No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2551
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
3 พฤศจิกายน 2551
 
All Blogs
 
บ้านอยู่ยูกันดา : อยากไปเที่ยวง่า >_<

เล่มนี้อ่านจบตั้งแต่เมื่อวันศุกร์แล้วล่ะค่ะ แต่มัวติดภาระกิจ ((อย่างกะนางงาม 555)) เลยเพิ่งจะได้มาเขียนถึงค่ะ ^^
เรื่อง : บ้านอยู่ยูกันดา
เขียนโดย : สุพนิต


รูปแรกจากเว็บ dragonbook ส่วนรูปที่สองจากเว็บคนเขียนค่ะ ^^


หน้าปก

เรื่องของเพื่อนรักสองคนที่เรียนโรงเรียนเดียวกันมาตั้งแต่อายุ 15 แล้วย้ายตามกันไปอยู่ลอนดอน ก่อนที่คนหนึ่งมีเหตุจำเป็นต้องย้ายไปอยู่แอฟริกา

เรื่องยาวประจำนิตยสารเปรียวที่ได้รับความนิยมยาวนานกว่า 4 ปี


ปกหลัง

ตั้งแต่ฉันมาอยู่ที่ไร่อ้อยคินยาร่านี่ได้หลายอาทิตย์แล้ว ความรู้รอบตัวทั่วไปก็เพิ่มพูนขึ้นเป็นลำดับ ถ้าเล่าแบบคร่าวๆ ก็คือว่าคินยาร่าเป็นหล่งผลิตน้ำตาลจากอ้อย ซึ่งเป็นรายได้สำคัญของประเทศยูกันดา รัฐบาลลงทุนจ้างฝรั่งมาบริหารงานในหน้าที่สำคัญๆ เกือบทุกเรื่อง นับตั้งแต่เรื่องการวางผังเมือง สร้างโรงงานผลิตน้ำตาลที่ทันสมัย การกสิกรรม และอื่นๆ เนื่องจากประเทศนี้ขาดผู้เชี่ยวชาญในงานสาขาต่างๆ ส่วนวิวที่นี่ ฉันว่ามันก็สวยดี รอบๆ เมืองมีเนินเขาที่มีต้นไม้เป็นทิว เขียวชอุ่มกว่าเมืองไทย แถมอากาศก็ไม่ร้อนเท่า ฉันวาดภาพไว้ก่อนมาว่ามันคงแห้งๆ แล้งๆ มีวัวเขายาววิ่งกันคึ่กๆ อาจเป็นเพราะที่นี่ฝนตกบ่อยมาก ปีหนึ่งมีหน้าฝน 2 หน ฝนตกทีหนึ่งก็เหมือนรวมเอาฝนที่ตกทั้งปีมาจากอังกฤษ ดินที่นี่ก็เป็นดินสีแดงๆ ปลูกต้นไม้โตทันใจดี แต่ฉันก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่า ดินหรือฝนกันแน่ที่ทำให้ต้นไม้โตไวแบบนี้


.....


บอกตามตรงว่า หนังสือเล่มนี้ซื้อมาเพราะชอบ attitude คนเขียนค่ะ เอิ๊ก บังเอิญไปรู้จักคุณเทรี่ ((คนเขียน)) ข้างเดียวมาพักนึงแล้ว เพราะได้อ่านคุณเทรี่ตอบกระทู้ในห้อง BP เว็บพันทิป แล้วก็ตามไปดูเว็บ เห็นว่าคุณเทรี่ไปเที่ยวเยอะมากๆๆๆ ((ริษยาสุดๆ 555)) พอดีกับว่า เมื่อเดือน ก.ค. ไอซ์จะไปเปรู ก็เลยหลังไมค์ไปถามเกี่ยวกับ Inca Trail เลยได้คุยหลังไมค์กันนิดหน่อย

อย่างที่ไอซ์เคยบอกไปว่า สำหรับไอซ์ attitude ของคนเขียนสำคัญนะคะ เพราะการที่เราอ่านงานเขียนของใครสักคน เราจะอ่านสิ่งที่กลั่นกรองมาจากสมองของคนคนนั้นด้วย อาจจะแปลกๆ สักหน่อย แต่ถ้าไอซ์รู้มาว่า ใครนิสัยไม่เข้าแก๊ปสำหรับไอซ์ ไอซ์อ่านงานของเขาไม่ได้นะ หุหุ

ว่าอันที่จริง หนังสือเล่มนี้นี่ไอซ์เคยเห็นคนซื้อมาจากงานหนังสือมาก่อนซักปีสองปีได้แล้วมั้ง เห็นชื่อก็สนใจอะค่ะ แต่ตอนเดินไม่เจอก็เลือนๆ ไป พอได้คุยกับคุณเทรี่ เมื่องานหนังสือเดือน เม.ย. ก็เลยหาซื้อมา ดองได้ที่พอสมควรแล้วก็เลยหยิบมาอ่าน 555


