No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2553
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
5 มิถุนายน 2553
 
All Blogs
 
ยาแก้สมองผูก ตราควายบิน : ยาถ่ายสมองให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ ((แต่ไม่ถ่ายตัวขี้เกียจนะ ฮือ))

หนังสือเล่มนี้อ่านเพื่อตอบโจทย์ HHR ข้อ...

30-4 [Clear Ice] Animal Lover : อ่านหนังสือที่มีชื่อสัตว์อยู่ในชื่อหนังสือจำนวนกี่เล่มก็ได้ ให้มีหน้าเฉพาะ "เนื้อหา" ((คำนำ สารบัญ หน้าโฆษณา ฯลฯ ไม่นับ)) รวมกันแล้วเกิน 1000 หน้า ถ้าอ่านเกิน 2000 หน้าได้โบนัส 10 คะแนน โจทย์ข้อนี้ห้ามอ่านการ์ตูนหรือนิยายภาพนะคะ

ชื่อสัตว์ในที่นี้ จะเป็นสัตว์ที่มีอยู่จริง เช่น แมว ปลา นก ฯลฯ รวมคำที่มีความหมายของชื่อสัตว์เหล่านั้นด้วย เล่น วิฬาร์ มัจฉา สกุณา หรือเป็นสัตว์ในตำนาน เช่น มังกร ฟินิกส์ ฯลฯ นั้นใช้ได้หมด แต่ไม่ให้เป็นสัตว์ที่มีร่างกายส่วนใดส่วนหนึ่งเป็นมนุษย์หรือมีอิทธิฤทธิ์แปลงร่างเป็นคนได้ เช่น เงือก สฟิงค์ นาค ครุฑ ฯลฯ


โจทย์ข้อนี้ตั้งเองด้วยความคิดว่าจะต้องเอาโบนัสให้ได้ แต่...ถึงเดือนสุดท้ายแล้ว งานเยอะบานตะไท น่าจะอ่านไม่ทัน หลังจากที่อ่านตุนไว้แล้วแปดร้อยกว่าหน้า ก็เลยหยิบเล่มนี้มาอ่านสมทบให้เกินพันหน้าเอาคะแนนก่อนละกัน ฮาหนังสือ : ยาแก้สมองผูก ตราควายบิน
เขียนโดย : วินทร์ เลียววาริณ
สนพ. : บริษัท 113 จำกัด
ปกอ่อน : 227 หน้า
ภาษา : ไทย


จากปกหน้า

ยาแก้สมองผูก ตราควายบิน
สรรพคุณ - แก้อาการสมองผูก คิดไม่ออก ทำให้สมองโล่งโปร่ง ขับถ่ายไอเดียไม่ดี เสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์

วิธีใช้ - วันละครั้งจนยาหมด ใช้ซ้ำเมื่อเกิดอาการสมองผูก หรือส่งงานไม่ทัน (ห้ามนักการเมืองรับประทาน)

ปรุงยาโดย - วินทร์ เลียววาริณ


รายละเอียดจากปกหลัง

นัก(อยาก)เขียน จำนวนมากมีปัญหาเรื่องท่อความคิดสร้างสรรค์อุดตัน อาการของบางคนแย่พอ ๆ กับท้องผูก จวนจะได้ผลงานประเภท ‘คิดได้ไง’ อยู่รอมร่อ แต่ขับเท่าไร ก็ไม่ยอมออก และเมื่อขับออก ก็เป็นไอเดียที่ไม่ค่อยน่าดูนัก บางครั้งพิษจากของเสียที่อุดตันก็พาลทำให้เลิกเขียนไปเลย

บ่อยครั้งนักเขียนมีความคิดในหัวมากเกินไป คิดแต่เรื่องเดิม ๆ มุมมองเดิม ๆ เหมือนกินอาหารชนิดเดียวมากเกินไป กินแต่เนื้อ ไม่กินผัก ทำให้เกิดอาการ ‘ท้องผูก’ ทางสมอง ทางที่ควรคือทำการล้างสมอง ลบความคิดที่วนเวียนในหัวออกให้หมด แล้วเริ่มต้นใหม่ ด้วยการใช้ยาแก้สมองผูก

