No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2551
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
25 พฤศจิกายน 2551
 
All Blogs
 
นั่งรถไฟไปตู้เย็น : อ่านสนุก แต่ไม่อยากไปเที่ยวตามเลย ฮา

เล่มนี้หยิบมาอ่านๆ วางๆ ฆ่าเวลาระหว่างขับรถติดไฟแดงมาพักนึงแล้วค่ะ เพิ่งอ่านจบ
เรื่อง : นั่งรถไฟไปตู้เย็น
เขียนโดย : นิ้วกลม
จากปกหน้า

นิ้วนั่งขึ้นสู่ความหนาวกับเรื่องราวที่หนุกหนาน ณ จุดเหนือสุดของจีนโน่นแน่ะ


รายละเอียดจากเว็บ tohome

นี่คือการเดินทางครั้งล่าสุดของนักเขียนหนุ่มที่ช่างเขียนช่างคิดเป็นชีวิต นิ้วกลมและเพื่อนหมวย จับรถไฟจากเซี่ยงไฮ้ขึ้นสู่เหนือสุดของจีน มีจุดหมายปลายทางที่ 'เมืองน้ำแข็ง' ชื่อ Harbin ถ่ายทอดความหนาวระดับติดลบ 40 องศาเซลเซียสมาให้คุณได้สั่นสะท้านตามไปด้วย อ่านแล้วรับประกันความเย็นทุกอวัยวะ ยกเว้นความอบอุ่นที่หัวใจ และความร้อนผ่าว ๆ ตั้งแต่หัวตาจรดหางตา


...


ได้ยินและได้อ่านรีวิวหนังสือของ "นิ้วกลม" ของเพื่อนร่วมบล็อกมาหลายเล่ม งานหนังสือคราวที่แล้วก็เลยซื้อมาลองอ่านดู


หนังสือเล่มนี้เป็นบันทึกการเดินทางของผู้เขียนกับเพื่อนสาวชาวจีนชื่อซูซี่ ที่จู่ๆ ก็ตัดสินใจจะนั่งรถไฟไปฮ่าร์บิ๊น ((ผู้เขียนบอกว่าอ่านแบบนี้ ฮา)) ซึ่งอยู่ตอนเหนือสุดๆ ของจีนโน่น

มันไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ เป็น "บันทึก" จริงๆ สิ่งที่เกิดขึ้น บทสนทนาของตัวเองกับคนอื่นๆ สิ่งที่ได้เห็นและคิด ถูกผู้เขียนเล่าเรื่องออกมาเป็นตัวหนังสือ ถ้าจะอ่านเอาข้อมูลคงจะรู้สึกโหวงเหวง อ่านเอาประสบการณ์จะเห็นภาพมากกว่าค่ะ


บอกตามตรงว่า อ่านบทแรกๆ แล้วไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ แอบรำคาญสำนวนและวิธีเขียนเล็กน้อย ... สำนวนที่บางครั้งอ่านแล้วเหมือนอยากให้ตลก แต่ไอซ์เส้นลึก อ่านแล้วเลยขัดๆ วิธีเขียนที่มีบทสนทนาติดกันเป็นพรืด ตอนที่นิ้วกลมคุยกับซูซี่บนรถไฟ ไอซ์อ่านแล้วมึน เพราะมันไม่มีแบ่งวรรค แบ่งบรรยายเลย

แต่อ่านๆ ไปก็โอเคดีค่ะ อาจจะเริ่มชิน อิอิ


สิ่งที่ชอบคือมุมมองและแนวคิดหลายๆ อย่างของคนเขียนที่ถ่ายทอดออกมา ดูเป็นคนช่างสังเกตดีจัง บางอย่างก็เห็นด้วย บางอย่างก็ไม่เห็นด้วย

พอจะเข้าใจได้ว่า ทำไมหลายๆ คนถึงชอบนิ้วกลม ... สำหรับไอซ์ เวลาอ่านหนังสือเล่มนี้แล้วได้คิดตาม เห็นด้วยและแอบเถียงคนเขียนอยู่ในใจหลายตอนเลยเชียว ฮี่ๆ


สรุปว่าเล่มนี้สำหรับไอซ์ ไม่ถึงกับประทับใจ แต่ก็ชอบพอสมควรเลย ตอนนี้ที่บ้านมี "เนปาลประมาณสะดือ" อีกเล่ม อีกไม่นานคงได้อ่านค่ะ


....