ตอนแรกที่เห็นปกไม่นึกว่าเล่มจริงจะหนาขนาดนี้ เกือบสี่ร้อยหน้าแน่ะ ทั้งๆ ที่ตัดต้นฉบับไปแล้วร้อยกว่าหน้า เปิดเข้าไปดู รูปประกอบก็น้อยจัง ก็นะ...ปกติหนังสือแบบนี้อ่านไปก็อยากเห็นภาพไปด้วยอะน้า แต่...พอได้อ่านแล้ว ถึงไม่มีรูปจริงประกอบ ((มีแต่รูปวาด น่ารักดีค่ะ ไอซ์ได้โปสการ์ดรูปสีมาด้วย ในเล่มเป็นขาวดำ)) ก็อ่านได้สนุกและเห็นภาพดีค่ะ


ในเล่มจะเป็นอีเมล์จาก "หญิงแต้ว" ถึง "อ้วน" เล่าเรื่องที่ผู้เขียนได้สัมผัส พบเจอในประเทศยูกันดา

เนื้อหาสบายๆ เห็นสภาพความเป็นอยู่ส่วนเสี้ยวหนึ่งของประเทศยูกันดาจากสายตาของคนที่ไปใช้ชีวิตอยู่ที่นั่น บอกเล่าเรื่องราวของสิ่งที่ผู้เขียนคิด เรื่องรอบๆ ตัว อย่าง "พอล" แฟนหนุ่ม ฝรั่งคนอื่นๆ ที่ทำงานในไร่อ้อย รวมถึงชาวยูกันดา

ผู้เขียนช่างสังเกต เอาเรื่องนั้นมาโยงกับเรื่องนี้ อ่านแล้วก็ได้ความรู้ ได้เห็นมุมมองที่ต่างออกไป

บางครั้งอ่านแล้วก็ขำดี เพราะไอซ์เคยอยู่ลอนดอนมาก่อน พอผู้เขียนพูดถึงลอนดอนกับเพื่อน ไอซ์ก็พลอยเห็นภาพไปด้วย

แถมผู้เขียนยังเปิดเผยพอสมควร เผาคนโน้นคนนี้ รวมทั้งเผาตัวเองไปด้วย เวลาอ่านแล้วได้ความรู้สึกแอบอ่านอีเมล์ของชาวบ้าน แอบรู้ชีวิตของคนอื่นดีค่ะ กิกิ


เสียดายนิดหน่อยที่อีเมล์แต่ละฉบับไม่มีวันที่บอกช่วงเวลาค่ะ เลยไม่รู้ว่า แต่ละตอนนี่ห่างกันนานเท่าไหร่ แต่คิดว่าคงจะมีการเรียบเรียงอะไรด้วยแหละ


สรุปว่าชอบเล่มนี้นะคะ อ่านเพลินดี ถ้าใครชอบอ่านแนวนี้ก็ขอแนะนำค่ะ ((ปกติไอซ์ไม่ค่อยอ่านแนวนี้นะ กิกิ)) แถมรายได้ที่ผู้เขียนได้จากหนังสือเล่มนี้ ผู้เขียนบริจาคในมูลนิธิของจินตนา โฟ๊ค เพื่อเป็นทุนการศึกษาให้เด็กยากจนในภาคอีสานด้วย


อ่านแล้วก็อยากมีอิสระทำอะไรแบบนี้ได้จังค่ะ ถ้าสามารถย้ายถิ่นไปเรื่อยๆ อยู่ประเทศละ 1-2 ปี ท่องเที่ยวและเขียนหนังสือไปด้วย คงจะสนุกดี ^^


ผู้เขียนได้เขียนหนังสือภาษาไทยไว้อีกสองเล่มนะคะ มี "เจ้าแม่เซี่ยงไฮ้" และ "เรื่องเล่าจากเกาหลี" ไว้งานหนังสือคราวหน้าจะไปเดินหาดู ^^


เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณเทรี่ ผู้เขียนเรื่องนี้ได้ ที่นี่

และดูรูปจากยูกันดาได้ ที่นี่ ค่ะ
Create Date : 03 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 3 พฤศจิกายน 2551 9:55:22 น. 10 comments
Counter : 3548 Pageviews.

 
อ่านเรื่องนี้แล้วชอบมากเลยค่ะ

เอ๊ะ คุ้นๆว่าเคยอ่านเรื่องเล่าจากเกาหลี ผู้เขียนคนเดียวกันเหรอคะเนี่ย


โดย: แอปเปิ้ลอบเชย (apple_cinnamon ) วันที่: 3 พฤศจิกายน 2551 เวลา:12:48:33 น.  

