No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2552
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
16 กรกฏาคม 2552
 
All Blogs
 
ฝังเธอที่ปลายฟ้า (Sky Burial) : ศรัทธาแห่งรัก

ตั้งแต่กลางเดือน มิ.ย. จนถึงกลางเดือน ก.ค. นอกจากจะไม่ค่อยได้อัพบล็อกแล้ว ยังไม่ค่อยได้อ่านหนังสือด้วยค่ะ เวลามันหายไปกับงานหมดเลย ^^"

เล่มนี้เป็นเล่มที่อ่านตามโครงการเล่นเกม RRR หรือ Rainy Read Rally ใครที่สงสัยว่ามันคืออะไรคลิกที่ลิงก์ข้างล่างได้เลยค่ะ

- กระทู้เปิดตัว

- กระทู้ปัจจุบัน ((ตั้งแต่วันที่ 12 ก.ค.))

ใครว่างๆ ก็ลองไปเล่นกันนะคะ นอกจากได้รื้อกองดอง ได้มีเพื่อนอ่านหนังสือแล้ว ยังจะได้...กองดองใหม่ ((เพราะอ่านรีวิวของคนอื่นแล้วอยากอ่าน)) เพิ่มมาอีก ฮา

เล่มนี้อ่านตามข้อนี้

15-2. [LMJ] 3 กันยา วันสารทจีน: อ่านหนังสือเกี่ยวกับประเทศจีน คนจีน หรือแปลจากภาษาจีน

ได้ 15 คะแนนค่ะ ^^
เรื่อง : ฝังเธอที่ปลายฟ้า (Sky Burial)
เขียนโดย : ซินหรัน
แปลโดย : นิลุบล พรพิทักษ์พันธุ์
จากปกหน้า

"ไม่มีใครใช้เวลาเกือบครึ่งชีวิตตามหาสามีในที่ราบสูงแสนกันดารเช่นทิเบต
ความรักเท่านั้นที่ทำให้เธอเด็ดเดี่ยวเช่นนี้ได้"


จากปกหลัง

"คนทิเบตเขาจะหั่นศพเป็นชิ้นๆ เพื่อให้อีแร้งกิน"
"อะไรกัน แค่ฆ่าแร้งตัวหนึ่ง ทหารเราต้องสละชีวิตชดใช้ศพหนึ่งเชียวหรือ"

... เรื่องจริงที่ยิ่งกว่านิยายของแพทย์หญิงชาวจีน "ซูเหวิน" ตามหาสามีผู้เป็นแพทย์ "เคอจุน" ซึ่งสูญหายไปในปฏิบัติการระหว่างจีนและทิเบตเธอใช้เวลาสามสิบปีเดินทาง ไปกับครอบครัวชนเผ่าเร่ร่อนชาวทิเบต ข้ามภูเขาลูกแล้วลูกเล่า อาบความเหงาโดดเดี่ยวในทุ่งหญ้าเวิ้งว้างที่ปราศจากกาลเวลา เดินทางผ่านความงดงามที่แสนโหดร้ายของธรรมชาติ ที่เรียกขานกันว่าหลังคาโลกในที่สุดเธอก็พบคำตอบที่เธอใช้เวลาดั้นด้นหามาครึ่งชีวิต คำตอบที่ทำให้เธอต้องหมอบราบกราบลงแทบพื้น พร้อมเปล่งถ้อยคำ.. "โอม มณี ปัทเม หุม" ออกมา


จากเว็บไซต์

"ฝังเธอที่ปลายฟ้า" ไม่เพียงเล่าเรื่องความรัก ความกล้าหาญและเด็ดเดี่ยว ของผู้หญิงจีนที่ออก เดินทางไกลไปตามหาคนรักที่หายไปในดินแดนไม่รู้จักและแสนกันดารที่เรียกกันว่าหลังคาโลก แต่ยังพาไปรู้จักวัฒนธรรมทิเบตผ่านชีวิตครอบครัวเล็ก ๆ ในความแล้งแค้นกันดารของภูมิประเทศนั้น ไม่ได้ทำให้ชนเผ่าเร่ร่อนของทิเบตแห้งแล้งน้ำใจต่อคนแปลกหน้า และความรักอันซาบซึ้งของจัวมาสาวทิเบตที่ใจกล้าและเด็ดเดี่ยวไม่แพ้กัน

นอกจากนี้ "ซินหรัน" ผู้เขียน ยังใส่ภูมิหลังทางการเมืองระหว่างจีนกับทิเบตไว้ด้วย สะท้อนให้เห็นว่าชะตาชีวิตของคนเล็กๆที่ถูกผลักดันไปตามกระแสการเมือง ที่ผู้มีอำนาจเพียงไม่กี่คนเป็นคนกำหนดขอบคุณรายละเอียดและรูปภาพจาก เว็บไซต์ของสนพ.สันสกฤต...


