No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2553
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
5 สิงหาคม 2553
 
All Blogs
 
The Moor's Last Sigh : คำตอบในภาพวาด

หนังสือที่อ่านตอนไปเที่ยวมาดากัสการ์ยังไม่ได้รีวิวเลย ข้ามมารีวิวเล่มนี้ที่เพิ่งอ่านจบไปได้ 2 วันก่อนนะคะ

ขอเกริ่นก่อนว่า ไปเที่ยวมาดากัสการ์รอบนี้ ผู้ร่วมทางมีแต่คนอ่านหนังสือโหดๆ ทั้งนั้น ทำให้ไอซ์เองรู้สึกว่า หลังๆ อ่านหนังสือไม่ค่อยมีสาระ ฮา เลยหยิบเล่มนี้ขึ้นมาอ่านหลังจากดองไว้แสนนานแล้ว ^^"หนังสือ : The Moor's Last Sigh
เขียนโดย : Salman Rushdie
สนพ. : Vintage
Paperback : 434 หน้า
ภาษา : อังกฤษ


เล่มที่ไอซ์มีอยู่ ปกตามด้านบน ไม่มีรายละเอียดเรื่องย่อของหนังสือบนปกหลังอะค่ะ

ย่อๆ ก็คือ หนังสือเล่มนี้เล่าเรื่องราวของครอบครัวของ 'Moor' ซึ่งเป็นครอบครัวที่ผสมผสานหลายเชื้อชาติ ไม่ว่าจะเป็น Portugese, Moorish, Jewish, Hindu ตลอด 4 ชั่วอายุคน คู่ขนานไปกับเรื่องที่เกิดขึ้นตามประวัติศาสตร์ของประเทศอินเดียสมัยใหม่ ไล่ตั้งแต่ประมาณปี 1876 ถึง 19 กว่าๆ

หนังสือเล่มนี้ได้รับรางวัล Whitbread award ของประเทศอังกฤษในปี 1995 ด้วยค่ะ

...


ตามประวัติการอ่านหนังสือของไอซ์ ไอซ์ไม่ค่อยจะถูกโรคกับหนังสือที่เกี่ยวกับอินเดียๆ ไม่รู้ว่าทำไมเหมือนกันค่ะ อ่านไม่เคยจบสักเล่ม ตอนที่หยิบเล่มนี้ขึ้นมาก็สยองๆ เหมือนกันว่าจะอ่านจบหรือเปล่า แต่ก็อ่านจบจนได้นะ ^^v


เรื่องนี้เขียนจากมุมมองของ Moraes Zogoiby หรือ 'Moor' ซึ่งเรียกได้ว่า เป็นทายาทคนสุดท้ายของตระกูล Gama และ Zogoiby ตอนที่เขากำลังจะถึงวาระสุดท้าย และได้เล่าย้อนขึ้นไปถึงอดีตเกี่ยวกับความเป็นมาของครอบครัวว่าเป็นยังไงมายังไง ไล่ตั้งแต่รุ่นทวดเลยทีเดียว

ซึ่งทั้งครอบครัวฝั่งแม่ หรือ Gama และครอบครัวฝั่งพ่อ หรือ Zogoiby ก็มีประวัติสุดยอด...สุดโต่งกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นการปู้ยี่ปู้ยำศาสนา คบชู้ อาชีพผิดกฎหมาย การถือตนเป็นใหญ่จนทำร้ายกันและกัน การฆ่าตัวตาย ไปจนถึงการฆาตกรรม ... สรุปว่าเต็มไปด้วยความชั่วร้ายมากมาย ^^"


มัวร์...เป็นคนที่เกิดมามีลักษณะประหลาด เขาตัวสูงใหญ่ผิดคนปกติ และมียีนที่ผิดปกติ โดยที่การเติบโตของเขาเป็นสองเท่าของอายุ ในวาระสุดท้ายของเขา เขาอายุ 36 ปี แต่มีลักษณะของคนอายุ 72 ปีแล้ว

พ่อของมัวร์คือ Abraham Zogoiby ซึ่งเป็นคนอินเดียเชื้อสายยิว และ...จากท้องเรื่อง เขาอาจจะสืบเชื้อสายมาจาก Boabdil ซึ่งเป็นสุลต่านชาวมุสลิมจาก Granada

ส่วนแม่ของมัวร์คือ Aurora da Gama ซึ่งเป็นคริสเตียน สืบเชื้อสายมาจากนักเดินเรือชาวโปรตุเกส ... Aurora เป็นจิตรกรค่ะ เธอบันทึกประวัติศาสตร์และเรื่องราวของครอบครัวของเธอ ซ่อนเอาไว้ในภาพวาดของเธอ

อย่างที่บอกนะคะว่า ทั้ง Abraham และ Aurora มีประวัติครอบครัวที่เละเทะสุดๆ พอมาเจอกัน แต่งงานกัน ก็เลยยิ่งไปกันใหญ่

มัวร์เป็นลูกคนที่ 4 ของครอบครัว โดยมีพี่สาว 3 คน ((ตอนนี้มีการเล่นคำแบบประชดประชันในการตั้งชื่อลูกด้วย ((Eeenie - Meenie - Mynee - Moor ... ไม่แน่ใจคำสะกดนะคะ ขี้เกียจเปิดหา)) ซึ่งแต่ละคนก็มีชะตาชีวิตที่...เอ่อ...ไปอ่านกันเองนะคะ


