No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2552
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
5 สิงหาคม 2552
 
All Blogs
 
ลูกหินวิเศษ (The Clay Marble) : ชัยชนะของผู้อพยพ

รีวิวหนังสือที่อ่านตามเกม RRR หรือ Rainy Read Rally ต่อ ... ใครที่สงสัยว่ามันคืออะไรคลิกที่ลิงก์ข้างล่างได้เลยค่ะ

- กระทู้เปิดตัว

- กระทู้ปัจจุบัน ((ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.))

เล่มนี้อ่านตามโจทย์

30-4. อ่านหนังสือไทยหรือเทศ 2 เล่ม ที่เนื้อหาเน้น "ผลพวงและพิษภัย" หรือเล่าถึงประเด็นดังต่อไปนี้: สงคราม, ยาเสพติด, คอร์รัปชั่น หรือการทำลายธรรมชาติ(ป่าไม้ ภูเขาแม่น้ำ สิ่งแวดล้อมฯลฯ) จะเป็นเรื่องจริงหรือแต่งก็ได้ สองเล่มห้ามซ้ำประเด็นกันเรื่อง : ลูกหินวิเศษ (The Clay Marble)
ผู้เขียน : มินฟง โฮ
ผู้แปล : สาลินี คำฉันท์


* ประเด็นสงครามผลงานเรื่องเยี่ยมของนักเขียนรางวัลซีไร้ท์
ได้รับคัดเลือกเป็น The Best Children's Book of ๑๙๙๑ จากนิตยสาร Parents Magazine ของสหรัฐอเมริกา


จากปกหลัง

เพียงเขียนหนังสือเล่มแรก มินฟง โฮ ก็ได้รับรางวัลจาก The Council of Interracial Books for Children

นับจากนั้นเธอก็เขียนนวนิยาย หนังสือประกอบภาพ และเรื่องสั้น โดยเฉพาะวรรรณกรรมสำหรับเด็กอีกมาก

หนังสือของเธอได้รับรางวัลวรรณกรรมเยาวชนระดับชาติในสิงคโปร์ และรางวัลระดับนานาชาติมากมายหลายรางวัล เช่น

รางวัล Caldecott Honor Book (๑๙๙๗) No ๑
รางวัลหนังสือเยาวชนยอดเยี่ยมจากสมาคมห้องสมุดอเมริกัน
รางวัลหนังสือแห่งชาติสำหรับสังคมศึกษา โดยคณะกรรมการวรรณกรรมเยาวชน รางวัล Parents' Choice Award
ฯลฯ
และหนังสือของเธอเรื่องหนึ่งที่เขียนจากเพลงกล่อมเด็กของไทย ได้รับค่าเรื่องมากถึง ๒๕๐,๐๐๐ เหรียญสหรัฐ

เรื่อง THE CLAY MARBLE หรือ 'ลูกหินวิเศษ' นี้ได้รับเลือกจากนิตยสาร Parents Magazine ของสหรัฐอเมริกาให้เป็น Best Childrent's Book of ๑๙๙๑

นอกจากนี้ มินฟง โฮ ได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติจากรัฐบาลสิงคโปร์และรางวัลซีไร้ท์ อันเป็นรางวัลวรรณกรรมของประเทศไทย ในฐานะนักเขียนวรรณกรรมเยาวชนดีเด่นแห่งสิงคโปร์ ค.ศ. ๑๙๙๖

ขอบคุณรูปภาพจาก เว็บไซต์ของสนพ.ผีเสื้อ


....

ความจริงที่หยิบหนังสือเล่มนี้ขึ้นมา ตั้งใจจะเอาไว้ตอบโจทย์ข้อ

10-9. [อั๊งอังอา] อ่านหนังสือ 1 เล่ม ที่เกี่ยวกับหรือตัวละครเกี่ยวข้องกับประเทศเพื่อนบ้านแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

แต่อ่านแล้วรู้สึกว่า ตรงกับโจทย์ข้อใหม่ล่าสุด "ผลกระทบจากสงคราม" ของพี่แม่ไก่มากกว่าค่ะ


ลูกหินวิเศษบอกเล่าเรื่องราวด้วยมุมมอง "ฉัน" ของเด็กหญิง "ดารา" อายุสิบสองขวบท่ามกลางไฟสงครามของประเทศเขมร ด้วยภาษาที่เรียบง่าย แต่สะเทือนใจจนจุกอก สงครามเป็นสิ่งที่โหดร้ายและคนที่ได้รับผลกระทบจากมันเต็มๆ ...หิวโหย บาดเจ็บ ล้มตาย บ้านแตกสาแหรกขาด...ก็ไม่ใช่คนที่อยากรบสักหน่อย

