No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
มีนาคม 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
23 มีนาคม 2553
 
All Blogs
 
Troy - Shield of Thunder (Trojan War Trilogy เล่ม 2) : เล่มกลางที่ปูหนทางสู่สงครามครั้งสุดท้าย

หลังจากอ่านเล่มแรกจบไปอย่างสนุกสนาน ก็หยิบเล่มสองขึ้นมาอ่านต่อทันทีค่ะ เล่มนี้อ่านจบอย่างรวดเร็วในระยะเวลา 3 วัน >_<เรื่อง : Troy - Shield of Thunder (Trojan War Trilogy เล่ม 2)
เขียนโดย : David Gemmell
สนพ. : Corgi Books
จำนวนหน้า : 640 หน้า
ภาษา : อังกฤษ

รายละเอียดจากปกหลัง

สงครามกำลังจะมา เหล่าราชาแห่ง "สีเขียวที่ยิ่งใหญ่ (Great Green หรือทะเลเมดิเตอร์เรเนียน)" ต่างรวมตัวกัน แต่ละคนต่างก็มีแผนการของตัวเอง ในการครอบครองและปล้นสะดม


ท่ามกลางความทรยศที่แสนสับสนอลหม่าน มีนักเดินทางสามคน

ไพเรีย (Piria) - นักบวชที่หนีมาจากอาราม ปกป้องความลับอย่างหนึ่งเอาไว้

คาเลียเดส (Kalliades) - นักรบเจ้าแผนการผู้ถือดาบแห่งตำนาน

บาโนเคิลส์ (Banokles) - เพื่อนของคาเลียเดส ผู้ซึ่งจะสร้างตำนานของตัวเอง

ทั้งสามร่วมเดินทางด้วยกันไปยังทรอย...เมืองแห่งตำนาน ที่ซึ่งความมืดมิดกำลังครอบคลุมชัยชนะและโศกนาฎกรรมของเหล่ามวลมนุษย์ไปอีกเป็นร้อยๆ ปี


....


เล่มนี้เป็นเล่มที่สองใน trilogy ต่อจาก Lord of the Silver Bow ค่ะ

ปกติเล่ม 2 ใน trilogy มักจะ drop เล็กน้อย เพราะเป็นตัวเชื่อมของเล่มแรกที่จะปูทางไปสู่เล่มสุดท้าย แต่เล่มนี้ก็ยังอ่านสนุกและมีเหตุการณ์ที่น่าสนใจเกิดขึ้นมากมาย

เรื่องจะดำเนินโดยผ่านตัวละครใหม่สามตัว ไพเรีย คาเลียเดส และบาโนเคิลส์ เป็นหลักในช่วงแรก แต่ก็จะไม่ทิ้งตัวละครเก่าที่โดดเด่นจากเล่มแรกนะคะ

มีการเปิดตัวละครสำคัญๆ จนเห็นภาพชัดขึ้น โดยเฉพาะ เฮ็คเตอร์ (Hektor) และอาคีลิส (Achilles) ...รวมถึงเหล่าราชาและทหารกล้าคนอื่นๆ

เล่มนี้จะมีการปูทางให้เห็นการเกิดสงครามและการล่มสลายของทรอยด้วยค่ะ


อีกอย่าง...เล่มนี้เป็นหนังสือเล่มสุดท้ายในชีวิตที่ David Gemmell เขียนจบนะคะ เขาเขียนขณะที่ยังป่วยอยู่ด้วย


ต่อไปจะเล่าแบบสปอยล์หมดเล่มเช่นเดิม เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับตัวไอซ์เองอ่านเล่มต่อไป ฮี่ๆ

จากที่เล่มแรกเปิดตัวด้วยเฮลิคาออน เปรียบเทียบกับ Lord of Silver Bow ซึ่งหมายถึงเทพอพอลโล่ เทพแห่งสงคราม เล่มนี้ก็จะมาเฉลยว่าอันโดรมาชเกิดมาด้วยพรจากเทพเจ้า เธอมีสัญลักษณ์โล่ห์ของอาเธน่า (Athene) บนหน้าผาก ... เธอได้รับคำทำนายว่าเป็น Sheld of Thunder ลูกที่จะเกิดจากเธอจะเป็น Eagle Child ผู้ซึ่งจะโบยบินเหนือทรอย


