No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2553
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
8 พฤษภาคม 2553
 
All Blogs
 
เสื้อฝน นิ้วเท้า เสื้อหนาว +++ วอฟเฟิล : มองโลกด้วยหัวใจแล้วโลกจะงดงาม

เล่มนี้อ่านจบแล้วตอบโจทย์ HHR ข้อ...


15-6. [นัทธ์] อ่านหนังสือรางวัลต่างประเทศ 2 เรื่อง 2 ประเภท เช่น รางวัลนิยายสืบสวนกับรางวัลวรรณกรรมเยาวชน เป็นต้น

หนังสือ : เสื้อฝน นิ้วเท้า เสื้อหนาว +++ วอฟเฟิล (Everything on a Waffle)
เขียนโดย : พอลลี ฮอร์วาร์ธ
แปลโดย : พิมพมาศ
สนพ. : แพรวเยาวชน
จำนวนหน้า : 164 หน้า
ภาษา : ไทย (แปลจากภาษาอังกฤษ)


เล่มนี้รางวัลยาวเป็นหางว่าวมากๆ ค่ะ >_<

- Newbery Honor Book 2002
- Boston Globe - Horn Book Award Honor Book
- ALA Notable Book
- Child Magazine Best Book Award
- Parents' Choice 2001 Fiction Gold Award
- International White Ravens 2002
- Mr.Christie Book Award
- Sheila Egoff Award
- โดยนักเขียนรางวัล National Book Award for Young People 2003จากเว็บไซต์ ร้านนายอินทร์

ตลอดชีวิตที่ผ่านมาของฉัน ฉันมีความรู้สึกอยากเดินทาง แต่ในช่วงปีนั้นเองฉันก็ค้นพบว่าสิ่งที่เราค้นเจอนั่นเองคือสถานที่ที่เราได้ไป บางครั้งเราหาสิ่งเหล่านั้นเจอด้วยตัวเราเองตามลำพัง บางครั้งเป็นเพราะผู้คนที่เลือกจะอยู่เคียงข้างเราเป็นผู้จุดประกาย แต่สิ่งสำคัญที่เกิดขึ้นกับเรา ก็จะยังเกิดขึ้นอยู่ดีแม้ในสถานที่ที่เล็กที่สุดอย่างโคล ฮาร์เบอร์ก็ตาม

และมันก็เป็นอย่างนั้นเสมอในโคล ฮาร์เบอร์ ผู้คนแก่ตัวลงไปบ้าง ตายไปบ้าง ฉันทิ้งบางสิ่งบางอย่างในชีวิตของฉันตามที่ต่าง ๆ บ้าง ในขณะที่ค้นพบส่วนอื่น ๆ อย่างไม่ได้คาดหวัง ผู้คนใหม่ ๆ โผล่เข้ามาให้เห็นในขณะที่คนอื่น ๆ หายไปก่อนจะทันได้บอกลากัน ผู้คนธรรมดาสารพัดชนิดทุ่มเทจิตใจทั้งหมดของพวกเขาให้กับสิ่งที่เราไม่เคยคิดจะใส่ใจ ฉันค้นพบสิ่งต่าง ๆ มากมายอย่างเช่นที่มาของเรื่องเล่าของมิสฮันนี่คัท และสิ่งอื่น ๆ อย่างเช่นเรื่องเสื้อกันหนาวของฉันที่ยังคงเป็นปริศนาตลอดกาล โคล ฮาร์เบอร์เองก็ไม่เคยได้เป็นเมืองตากอากาศหรือจุดสนใจใหญ่โตของนักท่องเที่ยวหรืออะไรก็ตาม แต่ฉันก็ไม่สนใจหรอก เพราะฉันรู้ว่าตราบใดที่เราอาศัยอยู่ที่นั่น เราก็จะสามารถหาสิ่งที่เราต้องการได้ และมันก็มักจะมาพร้อมกับวาฟเฟิล (สูตรอยู่ข้างท้าย) เสียด้วยสิ


....


ย่อหน้าล่างคือปกหลังค่ะ ส่วนย่อหน้าบนก็เป็นประโยคที่ไอซ์ชอบในเรื่อง สรุปเรื่องได้พอดี ฮา


เสื้อฝน นิ้วเท้า เสื้อหนาว +++ วอฟเฟิล ... เป็นเรื่องของเด็กหญิงวัย 11 ปีที่ชื่อพริมโรส คืนหนึ่งที่เกิดพายุ พ่อกับแม่ของเธอหายไปในทะเล ... คนในเมืองเล็กๆ อย่าง โคลฮาร์เบอร์ คิดว่าพ่อกับแม่ของเธอตายไปแล้ว ก็เลยพากันมามะมุมมะตุ้มกับชีวิตของเธอ ทำให้เกิดเรื่องวุ่นวายมากมาย

