No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
10 พฤศจิกายน 2552
 
All Blogs
 
เส้นรอบวงของหนึ่งวัน : บางฉากของชีวิต

WWR

25-1.[ทิ นา] จับยามสามตา : อ่านหนังสือ 3 เล่ม ที่มีคำบอก "เวลา" อยู่ในชื่อเรื่องไม่ซ้ำกัน เช่น เช้า สาย บ่าย เย็น ค่ำ คืน วัน เดือน ปี ฯลฯ

เล่มที่ 2 "วัน" ค่ะ



เรื่อง : เส้นรอบวงของหนึ่งวัน
โดย : วินทร์ เลียววาริณ




รายละเอียดจาก เว็บไซต์ของคุณวินทร์ ค่ะ

เรื่องสั้นสั้นสะท้อนปัญหาสังคมและให้กำลังใจในการเดินทางชีวิตของเรา ทำให้มองอีกมุมหนึ่งว่า ชีวิตยังมีด้านที่สวยงาม และคุณค่าของชีวิตอยู่ในมือของเราเอง

เส้นวงปีของต้นไม้บ่งบอกอายุของต้นไม้ต้นหนึ่ง ๆ อย่างแน่นอน เส้นรอบวงนี้เพิ่มจำนวนปีละชั้น ซ้อนทบไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะถึงเส้นรอบวงนอกสุด ซึ่งก็คือเส้นบอกอายุล่าสุดของมัน ความหนาของแต่ละวงอาจจะไม่เท่ากัน อันเป็นผลกระทบจากสภาพแวดล้อม เช่นปริมาณน้ำฝน ความแล้ง ฯลฯ

'เส้นวงปี' ของมนุษย์บ่งบอกลักษณะและวิธีใช้ชีวิตของคนคนนั้นเช่นกัน หากเทียบพลโลกเป็นต้นไม้ ชีวิตของแต่ละคนก็เป็นต้นไม้ใหญ่น้อยจำนวนกว่าหกพันล้านต้น ประกอบกันเป็นป่ามนุษย์ แต่ละต้นมีความยาวเส้นรอบวงต่างกัน หนาบางไม่เท่ากัน หลายต้นเกิดในที่แห้งแล้ง ผ่านชีวิตอย่างลำเค็ญ หลายต้นต้องดิ้นรนหาหนทางชูยอดขึ้นฟ้า หลายต้นล้มตายใต้เงาของต้นอื่น หรือถูกกาฝากกัดกินจนไม่อาจอยู่ต่อไปได้ อีกหลายต้นโชคดี เติบโตในดินอุดมสมบูรณ์และมีอากาศอุ่นสบาย

แต่การใช้ชีวิตลึกซึ้งกว่าแค่เพียงโชคชะตา ต้นไม้บางต้นที่สมบูรณ์กลับไม่สามารถเติบโตเต็มศักยภาพและโอกาสที่มันมี ขณะที่บางต้นถูกตัดขาดไปแล้ว ก็ยังสามารถผลิใบใหม่ออกมาได้ ทั้งนี้เพราะวงปี วงเดือน วงวัน วงนาทีของแต่ละชีวิตยาวเท่ากัน แต่กลับไม่เท่ากัน!

นี่คือชีวิต และนี่คือ เส้นรอบวงของหนึ่งวัน หนังสือที่จำลองชีวิตต่าง ๆ เหล่านั้น ด้วยรูปแบบเรื่องสั้น ประสานภาพ โดยนักเขียนสองซีไรต์ วินทร์ เลียววาริณ


....


ข้างบนบอกรายละเอียดมาจนไม่รู้จะรีวิวอะไรแล้วค่ะ ฮา

หนังสือเล่มนี้มี 53 เรื่องสั้นแนวทดลองนะคะ ซึ่งจะใช้ภาพและกราฟฟิคต่างๆ ในการช่วยเล่าเรื่อง แต่ละเรื่อง "สั้น" ได้ใจค่ะ เพราะใช้พื้นที่ 1-2 หน้ากระดาษเท่านั้น ที่ยาวหน่อยก็ 3-4 หน้าค่ะ

ส่วนใหญ่เป็นเรื่องสั้นแนว "สะท้อนสังคม" ที่กระตุ้นให้ข้อคิดแบบเสียดสีหน่อยๆ บางเรื่องอ่านแล้วก็ขำปนหดหู่ แอบรู้สึกว่าเป็น dark humour อยู่เหมือนกัน

แนะนำสำหรับคนที่ชอบนะคะ ^^




ปล. เปิดมาหน้าแรกที่เป็นคล้ายๆ คำนำ ทำให้เกือบอ่านไม่จบ เพราะคุณวินทร์บอกว่า

"เส้นรอบเอวของต้นไม้ต้นหนึ่งไม่ได้มีขนาดเท่ากันตลอดอายุขัยของมัน อีกทั้งมิได้บอกกล่าวสุขภาพเหมือนเส้นรอบเอวของมนุษย์ แต่มันเป็นดัชนีบอกอายุของต้นไม้ต้นนั้นอย่างแม่นยำระดับหนึ่ง"

เอ่อ...ผิดนะคะ

เส้นรอบวงของต้นไม้ สามารถบอกถึง ชีวิตที่ผ่านมาของต้นไม่ได้ และสามารถบอก "สุขภาพ" ของต้นไม้ในแต่ละช่วงชีวิตได้ด้วย

ไอซ์เคยไปเทรนเรื่อง "เยื่อและกระดาษ" ที่อเมริกา แน่นอนว่าจะต้องดูกันตั้งแต่ต้นไม้เลยทีเดียว วงปีสามารถบอกได้ค่ะว่า ต้นไม้นั้นเติบโตขึ้นจากสภาพแบบไหน ช่วงนั้นเติบโตดีหรือไม่อย่างไร

อ่านเจอตอนเริ่มต้นที่ "ผิด" แบบนี้อดทำให้ "สะดุด" ไม่ได้ค่ะ แต่ก็...อ่านจนจบนะ ^^"


Create Date : 10 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 10 พฤศจิกายน 2552 20:41:31 น. 3 comments
Counter : 2132 Pageviews.

 
หวานเย็นว่าที่คุณวินทร์บอกแบบนั้นคงเป็นเพราะ เส้นรอบเอวของมนุษย์จะบอกว่าชั้นไขมันพอกพูนมากขึ้นแค่ไหน แล้วมนุษย์ (ผู้หญิง) ก็จะทำการลดน้ำหนักเพื่อให้รอบเอวลดลงไงคะ แต่... ต้นไม้จะมีแต่เพิ่มกับเพิ่ม ไม่มีลด

ไม่รู้คุณวินทร์คิดแบบนี้หรือเปล่านะคะ แต่... หวานเย็นแอบคิดแบบนี้เผื่อว่าจะไปสะกิดต่อมหัวเราะใครได้บ้าง หรือจะสะกิดโดนต่อมโมโหก็ไม่รู้ค่ะ


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 11 พฤศจิกายน 2552 เวลา:11:15:21 น.  

 
ชอบหนังสือชุดนี้ของคุณวินทร์มากเลยค่ะ แต่ว่าชอบเล่มนี้น้อยที่สุดนะ เราว่าความคมคายสู้ 3 เล่มแรกไม่ได้น่ะค่ะ


โดย: azzurrini วันที่: 11 พฤศจิกายน 2552 เวลา:11:25:14 น.  

 
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books


โดย: Clear Ice วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:11:39 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]




เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^





บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^




ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรัก



เรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝัน



เรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะ



ฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะ



เกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุด



ในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012



ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆ



ผลงานแปล



ผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น





Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.