เรื่องนี้ไม่ได้เน้นรายละเอียดเกี่ยวกับสงครามเท่าไหร่ ดาราเล่าว่าตอนอายุ 2-3 ขวบ ชีวิตของเธอสงบสุขและเรียบง่าย อาศัยอยู่กับพ่อแม่ พี่ชาย ล้อมรอบไปด้วยญาติมิตร ผลผลิตจากนาดี แต่แล้วก็เกิดการสู้รบ มีการทิ้งระเบิด ทหารคอมมิวนิสต์บอกว่าคนทิ้งระเบิดคือนักล่าอาณานิคมของอเมริกัน และชักชวนให้ชาวบ้านขับไล่เจ้าสีหนุ ... อ่านตรงนี้แล้วก็สะท้อนใจค่ะ ดาราบอกว่า เธอรู้สึกว่าพวกนั้นเหมือนผี จะไปขับไล่ได้ยังไง ที่เห็นก็มีแต่เครื่องบินที่บินว่อน

หลังจากนั้นพวกคอมมิวนิสต์หรือเขมรแดงของพอลพตก็ประกาศว่า "ปลดปล่อย" เขมรแล้ว ซึ่งดาราบอกว่า "การปลดปล่อยพวกเราเป็นฝันร้ายอันยาวนาน ความหิวโหย ความทุกข์ และความหวาดกลัว ความหวาดหวั่นอันเย็นยะเยือกอยู่ลึกๆ ไม่เคยเปลี่ยนแปลง" ... มีการเกณฑ์ผู้ชายไปเป็นทหาร ... พ่อของดาราก็ถูกฆ่าตอนนี้เอง

หลังจากนั้นพวกเวียดนามก็มา "ปลดปล่อย" เขมรอีก "สะรัญ" พี่ชายของดาราหนีจากการเป็นทหารกลับมาหมู่บ้านได้ แม่ สะรัญและดารา ก็เดินทางอพยพหนีความแร้นแค้น หิวโหย ไปที่ชายแดน เพราะได้ยินข่าวว่ามีการแจกอาหารอย่างเหลือเฟือที่นั่น ... เรื่องนี้เริ่มต้นเมื่อครอบครัวของดาราไปถึงชายแดนบริเวณที่เรียกว่า "หนองจาน"

ที่นั่นดาราได้พบและสนิทกับครอบครัวของ "พี่ณี" อันประกอบไปด้วย พี่ณี ปู่เข็ม จันทู และน้องเล็ก

การได้ใช้ชีวิตเรียบง่ายร่วมกัน ได้แบ่งปัน "ข้าว" ร่วมกัน ทำให้ทั้งสองครอบครัวสนิทสนมกันเป็นครอบครัวเดียว ... สะรัญกับณีตกหลุมรักซึ่งกันและกัน ส่วนดารากับจันทูซึ่งอายุมากกว่าหนึ่งปีก็สนิทกันมากเหมือนพี่น้อง

จันทูนี่เองที่เป็นตัวละครสำคัญ เธอเป็นเด็กที่เข็มแข็ง เด็ดเดี่ยว มองโลกในแง่ดี ความคิดเกินอายุ 13 ขวบมากๆ ... ดาราบอกว่าจันทูมีนิ้ววิเศษที่สามารถเสกอะไรก็ได้ เพราะจันทูมีความสามารถในการประดิษฐ์ ไม่ว่าจะหยิบจับอะไรก็สามารถสร้างเป็นสิ่งของสวยงามได้ทั้งนั้น

จันทูเป็นคนสอนเรื่องราวต่างๆ ให้ดารา และเป็นคนปั้นก้อนดินให้ดาราและบอกว่าเป็น "ลูกหินวิเศษ" ที่ทำให้ดาราเข้มแข็ง

และ "ลูกหินวิเศษ" นี้เองที่เป็นแหล่งกำเนิดพลังใจให้ดารายามที่เกิดความทุกข์ยาก ทำให้เธอฝ่าฟันทุกอย่างไปได้ แต่...สุดท้ายแล้วดาราก็ได้พบว่า ความวิเศษไม่ได้อยู่ที่ลูกหิน แต่อยู่ที่ "ผู้ปั้น" มากกว่า

....

