No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2553
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
20 พฤษภาคม 2553
 
All Blogs
 
The Greatest Knight : นิยายอิงชีวประวัติ William Marshal อัศวินผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในอังกฤษ


หนังสือเล่มนี้อ่านเพื่อตอบโจทย์ HHR ข้อ...

20-1. [Clear Ice] อ่านนิยายที่มี "บุคคลจริงในประวัติศาสตร์" อยู่ในเนื้อเรื่อง จะเป็นตัวเด่นหรือตัวประกอบก็ได้ ถ้าในเรื่องมีบุคคลที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์เป็นตัวละครหลายคน ให้เลือกคนที่เด่นที่สุดในเรื่องขึ้นมาตอบโจทย์ โดยเล่าประวัติของบุคคลนั้น และบทบาทของบุคคลนั้นที่มีต่อเรื่องโดยสังเขป
หนังสือ : The Greatest Knight : The Story of William Marshal
เขียนโดย : Elizabeth Chadwick
สนพ. : Sphere; New edition edition (3 July 2006)
จำนวนหน้า : 560 pages
ภาษา : อังกฤษ


รายละเอียดจากปกหลัง

วิลเลี่ยม มาร์แชล (William Marshal) อัศวินยากจนไร้อนาคต ได้เป็นที่รู้จักหลังจากที่เขาได้ช่วยชีวิตอีเลียเนอร์ (Eleanor) ราชินีผู้น่าเกรงขามของพระเจ้าเฮนรี่ที่ 2 (Henry II) อีเลียเนอร์ได้ตั้งให้เขาเป็นอาจารย์สอนทายาทแห่งราชบัลลังก์

อย่างไรก็ตาม การได้เป็นคนโปรดของพระราชินี นอกจากจะทำให้มีชื่อเสียงและได้รับรางวัล แต่ก็ทำให้เขาต้องเผชิญหน้ากับความขัดแย้ง ความริษยา เช่นกัน

อิทธิพลของวิลเลี่ยมที่มีต่อเจ้าชายเฮนรี่ผู้มีอารมรณ์แปรปรวนรวมทั้งภรรยาผู้อ่อนเยาว์ของเขา ทำให้เขาถูกข้าราชบริพารคนอื่นๆ รังเกียจและวางแผนที่จะนำความหายนะให้เขา

อลิซาเบ็ธ แชดวิค ได้ผสมเรื่องจริงและเรื่องแต่งเพื่อฟื้นคืนชีพให้แก่ฮีโร่ที่ยิ่งใหญ่ของอังกฤษผู้ถูกลืมเลือน เล่าเรื่องของวิลเลี่ยม มาร์แชลในความรุ่งเรืองของยุคกลาง สะท้อนให้เห็นถึงความวุ่นวาย ชัยชนะ ข่าวอื้อฉาว และการแย่งชิงอำนาจ ซึ่งไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมาตั้งแต่สมัยแปดร้อยปีก่อน


....


ไอซ์ซื้อหนังสือของนักเขียนคนนี้มาโดยบังเอิญเมื่อสองปีก่อนตอนไปงานรับปริญญาของน้องสาวที่อังกฤษ เจอขายลดราคาเหลือเล่มละ 1.80 ปอนด์อยู่ 3-4 เล่มในสภาพดีมาก เห็นปกงดงามก็เลยกวาดซื้อมาหมดเลย ^^"

กลับมาถึงไทยก็ค่อยเช็คในอเมซอน พบว่าเป็นนักเขียนแนวอิงประวัติศาสตร์ที่ได้รับความนิยมพอสมควรนะคะ และก็เลยรู้ว่า เรื่อง The Greatest Knight นั้นเป็นเรื่องราวอิงประวัติชีวิตของ William Marshal ซึ่งได้รับการขนานนามว่า เป็นอัศวินที่ยิ่งใหญ่ที่สุด


เรื่อง The Greatest Knight บอกเล่าเรื่องราวของ วิลเลี่ยม มาร์แชล...ลูกชายคนที่ 4 ของจอห์น มาร์แชล ที่ถูกส่งไปเป็นตัวประกันกับพระเจ้าสตีเฟ่นว่า จอห์น มาร์แชล จะเลิกต่อต้านพระเจ้าเฮนรี่ ... จอห์นไม่ได้ตั้งใจที่จะรักษาสัญญาและเตรียมที่จะสละชีวิตของลูกชายคนนี้ แต่พระเจ้าสตีเฟ่นก็ไม่ได้ฆ่าวิลเลี่ยม

