No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2553
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
14 พฤษภาคม 2553
 
All Blogs
 

แสงสว่างกลางทะเลลึก : ความจริงและความหวังแห่งชีวิต


เล่มนี้อ่านเพื่อตอบโจทย์ HHR ข้อ...

30-3. [ทินา+Clear Ice+PToNZ_PRiNZz] นักเขียนโปรดของเพื่อน: อ่านหนังสือ 3 เล่ม 3 นักเขียนโดยเล่มหนึ่งเป็นนักเขียนคนโปรดของตัวเองและอีก 2 เล่มเลือกจากนักเขียนคนโปรดของผู้ร่วมโครงการ (เล่มที่ 4 เป็นต้นไปบวกโบนัสเพิ่มเล่มละ 10 คะแนนข้อแม้ว่าไม่ซ้ำนักเขียน)


ซุสุกิ โคจิ เป็นนักเขียนคนโปรดของคุณมิกิ Sichon (MiKi) ค่ะ ^^
หนังสือ : แสงสว่างกลางทะเลลึก
ผู้เขียน : ซูซุกิ โคจิ
ผู้แปล : น้ำทิพย์ เมธเศรษฐ และ สิริพร คดชาคร
สนพ. : J Book (บลิส)
จำนวนหน้า : 244 หน้า
ภาษา : ไทย (แปลจากภาษาญี่ปุ่น)

รายละเอียดจากปกหลัง

ณ ท้องทะเลที่ชายคนรักเดินทางจากไปกับเรือประมง
หญิงสาวปริศนาตัดสินใจจบชีวิตตัวเองพร้อมอีกชีวิตใหม่ในครรภ์
โดยไม่รู้ว่าชะตากลับพลิกผันให้รอดชีวิต แต่อยู่ในภาวะเลื่อนลอย ปิดตัวเองจากโลกโดยรอบ
ท่วงทำนองเพลงที่เธอร้องคลอกลายเป็นกุญแจไขปมเงื่อนแห่งตัวตน
เปิดเผยโชคชะตาหนักหน่วงที่เก็บงำไว้ตลอดมา
เหลือเพียงรอเวลาให้ชายคนรักผู้หลีกเร้นอยู่กลางทะเลลึกได้รับรู้

นิยายรักแฝงเงื่อนงำ ที่จะพาคุณไขปริศนาของชะตากรรม
เพื่อเข้าใจแง่มุมของชีวิต ความตาย และความหมายแห่งรัก
ผลงานของผู้เขียนนิยายชุด ริง คำสาปมรณะ และ แดนสวรรค์


....

เพราะชอบชุดริง เห็นนามปากกานี้ก็อดที่จะควักเงินซื้อไม่ได้สักที ทั้งๆ ที่ไม่ค่อยจะปลื้มกับ แดนสวรรค์ สักเท่าไหร่


เรื่อง "แสงสว่างกลางทะเลลึก" อ่านแล้วก็บอกไม่ถูกค่ะว่าเป็นแนวไหน นอกจากจะบอกว่าเป็น fiction ... จะบอกว่าเป็นเรื่องรักก็พูดได้ไม่เต็มปาก จะบอกว่าปรัชญาก็ไม่ใช่ จะดราม่าก็ไม่เชิง ... เนื้อหาค่อนข้างหนักทีเดียว


การดำเนินเรื่องจะแบ่งออกเป็นสองเหตุการณ์หลักๆ สองฉากที่แยกกันค่ะ

- ฝ่ายหญิง...

โมจิสึกิ ... จิตแพทย์ได้รับหญิงสาวปริศนาเข้ามารักษา เธอพยายามฆ่าตัวตายด้วยการเดินลงทะเลทั้งๆ ที่ท้องอยู่ แต่ก็ไม่ตาย ... ไม่มีใครรู้อะไรเกี่ยวกับตัวเธอ ไม่รู้ว่าชื่ออะไร เป็นใคร มาจากไหน

ทาเคชิ ... คนไข้ที่เข้ามาโรงพยาบาลเพราะฆ่าตัวตายแต่รอดให้ความสนใจเธอ เพราะได้ยินเธอฮัมเพลงที่เขารู้จักและเคยมีความสำคัญกับเขามาก่อน ... เขาไม่ได้ป่วยทางจิตไปมากกว่าทนความกดดันในชีวิตไม่ไหว ...