เกือบครึ่งเล่มแรกจะกล่าวถึงตัวละครหลักใหม่สามตัวคือ คาเลียเดส บาโนเคิลส์ และ ไพเรีย ค่ะ

คาเลียเดสและบาโนเคิลส์นี่ออกมาช่วงท้ายๆ ของเล่มแรก ทั้งสองเป็นกลุ่มทหารของไมคีนที่เข้าไปตีทรอย แต่สุดท้ายก็แพ้ไป ... ทหารที่เหลือรอดกลับไปถึงไมคีน กลับถูกอากาเมมนอนสั่งฆ่าทิ้งเรียบ คาเลียเดสกับบาโนเคิลส์หนีรอดออกมาได้ กลายเป็นคนที่มีค่าหัว

คาแร็กเตอร์ของสองคนนี้จะแตกต่างกันมากๆ คาเลียเดสจะเป็นคนที่สุขุม เก็บกด และคิดหน้าคิดหลังเสมอ ส่วนบาโนเคิลส์จะมีคาแร็กเตอร์เหมือนหมีตัวโตๆ น่ะค่ะ ไม่คิดอะไรมาก คิดถึงแต่ปัจจุบัน ถนัดใช้แรงอย่างเดียว

ทั้งสองอาศัยเรือโจรสลัดเดินทางหนีออกจากไมคีน ระหว่างการเดินทางเรือโจรสลัดจับผู้หญิงได้คนหนึ่ง ผู้หญิงคนนั้นโดนข่มขืน เธอฆ่าคนที่ข่มขืนเธอคนหนึ่ง เลยถูกโจรสลัดตามฆ่า

คาเลียเดสฆ่าโจรสลัดและช่วยผู้หญิงคนนั้นเอาไว้ บาโนเคิลส์ก็ช่วยนะคะ แต่แบบตกกะไดพลอยโจนช่วยมากกว่าเต็มใจ

ผู้หญิงคนนั้นคือ ไพเรีย ... เธอเป็นนักบวชที่อาราม Thera ... นอกจากจะเฉลยในเรื่องว่า เธอคือคาลิโอเป้ (Kalliope) คนรักสาวของอันโดรมาชตอนอยู่ที่อารามแล้ว เธอยังเป็นเจ้าหญิงแห่ง Thessaly ... เป็นน้องสาวของอาคีลิสอีกด้วย ... เธอหนีออกจากอาราม เพราะนักทำนายบอกเธอว่า อันโดรมาชอยู่ในอันตราย และไพเรียจะช่วยอันโดรมาชได้


จัดการเรื่องโจรสลัดเรียบร้อย...ทั้งสามคนก็บังเอิญเจอกับโอดิสซีอุสพอดี เลยขออาศัยเรือเพเนโลปของโอดิสซีอุสไป ...

โอดิสซีอุสกำลังมุ่งหน้าไปทรอยเพื่อร่วมงานแต่งงานของเฮ็กเตอร์กับอันโดรมาช ... ระหว่างทางพบกับราชาเมืองอื่นอีกสองคนที่ถูกโจรสลัดไล่มา ... ทำให้โอดิสซีอุสได้รู้ข่าวว่า ตอนนี้เฮลิคาออนถูกลอบทำร้าย บาดเจ็บสาหัส โจรสลัดเลยฮึกเหิม


นักฆ่าที่ฆ่าเฮลิคาออนออกโรงมาตั้งแต่เล่มที่แล้วค่ะ เขาเป็นคนเดียวกับที่ฆ่าพ่อของเฮลิคาออน ... ก่อนเขาตาย ได้บอกกับเฮลิคาออนว่า คนที่สั่งฆ่าพ่อของเขาคือโอดิสซีอุส

เฮลิคาออนเจ็บหนักใกล้ตาย ... เจอโชม (Gershom หรือ เจ้าชาย อัคห์มอส แห่งอียิปต์ ... ซึ่งไอซ์กำลังคิดว่า หรือเขาจะเป็น "โมเสส" เหอๆ) จึงไปหาหมอชาวอียิปต์ ซึ่งยอมมาช่วยเฮลิคาออน แต่ขอสัญญาจากเจอโชมว่า เมื่อเขาต้องการตัวเจอโชมเมื่อไหร่ เจอโชมจะต้องมอบเวลาหนึ่งปีให้เขา ซึ่งเจอโชมก็ตกลง