ไอซ์เคยอ่านเรื่อง "4 ปีนรกในเขมร" เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว จำได้ว่าถูกตัวอักษรกดทับจนอึดอัด หดหู่ไปหมด เรื่องนี้ให้ความรู้สึกคล้ายกันแต่เบาบางกว่า เพราะเป็นวรรณกรรมเยาวชน เขียนด้วยมุมมองของเด็ก ซึ่งถึงจะอยู่ในความทุกข์ยากระหว่างสงคราม ก็ยังคงมีมุมมองที่บริสุทธิ์สดใสอยู่ดี

สงครามคือความโหดร้าย ซึ่งผู้ได้รับเคราะห์มักไม่ใช่ผู้ก่อสงคราม อย่างที่จันทูบอกในเรื่องว่า ผู้นำเขมรเหมือนกับพี่น้องหูหนวกที่เห็นจรเข้เข้ามา แต่ทั้งหมดต่างไม่ได้ยินกัน เข้าใจผิดและทำร้ายกัน จรเข้เลยหนีไปทางหน้าต่าง
หรืออย่างที่ดาราบอกว่า ไหนบอกว่าจะพัฒนาเขมร จะพัฒนาได้อย่างไรในเมื่อไม่มีคนทำนา และยังเอาข้าวเปลือกพันธุ์ดีสำหรับปลูกไปตำให้ทหารกินอีก

ผู้เขียนบอกในหน้าคำนำว่า "ผู้ลี้ภัยและผู้อพยพไม่ใช่เหยื่อของสงคราม แต่เป็นผู้มีชัยชนะต่างหาก เพราะพวกเขาได้ผ่านการต่อสู้มามาก และรอดชีวิตเพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่"

ไอซ์ก็ขอแนะนำให้ลองอ่าน "ชัยชนะ" ของดาราดูนะคะ ^^


ท้ายเล่มมีบอกว่าถ้าอยากอ่านหนังสือเล่มนี้ให้สมบูรณ์ ควรอ่านเพิ่มเติมเรื่อง

- 4 ปีนรกในเขมร ของ ยาสึโกะ นะอิโต
- หนีไฟนรก ของ เจีย กิมลั้ง

ไอซ์อ่านเล่ม 4 ปีนรกในเขมร เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว หนีไฟนรก นี่ดองเด็มอยู่ตรงไหนสักแห่งในบ้าน แต่คงอีกนานกว่าจะหยิบขึ้นมาอ่านค่ะ หดหู่เหลือเกิน

....
สปอยล์แหลก

หลังจากที่ครอบครัวของดาราอยู่ร่วมกับครอบครัวของจันทูได้ระยะหนึ่ง เก็บตุนของแจกไม่ว่าจะเป็นเมล็ดพันธุ์ เครื่องมือทำมาหากินได้พักหนึ่ง ก็เกิดเหตุสู้รบใกล้เข้ามา ทำให้ทุกคนในบริเวณหนองจานหนีเป็นพลันวัน

ดารา จันทู และน้องเล็ก พลัดหลงจากครอบครัวใหญ่ แถมน้องเล็กยังถูกสะเก็ดระเบิดเป็นแผลที่ขาอีก หมอจากกาชาดบอกว่าจะต้องเข้าโรงพยาบาลที่ค่ายอพยพอีด่าง จันทูจึงไปกับน้องเล็ก และปลุกปลอบให้ดาราไปตามหาครอบครัว โดยให้ก้อนหินวิเศษซึ่งจริงๆ แล้วเป็นก้อนดินเหนียวซึ่งจันทูปั้นให้ไปด้วย

ดารา...เด็กผู้หญิงอายุเพียงสิบสองต้องร่อนเร่หาครอบครัวตามลำพัง เธอกลับไปที่หนองจาน แต่ไม่พบใครที่นัน "ไฉน" เด็กชายกำพร้าบอกเธอว่า เห็นครอบครัวของเธอไปค่ายทหาร เด็กทั้งสองจึงเดินทางไปพร้อมกัน

เมื่อไปถึงที่ค่ายทหาร ดาราและไฉนใช้เวลาตามหาครอบครัวอยู่นาน แต่ก็ได้พบกัน สะรัญเปลี่ยนไป เขากลายเป็นทหารเกณฑ์ ถือปืน พูดถึงเรื่องสู้รบมากกว่าจะอยากกลับไปทำนา ... ดาราซึ่งเข้มแข็งขึ้นมากด้วยกำลังใจจากหินวิเศษจึงชวนณีจัดเตรียมข้าวของเพื่อเดินทางกลับไปทำนาเอง

ดาราและณีไปรับจันทูและน้องเล็กจากเขาอีด่าง ... ที่นั่นผู้ที่บาดเจ็บล้วนเป็นเด็กและชาวบ้าน ... คนที่ได้รับผลกระทบจากสงครามอย่างแท้จริง