ทาเคชิออกจากโรงพยาบาล และพยายามช่วยโมจิสึกิสืบหาว่าเธอเป็นใคร ... เขาหลงรักเธอเข้าไปแล้ว

ทาเคชิสืบจนรู้ว่า เธอคือซายูริ ... อดีตนักร้องที่ออกเพลงมาแค่สองเพลงแล้วก็เงียบหายไป เขาสืบจนรู้อีกว่า...เธอเคยอยู่กินกับชายคนหนึ่งคือ โยอิจิ- ฝ่ายชาย...

โยอิจิหนีจากซายูริมา เขาเข้าทำงานกับเรือหาปลาทูน่า ... คนอ่านจะค่อยๆ เรียนรู้จากมุมมองของโยอิจิว่า เกิดอะไรขึ้นกับซายูริ อะไรเป็นเหตุที่ทำให้เขาหนีมา

บนเรือหาปลา เขาได้พบกับ ทาคากิ ... ไต้ต๋งเรือผู้อารี และมิยาซากิ ... ชายร่วมงานที่เลวร้าย

ประสบการณ์ที่ได้รับ ทำให้เขาเข้าใจว่า จริงๆ แล้ว ชีวิตของเขานั้นต้องการอะไรนอกจากนั้นก็มีพล็อตย่อยอีกคือ เรื่องชีวิตรักและเซ็กส์ของหมอโมจิสึกิ เรื่องเบื้องหลังของทาคากิและมิยาซากิ เรื่องของทาเคชิ


....


เรื่องดำเนินไปอย่างค่อนข้างตึงเครียดและเชื่องช้าเก็บรายละเอียดสไตล์ญี่ปุ่นนะคะ ปมปริศนาเกี่ยวกับตัวซายูริค่อยๆ คลี่คลายว่า ทำไมเธอถึงฆ่าตัวตาย ความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับโยอิจิเป็นอย่างไร และทำไมเขาถึงต้องหนีเธอไปด้วย ... รวมทั้งพล็อตย่อยเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวละครอื่นๆ อย่างโมจิสึกิและทาคากิ รวมทั้งเรื่องของทาเคชิก็จะขนานไปกับเรื่องหลักด้วย


ระหว่างอ่านรู้สึกเหนื่อยด้วยเนื้อหาและบรรยากาศที่ค่อนข้างหนักตลอดเรื่อง ไม่มีช่วงไหนที่ผ่อนคลายเลยค่ะ และพออ่านจบแล้ว...ส่วนตัวรู้สึกว่า...ไม่อิ่ม และไม่รู้สึกว่ามีอะไรให้เก็บไปคิดต่อเกี่ยวกับความหมายของชีวิตและความตายเลย ... ทั้งๆ ที่มันควรจะมีนะ งานเขียนสไตล์นี้อ่านจบแล้วควรให้ความรู้สึกอ้อยอิ่งและคิดคำนึงต่ออะค่ะ แต่นี่กลับ...ว่างเปล่า @_@


แถมตอนจบมีตัวละครตัวหนึ่งซึ่งมีบทเด่นมาตั้งแต่ต้น แต่โดนคนเขียนลืมทิ้งไปในตอนท้ายซะงั้น แบบหายโดยไม่มีข้อสรุปยังไงบอกไม่ถูก ตอนจบที่ควรจะเก๋ไก๋เลยรู้สึกว่ามันโหวงเหวงและห้วนกุดชอบกล


สรุปว่า...อ่านได้ แต่...ไม่ประทับใจสำหรับเล่มนี้อะค่ะ ไม่รู้เป็นเพราะคาดหวังมากเกินไปหรือเปล่า -_-" และคงจะคิดหนักหากมีงานแปลเล่มต่อไปของคุณซุสุกิ โคจิ หลังจากชุดริงมา ไม่ค่อยปลื้มสองเล่มติดกันแล้วง่ะ T^T


ความคิดเห็นส่วนตัวนะคะ ทำใครเคืองก็ขออภัยไว้ล่วงหน้าละกันค่ะปล. มีพิมพ์ตกหนึ่งที่ จำหน้าไม่ได้แล้วอะค่ะ คำว่า "เถอะ" สระอะหาย กลายเป็น "เถอ" อะค่ะ