The Moor's Last Sigh ที่เป็นชื่อเรื่องนั้น จริงๆ แล้วเป็นชื่อของรูปภาพสองภาพค่ะ

ภาพแรกวาดโดย Vasco Miranda ซึ่งเป็นจิตรกรที่เคยหลงใหล Aurora และเคยอาศัยอยู่ในบ้านเดียวกับ Moor .... รูปนี้เป็นรูปบนปกค่ะ ตอนแรก Vasco วาดภาพของ Aurora แล้วก็วาดภาพของชาวมัวร์ขี่ม้า ซึ่งเป็นภาพของสุลต่าน Boabdil ที่กำลังออกจาก Granada ทับลงไป

ภาพที่สองวาดโดย Aurora เป็นภาพสุดท้ายที่เธอวาดโดยใช้มัวร์...ลูกชายของเธอเป็น "หัวข้อ" และก็เป็นภาพที่ซ่อนความลับสุดท้ายเอาไว้

เป็นภาพสองภาพที่แตกต่างและขนานกัน ... เป็นบทสรุปปลายเปิดว่าจะมองว่ามุมมองที่มีต่อ 'Moor' ของคนอ่านเป็นอย่างไร

....


อ่านจบแล้วเหนื่อยเลยค่ะ 555

สไตล์การเขียนของ Rushdie ในเรื่องนี้อ่านแล้วได้กลิ่นอายของอินเดียมากๆ มีความวุ่นวาย ซับซ่อน รีบเร่ง เต็มไปด้วยสีสัน สำนวนการพูดของตัวละครได้อารมณ์ Bollywood มากๆ ค่ะ มีสำเนียงปนอยู่ด้วย

การเล่าเรื่องจากมุมมองของมัวร์ มีหลายช่วงเวลาที่กระโดดและซ้อนทับไปมา ตัวละครก็เยอะมาก บางตัวมีความสำคัญ บางตัวก็โผล่มางั้นๆ ... และยังควบคู่ขนานไปกับประวัติศาสตร์อินเดียด้วย ทำให้ต้องตั้งใจอ่านมากทีเดียว

ตัวละครแต่ละตัว...เอ่อ...ช่างจับเอาความสุดโต่งมารวมกันได้จริงๆ การกระทำของตัวละครแต่ละตัวนี่ทำเอาไอซ์กุมขมับ ... มันชั่วร้ายจริงๆ นะ -_-"

ส่วนตัวบอกได้เลยว่า เป็นหนังสือที่เขียนได้ดีและน่าสนใจค่ะ ชอบบทสรุปมากๆ เสียด้วย แต่...ถ้าถามว่าชอบไหม คงไม่แนวที่ไอซ์ชอบอะค่ะ หลักๆ เพราะไอซ์ไม่ชอบตัวละครในเรื่องเลยแม้แต่ตัวเดียว ไม่ชอบความคิดและการกระทำเลย เอิ๊ก และไอซ์ก็ไม่ค่อยชอบความรีบเร่ง วุ่นวาย เหมือนทุกอย่างกำลังเต้นระบำอินเดียจนละลานตาไปหมดแบบนี้เท่าไหร่

งานเขียนของ Salman Rushdie คงเป็นหนังสือสไตล์ที่ นานๆ หยิบอ่านได้สักทีมากกว่า ((ยังมีดองอยู่อีก 2 เล่มนะเนี่ย เอิ๊ก))

ที่อยากอ่านจริงๆ ก็คือ Midnight Children แต่ยังหาหนังสือไม่ได้เลยค่ะ เล่ม Midnight Children นี้ได้รางวัล Booker Prize และได้รับการยกย่องว่าเป็น Booker Prize เล่มที่ดีที่สุดเสียด้วย

สปอยล์ :

ชอบตอนจบมากที่สุด ตอนที่เฉลยจากภาพวาดว่า จริงๆ แล้วคนที่ฆ่า Aurora ก็คือ Abraham ... มัวร์เลยค้นพบความจริงว่า พ่อของตัวเองหลอกให้ตัวเองไปฆ่าศัตรูของพ่อ มันโหดได้ใจจริงๆ ช่างเป็นครอบครัวที่เหลวแหลกเลอะเทอะเสียเหลือเกิน -_-"

ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai BooksCreate Date : 05 สิงหาคม 2553
Last Update : 5 สิงหาคม 2553 9:27:44 น. 2 comments
Counter : 1691 Pageviews.

 
น่าจะเป็นอินเดียทางใต้ ที่โน่นรีบเร่งมากกกกก... แต่อินเดียตอนกลาง อย่างเมืองหลวงเฉื่อยเจ้าค่ะ ทำงานกัน 9 โมงเช้าค่ะ


ตอนตูนไปเที่ยวก็รีบตื่นมาแต่ไก่โห่เดินเล่น ต้องกลับไปนอนต่อเพราะเขายังไม่เปิดประตู อึ๋ย...
โดย: ColdOut วันที่: 5 สิงหาคม 2553 เวลา:12:32:50 น.  

 
ที่บอกว่าเพื่อนร่วมทางมีแต่คนอ่านหนังสือโหดๆ นี่หมายถึง อ่านแบบเข้มข้นใช่มั้ย?

ดีจังน่อ มีเพื่อนร่วมทางคุยเรื่องการอ่านหนังสือเนี่ย


ไม่ชอบตัวละคร แต่ดูเหมือนเรื่องน่าสนใจนะ แต่ถ้าไม่แปลก็..คงยังไม่ได้อ่าน แหะๆ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 6 สิงหาคม 2553 เวลา:10:05:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.