No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2551
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
26 ตุลาคม 2551
 
All Blogs
 
คดีลึกลับสืบจากศพ (หมา) : พล็อตสนุกดีค่ะ

อืม...ปกติไอซ์จะไม่รีวิวนิยายที่คนไทยเขียนนะคะ เพราะรู้สึกว่า จะรีวิวดีหรือไม่ดี มีแต่เสมอตัวกับเข้าตัว เล่มนี้ก็คิดอยู่นานเหมือนกันว่า จะรีวิวดีหรือเปล่า ^^"เรื่อง : คดีลึกลับสืบจากศพ (หมา)
เขียนโดย : ดุสิตา

รายละเอียดจาก ที่นี่ นะคะ


เกิดเหตุฆาตกรรมคนคู่กับสุนัข ซึ่งดูจากสภาพการณ์แล้ว ซากสุนัขจะมีความสำคัญอยู่มากทีเดียว นวพรรณ สัตวแพทย์สาวจึงถูกดึงตัวมาช่วย ผ่าชันสูตรเพื่อสืบคดี ร่องรอยของคดีนำไปสู่อันตรายเกิดคาดคิด ซ้ำคดีนี้ ยังมีส่วนเกี่ยวพันกับอดีตที่ปวดร้าวของเธอ!


หนังสือเล่มนี้ได้รับรางวัล รองชนะเลิศอันดับ 2 Nanmeebooks Award 2551 ด้วยนะคะ ^^


....


เรื่องก็เหมือนปกหลังนั่นแหละค่ะ เปิดเรื่องมาด้วยคดีฆาตกรรมประหลาด ในสถานที่เกิดเหตุมีศพคนและศพหมา ที่แปลกคือ หูของคนและหมาข้างหนึ่งถูกตัดหายไปจากที่เกิดเหตุ

สารวัตรอลงกต...หนึ่งในทีมสืบสวนที่รับผิดชอบคดีนี้ มีลางสังหรณ์ว่า หมาต้องมีส่วนเกี่ยวข้องแน่ๆ จึงขอให้สัตวแพทย์นวพรรณมาช่วยชันสูตรศพ ผลก็คือ...สิ่งที่พบจากศพหมานั้น เป็นเบาะแสนำไปสู่ฆาตกรตัวจริง


สไตล์การดำเนินเรื่องอ่านแล้วก็รู้สึกว่า คล้ายๆ นิยายฝรั่งที่ใช้ฉากและคนไทยน่ะค่ะ แปลกๆ ดีเหมือนกัน เพราะแทบไม่ได้อ่านนิยายสืบสวนที่คนไทยเขียนเท่าไหร่

ผู้เขียนเป็นสัตวแพทย์ เข้าใจเอา "หมา" มาเป็นประเด็นในการสืบสวน พล็อตที่วางไว้น่าสนใจดี แต่ก็ไม่ได้ยากจนเดาไม่ถูกนะ ผู้เขียนบอกใบ้ไปตลอดทางเลยค่ะ

การวางพล็อตเป็นไปตามสเต็ปน่ะค่ะ ถ้าอ่านนิยายสืบสวนสอบสวนบ่อยๆ ก็พอจะจับทางได้ แต่ผู้เขียนผูกเรื่องไว้ดีจนอ่านได้อย่างสนุกสนานจนจบเลย ตอนท้ายมีการเฉลยตัวคนร้ายที่...เดาได้น่ะ พร้อมกับมีการ "เซอร์ไพร์ส" อีกนิด ...ที่เดาได้เหมือนกัน ฮา ...


สรุปว่า โดยรวม อ่านแล้วชอบนะคะ เข้าท่าดีเลยทีเดียว ใครที่ชอบแนวสืบสวนสอบสวน เผื่อจะมองงานของนักเขียนไทยเป็นทางเลือกค่ะ ^^

...


