No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2553
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
5 พฤษภาคม 2553
 
All Blogs
 
คิดถูกดับทุกข์ได้ : อ่านแล้วก็...ทำไม่ได้ -*-เล่มนี้อ่านแล้วตอบโจทย์ HHR ข้อ...

5-5. [ปิยะรักษ์] ธรรมะดับร้อน : อ่านหนังสือธรรมะ 1 เล่ม เกี่ยวกับการเจริญสติ หรือแนะแนวทางใน การใช้ชีวิตให้มีความสุข

หนังสือ : คิดถูกดับทุกข์ได้
เขียนโดย : พระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก
สนพ. : DMG Books
จำนวนหน้า : 192 หน้า
ภาษา : ไทยจากปกหน้า

ที่เราทุกข์ เพราะคิดผิด
คิดถูกเท่านั้น จึงแก้ทุกข์ได้!


รายละเอียดจาก เว็บไซต์ของ DMG Books


อย่าคิดว่าเราทุกข์

ทุกข์ไม่ใช่เรา เราไม่ใช่ทุกข์
ทุกข์ไม่ใช่อยู่ในเรา เราไม่ใช่อยู่ในทุกข์
ทุกข์เขาก็เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป
เรามีหน้าที่เพียงกำหนดรู้ทุกข์ที่เกิดขึ้น
กำหนดรู้ทุกข์ที่ตั้งอยู่
กำหนดรู้ทุกข์ที่ดับไป
ทำอย่างนี้เราก็สามารถรับทุกข์ได้
ทุกข์แค่ไหนก็รับได้
ต้องอดทนนะ คนมีปัญญาทนทุกข์ได้

คิดถูก ดับทุกข์ได้ เป็นการรวบรวมหนังสือที่ทรงคุณค่า และได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม ด้วยยอดพิมพ์หนังสือสามเล่ม รวมกันกว่าแปดแสนเล่ม ได้แก่ ทุกข์เพราะคิดผิด ผิดก่อน-ผิดมาก พลิกนิดเดียว มารวมเล่มจัดพิมพ์ใหม่ โดยใช้ชื่อว่า คิดถูก ดับทุกข์ได้

เนื้อหาได้กลั่นกรองหลักธรรมที่จะปลดเปลื้องความทุกข์ให้สิ้นไป ผ่านงานเขียนของพระอาจารย์มิตซูโอะที่เปี่ยมล้นด้วยเมตตาและความรัก ด้วยสำนวนภาษาที่เป็นกันเอง กระชับ ไม่ซับซ้อน สอดแทรกแนวคิดผ่านเรื่องเล่า นิทาน พุทธประวัติ เพื่อให้เห็นที่มาแห่งทุกข์ และวิธีการดับทุกข์ได้อย่างชัดเจน อีกทั้งสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่ง เพื่อป้องกัน ความคิดผิด เปลี่ยน ความเห็นผิด เป็น ความเห็นถูก และไม่ให้ลุกลามกลายเป็น อกุศลกรรม ในที่สุด

มากไปกว่านั้น จะทำให้คุณเรียนรู้ความทุกข์อย่างมีความสุข ด้วยความคิดของตัวคุณเอง เพราะเครื่องมือที่วิเศษสุดในการแก้ความทุกข์ ก็คือ ความคิดถูกเท่านั้น และความคิดถูก จะต่อยอดทำให้คุณเข้าถึงความสุขได้อย่างง่ายดาย และเมื่อนั้นเราก็จะสบายขึ้น... สบายขึ้นตามลำดับ


....