อ่านจากเว็บไซต์ของสนพ.สันสกฤตแล้ว ไม่รู้จะเขียนรีวิวอะไรเลย เพราะทางสนพ.เขียนไว้ได้โดนใจดีแล้ว ฮา


เรื่อง "ฝังเธอที่ปลายฟ้า" แปลจากต้นฉบับคือ "Sky Burial" ซึ่งแปลจากภาษาจีนอีกทีนะคะ

ซินหรัน ผู้เขียนเรื่องนี้เคยเป็นนักจัดรายการวิทยุ ไอซ์เคยอ่านผลงานเรื่องแรกของเธอเรื่อง The Good Women of China มานานแล้ว เล่มนั้นจะเป็นเรื่องที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับผู้หญิงในจีนในแง่มุมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความอดกลั้น อดทน ความทุกข์ทรมาน ที่ไม่สามารถปริปากออกมาได้ ... เนื่องจากอ่านนานมากแล้วตั้งแต่ยังไม่มีบล็อก เคยรีวิวไว้ในกระทู้พันทิป แต่มันก็หายไปแล้วอะค่ะ ... เอาเป็นว่า เล่มนั้นชอบค่ะ เชียร์นะคะ


ฝังเธอที่ปลายฟ้า...ดูชื่อเรื่องแล้วอาจทำให้นึกว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องความรักแสนเศร้าโรแมนติกอะไรทำนองนั้น แต่...จริงๆ แล้วเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับการผจญภัย ศรัทธา แทรกเกี่ยวกับวัฒนธรรมธิเบต และประวัติศาสตร์จีนในช่วงนั้นพอสมควรเลย


"ซูเหวิน" พบรักกับ "หวังเคอจุน" ในมหาวิทยาลัย ทั้งคู่เรียนแพทย์ และแต่งงานกัน

แต่...เพิ่งจะแต่งงานกันได้ไม่ถึงสามสัปดาห์ดี หวังเคอจุนก็ต้องเดินทางพร้อมคณะทหารของกองทัพปลดแอกทิเบต

ซูเหวินได้รับแจ้งข่าวว่าสามีของเธอตายไปแล้ว โดยไม่มีรายละเอียดอะไรเลย เธอจึงออกเดินทางตามหาเขา ... เริ่มต้นในปี ค.ศ. 1958

ระหว่างการเดินทางซูเหวินได้พบกับ "จัวมา" หญิงสาวตระกูลสูงชาวทิเบต ที่ประสบกับชะตากรรมอันพลิกผันเมื่อกองทัพจีนเข้ามาในทิเบต เธอสูญเสียทุกอย่าง และพลัดหลงกับ "เทียนอันเหมิน" คนรักซึ่งเป็นเด็กรับใช้ของเธอ

ซูเหวินกับจัวมาได้พบกับครอบครัวชาวทิเบตและอาศัยอยู่ร่วมกัน


ช่วงระยะเวลายาวนานหลายสิบปี ซูเหวินร่อนเร่ไปในพื้นที่อันเวิ้งว้างของทิเบต ข้ามเขาลูกแล้วลูกเล่า ... จนสุดท้าย กว่าสามสิบปีจากวันที่เริ่มต้น ... เธอก็ได้พบกับคำตอบที่เธอตามหา


....


