No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
5 กรกฏาคม 2553
 
All Blogs
 

His Majesty's Dragon & The Throne of Jade (Temeraire 1&2) : แฟนตาซีอ่านสบายใจกับมังกรสุดน่ารัก

ตั้งใจจะอ่านเล่มแรกตอบโจทย์ HHR แต่ว่าไม่ทันล่ะ เพิ่งจะได้เริ่มอ่านวันสุดท้ายของเกมพอดี ^^"หนังสือ : His Majesty's Dragon (Temeraire 1)
เขียนโดย : Naomi Novik
สนพ. : Harper Voyager
ปกอ่อน : 429 หน้า
ภาษา : อังกฤษ
รายละเอียดจากปกหลัง

สงครามที่กำลังเกิดขึ้นในยุโรปไม่ได้รบกันเฉพาะบนพื้นดินและท้องทะเลเท่านั้น แต่ยังรบกันบนท้องฟ้าอีกด้วย และความตายจากเปลวไฟไม่ได้เกิดขึ้นจากดินปืน - แต่มาจากสัตว์ที่โผบิน...มังกร

เรเลียนท์ (Raliant) เรือรบของอังกฤษอยู่ห่างจากท่าเรือมาเดย์ราออกไปหลายสัปดาห์ นำโดยกัปตันวิลเลี่ยม ลอเรนซ์ (William Laurence) จับกุมเรือของฝรั่งเศสได้ บนเรือนั้นมีไข่มังกรซึ่งมีค่ามหาศาล และมันกำลังจะฟักตัว

เมื่อถูกสวมอานแล้ว มังกรน้อยจะไม่ยอมรับนายคนอื่นอีก ดังนั้นเมื่อลูกมังกรไม่สนใจคนขี่ที่ถูกเลือกไว้แต่เข้าหากัปตัน ชีวิตของลอเรนซ์จึงถูกเปลี่ยนตลอดกาล


หนังสือ : The Throne of Jade (Temeraire 2)
เขียนโดย : Naomi Novik
สนพ. : Harper Voyager
ปกอ่อน : 394 หน้า
ภาษา : อังกฤษ
รายละเอียดจากปกหลัง

วิล ลอเรนซ์ได้ออกจากการเป็นทหารเรือและเข้าร่วมกับกองกำลังการบินและบังคับมังกรเทเมแรร์ ทั้งคนและมังกรได้แสดงถึงความกล้าหาญระหว่างการรบกับทหารของนโปเลียนที่เข้ามารุกรานประเทศอังกฤษ

ตอนนี้ประเทศจีนได้ค้นพบว่า ของขวัญหายากที่ตั้งใจมอบให้นโปเลียนนั้นได้ตกอยู่ในกำมือของประเทศอังกฤษ และตัวแทนจากประเทศจีนที่โกรธเกรี้ยวสาบานว่าจะต้องนำสัตว์อันมีค่านี้กลับคืนให้ได้ แต่ลอเรนซ์ไม่ยอมร่วมมือ

การต่อต้านของลอเรนซ์ทำให้เขาต้องโทษหนัก และไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากพาเทเมแรร์กลับไปที่ตะวันออกไกล - การเดินทางอันยาวนานเต็มไปด้วยอันตรายมากมาย แต่เมื่อทั้งคู่ไปถึงประเทศจีนและวังของจักรพรรดิแห่งประเทศจีน ความอันตรายที่รุนแรงกว่ายังรออยู่


....


จากไอซ์

อ่านสองเล่มนี้จบในระยะเวลา 6 วันเท่านั้นเอง แต่...ไม่รู้จะรีวิวอะไร 555 เรื่องมันเบาๆ อะค่ะ ถึงเรื่องจะเกิดขึ้นในช่วงสมัยสงครามอังกฤษรบกับนโปเลียน แต่ตัวเรื่องไม่ได้แตะตรงนั้นมากเท่าไหร่ เน้นไปที่ตัวมังกรเทเมแรร์กับกัปตันลอเรนซ์มากกว่า

เรื่องดำเนินไปเรื่อยๆ น่ารักๆ คนกับมังกรค่อยๆ ผูกพันกัน มีการฝึกมังกร มังกรพบเพื่อนใหม่ มีฉากรบนิดหน่อย

ไม่ค่อยมีอะไรให้ลุ้นนะคะ คือ...เจอเหตุการณ์ลำบากนิดๆ หน่อยๆ แล้วเทเมแรร์กับลอเรนซ์ก็ผ่านไปได้ฉลุย คนกับมังกรผูกพัน จงรักภักดีต่อกันมากๆ ไม่มีอะไรที่ทำให้คนอ่านรู้สึกว่าตัวละครงี่เง่าจนน่าหงุดหงิด ตัวไม่ดีก็เดี้ยงอย่างรวดเร็ว

ภาษาในเรื่องนี้ก็มารยาทงามกันมากมาย ลอเรนซ์เป็นสุภาพบุรุษจ๋า เรียบร้อยมากๆ ส่วนมังกรเทเมแรร์น่ารักมากๆๆๆ ค่ะ หลายๆ ตอนอ่านแล้วทำให้อมยิ้ม

