No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2553
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
3 พฤษภาคม 2553
 
All Blogs
 
Number the Stars : ความกล้าหาญของเด็กสาวเล่มนี้อ่านแล้วตอบโจทย์ HHR ข้อ...

20-3. [Clear Ice] อ่านหนังสือ 3 เล่ม 3 แนว: โดยเลือกจากหนังสือแนวแฟนตาซี/sci-fi, สืบสวนสอบสวน, อิงประวัติศาสตร์, โรแมนซ์, รักกุ๊กกิ๊ก, non-fiction


ตอบโจทย์ "อิงประวัติศาสตร์" ค่ะ

หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสืออิงประวัติศาสตร์ช่วงเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ยิวสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2
หนังสือ : Number the Stars
เขียนโดย : Lois Lowry
สนพ. : Dell Publishing
จำนวนหน้า : 137 หน้า
ภาษา : อังกฤษ
ได้รับรางวัล Newbery Award Medal Winner ปี 1990


จากปกหลัง

แอนมารี โจแฮนเซ็น (Annemarie Johansen) อายุ 10 ปี และเพื่อนสนิทของเธอ เอลเล็น โรเซ็น (Ellen Rosen) มักนึกถึงช่วงเวลาก่อนสงคราม แต่ตอนนี้เป็นปี 1943 และชีวิตของพวกเธอในโคเปนเฮเกนเต็มไปด้วยโรงเรียน การเก็บกักอาหาร และทหารนาซีเดินอยู่ในเมือง

พวกนาซีจะไม่มีวันหยุด ชาวยิวในเดนมาร์กกำลังจะถูก "ย้ายถิ่น" ดังนั้นเอลเล็นจึงย้ายเข้ามาอยู่กับครอบครัวโจแฮนเซ็นและปลอมตัวเป็นคนในครอบครัว

และแล้วแอนมารีก็ถูกขอให้ทำสิ่งที่อันตรายมาก เธอจะต้องหาความแข็งแกร่งและความกล้าหาญเพื่อช่วยชีวิตเพื่อนสนิทของเธอ ไม่มีทางหันหลังหนีอีกแล้ว...


...


หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสืออิงประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่สอง ฉากที่ประเทศเดนมาร์กค่ะ

กษัตริย์คริสเตียนที่ 10 แห่งประเทศเดนมาร์กยอมให้ทหารนาซีเข้ามาครอบครองเพื่อปกป้องความสูญเสียชีวิตของประชาชนของพระองค์ ดังนั้นเดนมาร์กถึงตกอยู่ภายใต้อำนาจของนาซีโดยสิ้นเชิง

เนื่องจากเดนมาร์กจะอยู่ห่างไกลจากศูนย์กลางสงคราม ชาวยิวในเดนมาร์กยังใช้ชีวิตตามปกติ จนกระทั่งวันหนึ่งที่ทุกอย่างเปลี่ยนไป ... ชาวยิวจะต้องถูก "ย้ายถิ่น" ซึ่งก็หมายถึงการนำเข้าค่ายกักกันนั่นเอง

ครอบครัวโจแฮนเซ็นและโรเซ็นเป็นเพื่อนบ้านกัน ครอบครัวทั้งสองสนิทกัน ... เมื่อรู้ว่าครอบครัวโรเซ็น...ซึ่งเป็นครอบครัวชาวยิว...ตกอยู่ในอันตราย ครอบครัวโจแฮนเซ็นก็เข้าช่วยเหลือทันที ...

และวิธีเดียวที่จะแน่ใจว่าครอบครัวโรเซ็นจะปลอดภัยก็คือ การพยายามช่วยพวกเขาหนีไปที่สวีเดน ... สถานที่แห่งเดียวที่ไม่ถูกนาซียึดครอง

แอนมารีจะต้องใช้ความกล้าหาญเพื่อช่วยครอบครัวเพื่อนรักของเธอหนีไปอย่างปลอดภัยให้จงได้

....