 
มะเคยอ่านเลย


โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 3 พฤศจิกายน 2551 เวลา:14:12:49 น.  

 
ไม่เคยคิดหยิบหน้าปกแบบนี้ขึ้นมาดูเลยอ่ะค่า


โดย: คุณนาย ญ. IP: 61.7.152.178 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2551 เวลา:14:14:31 น.  

 
น่าสนใจอ้ะ

ก่อนหน้านี้เหมือนอ่านเจอที่บล็อกหรือเว็บไหนที่พูดถึงหนังสือเล่มนี้เหมือนกันเออ..เรื่องทัศนคติ ยังไม่เคยไม่อ่านงานใครเพราะนิสัยบางอย่างของเจ้าตัว (ที่ได้รู้ โดยไม่ได้อ่านหนังสือ) นะ

แต่เคยเลิกอ่าน เพราะรับไม่ได้กับทัศนคติและสำนวนการเขียนของตัวละครที่ปรากฏตัวอยู่ในเรื่อง

ประมาณว่า พยายามเป็นนางเอก ทั้งที่สิ่งที่ตัวเองทำน่ะ โคตรผิดศีลธรรมเลย อย่างนี้..แหะๆ รับไม่ได้ง่ะ

เท่าที่ผ่านมา (อ้อๆ นอกจากพี่น้องคารอมาซอฟ ที่ยังดองอยู่อีกเล่ม) เล่มนั้นก็ยังเป็นเล่มเดียวที่พี่อ่านไม่จบนะ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 3 พฤศจิกายน 2551 เวลา:15:03:46 น.  

 
อยากอ่านบ้างจังเลยจ้าพี่ไอซ์ แต่หนาจัง


โดย: เบบูญ่า วันที่: 3 พฤศจิกายน 2551 เวลา:18:00:40 น.  

 
ชอบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบคุณเทรี่กัดปลายดินสอเขียนมากๆ
คนอะไรสวย เปรี้ยว เก่ง รวย ได้ใจ

ปล.แอบชอบเค้าข้างเดียวน่ะ


โดย: คิดนาน IP: 124.120.85.83 วันที่: 3 พฤศจิกายน 2551 เวลา:20:41:00 น.  

 
ต๊ายๆๆๆ คุณไอซ์น่ารักเชียวค่ะ เขียนประกาศเกียรติคุณเทรี่ซะดิบดี.. ฮ่าๆๆ น้ำตาซึมเลยค่ะ

จริงๆแล้วคนที่เก่งเจ๋งกว่าเทรี่ เขียนอะไรเป็นเรื่องเป็นราวกว่าเทรี่มีเยอะแยะค่ะ (อย่างน้อยคุณไอซ์ก็มองเห็นในกระจก นั่นก็คนนึงล่ะค่ะ) เทรี่ยังงงเลยว่าคุณไอซ์เอาเวลาที่ไหนมาเขียนอะไรได้ตั้งเยอะแยะแบบนี้ ของเทรี่นี่ให้ทำอะไรอย่างนี้ยังต้องคอยเตะก้นตัวเอง ย้ำๆเตือนๆให้ทำเสมอล่ะค่ะ ขนาดตอนนี้เขียนคอลัมน์ให้ Fashion Capital ที่อังกฤษแค่ไม่เท่าไหร่ เทรี่ก็ซัพเฟอร์ด้วยโรคขี้เกียจจะแย่อยู่แล้วค่ะ


โดย: เทรี่กัดปลายดินสอเขียน IP: 81.152.195.192 วันที่: 5 พฤศจิกายน 2551 เวลา:6:10:16 น.  

 
ไปสอยมาแล้วละ ตามคำแนะนำ


โดย: MiKi IP: 203.170.144.1 วันที่: 5 พฤศจิกายน 2551 เวลา:16:53:42 น.  

 
อ๊าย คนเขียนคือคุณเทรี่เองน่ะเหรอไอซ์ กรี๊ดดด ชอบมากๆๆทั้งหนังสือทั้งสไตล์คนเขียนเลยอ่ะ ไม่รู้มาก่อนเลย กรี๊ด

เรื่องเล่าจากเกาหลีพี่ก็มีนะ อ่านแล้ว ชอบเหมือนกัน แต่ไม่จุใจเท่ายูกันด้า

จะว่าไปคนข้างตัวก็อยากไปดูกอริลลาอยู่ยิกๆเนี่ย สงสัยได้ไปปีหน้าป่าวไม่รู้


โดย: พัท IP: 87.202.102.39 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2551 เวลา:17:16:13 น.  

 
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books


โดย: Clear Ice วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:08:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.