะ ชีวิตของ "ฮีโร่" ไม่ได้สวยงามเต็มไปด้วยความรุ่งโรจน์ ซึ่งคนทั่วไปมักมองอยู่ด้านเดียว Gemmell พยายามเสนออีกแง่มุมของฮีโร่ กว่าที่เขาจะฝ่าฟันมาได้ จะต้องพบกับความผิดพลาด ความเจ็บปวด ความเศร้า และความสูญเสียมากมายแค่ไหน

ตัวละครเด่นๆ ของ Gemmell เป็นสีเทาค่ะ ไม่ว่าจะเป็นตัวดีหรือตัวร้าย ต่างคนต่างมีเหตุผลในการกระทำของตัวเอง ซึ่งไม่ว่าตัวละครจะทำอะไรลงไป ก็ทำให้คนอ่านเข้าใจได้ไม่ยาก

....


รู้สึกว่ารีวิวนี้จะงงๆ ยังไงไม่รู้แฮะ รีวิวไม่ค่อยดีเลย ^^"

เล่าโดยไม่ให้สปอยล์ยากจริงๆ ค่ะ เพราะธีมไม่เยอะ แต่รายละเอียดและเหตุการณ์เยอะมาก โยงใยกัน ตัวละครมีความสำคัญทุกตัว และจะโผล่มาในภายหลัง ((และน่าจะโผล่มาในเล่มต่อๆ ไปอีกด้วย))

สรุปง่ายๆ ว่า ไอซ์ชอบเล่มนี้ค่ะ ภาษาสวย อ่านง่าย ดำเนินเรื่องว่องไวและกระชับ ((รู้สึกว่าจะกระชับกว่า Morningstar เยอะค่ะ)) ตัวละครมีเสน่ห์น่าติดตาม พล็อตแน่น

อ่านแล้วมีกลิ่นอายประวัติศาสตร์นิดๆ นะคะ พวก Rigante เหมือนกับพวกสก็อตแลนด์ทางตอนเหนือ ส่วน Stone ก็คล้ายๆ กับโรมน่ะค่ะ อ่านแล้วให้อารมณ์เหมือนตอนช่วงโรมขยายอาณานิคมน่ะนะ


กำลังคิดว่าจะหยิบ Midnight Falcon มาอ่านต่อเลยดีหรือเปล่า ใจนึงก็อยากอ่าน อีกใจหนึ่งก็ไม่ค่อยอยากอ่าน เพราะเห็นแววเศร้าและรันทดรออยู่ยังไงไม่รู้

ปัญหาอีกอย่างก็คือ ชุดนี้ไอซ์ยังขาดสองเล่มจบอยู่ด้วยสิ จะต้องรีบไขว่คว้าหามาตุนไว้เสียแล้ว

เอาเป็นว่า แนะนำสำหรับคนที่อยากอ่านหนังสือแฟนตาซีที่พล็อตดีๆ สักเรื่อง โดยที่ไม่หวังบทหวานแหวว ((แต่มีบทรักเร่าร้อนอยู่สองครั้ง ครั้งละหนึ่งย่อหน้ามั้ง 555)) ไม่หวังจะอ่านความรักแบบหนุ่มสาวนะคะ เพราะเรื่องนี้ความโรแมนติกเกือบจะเท่ากับศูนย์เลยค่ะ เพราะ...ไม่มี "นางเอก" เป็นตัวเป็นตนง่ะ จะเน้นพล็อต การรบ สงคราม และความอยู่รอดมากกว่า ^^
Self note สำหรับอ่านเล่มต่อไป : สปอยล์แหลก* Wing น้องชายของ Conn ที่ขี้ขลาดและอิจฉาพี่ชาย และ Bran น้องเล็กที่กล้าหาญ เก่งเรื่องขี่ม้าและยิงธนู จะมีบทบาทต่อไปยังไง
* Arian คนรักคนแรกของ Conn แยกทางจากสามี เพราะให้กำเนิดลูกของ Conn
* Valanus นักรบเผ่า Stone ที่เป็นคนชักชวน Conn เข้าร่วมกับกองทัพของ Stone ได้รบชนะเผ่า Gath และครอบครองเมือง Goriasa ได้พบกับ Morringu - Seidh และขอ Fame
* Ostaran ชนเผ่า Gath ที่เคยร่วมรบกับ Conn ในกองทัพของ Stone หนีไปได้ เขาจะไปสมทบกับ Conn ที่ Rigante หรือเปล่า


Create Date : 13 พฤษภาคม 2551
Last Update : 13 พฤษภาคม 2551 22:16:41 น. 9 comments
Counter : 2794 Pageviews.