ผู้เขียนได้ใช้ข้อมูลจากคำบอกเล่า บันทึก และจดหมาย มาสร้างตัวละคร เป็นแรงบันดาลใจมาเขียนเป็นเรื่องนี้ค่ะ ... ถึงแม้ว่าตัวละครหลักอย่างเช่นแอนมารี ครอบครัวของเธอ และครอบครัวโรเซ็น จะเป็นตัวละครที่ถูกสร้างขึ้นมา แต่เหตุการณ์ต่างๆ ในเรื่องเป็นเหตุการณ์จริง การกระทำของตัวละครในเรื่องอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง

ผู้มีตัวตนในประวัติศาสตร์ที่ปรากฎในเรื่องนี้คือ กษัตริย์คริสเตียนที่สิบ...ท่านมักจะขี่ม้าตรวจเยี่ยมราษฎรตามลำพังโดยไม่มีทหารคอยระวังรักษาความปลอดภัย ท่านเป็นกษัตริย์ที่เป็นที่รักของชาวเดนมาร์ก ท่านยอมแพ้แก่พวกนาซีเพราะรู้ดีว่า ประเทศเดนมาร์กเป็นประเทศเล็กๆ มีกำลังทหารน้อยนิด การต่อสู้จะหมายถึงเลือดเนื้อของชาวเดนมาร์ก และ...สุดท้ายก็จะต้องยอมแพ้อยู่ดี ท่านยอมจมเรือรบอันมีน้อยนิด เพื่อป้องกันไม่ให้พวกนาซีเอาไปใช้

มีฉากหนึ่งซึ่งถูกนำมาเขียนในเรื่อง ซึ่งมีอยู่จริงตามบันทึกทางประวัติศาสตร์

ทหารเยอรมันคนหนึ่งเห็นกษัตริย์คริสเตียนทรงม้าออกมาในเมืองตามลำพัง ทหารถามเด็กหนุ่มแถวนั้นว่า
"บอดี้การ์ดของพระองค์อยู่ที่ไหน"
เด็กหนุ่มจ้องลึกในดวงตาของผู้ถามและตอบว่า "ประชาชนชาวเดนมาร์กทั้งหมดคือบอดี้การ์ดของพระองค์"

((อ่านแล้วซึ้งมากมาย T^T))

ชาวเดนมาร์กพยายามปกป้องชาวยิวค่ะ อ่านแล้วรู้สึกว่าช่างแตกต่างจากอีกหลายๆ เรื่องที่เคยอ่านเสียเหลือเกิน ... ในเดนมาร์กมีกลุ่ม "ต่อต้าน" และคนกลุ่มนี้ก็ช่วยชาวยิวเต็มที่ ... ชาวยิวเจ็ดหมื่นกว่าคนได้รับการช่วยเหลือให้หลบซ่อนในเรือประมงเพื่อข้ามฝั่งไปยังประเทศสวีเดน คนที่ยังอยู่ก็ช่วยดูแลรักษาบ้านของชาวยิวที่ไร้เจ้าของด้วย

....


เรื่อง Number the Stars เป็นเรื่องราวที่เขียนขึ้นจากมุมมองของเด็กสาวอายุ 10 ขวบชื่อแอนมารี ที่ไม่เข้าใจสถานการณ์โดยรวมมากนัก เธอกลัวและไม่มั่นใจ แต่แน่นอนว่าเธอก็ได้แสดงความกล้าหาญออกมา

เนื้อเรื่องจริงๆ แล้วไม่เครียดมากค่ะ สอดแทรกความจริงอันโหดร้ายเข้ามาเพียงผิวๆ เพราะเป็นหนังสือเด็ก และก็เป็นหนังสือที่ดีสมกับได้รางวัล Newbery จริงๆ ค่ะ


สามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่อง Number the star เพิ่มเติมได้ที่ //en.wikipedia.org/wiki/Number_the_Stars ค่ะ ^^
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books

Create Date : 03 พฤษภาคม 2553
Last Update : 8 พฤษภาคม 2553 10:14:40 น. 1 comments
Counter : 3955 Pageviews.

 
เป็นหนังสือที่น่าอ่านเล่มหนึ่งครับ...แต่ไม่รู้จะหาอ่านได้ที่ไหน ไม่ทราบว่าเคยอ่านเรื่อง "Night" รึเปล่าครับ ผมชอบมากอ่านไปน้ำตาซึมไป...Number the stars...เองก็คงให้ความรู้สึกที่ไม่ต่างกัน...
Yellow stars in the night.


โดย: spitz9119 IP: 223.204.106.249 วันที่: 15 พฤษภาคม 2554 เวลา:9:23:48 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.