สปอยล์

มาค่อยๆ คลายปมว่า พ่อของซายูริป่วยเป็นโรคฮันติงตัน (Huntington's disease ... โรคนี้น่ากลัวมากๆ เลยค่ะ เหมือนกับโรคอัลไซเมอร์ + โรคพากินสัน สูญเสียทั้งความจำและความสามารถในการควบคุมการเคลื่อนไหว) และได้ฆ่าตัวตายไป

โรคนี้เป็นโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม ซายูริจึงคิดว่าตัวเองมีโอกาสที่จะเป็นเช่นเดียวกัน เธอจึงเกิดอาการซึมเศร้าจนเลิกร้องเพลง กลับเปลี่ยนไปเป็นนักแสดงในโรงละครเล็กๆ

เธอพบและรักกับโยอิจิ ... เขาเองก็รักเธอเช่นกัน แต่ความหวาดระแวงของเธอทำให้เธอมีอาการประหลาดๆ อยู่ เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย เดี๋ยวก็เหมือนกับพูดกับใครบางคน และก็บอกโยอิจิว่าตัวเองมีลูกไม่ได้

โยอิจิไม่รู้เรื่องเหล่านี้ แต่ยิ่งใช้ชีวิตร่วมกับเธอก็ยิ่งเห็นความผิดปกติ เขาเกิดเผลอใจให้กับผู้หญิงอีกคน ... ซายูริรู้เข้าก็เลยวางยาเขา และจะฆ่าตัวตาย

ทั้งสองรอดตายมาได้ โยอิจิกลัวก็เลยหนีออกทะเลไป

...

ด้านของหมอโมจิสึกิตกหลุมเสน่ห์ของเคสเวิร์คเกอร์คืออากิโกะ ทั้งๆ ที่เขามีภรรยาและลูกสาว ครอบครัวมีความสุขดี ส่วนอากิโกะเองก็มีสามีแล้ว ทั้งสองคบชู้กัน ... สิ่งที่อากิโกะต้องการจากโมจิสึกิก็คือ ... ลูก เธอต้องการมีลูกกับเขา ไม่ใช่กับสามี

...

ทาเคชิสืบเรื่องของซายูริไปเรื่อยๆ และส่งข่าวบอกโยอิจิ ความตั้งใจก็คืออยากให้โยอิจิหนีหายไป เขารักซายูริ และต้องการแต่งงานกับเธอ

แต่โยอิจิได้เกือบจมน้ำตายในทะเล สิ่งที่ได้รู้จากทาเคชิทำให้เขาเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นกับซายูริ และเมื่อรอดตายแล้ว เขาก็กลับมาหาเธอ

ปมเฉลยว่า ... พ่อของซายูริไม่ใช่พ่อแท้ๆ แม่ของซายูริคบชู้ ดังนั้นซายูริจึงไม่มีทางที่จะเป็นโรคฮันติงตันได้ ...


ตรงนี้อะค่ะที่หายไปเลย คือตัวทาเคชิที่มุ่งมั่นว่าจะแต่งงานกับซายูริ พอโยอิจิโผล่กลับเข้ามา ตัวละครทาเคชิหายไปเฉยๆ ซะงั้น ไม่มีการพูดถึงว่า เขาทำอย่างไรกับความรู้สึกนี้ หรือว่าจะทำอย่างไรกับความรักครั้งนี้ เป็นตัวละครที่ถูกทิ้งซะงั้น ทั้งๆ ที่มีบทบาทมาตลอด มีสรุปแค่ว่า ตัวทาเคชิที่ไม่รู้ว่าอยากจะทำงานอะไร พยายามสอบที่จะเป็นเคสเวิร์คเกอร์ซึ่งน่าจะเหมาะกับเขา


...

ตอนจบทิ้งท้ายไว้ที่ โยอิจิพูดคุยกับซายูริ ส่วนอากิโกะบอกหมอโมจิสึกิว่า เธอท้องแล้ว
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books

 

Create Date : 14 พฤษภาคม 2553
7 comments
Last Update : 14 พฤษภาคม 2553 13:07:59 น.
Counter : 2711 Pageviews.