สิ่งที่คิดว่า น่าจะปรับปรุงได้

- บทแรกๆ เปิดเรื่องมาอืดไปนิดนึงค่ะ โดยเฉพาะบทที่ 1-2 ซ้ำซ้อนและวนเวียนอยู่กับบางประเด็นที่ไม่น่าจะเอามาเป็นสำคัญ เช่น เรื่องที่พระเอกปลุกนางเอกขึ้นมาตอนตีสาม บรรยายหลายรอบมากว่านางเอกโกรธ ((มันไม่ได้มีอะไรกระทบกับเนื้อเรื่อง แถมทำให้น่ารำคาญด้วย)) และตัวเจ้าของ รพ. ก็รู้ procedure ดีอยู่แล้วว่าการชันสูตรศพสัตว์ต่างจากการชันสูตรคนอย่างไร มันไม่น่าจะลากมายาวสองบทได้เลย

สำนวนซ้ำๆ อยู่หลายแห่งเหมือนกันค่ะ

สรุปว่า เปิดเรื่องไม่ค่อยเด่นเท่าไหร่ค่ะ ถ้าหนังสือไม่ได้ซีลเอาไว้ ไปยืนอ่านในร้าน อ่านแค่สองบทแรก อาจจะไม่ซื้อมา

เป็นไปได้ว่า ผู้เขียนเพิ่งจะเขียนเป็นเรื่องแรก ((หรือเปล่า)) เลยยังจับจังหวะไม่ถูก บทหลังๆ โอเคเลยนะคะ ถ้าแก้ให้เนียนอีกนิดน่าจะดีกว่านี้


- คาแร็กเตอร์ตัวละครไม่ค่อยนิ่งเลย โดยเฉพาะพระเอก อลงกต บอกไม่ถูกค่ะ ดูจากคาแร็กเตอร์แรกๆ แล้ว ตอนกลางๆ ไม่น่าจะออกแนวตะคอกนางเอกได้เลยนะ


- ทิ้งเรื่องความสัมพันธ์ของตัวละครไปหน่อย อ่านตอนแรกๆ แล้วคาดว่า จะให้หมอมินต์เป็นศัตรูหัวใจของนางเอก เพราะเปิดมาเน้นมากกว่าสวย สนิทกับพระเอก แต่ประเด็นนี้ก็หายไปเฉยๆ ซะงั้น ...

จริงๆ ก็ไม่ใช่เรื่องสำคัญอะไรหรอกค่ะ เพราะมันไม่เกี่ยวกับพล็อตส่วนสืบสวน แต่เห็นว่าเปิดขึ้นมาแล้ว ก็น่าจะใช้อะนะ ความสัมพันธ์ของตัวละครลอยๆ นิดนึงค่ะ พอจะเข้าใจว่า ไม่ได้เน้นอะไรมาก แต่ถ้าจะตวัดจบให้กุ๊กกิ๊ก ก็น่าจะปูความกุ๊กกิ๊กในเรื่องสักนิดอะค่ะ


- พิสูจน์อักษรยังมีผิดนะคะ ขนาดอ่านผ่านๆ ยังเห็นช่วงบรรยายอย่างน้อยหนึ่งที่ ที่เขียนชื่อ "ต้น" แทนที่จะเป็น "ภานุ"จริงๆ แล้วคณะกรรมการและบก.น่าจะดูให้เนียนกว่านี้อีกสักนิดอะค่ะ มันแก้ไม่ยาก ไหนๆ ก็เป็นหนังสือรางวัลทั้งที ((ตอนไอซ์เป็นกรรมการให้แจ่มใสอวอร์ด เขียนวิจารณ์ไปเป็นหน้าๆ เลยเหมือนกัน ไม่รู้ว่า มีการแก้ไขมากน้อยแค่ไหนก่อนตีพิมพ์))


ก็ย้ำอีกครั้งว่า โดยรวมแล้วชอบหนังสือเล่มนี้นะคะ เอาใจช่วยนักเขียนสำหรับเล่มต่อๆ ไปค่ะ ^^


อิอิ และ...ชื่อเรื่อง อดคิดไม่ได้ว่า ใช้ชื่อ "สืบจากศพ (หมา)" ไปเลย จะกระชับและดึงดูดมากกว่าค่ะ


ทั้งหมดนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวในฐานะนักอ่าน ไม่ใช่นักเขียนนะคะ ถ้าทำให้ใครเคืองใจก็ขออภัยด้วยค่ะ
Create Date : 26 ตุลาคม 2551
Last Update : 26 ตุลาคม 2551 19:47:25 น. 7 comments
Counter : 1994 Pageviews.