กระโดดมาอีกทีในปี ค.ศ. 1167 ที่วิลเลี่ยมอายุได้ประมาณยี่สิบปี เขาเพิ่งได้เป็นอัศวินหยกๆ อยู่ในสังกัดของ De Tancarville ซึ่งมีศักดิ์เป็นลูกพี่ลูกน้องของแม่ ... ที่นั่น...วิลเลี่ยมได้รับฉายาว่า "ขี้เซา" และ "ตะกละ"

วิลเลี่ยม...อัศวินผู้ยากจน ((อ่านแล้วเพิ่งรู้ว่า อัศวินในสมัยนั้นลำบากลำบนมากมาย ถ้าเสียม้าไปก็ต้องหาซื้อใหม่เองทั้งๆ ที่มีเบี้ยเลี้ยงนิดเดียว เป็นต้น)) ถึงกับต้องขายเสื้อคลุมอัศวินเพื่อซื้อของใช้สำคัญ .. เขาชนะการแข่ง tournament ((การแข่งคือจับอัศวินฝ่ายตรงข้ามมาเรียกค่าไถ่)) และได้รับเงินติดตัวเล็กน้อย

De Tancarville เห็นว่าเป็นโอกาสดีที่จะปล่อยวิลเลี่ยมซึ่งเป็นตัวปัญหา ((เนื่องจากชาติกำเนิด)) ออกจากสังกัด ... วิลเลี่ยมที่ไม่มีทางไปจึงไปเข้าสังกัดของ Patrick Earl of Salisbury ซึ่งมีศักดิ์เป็นลุง ((พี่ชายของแม่))

เมื่ออยู่ในสังกัดของเอิร์ลแห่งเซลส์บูรี่ วิลเลี่ยมจึงมีโอกาสได้พบกับพระราชินีอีเลียเนอร์และเหล่าลูกชายของเธอ ... เจ้าชายเฮนรี่ ริชาร์ด และจอห์น ต่างเทิดทูนวิลเลี่ยมเป็นไอดอล

วิลเลี่ยมได้ช่วยชีวิตพระราชินีอีเลียเนอร์จากการประทุษร้าย ((เอิร์ลแห่งเซลส์บูรี่ถูกฆ่าตายจากการลอบแทงข้างหลังในเหตุการณ์นี้)) เขาบาดเจ็บและถูกจับเป็นตัวประกัน พระราชินีอีเลียเนอร์เป็นคนจ่ายค่าไถ่และแต่งตั้งให้เขาเป็นอาจารย์ของเจ้าชายเฮนรี่...ทายาทแห่งราชบัลลังก์


เนื้อเรื่องต่อจากนี้ก็จะเล่าถึงประวัติศาสตร์ของอังกฤษช่วงนี้ผ่านชีวิตของวิลเลี่ยม มาร์แชลนะคะ ตั้งแต่พระเจ้าเฮนรี่ แต่งตั้งเจ้าชายเฮนรี่เป็นพระราชาร่วมกัน ... การก่อกบฎของพระราชาเฮนรี่ลูกต่อพระราชาเฮนรี่พ่อ ((วิลเลี่ยมอยู่ข้างเฮนรี่ลูก)) ... เฮนรี่ลูกตาย ... วิลเลี่ยมไปรับใช้เฮนรี่พ่อ ... พอเฮนรี่พ่อตาย ... วิลเลี่ยมก็ไปรับใช้พระราชาริชาร์ด ((คนเดียวกับริชาร์ดหัวใจสิงห์ สมัยโรบินฮู้ดน่ะค่ะ)) เรื่องจบถึงตรงนี้ค่ะ


....ความคิดเห็นส่วนตัวที่มีต่อเรื่องนี้ก็คือเหมือนอ่านหนังสือประวัติศาสตร์เลยค่ะ -_-"

ผู้เขียนวางบุคคลิกตัวละครได้แบนราบมากๆ ... วิลเลี่ยม มาร์แชล ดูเพอร์เฟคจนไม่เหมือนคนจริงๆ เลย ทั้งเก่ง ทั้งเป็นสุภาพบุรุษ ไปไหนก็มีแต่คนรัก ((มีตัวร้ายเกลียดบ้าง แต่สุดท้ายวิลเลี่ยมก็โชคดี รอดพ้นมาได้ตลอด)) ถึงจะบอกตอนต้นว่า วิลเลี่ยมมีนิสัยตะกละและขี้เซา แต่ก็ไม่ได้มีอะไรกล่าวถึงตรงนี้อีกเลย อ้อ...มีอีกนิดที่ตอนต้นวิลเลี่ยมยากจนมากจนต้องขายเสื้อคลุมอัศวิน ทำให้พอมีอำนาจและร่ำรวย เขาก็จ่ายเงินฟุ่มเฟือยเพื่อซื้อเสื้อผ้า แต่...ก็ไม่ได้เอาประเด็นนี้มาเล่นอะไรมากมาย มีแค่พูดว่าพระราชาเฮนรี่ได้รับข่าวลือว่า เจ้าชายเฮนรี่ใช้เงินฟุ่มเฟือยเพราะวิลเลี่ยม แต่ก็ไม่ได้มีการดำเนินการอย่างใด และวิลเลี่ยมก็ใช้เงินของตัวเอง ... วิลเลี่ยม มาร์แชล ในเรื่องนี้เลยดูดีเลิศลอยจนจับต้องไม่ได้ ไม่มีอะไรจะต้องลุ้นเลยสักนิด