หมอคนนี้รักษาอาการของเฮลิคาออนได้ แต่เฮลิคาออนดูเหมือนจะไม่มีความต้องการที่จะมีชีวิตต่อไป เขาแนะนำว่า ให้พยายามหาสิ่งที่ทำให้เฮลิคาออนนึกถึงความสุขแห่งชีวิต อย่างเช่น ผู้หญิงเปลือยมานอนข้างๆ เป็นต้น

อันโดรมาชเข้ามาหาเฮลิคาออน ทั้งสองร่วมรักกัน แต่เฮลิคาออนไม่รู้ นึกว่าตัวเองฝันไป

ระหว่างที่เฮลิคาออนป่วย เขาละเมอหลุดปากออกมาว่า โอดิสซีอุสเป็นคนฆ่าพ่อของเขา ราชา Priam แห่งทรอยจึงประกาศว่า โอดิสซีอุสเป็นศัตรูของทรอย ((สองเมืองนี้เขาเป็นญาติกัน))


ก่อนถึงงานแต่งงาน ... อันโดรมาชรู้ตัวว่าท้อง เธอจึงไปบอกเฮ็คเตอร์ตามตรง ขอให้ล้มการแต่งงาน ซึ่ง...แน่นอนว่าเป็นไปไม่ได้ เฮ็คเตอร์ยินดีรับเด็กเป็นลูก แต่...ปัญหาก็คือ เฮ็คเตอร์เคยได้รับบาดเจ็บในสงคราม ถูกหอกแทงบริเวณอวัยวะเพศ เขาไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์หรือมีลูกได้

อันโดรมาชจึงใช้วิธียอมมีอะไรกับราชา Priam ซึ่งพยายามจะร่วมรักกับเธออยู่แล้ว เพราะต้องการมีลูกกับอันโดรมาชตามคำทำนายว่า ... เด็กจะเป็น Eagle Child ผู้ปกป้องทรอย


ในงานแต่งงาน เหล่าราชาและนักสู้มารวมกัน มีเหตุการณ์เกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอากาเมมนอนลอบสังหารราชาเมืองที่เป็นกลาง / ราชา Priam ประกาศเป็นศัตรูกับโอดิสซีอุส ทำให้โอดิสซีอุสเข้าไปเป็นพวกเดียวกับอากาเมมนอน / อันโดรมาชวางยาพิษฆ่าราชินี Hekabe ((ภรรยาเอกของ Priam ... แม่ของเฮ็คเตอร์)) เพราะรู้ว่าเฮคาเบเป็นคนฆ่าน้องสาวของเธอ และวางแผนจะฆ่าโอดิสซีอุส และเจ้าชายแอนติโฟเนส น้องชายต่างมารดาของเฮ็คเตอร์ซึ่งเป็นเพื่อนของเธอ / การต่อสู้ด้วยมือเปล่าระหว่างเฮ็คเตอร์และอาคีลิส ซึ่งเฮคเตอร์เป็นฝ่ายชนะ

ทั้งหมด...ส่งผลให้การแบ่งฝ่ายชัดเจนขึ้น ... สงครามในอนาคตไม่มีทางหลีกเลี่ยงได้


อากาเมมนอนรู้คำทำนายว่า อันโดรมาชคือ Shield of Thunder จึงพยายามส่งนักฆ่าไปฆ่าอันโดรมาช พอดีกับที่คาเลียเดส บาโนเคิลส์ พาไพเรียไปถึงที่พักของอันโดรมาช ((ฟาร์มของเฮ็คเตอร์)) พอดี ... ไพเรียปกป้องอันโดรมาชจนตาย


ช่วง 1/3 หลังของเล่มจะเป็นเกี่ยวกับสงครามแล้วค่ะ หลังงานแต่งงานของเฮ็คเตอร์กับอันโดรมาชผ่านไป 3 ปี