 

ชอบชุดเดอะริง เหมือนกัน
แต่พอได้อ่านแดนสวรรค์ที่เพื่อนให้ยืมมา
แล้วรู้สึกเหมือนมันยังไม่อิ่ม
พอเล่มนี้ออกก็เลยลังเลยังไม่กล้าซื้อค่ะ
อ่านรีวิวคุณไอซ์แล้วเลยคิดว่า
ไปยืมเพื่อนมาอ่านเหมือนเดิมก่อนดีกว่า
ถ้าเกิดดันชอบขึ้นมาค่อยไปซื้อมาเก็บก็ได้

 

โดย: หัวใจสีชมพู 14 พฤษภาคม 2553 18:39:56 น.  

 

หน้าปกดูหลอนจังค่ะ เล่มนี้คงไม่กล้าอ่าน
ตอนนี้กลัวนิยายแปลจากญี่ปุ่นจังค่ะ เจอเรื่องน่ากลัวมาติดกันเลยขอพักไว้ก่อน

 

โดย: กล้ายางสีขาว 14 พฤษภาคม 2553 20:13:34 น.  

 

...แหะๆ แนะนำให้ลองยืมมาอ่านก่อนอะค่ะคุณปลา ส่วนตัวไม่ประทับใจเลยจริงๆ


...เรื่องนี้ไม่น่ากลัวนะคะบอล แต่เนื้อหาจะหนักหน่อยเท่านั้นเอง


^^

 

โดย: Clear Ice 15 พฤษภาคม 2553 0:13:17 น.  

 

ไม่เคยเข้าถึงนิยายญี่ปุ่นเลยค่ะ ลองมาหลายเล่มแล้ว เราคงไม่ถูกกับสไตล์แบบนี้แฮะ รู้สึกว่ามันขาดๆยังไงชอบกล อ่านจบแล้วอารมณ์ไม่สุดยังไงไม่รู้

ชุดริงเราชอบแค่ริงกับสไปรัลอ่ะค่ะ พอเข้าลูปแล้วสเน่ห์ความหลอนของมันหายไปเลย พยายามจะไซไฟ แต่สไตล์การเขียนของคุณโคจิให้ความรู้สึกไม่เข้ากับเนื้อหา เขียนนิยายสยองขวัญคงรุ่งกว่า

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราก็คงข้ามเรื่อง แสงสว่างกลางทะเลลึก นี่ไปแหละค่ะ 555+

 

โดย: @Dakki_Chan@ 15 พฤษภาคม 2553 1:13:01 น.  

 

ทิ้งอยู่ในกองดองอ่ะค่ะ...ง่า....

แล้วถ้าพี่ไอซ์บอกว่าไม่น่าประทับใจ + มีแต่เนื้อหาหนักๆอีก แล้วเราจะทำยังงัยกับมันดีเนี่ยยยยยยย (--")

 

โดย: ละอองลม IP: 118.172.81.179 15 พฤษภาคม 2553 10:00:53 น.  

 

จำไม่ได้ว่าเคยอ่านหนังสือของนักเขียนคนนี้หรือเปล่าหว่า

แต่ตั้งใจว่า ถ้าทำได้ จะหาหนังสือในทุกนักเขียนของทุกคนในโจทย์นี้อ่านให้ครบน่ะนะคะ

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 16 พฤษภาคม 2553 15:42:01 น.  

 

...นิยายแปลญี่ปุ่นที่ไอซ์ชอบอ่านส่วนใหญ่จะเป็นแนวสืบสวนนะคะคุณ Dakki สนุกสนานดี ส่วนแนวรักหรือแนวอื่นๆ ไอซ์ก็รู้สึกว่ามันแห้งๆ อยู่เหมือนกันอะค่ะ


...ฮา ไหนๆ ก็ซื้อมาแล้วก็ลองอ่านดูเถอะจ้าละอองลม บางทีอาจจะชอบก็ได้น้า พี่ว่ามันก็ไม่เลวร้ายนักหรอก เพียงแต่อาจจะคาดหวังกับชื่อซุสุกิ โคจิไปหน่อยอะนะ


...เรื่องดังของเขาคือ ริง อะค่ะพี่เต้ย น่าจะเคยอ่านนา

 

โดย: Clear Ice 17 พฤษภาคม 2553 8:04:37 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.