จั่วหัวเอาไว้ว่า อ่านสนุก แต่ไม่อยากไปเที่ยวตาม ... นี่คือความจริงเลย ... ไม่ใช่เพราะคุณนิ้วกลมเขียนไม่ดี แต่...มันหนาวไปอ่า 555


ที่เคยไปเที่ยวแล้วเจอหนาวจริงๆ ก็มีสองครั้งค่ะ

- ฮ็อกไกโด ประเทศญี่ปุ่น ไปเที่ยวเมื่อเดือน ก.พ. สองปีที่แล้ว ได้ดูเทศกาลน้ำแข็งของที่โน่น อ้อม ((เด็กทะเล)) ที่ตอนนั้นเรียนอยู่ญี่ปุ่นเป็นคนพาเที่ยวค่ะ

ตอนเด็กๆ เคยคิดว่า ถ้าอากาศต่ำกว่าศูนย์เมื่อไหร่ ยังไงก็รู้สึกหนาวเท่ากัน เพราะความรู้สึกคงหมดไปแล้ว แต่...ไม่จริงเลยค่ะ ตอนนั้นเจอหนาวสุด -17 องศาเข้าไป ... แทบตาย เท้างี้เย็นจนแข็ง เดินแล้วเจ็บไปหมด

ไม่เคยคิดเลยว่า ชาตินี้จะมีวันที่ตัวเองพูดออกไปว่า "โอ้โห...อุ่นจัง" ตอนกลับมาเจออากาศศูนย์องศา แต่ก็เป็นไปแล้ว ฮา


- Trekking บน Lares Pass ประเทศเปรู ... ทรมานสุดยอด บนเทือกเขาแอนดีส กลางวันร้อนจัดแบบใส่เสื้อแขนสั้นเดินแล้วยังเหงื่อแตก กลางคืนหนาวจัดขนาดใส่เสื้อห้าชั้น ใส่หมวก ใส่ถุงเท้า ใส่ถุงมือ ครบชุด นอนในถุงนอนยังหนาวเหน็บ ... เสียงลมพัดตีเต้นท์ดังหวีดหวิว จะไปเข้าห้องน้ำทีนี่ทำใจลำบากมากๆ

นอนเต้นท์อยู่สองคืน นึกว่าจะต้องหนาวตายทั้งสองคืนเลย ฮา ตื่นขึ้นมาตอนเช้า เปิดเต้นท์ออกดู พื้นหญ้าขาวสะอาดเพราะมี frost เหอๆๆๆ


ไอซ์ไม่ชอบอากาศร้อนนะคะ มันทำให้รู้สึกคลื่นไส้และปวดหัว แต่อากาศหนาวจัดๆ นี่ มันปวดกระดูกจนรู้สึกเหมือนกับจะตายให้ได้เลยเชียว


เพราะฉะนั้น...ฮ่าร์บิ๊น... -40 องศา ถ้ายังเที่ยวไม่ครบรอบโลก คงไม่ไปค่ะ อ่านและดูรูปจาก "นั่งรถไฟไปตู้เย็น" ก็พอแระ 555


....


เพิ่มเติมอีกนิด ไอซ์ชอบรูปเล่มและขนาดของหนังสือเล่มนี้จัง รู้สึกว่า บันทึกท่องเที่ยวทำเล็กๆ พกสะดวกแบบนี้ก็ดีนะคะ น่าอ่านดี เสียแต่ราคาแอบแพงไปหน่อย เล่มนิดเดียวเอง 185 บาท ((งกนิ ฮา)) ความแตกต่างทำให้ราคาสูงตามขึ้นมา สงสัยว่า ถ้ามีหนังสือไซส์ใกล้ๆ แบบนี้เยอะๆ จะทำให้ต้นทุนลดลงบ้างไหมนะCreate Date : 25 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 25 พฤศจิกายน 2551 8:15:23 น. 9 comments
Counter : 4456 Pageviews.