ลูกของอันโดรมาชชื่อ Astyanax ส่วนลูกของ Halysia ชื่อ Dexios

เฮ็คเตอร์ไปรบอยู่ทางเหนือ เฮลิคาออนก็ล่องเรือไปกวาดล้างทางใต้

พวกไมคีนรวมตัวกันแน่นหนา และบีบรัดทรอยมากขึ้นมา ใกล้เข้ามาทุกทีทุกทิศทาง


คาเลียเดสกับบาโนเคิลส์กลายเป็นหนึ่งในหน่วย Trojan Horse ภายใต้การควบคุมของเฮ็คเตอร์ ... การรบทางด้านเหนือเพี่ยงพล้ำ ทางไมคีนตีเมืองพันธมิตรแตกและครอบครองได้ แต่สองคนนั้นก็ช่วยให้เฮ็คเตอร์ชนะสงครามย่อยๆ ฆ่าพ่อของอาคีลิสตาย ((อาคีลิสก็จะได้เป็นราชาแห่ง Thessaly แทน)) และพากลับมายังทรอยได้


ส่วนทางดาร์ดานอสก็ถูกโจมตีระหว่างที่เฮลิคาออนไม่อยู่ ฮาลิเซีย...ภรรยาของเฮลิคาออนถูกฆ่าตายขณะที่พาเด็กซ์เซียสหนี


เล่มนี้จบลงที่ตรงนี้อะค่ะ


อ่านเล่มนี้แล้วอดหลงรักเฮ็คเตอร์ยิ่งเข้าไปอีกไม่ได้ เป็นผู้ชายที่อ่อนโยน ใจดี เกลียดการสู้รบ แต่รบเก่ง ... เป็นที่รักของทุกคน เขาน่าสงสารที่ไม่สามารถเป็น "ผู้ชาย" เต็มตัวได้ ผู้หญิงที่เขารักกลับรักเพื่อนสนิท ลูกที่เขาเลี้ยงเป็นลูกของเฮลิคาออน ...

เขาเป็นผู้ชายที่ต้องแบกรับความหวังของทรอยทั้งหมด ... ทุกคนมองเขาเหมือนเป็นเทพเจ้า ทั้งๆ ที่เขาเองก็เป็นแค่ผู้ชายธรรมดา มีบาดเจ็บ มีเจ็บปวด


ส่วนเฮลิคาออนก็มีชีวิตรันทดได้อีก ... อันโดรมาชที่เขารักเป็นภรรยาของเฮ็คเตอร์ ... เขาแต่งงานกับฮาลิเซีย...ผู้หญิงที่เขาไม่ได้รัก เด็กซ์เซียสเป็นเด็กที่เกิดจากการที่ฮาลิเซียถูกชาวฮิตไทต์ข่มขืน ((จากเล่มแรก)) ... ตอนท้ายเรื่อง ดาร์ดานอสก็ถูกโจมตี ฮาลีเซียก็ตายอีก ชีวิตพบเจอแต่ความสูญเสียจริงๆ


และก็มีการเฉลยปริศนาจากเล่มแรกแล้วว่า ที่มีนักทำนายทายไว้ว่า อันโดรมาชจะมีความรักสามครั้งนั้นคือใครบ้าง คนแรกเร่าร้อนแข็งแกร่งเหมือนทะเลเมดิเตอร์เรเนียน (เฮลิคาออน) คนที่สองมั่นคงและจริงจังเหมือนต้นโอ้ค (เฮ็คเตอร์) และคนสุดท้าย ส่องสว่างดุจดวงจันทร์ (คาลิโอเป้)


อ้อ...มีปิดท้ายด้วยบทของ Kassandra น้องสาวคนเล็กของเฮ็คเตอร์ด้วย ตัวละครตัวนี้ออกมาตั้งแต่เล่มแรกแล้วนะคะ ตอนเด็กๆ เธอเป็นไข้สูง พอหายไข้ ใครๆ ก็บอกว่าเธอ "บ้า" นิดๆ แต่จริงๆ แล้ว เธอมองเห็นอนาคตได้ค่ะ