สารภาพก่อนนะคะว่า ไอซ์ไม่ชอบอ่านหนังสือธรรมะ -_-" ปกติทำบุญ ทำทาน ((พยายาม))รักษาศีลอยู่แล้ว นอกเหนือจากนั้น...หลายสิ่งเข้าใจ บางสิ่งไม่ค่อยเข้าใจ แต่รวมๆ แล้ว...ทำไม่ค่อยได้อะค่ะ เป็นคนจิตใจไม่สงบ คิดมาก ^^" ดังนั้น...ปกติจะไม่ค่อยซื้อหรืออ่านอะ

เล่มนี้ได้รับเป็นของขวัญปีใหม่จากอ้อม ((เด็กทะเล)) ค่ะ


หนังสือจะแบ่งออกเป็น 3 บทใหญ่ๆ ซึ่งนำมาจากหนังสือสามเล่มมารวมกันค่ะ


1.ทุกข์เพราะคิดผิด
- การศึกษาธรรม คือการให้รู้จักตัวเอง
- ปกิณกะธรรม


2.ผิดก่อน – ผิดมาก
- วันคืนล่วงไปๆ เรากำลังทำอะไรอยู่
- กรรม


3.พลิกนิดเดียว
- ปกิณกะธรรม
- พระอาจารย์ตอบจดหมายโยม
- พระธรรมเทศนาในพรรษา ปี พ.ศ.2535


...


สารภาพว่า อ่านไปด้วยความร้อนรุ่ม 555 เป็นทุกครั้งที่อ่านหนังสือธรรมะ เพราะรู้สึกว่า อ่านแล้วรู้ เข้าใจ แต่...บางครั้งก็รู้สึกว่า ไม่ยุติธรรม และ...ทำไม่ได้เช่นเคย TT^TT1. ทุกข์เพราะคิดผิด

ดังนั้นจะต้องคิดให้ถูก สร้างสติ สร้างสมาธิ สร้างปัญญา

ทุกอย่างมีเหตุมาจากตัวเอง เราไม่สามารถเปลี่ยนคนอื่นได้ ต้องเปลี่ยนที่ตัวเองเท่านั้น

อือ...อ่านแล้วเข้าใจ แต่ทำไม่ค่อยได้ ฮา เป็นคนใจไม่ค่อยสงบ T^T


มีจุดหนึ่งที่อ่านแล้วขัดใจมากมาย

ในหนังสือยกตัวอย่าง พระพายเรือ พระ น. นั่งหน้า พระ ล. นั่งหลัง อยู่ดีๆ พระ ล. ก็เอาไม้พายมาตีพระ น. พระ น. เลยไปฟ้องสมเด็จโตว่า เขาไม่ได้ทำอะไรเลย จู่ๆ พระ ล. ก็มาตี

สมเด็จโตบอกว่า เป็นเพราะพระน.ทำผิดก่อน ... คือ...พระ.น ถูกตีเพราะเป็นวิบากกรรม เป็นกรรมจากชาติก่อน -_-"2. ผิดก่อน – ผิดมาก

บทนี้พูดถึง "กรรม" ค่ะ มโนกรรม วจีกรรม กายกรรม

สิ่งที่คิด พูด ทำ ... ทุกอย่างเป็นกรรม ถ้าคิดไม่ดี พูดไม่ดี ทำไม่ดี ล้วนเป็นบาป และมันก็จะฝังอยู่ในจิตสำนึก

ทุกอย่างเกิดจากเหตุและผล

มียกตัวอย่าง เกี่ยวกับมโนกรรม ... เด็กอายุ 13 ขวบ มีพฤติกรรมเหมือนเด็กปัญญาอ่อน พบว่า...ตอนอายุ 9 เดือน แม่ของเขาท้อง และตัดสินใจทำแท้ง เด็กคนนี้รู้ความ และผูกมโนกรรมว่า แม่ฆ่าน้อง ทำให้สติไม่ดี

อ่านแล้วก็แบบ...อืม


อีกตัวอย่างคือ อุบาสกคนหนึ่งชื่อมหากาล ทำดีมาตลอดชีวิต จู่ๆ วันหนึ่งก็ถูกเข้าใจผิดและทุบตีจนตาย ... คนก็บอกว่าเนี่ย...ไม่ยุติธรรมเลย แต่พระท่านก็บอกว่า เป็นเพราะชาติที่แล้ว มหากาลทำบาปฆ่าพ่อแม่


ไอซ์บอกตรงๆ ว่า ไม่ชอบเรื่องกรรมเก่าจากชาติก่อนเลยค่ะ เพราะรู้สึกว่าการที่เราต้องมารับกรรมในสิ่งที่ "ไม่รู้" นี่ ไม่ยุติธรรมมากๆ3. พลิกนิดเดียว

สอนให้ทำใจเป็นกลาง คิดอย่างเป็นกลาง อะไรทำนองนี้ค่ะ


...