เป็นหนังสือเล่มบางๆ ที่อ่านเพลิน และได้ข้อคิดดีๆ มากมายค่ะ

ตอนแรกเริ่มอ่าน อ่านด้วยความรู้สึกที่ ไม่ค่อยเข้าใจความรักอันยิ่งใหญ่ของ "ซูเหวิน" จนถึงขนาดต้องไปตามหาสามีอย่างไร้จุดหมายถึงทิเบตสักเท่าไหร่ แต่พออ่านๆ ไป จุดนี้มันกลายเป็นจุดเสริมของเรื่อง จุดเด่นอยู่ที่การผจญภัยของซูเหวิน สิ่งที่เธอพบเจอในแต่ละช่วง ... การเดินทางไปพร้อมทหาร ได้พบจัวมา ได้รู้ถึงชีวิตของจัวมา ได้ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับครอบครัวชาวทิเบต จนกระทั่งการเดินทางของเธอสิ้นสุดลงกับคำตอบที่เธอเฝ้าตามหา

ผู้เขียนบรรยายได้เห็นภาพของชาวทิเบตในสมัยเวลานั้น อ่านแล้วสัมผัสได้ถึงศรัทธาอันแรงกล้ามากๆ


ถึงตอนจบ ไอซ์จะไม่ได้รู้สึก "ซาบซึ้ง" ไปกับความรักของซูเหวิน เพราะไม่สามารถเข้าใจถึงความรักที่ละทิ้งทุกอย่าง ติดตามอย่างไร้จุดหมายได้ สงสัยไอซ์จะเป็นคนประเภทใช้สมองมากกว่าหัวใจ และไร้ความโรแมนติก แหะๆๆๆๆ แต่ก็รู้สึกอิ่มอกอิ่มใจกับเนื้อหา

ไอซ์ไม่เคยไปทิเบต แต่เคยไปประเทศจีนในแถบที่ติดๆ กับทิเบต เลยพอรู้เรื่องประเพณีและวัฒนธรรมของชาวทิเบตมาบ้าง อ่านเรื่องนี้แล้วยิ่งเข้าใจมากขึ้นกว่าเดิม

สรุปว่าเล่มนี้ชอบค่ะ ใครอยากสัมผัสกับชีวิต ความคิด ความเชื่อ และความศรัทธาของชาวทิเบตอย่างใกล้ชิดผ่านตัวหนังสือ ลองหยิบเล่มนี้ขึ้นมาดูนะคะ

แปลได้ดีพอสมควรค่ะ อ่านไม่สะดุด
สปอยล์

- ซูเหวินกับจัวมาใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับครอบครัวชาวทิเบต เกอลา-ไซเออปา ช่วงหนึ่ง จัวมาก็ถูกลักพาตัวหายไป

- ซูเหวินเล่าเรื่องของเคอจุนให้ครอบครัวฟัง เกอเออ ((น้องของเกอลา)) จึงพาเธอออกตามหาเคอจุน

- พบกับเทียนอันเหมิน ซึ่งบวชเป็นลามะหลังจากที่พลัดหลงกับจัวมา

- พบกับจัวมา

- ได้รู้ความเป็นไปของเคอจุนเมื่อได้พบกับฤษีเฒ่า ... เคอจุนช่วยชีวิตของฤษีคนนี้จากการถูกแร้งรุมทิ้ง ((คนคิดว่าเขาตายไปแล้ว เลยเอาไปทำพิธี)) ด้วยการยิงปืนไล่แร้ง ... แต่การกระทำนี้เป็นการรบกวนพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ของชาวทิเบต ชาวทิเบตเชื่อว่าแร้งศักดิ์สิทธิ์จะไม่กลับมาอีก เคอจุนจึงยอมสละชีวิตเพื่อพิสูจน์ว่า ชาวจีนกับทิเบตนั้นเหมือนกัน แร้งมากินศพเขาและนำเขาขึ้นสู่สรวงสวรรค์ด้วยเช่นกัน


....

อ่านจบแล้วอยากรู้ว่า ซูเหวินจะดำเนินชีวิตต่อไปอย่างไร เธอกลับมาที่ประเทศจีนอย่างคนแปลกหน้า ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไป เธอไม่ใช่ทั้งคนทิเบตและคนจีน เธออยู่ตรงกลางระหว่างนั้น

....