 
ขนาด 0 องศายังไม่เคย คาดว่า -40 คงไม่ไปแน่นอน
ถึงจะมีความหนาส่วนตัวก็เถอะ


โดย: คุณนาย ญ. IP: 61.7.152.180 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2551 เวลา:8:28:53 น.  

 
ส่วนตัวชอบฮาร์บินค่ะ เมืองสวยดี
ลานสกีก็เยอะ กระจายตัวไปทั่วจนคนเล่นไม่แออัด
ไต่ขึ้นเนินแล้วฟิ้วลงมา ไม่ต้องกลัวชนใคร ฮ่ะๆๆ


โดย: แพนด้ามหาภัย วันที่: 25 พฤศจิกายน 2551 เวลา:10:52:10 น.  

 
เล่มนี้อ่านแล้วเฉยๆอ่ะ ออกจะเบื่อๆในตอนแรกนะคะ

แล้วก็คิดเหมืนอจขบ.เลยค่ะ ให้ไปคงไม่ไป หนาวเกินไป ของเราแค่ต่ำกว่า 10 องศาก็จะแย่แล้วค่ะ

ส่วนตัวชอบอ่านของ ใบพัดมากกว่าค่ะ เคยอ่านมั๊ยคะ


โดย: nanida วันที่: 25 พฤศจิกายน 2551 เวลา:14:53:09 น.  

 
ของพี่เคยเจอลบ 35 ตอนอยู่สวีเดนอ่ะ แถมต้องขี่จักรยานไปรรด้วย เข็ดขยาดบาดใจมาก โชคดีนะตอนนั้นยังเอ๊าะๆ เหอๆๆ ถ้าเป้นตอนนี้มีหวังตายมันอยู่ข้างทาง

ปลายปีนี้พี่กลับ นัดเจอกันนะ


โดย: พัท IP: 87.202.102.39 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2551 เวลา:17:12:29 น.  

 
สำหรับบันทึกการเดินทางของนิ้วกลม

เล่มชอบที่สุดยังคงเป็นเนปาลประมาณสะดือ (ที่ไอซ์มีอยู่ในมือ แต่ยังไม่ได้อ่านน่ะแหละ อิอิ)

อ่านจบแล้ว จะรออ่านรีวิวเด้อว่าชอบมากกว่าหรือเปล่า


ส่วนเล่มนี้..ก็ชอบ แต่ไม่ได้โดนมากน่ะ แต่ก็ได้รู้อะไรหลายอย่างเหมือนกันจากหนังสือเล่มนี้

อ่านนิ้วกลม ดีตรงที่ว่า เรารู้สึกว่าเราเถียงกับคนเขียนได้ โดยคิดว่า..เขาจะไม่โกรธเราน่ะ (ผิดปกติปะ? แต่รู้สึกอย่างนั้นจริงๆ นา เหอๆ)


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 25 พฤศจิกายน 2551 เวลา:18:36:52 น.  

 
พี่ชายซื้อมาแล้วค่ะ

แต่ัยังไม่ได้อ่านเลย


โดย: เด็กน้อยขี้แย วันที่: 26 พฤศจิกายน 2551 เวลา:17:30:33 น.  

 
เล่มนี้อ่านแบบไม่ต่อเนื่องค่ะ อ่านๆหยุดๆ เพราะบางช่วงก็เนือยๆไปหน่อย
แต่คำพูดบางประโยคนี่โดนมาก


โดย: PinGz (Kai-Au ) วันที่: 27 พฤศจิกายน 2551 เวลา:2:24:29 น.  

 
อยากได้ง่ะ เล่มนี้


โดย: คนขับช้า วันที่: 16 ธันวาคม 2551 เวลา:23:44:55 น.  

 
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books


โดย: Clear Ice วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:06:47 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.