ดูเหมือนผู้เขียนพยายามจะไม่แตะต้องด้าน "อารมณ์" ของตัวเอกเลย มันก็เลยแห้งแล้งไปหมดยกตัวอย่าง ... เนื่องจากวิลเลี่ยม มาร์แชล แต่งงานกับ อิซาเบล เดอ แคลร์ (Isabel de Clare) ตอนที่เขาอายุ 43 ปี และเธออายุ 17 ปี กว่าตัวอิซาเบลจะออกโรงก็ท้ายๆ เล่มแล้ว ทำให้เรื่องความรักของวิลเลี่ยม มาร์แชลขาดหายเป็นรูใหญ่ ดูเหมือนว่าทางประวัติศาสตร์ก็ไม่ได้บันทึกอะไรเอาไว้เป็นพิเศษ ผู้เขียนก็พยายามหาทางใส่เข้ามาว่า วิลเลี่ยมคล้ายๆ กับจะหลงราชินีอีเลียเนอร์ ((ตอนพบครั้งแรกวิลเลี่ยมอายุ 20 กว่าๆ ส่วนราชินีอีเลียเนอร์อายุสัก 45)) แต่ตรงนี้ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น แล้ววิลเลี่ยมก็ไปมีความสัมพันธ์กับโสเภณีคนหนึ่ง แล้วก็เลิกรากันง่ายๆ เหมือนกับใส่มาให้มีเรื่องนี้เท่านั้น หลังจากนั้นก็เป็นข่าวอื้อฉาวตามประวัติศาสตร์ว่า วิเลี่ยมมีสัมพันธ์กับภรรยาของเฮนรี่ลูก ซึ่งทำลายความเชื่อใจที่เฮนรี่ลูกมีให้วิลเลี่ยม แต่ในเรื่องก็ไม่เป็นจริงอีก

ด้านประวัติศาสตร์...ผู้เขียนไม่ได้แตะและลงรายละเอียดเรื่องสงครามหรืออะไรเท่าไหร่ บอกแต่ว่าวิลเลี่ยม มาร์แชลเป็นผู้ที่แข่งชนะ tournament มากที่สุด ((ประมาณว่าการแข่งขันสมัยนั้นเป็นการหยั่งเชิงด้านอำนาจกันกลายๆ)) เลยนึกแต่ภาพวิลเลี่ยม มาร์แชลแข่ง jouster ไปวันๆ ทำให้ไม่รู้สึกว่ามันยิ่งใหญ่เท่าไหร่

เนื้อเรื่องที่เล่าก็มีกระตุกๆ อะค่ะ คือ...การเขียนเรื่องอิงประวัติศาสตร์มันจะมีช่องว่างของข้อมูลที่หายไป นักเขียนนิยายจะต้องหาเรื่องมาใส่ถมช่องว่างตรงนี้ ซึ่งส่วนตัวไอซ์คิดว่าผู้เขียนยังทำได้ไม่ดีนัก หลายๆ เรื่องขึ้นปมไว้แล้วก็ไม่ได้พูดถึงอีกเลย เช่น เรื่องของราชินีอีเลียเนอร์ที่ถูกพระราชาเฮนรี่จับกักบริเวณ โผล่ออกมาอีกทีเธอก็เป็นอิสระแล้ว .. ระหว่างนั้นมันเกิดอะไรขึ้น คนอ่านก็ได้แค่งงกันไป


สรุปว่า...ไม่ค่อยประทับใจค่ะ ไว้ว่างๆ จะลองหยิบเล่มอื่นขึ้นมาอ่านดูว่าถ้าไม่ได้อิงประวัติชีวิตของใครคนใดคนหนึ่งขนาดนี้ จะเขียนได้ลื่นไหลกว่านี้หรือเปล่า