อ่านไปเถียงอยู่ในใจตลอด 555 บาปแหงๆ เลยค่ะ

บางทีก็อดรู้สึกไม่ได้ว่า ธรรมะสอนให้ปล่อยวางกับทุกสิ่งมากไป ให้คิดว่าตัวเองเป็นคนผิดตลอด ซึ่งบางครั้งก็สมเหตุผล บางครั้งก็รู้สึกว่ามันมากไปมั้ย ถ้าใครมาตีเราโดยที่เราไม่ได้ทำอะไร ให้คิดว่าเป็นเพราะชาติที่แล้วเราตีเขาเอาไว้ ... มันจะกลายเป็นการส่งเสริมให้คนเลวทำเลวอยู่ในสังคมหรือเปล่าสรุปว่า...ตัวเองเป็นคนกิเลสหนา ปล่อยวางไม่ได้อะค่ะ ก็คงจะต้องทุกข์กันต่อไป TT^TT


...


พูดถึงหนังสือธรรมะ หนังสือเล่มหนึ่งที่ไอซ์อ่านตอนเป็นเด็กมากๆ ประมาณประถมหรือม.ต้นมั้ง ที่อ่านแล้วทำให้กลัวการทำบาปมากๆ คือ "เที่ยวเมืองนรก" เป็นหนังสือเกี่ยวกับที่พระจีนถอดจิตไปเที่ยวนรกขุมต่างๆ ค่ะ น่ากลัวโครตๆ มีใครเคยอ่านบ้างไหม

หนังสือที่บ้านไม่รู้ว่าหายไปไหนแล้ว แต่ไปค้นเจอว่าในเน็ตมีให้อ่านฟรีค่ะ ลองอ่านกันดูน้า อ่านสนุกและ...อ่านแล้วจะต้องกลัวการทำบาปแน่ๆ ค่ะ >_<


กดลิงก์โลด
v
v
เที่ยวเมืองนรก
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books

Create Date : 05 พฤษภาคม 2553
Last Update : 8 พฤษภาคม 2553 10:13:01 น. 2 comments
Counter : 1781 Pageviews.

 
ขอแชร์ความเห็น...แบบไม่เครียดนะคะ ไม่เครียด

ส่วนตัวศรัทธาในคำสอนของพระพุทธองค์มากๆค่ะ
เพราะหากพิจารณาดูดีๆ ทุกพุทธโอวาทล้วนเป็นเรื่องจริงทั้งหมด

ดังนั้นหากพระพุทธองค์ทรงเน้นเรื่อง กฎแห่งกรรม...ก็พร้อมจะเชื่อหมดใจค่ะ

บางทีอาจดูไม่แฟร์ ตามแบบที่พี่ไอซ์ว่า
แต่พระท่านว่าการที่เราเกิดมานับชาติไม่ถ้วน การทำกรรมต่างๆจึงมากมายไม่แพ้กัน ดังนั้นจึงเปรียบได้กับการขีดเขียนตัวหนังสือลงไปบนกระดาษแผ่นเดิมนับพัน นับหมื่นครั้ง...สุดท้ายมันก็จะทับกันไปหมด จนอ่านไม่ออก ยากจะบอกว่าว่าเส้นไหนเกิดขึ้นจากตรงไหน เกี่ยวเนื่องกันยังงัย

มาแอบเสนอความเห็นเท่านี้นะค่ะ


โดย: ละอองลม (wind_drizzle ) วันที่: 5 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:52:22 น.  

 
ฮา ขอบคุณจ้าละอองลม

ส่วนตัวพี่รู้สึกว่าบางอย่างยังไม่ make sense ในชีวิตอะนะ อย่างที่บอก หนังสือธรรมะน่ะ อ่านเข้าใจ แต่ไม่ได้แปลว่าจะทำได้ ฮา


โดย: Clear Ice วันที่: 6 พฤษภาคม 2553 เวลา:7:40:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.