หลังจากผ่านการปรึกษาที่พริมโรสไม่มีส่วนออกความคิดเห็นแล้ว เธอก็ถูกส่งให้ไปอยู่กับลุงแจ็ค...พี่ชายของแม่

ทั้งๆ ที่พริมโรสไม่เคยเชื่อว่าพ่อกับแม่ของเธอตายไปสักหน่อย เธอไม่เคยคิดจะทำอะไรแปลกๆ อย่างเช่น การฆ่าตัวตาย แต่...เหตุการณ์ต่างๆ มันพาให้คนทั่วๆ ไปคิดว่ามีอะไรผิดปกติสักอย่างกับเธอ

ในเรื่องนี้...จากมุมมองของคนอ่าน พริมโรสเจอแต่เรื่องร้ายๆ เสมอ พ่อกับแม่หายไป ((แต่เธอมั่นใจและรู้อยู่ในใจว่า พ่อกับแม่ไม่ตาย)) เธอถูกเพื่อนๆ ล้อเลียน โดนอุบัติเหตุจนต้องเสียนิ้วเท้าและนิ้วมือ ฯลฯ แต่สำเนียงการเล่าของเธอเป็นการมองโลกในแง่ดี

และจากมุมมองของพริมโรส เราก็ได้เห็นเรื่องราวผ่านสายตาของเธอที่มองเห็นผู้ใหญ่ที่ทำอะไรแบบที่ผู้ใหญ่ทำ เช่น ยายแก่ขี้งก คุณครูช่างอวด ((ชอบตรงที่พริมโรสบอกว่า มิสฮันนีคัทเดินทางไปรอบโลกโดยปิดตาไว้ ... เธอช่างคิดว่าตัวเองเป็นจุดศูนย์กลางของโลกจริงๆ)) คุณลุงเจ้าเสน่ห์และมีหัวปฏิวัติ ฯลฯ

เรื่องนี้จบแฮปปี้สมกับเป็นหนังสือเด็กค่ะ สปอยล์เลยละกันว่า พ่อกับแม่ของเธอกลับมา แต่...ส่วนตัวรู้สึกว่า ถ้าจบโดยที่ไม่รู้ว่าพ่อกับแม่ของเธอตายหรือเปล่าน่าจะกินใจกว่านี้อะค่ะ แต่ก็นะ...หนังสือเด็ก จบแฮปปี้ไปเหอะ ^^"


....


ไอซ์ควรจะชอบเรื่องนี้นะคะ เป็นแนวที่ตัวเองชอบเลยล่ะ เนื้อเรื่องน่าสนใจ แฝงด้วยข้อคิด แต่...บอกตามตรงค่ะว่า ปวดหัวกับสำนวนแปล อ่านด้วยความทรมานมากมาย

ไม่ใช่ว่าแปลไม่ดีหรือแปลไม่ถูกต้องนะคะ แต่ไอซ์อ่านแล้วแปลกลับเป็นภาษาอังกฤษได้เลยทุกประโยค เลยรู้สึกว่า...มันแห้งแล้งมากๆ อะค่ะ อ่านแล้วเหนื่อย

สรุปว่า...ชอบเนื้อหา สิ่งที่ต้องการนำเสนอ และคิดว่า...ถ้าอ่านเป็นภาษาอังกฤษจะรู้สึกว่าหนังสือมันดีกว่านี้หรือเปล่า

ปกติจะไม่ค่อยซื้อหนังสือแปลจากภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทย นอกจากว่าจะถูกมาก หรือหาซื้อเล่มภาษาอังกฤษไม่ได้จริงๆ หรือเล่มภาษาอังกฤษแพงมาก หรือว่าเป็นหนังสือคนกันเองแปลที่ไอซ์เชื่อใจได้ว่าแปลดี

สำหรับเล่มนี้จำไม่ได้ว่าได้ฟรีมาหรือว่าซื้อแบบลดราคามานะคะ -_-"

ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books
Create Date : 08 พฤษภาคม 2553
Last Update : 8 พฤษภาคม 2553 10:28:45 น. 2 comments
Counter : 1460 Pageviews.

 
เป็นเล่มที่พี่ชอบนะ ไม่ได้ติดค้างใจเรื่องสำนวนมากนักมั้งนะ (ถ้าจำไม่ผิด ต้องลองกลับไปอ่านรีวิวตัวเองก่อน แหะๆ)

อ่านเล่มนี้เพราะอ่านรีวิวคุณยาคูลท์แหละ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 16 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:49:41 น.  

 
หนังสือดี น่าอ่านมาก ๆ เพราะมีข้อคิดที่เห็นได้ชัด อ่านแล้วอยากกลับมาอ่านหลาย ๆ รอบ


โดย: โดเรมอนน้อย IP: 61.19.24.122 วันที่: 8 มกราคม 2554 เวลา:13:39:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.