 
ยังไม่เคยอ่านเรื่องนี้เลยค่ะ
แต่พอจะเห็นผ่านตามาบ้างเหมือนกัน


ปล. ไม่รู้คุณไอซ์ได้ส่วนลดบลิสทันหรือเปล่าคะ
พอดีเราก็เพิ่งจะว่างเข้ามาเล่นวันนี้
เลยไม่ได้หลังไมค์ไปถามเลยว่าได้รับทันไปซื้อหรือเปล่า


โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 26 ตุลาคม 2551 เวลา:20:22:36 น.  

 
^
^

กรี๊ดดด ลืมหลังไมค์ไปขอบคุณคุณหัวใจสีชมพูเสียสนิทเลย ((น่าอายจัง แง))

แหะๆ ได้ไม่ทันค่ะ ไอซ์ไปงานวันที่ 18-19 ได้จม.มาวันที่ 20 ค่ะ ตอนแรกว่าจะไปวันสุดท้าย วันที่ 23 อีกวัน แต่ก็อดไป ฮือ ต้องขอโทษด้วยนะคะ เอามาเสียของแท้ๆ เลย ขอโทษค่ะ T^T ฮืออออออ


โดย: Clear Ice วันที่: 26 ตุลาคม 2551 เวลา:20:35:27 น.  

 
เล่มนี้เป็นเล่มเดียวในชุดได้รางวัลสามเล่มที่ตกหล่นไปค่ะ
คือ มันหายไประหว่างจ่ายเงิน
สงสัยหยิบไปหยิบมาแล้วเผลอวางทิ้งไว้ที่อื่น

เห็นชื่อเรื่องแล้วนึกถึงนิยายของแฮดเด้นยังไงไม่รู้


โดย: ยาคูลท์ วันที่: 27 ตุลาคม 2551 เวลา:4:08:10 น.  

 
น่าสนใจแฮะ

รีวิวเหอะไอซ์ ไอซ์ออกจะรีวิวนุ่มนวลนะ เค้าไม่น่าโกรธหรอก (มั้ง) แหะๆ

อ่านแล้วนึกถึงหนังสือชื่อเรื่อง คดีฆาตกรรมหมาในยามราตรี (ซะงั้น)


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 27 ตุลาคม 2551 เวลา:16:17:48 น.  

 
อ่านจากชื่อแล้วนึกถึง "สืบจากศพ"

พี่ไอซ์รีวิวได้น่าอ่านค่ะ ไว้จาลองไปอ่านฟรีตามร้านก่อนนะ (แอบเนียนไม่เสียสตางค์)

อิ ๆ


โดย: คุณนาย ญ. IP: 61.7.152.182 วันที่: 28 ตุลาคม 2551 เวลา:11:41:36 น.  

 
เข้ามาโพสต์ ขอบคุณๆๆๆ คุณ Clear Ice มากๆเลยค่ะ

ที่ให้ความสนใจในผลงานและกรุณาสละเวลาเขียนคำแนะนำดีๆให้ เป็นคำแนะนำแรกที่ได้รับเลย (นอกเหนือจากคำแนะนำของ บก. และที่บ้าน)

เรียนตามตรงตอนกำลังจะเริ่มอ่านรีวิวนี้ก็ทำใจไว้แล้ว ว่าถึงอย่างไรก็มีคนอุตส่าห์ช่วยวิจารณ์งานให้ ซึ่งเป็นสิ่งที่นักเขียนย่อมต้องการที่สุด ดังนั้นถ้าจะมีแต่คำติเราก็ควรรับฟังและนำมาใช้ปรับปรุงงาน

พออ่านจบ ทุกคำที่ คุณ Clear Ice เขียนนับเป็นกำลังใจให้อยากเขียนต่อไปเรื่อยๆค่ะ

คงไม่อาจพูดอะไรไปมากกว่านี้ นอกจากขอขอบคุณจริงๆค่ะ


โดย: ดุสิตา IP: 125.27.187.67 วันที่: 28 ตุลาคม 2551 เวลา:18:05:50 น.  

 
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books


โดย: Clear Ice วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:08:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.