No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2552
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
27 กรกฏาคม 2552
 
All Blogs
 
พระเจ้าในห้องสมุด : ค้นพบ "ความหมาย" ผ่านวรรณกรรม

รีวิวหนังสือที่อ่านตามเกม RRR หรือ Rainy Read Rally ต่อ ... ใครที่สงสัยว่ามันคืออะไรคลิกที่ลิงก์ข้างล่างได้เลยค่ะ

- กระทู้เปิดตัว

- กระทู้ปัจจุบัน ((ตั้งแต่วันที่ 26 ก.ค.))


เล่มนี้อ่านตามโจทย์

5-8. [หมูย้อมสี] หนังสือที่มีตัวเอกเป็นครู

ได้ 5 คะแนน ^^
เรื่อง : พระเจ้าในห้องสมุด
ผู้เขียน : เซโอะ ไมโกะ
ผู้แปล : หนึ่งฤทัย ปราดเปรียว

จากปกหน้า

นิยายแห่งความรักในชีวิตและตวามหมายของความฝัน ที่ญี่ปุ่นยกย่องว่า ให้ความสนุกรื่นรมย์เหมือน Dead Poet Society


จากปกหลัง

พระเจ้าในห้องสมุด (Toshokan No Kamisama)

คิโยะ เป็นเด็กสาวผู้ยึดติดกับกฎเกณฑ์และมุ่งมั่นจะไปให้ถึงฝั่งฝัน

วันหนึ่ง กลับเกิดเหตุการณ์พลิกผันทำให้เธอต้องถอยห่างจากสิ่งรัก และละทิ้งวิถีชีวิตเดิม ท่ามกลางความทดท้อ คิโยะได้แต่ปล่อยตัวไปตามกระแส โดยตัดสินใจมาเป็นครูในโรงเรียนต่างจังหวัด โชคชะตาขีดให้เธอกลายเป็นที่ปรึกษาชมรมวรรณศิลป์ทั้งที่ไม่เต็มใจนัก ทว่าในบรรยากาศเรียบเรื่อยของห้องสมุดโรงเรียนมัธยมปลาย คิโยะกลับค้นพบความหมายแห่งชีวิตอีกครั้ง จากประกายดวงเล็ก ๆ ที่ลูกศิษย์คนหนึ่งเป็นผู้จุดขึ้น...

ผลงานอันรื่นรมย์ของ เซโอะ ไมโกะ นักเขียนหญิงคลื่นลูกใหม่เจ้าของรางวัลการันตี ที่จะฝากรอยยิ้มและแรงบันดาลใจให้คุณอบอุ่นจนไม่อาจลืม


* ขอบคุณรูปภาพและรายละเอียดจาก เว็บไซต์ของบลิส ค่ะ


....


เล่มนี้สารภาพว่าอ่านตามคุณ ^^EterNaL ReturN^^ ที่รีวิวไว้ในกระทู้นี้ เพราะเห็นโจทย์แล้วนึกหนังสือไม่ออก พอเห็นมีคนมารีวิวก็นึกออกว่า อ้าว...เล่มนี้ก็ดองอยู่และหยิบง่ายด้วย ((ไม่ได้หมกอยู่ในตู้ลึกๆ หรือกองล่างๆ อย่างที่เล่าว่า ตอนนี้ยังทำบ้านไม่เสร็จ หนังสือจึงกองๆ เละไปหมด)) เลยหยิบขึ้นมาค่ะ ^^"


พล็อตเรื่องไม่มีอะไรมากนะคะ เลยจะเล่าจนจบแบบคร่าวๆ สปอยล์อะค่ะ แต่ก็นะ...เนื้อเรื่องมันไม่มีอะไรพลิกผันค่ะ อ่านได้แบบเรื่อยๆ รู้อยู่แล้วว่าจะเกิดอะไรขึ้น


พล็อตเรื่องโดยรวมก็เหมือนกับที่เขียนอยู่ในปกหลังค่ะ "คิโยะ" ผู้ซึ่งตอนเด็กๆ มุ่งมั่นกับวอลเลย์บอล เกิดดุด่าเอริโกะ...เพื่อนคนหนึ่งในทีมแรงไป หลังจากนั้นเอริโกะก็ฆ่าตัวตาย คนรอบข้างจึงมองว่า คิโยะเป็นคนกดดันให้เอริโกะฆ่าตัวตาย ดังนั้นเธอจึงละทิ้งวอลเลย์บอล ปล่อยชีวิตของตัวเองไปตามยถากรรม

คิโยะใช้ชีวิตแบบแกนๆ ไม่มีแก่นสาร ไม่มีความมุ่งหมาย ไม่มีความฝัน เธอเรียนครู เข้าฝึกสอนเพราะอยากเป็นอาจารย์ที่ปรึกษาชมรมวอลเล่ย์บอล แต่ถูกให้เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาของชมรมวรรณศิลป์ที่มีสมาชิกเพียงหนึ่งคนอย่างไม่เต็มใจ เธอไม่เคยอ่านหนังสืออย่างเป็นเรื่องเป็นราวมาก่อน นอกจากนั้นเธอมีความสัมพันธ์อย่างไม่ผูกมัดกับผู้ชายที่แต่งงานแล้วด้วย

พอคิโยะได้เข้าชมรมวรรณศิลป์ คนที่เปิดมุมมองใหม่ๆ ให้เธอก็คือ คาคิอุจิ นักเรียนชายซึ่งเป็นสมาชิกคนเดียวของชมรมนั่นเอง