ตอนขากลับซึ่งมืดแล้ว จันทู ถูกเพื่อนทหารของสะรัญยิงใส่ที่ท้อง เพราะมองไม่เห็น และเด็กสาวไม่ได้ประกาศตัว ... ทหารที่มาจากชาวนาตื่นตะหนกมากเกินไป

แทนที่สะรัญจะรีบพาจันทูไปรักษา เขากลับห่วงพิธีสวนสนามที่จะมีในวันรุ่งขึ้น ... รอนานจนกระทั่งจันทูตายไป

ตอนนี้เองที่ดาราปั่นก้อนหินและทำตามคำพูดของจันทูที่บอกไว้ก่อนตายว่า "ดาราจะต้องเป็นคนทำในสิ่งที่ต้องการ จะต้องกล้าหาญ" ชักชวนสะรัญกลับหมู่บ้านพร้อมกันจนได้ ((ตรงนี้อยากตื๊บสะรัญมาก พวกชอบรบ อยากกำจัดศัตรู จนโดนดาราด่าเข้าให้ว่า จะกำจัดศัตรูได้ยังไงเมื่อคนที่ยิงใส่เป็นเด็กผู้หญิง))

บทส่งท้ายสิบปีต่อมาบอกว่า สะรัญและณีแต่งงานและมีลูกด้วยกัน ส่วนดาราเองก็มีลูกแล้วเช่นกัน ทั้งหมดยังใช้ชีวิตอยู่อย่างสงบท่ามกลางไฟสงครามที่ห่างไกล

Create Date : 05 สิงหาคม 2552
Last Update : 5 สิงหาคม 2552 9:11:22 น. 7 comments
Counter : 4728 Pageviews.

 
สี่ปีนรกในเขมรมีคนเล่าเรื่องให้ฟังค่ะ จนไม่กล้าอ่านเองเลย

แต่จากรีวิวคุณไอซ์เรื่องนี้คงไม่หดหู่มากเกินไป อ่านแล้วรู้สึกคล้ายๆหนังเรื่อง Pan's Labyrinth เลยค่ะ... สงสารเด็กที่ต้องประสบภัยสงคราม

ปล.ขอร่วมตื้บสะรัญด้วยคน


โดย: อป (apple_cinnamon ) วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:9:37:22 น.  

 
ยังไม่เคยหยิบมาอ่านทั้ง สี่ปีนรกในเขมร และ ลูกหินวิเศษ ล่ะค่ะ

แต่อ่านรีวิวพี่ไอซ์แล้ว หวานเย็นว่าน่าสนใจนะคะ


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:10:47:54 น.  

 
เคยอ่านแต่สี่ปีนรกในเขมร ค่ะ
อ่านไปก็หดหู่ไปด้วยเลย


โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 5 สิงหาคม 2552 เวลา:13:26:32 น.  

 
แนวนี้ขอผ่านค่ะ ถึงจะสนใจแต่คงอ่านไม่ไหว มันหดหู่ ว่าแล้วก็เลื่อนลงมาอ่านสปอยล์อย่างรวดเร็ว


โดย: หมูย้อมสี วันที่: 6 สิงหาคม 2552 เวลา:18:11:51 น.  

 
สี่ปีนรกในเขมร เราอ่านครั้งแรกสมัยอยู่ ม.ต้น (ไม่บอกนะ ว่าตอนนี้อายุเท่าไหร่ ฮา...)

จำได้ว่าไปอ่านที่บ้านย่า หนังสือของลูกพี่ลูกน้อง นั่งอ่านคนเดียวตอนค่ำๆ ร้องไห้น้ำตาร่วง เศร้ามาก

อีกเล่มที่แนะนำนะคะ เก้าอี้กับเด็กหญิงอีดะ เรื่องนี้เราก็น้ำตาร่วงเหมือนกัน


โดย: น้ำ IP: 124.120.126.55 วันที่: 13 กันยายน 2552 เวลา:22:25:02 น.  

 
ปกติก้สนใจช่วงเวลาที่เกินสงครามเขมรมากค่ะ ตั้งแต่ได้อ่านสี่ปีนรกในเขมร หนีไฟเขมร พอได้ยินเรื่องนี้ ลูกหินวิเศษ อยากอ่านมากแต่ไปดูตามร้านก้ไม่มีขาย หาดูหลายร้านแล้วค่ะ อยากรู้ว่าต้องสั่งซื้อเป็นพิเศษรึป่าวค่ะ


โดย: แฟนต้า IP: 125.26.119.6 วันที่: 1 ธันวาคม 2552 เวลา:19:58:40 น.  

 
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books


โดย: Clear Ice วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:01:26 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.