ชอบคำพูดหลายๆ ประโยค ที่ถูกยกขึ้นมา "เกริ่น" แต่ละช่วงในเรื่อง

- สงครามแบ่งแยกความรักและความเกลียดระหว่างผู้คนชัดเจน
- หนังสือต้องอ่านทีละตัว ทางเดินต้องเดินทีละสาย
- บนที่ราบสูงท้องฟ้าอาจเปลี่ยนไป แต่ภูเขาศักดิ์สิทธิ์จะไม่มีวันเปลี่ยนแปลง
- ผู้ชายคนนี้เป็นคนที่ฉันรัก เป็นดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ของฉัน
- เขาทักทายนายหญิงเก่าด้วยน้ำตาเงียบๆ เขาพบเธอแล้ว แต่ไม่อาจกอดเธอไว้ในอ้อมแขนได้
- เขาจะอยู่บนที่ราบสูงใต้ฟ้าสีครามกับปุยเมฆขาวตลอดไป

และจดหมายของเคอจุนที่เขียนให้ซูเหวิน ... โรแมนติกและเศร้ามาก

"...ผมรักคุณ หากผมได้ขึ้นสวรรค์ ผมจะคุ้มครองให้คุณได้อยู่อย่างปลอดภัยและสงบสุข และรอคุณอยู่บนนั้น แต่ถ้าผมต้องตกนรกเพราะเรื่องนี้ ผมก็ยินดีชดใช้หนี้ทุกอย่างแทนเราทั้งสองคนเพื่อให้คุณได้ไปสู่สรวงสวรรค์เมื่อเวลาของคุณมาถึง ถ้าผมกลายเป็นภูติผี ผมจะคอยปกป้องคุณตอนกลางคืนเพื่อขับไล่วิญญาณอื่นใดที่จะมารบกวนคุณ แต่ถ้าไม่มีที่ใดที่จะไป ผมขอเป็นอากาศธาตุและอยู่กับคุณทุกลมหายใจเข้าออกของคุณ..."
ขอบคุณโครงการ RRR ที่ทำให้หยิบเล่มนี้ขึ้นมาอ่านหลังจากที่ซื้อมาดองไว้เป็นชาติแล้ว ... ปกติไม่ชอบอ่านหนังสือแปลจากภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทยสักเท่าไหร่ เพราะอ่านไปก็สะดุดไป แต่ทุกงานหนังสือ เดินผ่านบู้ธของสนพ.สันสกฤตทีไร ก็อดซื้อไม่ได้ทุกที เพราะรู้สึกว่าสนพ.นี้เลือกเรื่องมาแปลได้น่าสนใจ เป็นหนังสือนอกกระแส ที่...หลายๆ เล่มหาซื้อต้นฉบับมาอ่านยากอะค่ะ


Create Date : 16 กรกฎาคม 2552
Last Update : 17 กรกฎาคม 2552 8:06:01 น. 6 comments
Counter : 3125 Pageviews.

 
ตามมาหาสปอยล์จากในกระทู้ค่ะ และก็ไม่ผิดหวัง

อ่านจดหมายแล้วซึ้งจัง


โดย: หมูย้อมสี วันที่: 16 กรกฎาคม 2552 เวลา:15:36:00 น.  

 
ขออ่านรีวแล้วลงชื่อที่นี่แล้วกัน
เพรราะว่าอ่านจากระทู้ยาวๆแล้วตาลาย
เลื่อนขึ้นเลื่อนลงจนเวียนหัว..น่าอ่านมากค่ะ


โดย: nikanda วันที่: 17 กรกฎาคม 2552 เวลา:1:33:20 น.  

 
...จดหมายซึ้งมากๆ ค่ะคุณหมูย้อมสี อ่านแล้วสัมผัสได้เลยว่า สองคนนี้รักกันมากๆ เลย


...ฮา ไอซ์ก็เป็นค่ะคุณ nikanda ในกระทู้ทำเอาตาลายไปหมด นี่ไอซ์ยังอ่านไม่ครบเลยด้วยง่ะ


โดย: Clear Ice วันที่: 17 กรกฎาคม 2552 เวลา:8:03:58 น.  

 
โอ ! หวานเย็นลืมฝังเธอที่ปลายฟ้าไปเลยค่ะ ไม่รู้เอาไปฝังไว้ที่ไหนแล้วค่ะ


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 17 กรกฎาคม 2552 เวลา:11:48:56 น.  

 
ฮา ลองไปขุดหาดูน้าหวานเย็นฯ ^^


โดย: Clear Ice วันที่: 17 กรกฎาคม 2552 เวลา:19:58:33 น.  

 
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books


โดย: Clear Ice วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:55:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.