คิโยะไม่เข้าใจว่า ทำไมคาคิอุจิดูแข็งแรง น่าจะเป็นนักกีฬา แต่กลับมาหมกตัวอ่านหนังสือ เธอมองว่า การอ่านหนังสือเป็นสิ่งซ้ำซาก น่าจะไปทำอะไรที่มีจุดมุ่งหมายมากกว่า อย่างเล่น ฟุตบอล วอลเล่ย์บอล ฯลฯ

แต่คาคิอุจิกลับตอบเธอไปว่า การเล่นกีฬานั่นแหละที่ซ้ำซาก ซ้อมวิ่ง รับ-ส่งลูกทุกวัน การอ่านหนังสือสิไม่มีเรื่องซ้ำซาก ทุกวันเขาได้เฝ้ามองถ้อยคำตั้งหลายแบบ

ยิ่งได้พูดคุยกับคาคิอุจิมากขึ้น คิโยะก็เริ่มสนใจวรรณกรรม หยิบหนังสือขึ้นมาอ่านบ้าง และได้ค้นพบว่า การอ่านวรรณกรรมไม่ใช่สิ่งน่าเบื่อเลย โดยเฉพาะถ้าได้อ่านกับใครสักคนหรือหลายๆ คน มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน

การเริ่มอ่านวรรณกรรมทำให้เธอสนกกับการสอนที่ตอนแรกสอนไปแกนๆ มายิ่งขึ้น และเมื่อเธอสนุกกับมัน ความสนุกก็ถูกถ่ายทอดไปยังนักเรียนด้วย


และการอ่านวรรณกรรมนี่แหละ ทำให้คิโยะได้มองเห็นว่า เวลาที่เธอต้องการใครสักคนเพื่อแบ่งปันความคิด อาซามิ...คนรักของเธอที่มีภรรยาอยู่แล้ว ไม่เคยมีเวลาให้เธอแม้แต่น้อย และเธอก็ตัดขาดจากเขาได้ในที่สุด


คิโยะได้ค้นพบตวามหมายของ "การใช้ชีวิตอย่างรื่นรมย์ในปัจจุบันและมีความฝันสำหรับอนาคต" ในที่สุด


....


ความรู้สึกขณะอ่านและหลังอ่านจบ

เหอๆๆๆ ไม่ควรจะโปรยปกเปรียบเทียบกับ Dead Poet Society เลยค่ะ ยังห่างชั้นกันไกลแสนไกล ไกลมากๆ ความประทับใจห่างกันแบบเทียบไม่ติด ที่เลิศกว่าคือ Dead Poet Society แน่นอนอยู่แล้ว


การเดินเรื่องก็เรียบๆ เรื่อยๆ มีจังหวะและ "การเว้นช่อง" แบบญี่ปุ่นอะค่ะ คือ ไม่ได้เล่าทั้งหมด มีความ "เย็นชา" อยู่ในเรื่องแบบแปลกๆ


ตามท้องเรื่อง คาคิอุจิ เป็นคนจุดประกาย ทำให้ "คิโยะ" ค้นพบตัวเอง แต่...ตัวละครคาคิอุจิลอยล่องมากๆ เหมือนไม่ใช่คนปกติ ... ซึ่งก็อาจจะแทนสัญลักษณ์ "พระเจ้า" ก็ได้ อาจจะเพราะเป็นการมองจากมุมของคิโยะฝ่ายเดียวด้วย เพราะในเรื่องใช้การเล่าแบบมุมมองเดียว คือ "ฉัน" ค่ะ


อีกจุดที่ไม่ชอบเป็นการส่วนตัวคือ เหตุผลที่ "คิโยะ" ใช้ชีวิตล่องลอย และทำตัวผิดศีลธรรม ... มันดูอ่อนแอและไร้เหตุผลมากๆ รู้สึกว่า เธอเป็นคนทำชีวิตตัวเองให้ตกต่ำอย่างจงใจ และไม่คิดที่จะทำอะไรใช้ชีวิตดีขึ้น

ถ้าไม่ได้มาเป็นอาจารย์ที่ปรึกษาชมรมวรรณศิลป์และไม่ได้พบกับคาคิอุจิ ชีวิตของเธอก็ไม่ได้เดือดร้อนอะไร เรื่อยๆ เปื่อยๆ ไปเหมือนเดิม เพราะเธอก็ไม่ได้รู้สึกเดือดร้อน ไม่รู้สึกว่า สิ่งที่กำลังเกิดกับชีวิตของตัวเองนั้น ไร้สาระสิ้นดี


พอตัวละครเริ่มต้นแบบเรื่อยๆ เปื่อยๆ impact ที่เปลี่ยนตัวเธอมันก็พลอยเรื่อยๆ เปื่อยๆ ไปด้วยอะค่ะ


สรุปว่าส่วนตัวไอซ์เอง...โดยรวมแล้ว ไม่ประทับใจตัวละคร ไม่ประทับใจการดำเนินเรื่อง แต่มีหลายๆ จุดในเรื่องที่กล่าวถึงวรรณกรรมซึ่งมีผลกระทบต่อชีวิตนั้นน่าสนใจค่ะ มีหลายๆ ประโยคที่ชอบ ^^

ไม่ควรโปรยปกเปรียบเทียบถึงขั้น Dead Poet Society ...เพราะทำให้เกิดความ "คาดหวัง" ก่อนอ่าน และมีความ "ผิดหวัง" ตามมาหลังอ่านจบ ซึ่งจริงๆ แล้ว ถ้าไม่คาดหวังสูงไว้ก่อนอ่าน เรื่องนี้ก็โอเคอะค่ะ ^^"
Create Date : 27 กรกฎาคม 2552
Last Update : 27 กรกฎาคม 2552 19:52:43 น. 1 comments
Counter : 1492 Pageviews.

 
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books


โดย: Clear Ice วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:54:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.