 
ก๊าก ยังอุตส่าห์มีฉากวาบหวิวตั้งหนึ่งย่อหน้าแนะ

อ่านเท่าที่เล่าแล้ว แน่ใจว่าตัวเองอ่านไม่จบแน่ค่ะ
แนวแมน ๆ แบบนี้พี่อ่านได้แต่พวกสืบสวน
ถ้าเป็นแฟนตาซีนี่ อาจต้องล่อหลอกด้วยการใส่ฉากวาบหวิวคั่นทุกสามสี่บท ถึงมีแรงฮึดหน่อย


โดย: ยาคูลท์ วันที่: 14 พฤษภาคม 2551 เวลา:0:57:22 น.  

 
ชื่อเป็น celtic หมดเลย ฉากอยู่ในไอร์แลนด์หรือเปล่าคับ


โดย: เคียว IP: 128.86.158.253 วันที่: 14 พฤษภาคม 2551 เวลา:1:27:37 น.  

 
...อ่า...แหะๆ เรื่องนี้ไม่มีหลอกล่อเลยค่ะพี่ยาคูลท์ รวมถึงงานอื่นๆ ของ Gemmell ด้วย งานของเขาจะแมนมากๆ แต่สนุกนะคะ

...เป็นฉากสมมติจ้าปัน Gemmell สร้างโลกใหม่ขึ้นมา แต่อิงกลิ่นอายจริงๆ เยอะ ข้างบนพี่ก็ดันเขียนว่าเป็นสก็อต ((ขึ้นไปอ่านรีวิวเขียนชื่อผิดเพียบเลย 555 เขียนตอนง่วงๆ ขี้เกียจแก้แระ)) จริงๆ ก็น่าจะเป็นไอร์แลนด์นั่นแหละจ้า ส่วน Stone นี่ สงสัยจะอิงมาจากโรมจริงๆ แล้ว เพราะเล่ม Midnight Falcon มีกลาดิเอเตอร์ด้วยอะ เอิ๊ก


โดย: Clear Ice วันที่: 14 พฤษภาคม 2551 เวลา:8:00:51 น.  

 
ไม่มีฉากวาบหวิว...ไม่อ่านดีกว่า (ฮา)

ไม่ช๊ายยยยยย น่าสนใจค่ะพี่ไอซ์
แต่ช่วงนี้งดแฟนตาซี...จดชื่อไว้ก่อนดีกว่า


โดย: piccy วันที่: 14 พฤษภาคม 2551 เวลา:8:28:08 น.  

 
อิอิ แฟนตาซีนี่ต้องมีอารมณ์อ่านเนาะเบ๊บ จดโลดจ้า


โดย: Clear Ice วันที่: 15 พฤษภาคม 2551 เวลา:7:49:17 น.  

 
555 มีการแขก genre ด้วยว่าเป็นนิยายแมนๆ


โดย: Boyne Byron วันที่: 15 พฤษภาคม 2551 เวลา:11:11:07 น.  

 
เห็นปกแล้วหลงรัก 6 packs อย่างแรงกล้า

แอร๊ยยยย


โดย: waidhaya วันที่: 17 พฤษภาคม 2551 เวลา:19:45:22 น.  

 
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books


โดย: Clear Ice วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:58:02 น.  

 
กำลังจะเริ่มอ่านเรื่องนี้เพราะหลงมาอ่านรีวิว ที่นี่แหล่ะครับ เสียดายที่เรื่องประมาณนี้ไม่ค่อยแปลไทยเลย (ภาษาอังกฤษ ผม ลุ่มๆดอนๆมาก 55)
คุณ clear ice มีเว็บอื่นๆ ที่รีวิวหนังสือ แนวๆนี้อีกไหมครับ อยากอ่าน review ของคนไทยบ้าง ผม search ไปเจอแต่ ของฝรั่ง
ขอบคุณครับ


โดย: Focup IP: 27.145.187.203 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:18:20:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.