ส่วนตัวเท่าที่อ่านหนังสือนิยายอิงประวัติศาสตร์อังกฤษมาเล็กน้อย ยังคงยกให้ Philippa Gregory เขียนได้ดีที่สุดค่ะ คือได้อารมณ์ดราม่า ตัวละครมีชีวิตชีวา มีข้อดี ข้อเสีย มีความเป็นมนุษย์ที่จับต้องได้ และไม่กลัวที่จะเติมเรื่องราวไปในช่องว่างอย่างน่าเชื่อถือให้คนอ่านได้ลุ้นไปกับตัวละคร ที่สำคัญภาษาสวยงาม ลื่นไหล การเรียงลำดับเรื่องไม่กระตุกค่ะ


อันนี้ส่วนตัวมากๆ ... ชื่อตัวละครซึ่งเป็นคนจริงๆ ในประวัติศาสตร์ อ่านแล้วมึนมากค่ะ เพราะใช้ชื่อซ้ำๆ กัน เช่น พระเจ้าเฮนรี่มีลูกเป็นเจ้าชายเฮนรี่ แถมพระเจ้าเฮนรี่พ่อยังตั้งให้เฮนรี่ลูกครองบัลลังก์พร้อมกันอีก ทำให้มีพระเจ้าเฮนรี่สององค์ ... พ่อของวิลเลี่ยมชื่อจอห์น พี่ชายของวิลเลี่ยมก็ชื่อจอห์น ลูกชายของจอห์นก็ยังตั้งชื่อว่าจอห์นอีก ((ในเรื่องให้ชื่อแจ็ค เพราะคนเขียนบอกว่าชื่อซ้ำๆ ทำให้คนเขียนจะเป็นบ้าไปเหมือนกัน)) แถมยังมีเจ้าชายจอห์น ซึ่งต่อมาได้เป็นพระราชาจอห์นด้วย ฯลฯ ... สรุป ตัวละครจะมีกี่สิบตัวก็ตาม ชื่อจะมีวนๆ อยู่แค่นี้แหละค่ะ เอิ๊ก @_@


....


ประวัติย่อๆ ของวิลเลี่ยม มาร์แชล ... เอิร์ลคนแรกแห่งเพมโบรค

วิลเลี่ยม มาร์แชล (1146 - 14 พ.ค. 1219) ได้รับฉายาว่า "อัศวินที่ยอดเยี่ยมที่สุด" เริ่มต้นจากลูกชายคนที่สี่ของตระกูลมาร์แชลที่ไม่มีอะไรติดตัว ไต่เต้าจนกลายเป็นผู้ที่มีอำนาจและร่ำรวยที่สุดในยุโรป เขารับใช้พระราชาของอังกฤษถึง 4 องค์ คือ พระเจ้าเฮนรี่ที่สอง / ริชาร์ดหัวใจสิงห์ / พระราชาจอห์น และพระเจ้าเฮนรี่ที่สาม

สามารถอ่านเต็มๆ ได้จาก ที่นี่ นะคะดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai BooksCreate Date : 20 พฤษภาคม 2553
Last Update : 20 พฤษภาคม 2553 21:31:36 น. 3 comments
Counter : 2860 Pageviews.

 
เข้ามาเจิมจ้ะไอซ์

ตัวละครแบนราบนี่ สมัยเด็กๆ อ่านแล้วชอบนะ ประเภท ขาวจัด ดำจัด ใครดี ใครร้าย ชัดเจน แต่พอโตๆ ขึ้นแล้วก็ชอบแบบเทาๆ กลมๆ มากกว่า แหะๆ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 21 พฤษภาคม 2553 เวลา:1:51:04 น.  

 
ปกติแนวอัศวินนี่ชอบมากเลยนะคะ แต่เห็นว่าคุณไอซ์ไม่ค่อยประทับ เลยต้องยั้งใจไว้ก่อน


โดย: prysang วันที่: 21 พฤษภาคม 2553 เวลา:8:35:54 น.  

 
...แหะๆ อันนี้แบนแบบไร้อารมณ์ไปหน่อยอะค่ะพี่เต้ย อธิบายไม่ถูก ^^"


...อืม อันนี้อาจจะเป็นแค่ที่ไอซ์เองนะคะคุณ prysang เข้าไปอ่านรีวิวในอเมซอน คนที่ชอบก็ชอบเลย คนที่ไม่ประทับใจก็ติดที่เดียวกับไอซ์นี่ล่ะค่ะ คือ ตัวละครมันไม่มีมิติ อาจจะเป็นเพราะผู้เขียนไม่อยากเขียนถึง William Marshall ในทางที่ไม่ดี ... ไอซ์ว่านี่เป็นจุดที่ท้าทายมากๆ ในการเขียนแนวอิงประวัติศาสตร์นะคะ


โดย: Clear Ice วันที่: 21 พฤษภาคม 2553 เวลา:8:39:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.