สรุปว่า...เป็นแฟนตาซีเบาๆ อ่านแบบสบายใจนะคะ ไม่มีอะไรให้ลุ้นเท่าไหร่ อ่านเอาความน่ารักของมังกร ^^


ซีรียส์นี้ออกเป็นภาษาอังกฤษถึงเล่ม 6 แล้วนะคะ ... อ่านรีวิวแล้วเห็นว่าเล่ม 3 กับ 4 ค่อนข้างต่อกัน ไว้หามาได้ครบเมื่อไหร่และมีอารมณ์อยากอ่านอะไรเบาๆ ค่อยอ่านค่ะ ^^
สปอยล์

อ่านแล้วก็ขัดๆ นิดหนึ่งที่ผู้เขียนตั้งให้ "นักบิน" เป็นที่รังเกียจและไม่ยอมรับของคนทั่วไปสักเท่าไหร่ ไปๆ มาๆ การเป็นนักบินดูจะทำให้ชีวิตของลอเรนซ์ตกต่ำลงอย่างแปลกๆ

เล่มแรกจะเป็นการร่ำเรียนและแนะนำ "เพื่อน" ของเทเมแรร์ และปิดท้ายด้วยการรบและพบว่า เทเมแรร์ที่ถูกเข้าใจว่าเป็นพันธุ์ Chinese Imperial ที่หายากแล้ว กลับเป็นพันธุ์ Celestial ที่หายากกว่า และมีความสามารถในการพ่น 'divine wind' ที่มีพลังการทำลายล้างสูงอีกต่างหาก

เล่มสองช่วงต้นหยงซิ่ง...น้องชายฮ่องเต้เป็นตัวแทนมาถึงอังกฤษเพื่อมาพาเทเมแรร์กลับจีน ลอเรนซ์กับเทเมแรร์ก็เลยต้องเดินทางไปอังกฤษทางเรือ ระหว่างทางลอเรนซ์ถูกลอบฆ่า แต่ไม่ตาย

เฉลยว่า หยงซิ่งที่เป็นน้องชายตั้งใจจะกำจัดลอเรนซ์ ยกเทเมแรร์ให้กับเจ้าชายเด็กๆ อีกองค์ เพื่อที่จะตั้งตนเป็นผู้รักษาราชการ แต่แน่นอนว่าแผนล้มเหลว

สรุปท้าย...เนื่องจากมังกร Celestial จะต้องมีคู่หูเป็นเชื้อพระวงศ์เท่านั้น จักรพรรดิก็เลยรับลอเรนซ์เป็นลูก หมดเรื่องหมดราวกันไป เอิ๊ก
** เตือนความจำสำหรับอ่านเล่มต่อไป

- เพื่อนของเทเมแรร์ มีมังกรพันธุ์ Longwing ชื่อลิลลี่ ((กัปตันคือแคทเธอรีน)) และแม็กซิมัสมังกรตัวใหญ่มากพันธุ์ Regal Copper
- คู่ของเทเมแรร์คือ "เม่ย"
- ชื่อจีนของเทเมแรร์คือ Lung Tian Xiang

ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books
 

Create Date : 05 กรกฎาคม 2553
3 comments
Last Update : 5 กรกฎาคม 2553 22:52:02 น.
Counter : 2736 Pageviews.

 

พล็อตที่ว่าเป็นนักบินแล้วตกต่ำก็แปลกจริงๆ ปกติเป็นนักบินขี่มังกรควรจะเท่สิ แต่คุณคนเขียนก็ให้เหตุผลดีเหมือนกันว่าไปสิงอยู่แต่กับพวกมังกร ก็ไม่มีเวลาเข้าสังคม

เนื้อหาเล่มสองก็แอบวิจารณ์สังคมเล็กน้อยเนอะ เป็นมังกรจีนนี่มีงานมีการเป็นกวีกันเลยทีเดียว

ปกอังกฤษสวยจังเลย นุชมีเป็นปกเมกาสีฉูดฉาดอะ -_-"

 

โดย: ทินา IP: 221.128.101.33 6 กรกฎาคม 2553 9:03:30 น.  

 

อ่า...แต่เวลาที่โดนทหารหน่วยอื่นๆ มองต่ำนี่ อ่านแล้วขัดจริงๆ นะนุช พวกทหารเรือ ทหารบก ถ้าไม่มีหน่วยบินนี่ จะรบรอดมั้ยน่ะ ทำเป็นดูถูกเค้า เฮ้อ

เล่มที่พี่มีก็ไม่ใช่ปกในบล็อกนี้อ้ะ เป็นปกเก่า เล่มแรกสีเหลืองๆ สู้ปกใหม่ไฉไลนี่ไม่ได้เลยทีเดียว T^T

 

โดย: Clear Ice 6 กรกฎาคม 2553 11:16:20 น.  

 

มาดูคนสองคนเค้าคุยกัน แล้วเดินจากไปเงียบๆ แฮ่

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 9 กรกฎาคม 2553 19:02:53 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.