ตามประวัติศาสตร์ที่รู้ๆ กันนะคะว่า ทรอยจะต้องล่มสลาย ... อ่านจากเล่มนี้แล้วรู้สึกว่า กุญแจสำคัญอยู่ที่ โอดิสซีอุส ค่ะ ... การที่โอดิสซีอุสถูกผลักไสให้ไปอยู่ข้างเดียวกับอากาเมมนอนนั้น ส่งผลร้ายกับทรอยมากๆ เพราะโอดิสซีอุสเป็นเจ้าแห่งแผนการ ยิ่งส่งเสริมอากาเมมนอนซึ่งโหดเหี้ยมมากเข้าไปอีก

มันก็เป็นเรื่องเศร้านะคะ ... โอดิสซีอุส รักเฮลิคาออน เฮ็คเตอร์และอันโดรมาช เกลียดเหล่าราชาที่อยู่ข้างอากาเมมนนอน แต่...ลมแห่งสงครามไม่เคยปรานีใครเลย

การรบท้ายๆ เรื่องก็เป็นไปตามแผนการของโอดิสซีอุสแล้วล่ะค่ะ


เล่มสุดท้ายคือ Fall of Kings นะคะ ... ใจนึงก็อยากอ่าน อีกใจก็ไม่อยากอ่านเลย การอ่านนิยายอิงประวัติศาสตร์มันเศร้าตรงที่ว่า เรารู้ชะตากรรมของตัวละครอยู่แล้วน่ะค่ะ ยังไงเฮ็คเตอร์ก็ต้องตาย ทรอยต้องล่ม เฮ้อ... T^T


Create Date : 23 มีนาคม 2553
Last Update : 23 มีนาคม 2553 15:47:51 น. 5 comments
Counter : 2204 Pageviews.

 
เป็นอีกเรื่องที่น่าสนใจค่ะ แต่ตอนนี้มีดองไว้หลายเล่ม ยังไม่จบสักเล่มค่ะ


โดย: nompiaw.kongnoo วันที่: 23 มีนาคม 2553 เวลา:16:40:18 น.  

 
หนังสือเล่มสุดท้ายของDavid Gemmell ฮืออ..

คุณไอซ์สุดยอดเลยค่ะ อ่านจบในสามวัน 640หน้า

ตัวละครแต่ละคนช่างน่าสงสาร TwT โดยเฉพาะเฮคเตอร์กับเฮลิคาออนเจ้าเก่า(โชคร้ายจากเล่มที่แล้วยังไม่พอ) เฮ้อ..แถมคนอ่านยังรู้ตอนจบแล้วว่าจะลงเอยยังไง เศร้า~ แต่ก็เชียร์ให้อ่านเล่มสุดท้ายนะคะ อิๆ อยากรู้เรื่องของเฮลิคาออนต่อ^^โดย: อป (apple_cinnamon ) วันที่: 24 มีนาคม 2553 เวลา:9:08:47 น.  

 
พี่ชอบเฮคเตอร์มาตั้งแต่ดูหนังหละ แหะๆ

อ่านที่รีวิวแล้วยิ่งหลงรักใหญ่เลยอ้ะ แปลเหอะ น้า..


โดย: สาวไกด์ฯ IP: 202.28.12.24 วันที่: 24 มีนาคม 2553 เวลา:11:14:48 น.  

 
...ค่อยๆ อ่านกันไปนะคะคุณ nompiaw ไอซ์เองก็มีดองอีกเยอะค่ะ


...มันสนุกอะอป. อ่านแล้ววางไม่ลงเลย บางเล่มบางจ๋อย อ่านตั้งนาน

ตัวละครทำเอาน้ำตาตกได้อีกเรื่อยๆ T^T อ่านเล่มสามจบแล้วน้า ไปอ่านตอนจบกันได้เลย


...ฮา ถ้าแปลนี่คงหนามากๆ เลยค่ะพี่เต้ย อยากให้มีคนแปลจริงๆ สนุกมาก >_< ยิ่งอ่านยิ่งหลงรักเฮ็คเตอร์ค่ะ น่าสงสารค่อตๆ


โดย: Clear Ice วันที่: 24 มีนาคม 2553 เวลา:15:17:48 น.  

 
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books


โดย: Clear Ice วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:59:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.