ยาแก้สมองผูก ตราควายบิน สูตรนี้เป็นการรวมวิธีการคิดพล็อตอย่างเป็นกระบวนการ เป็น ‘ยาทางเลือก’ ปรุงสูตรโดย วินทร์ เลียววาริณ ผู้เขียนวรรณกรรมแนวทดลองมานานยี่สิบปี สาธิตการทำงานให้ลงตัวระหว่างศาสตร์กับศิลป์ คุณค่าทางศิลปะกับเส้นตาย

ยาแก้สมองผูก ตราควายบิน สูตรนี้สาธิตการคิดแบบ ‘คิดพล็อตทางเลือก’ อย่างเป็นขั้นตอน สำหรับนัก(อยาก)เขียน ซึ่งนอกจากจะต้องอึดอย่างควายแล้ว ยังต้องมีจินตนาการเช่นนกที่บินอย่างเสรี

...

จากไอซ์ :

ซื้อหนังสือเล่มนี้มาดองไว้สักชาติกว่าๆ แล้ว เพราะจากการอ่านปกหลัง ดูเหมือนว่าหนังสือเล่มนี้จะบอก "สูตรคิดพล็อต" ซึ่ง...ส่วนตัวไม่มีปัญหาด้านนี้ ปัญหาคือ...เอาพล็อตที่มีมาเขียนมากกว่า

สำหรับไอซ์...ขั้นตอนการเขียนที่ง่ายที่สุดคือ "คิดพล็อต" ค่ะ...เป็นขั้นตอนที่ใครๆ ก็ทำได้ ใครๆ ก็คิดพล็อตได้

พล็อตหลัก หรือธีมของเรื่องคิดไม่ยาก ที่ยากกว่าคือ การคิดพล็อตรองและเหตุการณ์ที่จะเชื่อมทุกอย่างเข้าด้วยกัน คิดตัวละครที่สามารถดำเนินเรื่องได้อย่างน่าสนใจ

และ...ยากที่สุดคือ ลงมือเขียนเรียบเรียงความคิดทั้งหมดออกมาเป็นเรื่องราว

ไอซ์ไม่ได้เขียนนิยายเป็นชิ้นเป็นอันมาเกือบหกเดือนได้แล้วมั้ง มีเขียนสะเปะสะปะเรื่องละ 1-2 หน้าไปจนถึง 5-6 หน้าอยู่หลายเรื่อง มีพล็อตทุกเรื่อง แต่เขียนไม่จบสักเรื่อง ... ด้วยปัจจัยทั้งเรื่องข่าวคราว ปัญหาเรื่องการทำงาน ((เดี๋ยวโน่นก็พัง ซ่อมเสร็จ ไอ้นี่ก็พัง เฮ้อ...)) และปัญหาส่วนตัวที่พากันปะเดปะดังเข้ามา ทำให้สมาธิไม่นิ่งพอ และไม่มีอารมณ์ที่จะเขียน ...

ลองหยิบเล่มนี้ขึ้นมาอ่านดูซิว่า...จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้ขยันได้ไหม ฮา


หนังสือเล่มนี้แบ่งออกเป็น 3 ส่วนค่ะ

ขวดที่ 1 - การสังเคราะห์พล็อต

ในส่วนนี้จะบอกสูตรการคิดพล็อต 34 สูตร โดยสังเคราะห์มาจากสิ่งที่ได้เห็นรอบๆ ตัว เช่น ข่าวหนังสือพิมพ์ โฆษณา บทเพลง ภาพถ่าย ฯลฯ โดยการเอามา แตกพล็อต ทาบกิ่ง ผสมพันธุ์พล็อต ตัดตอน ฯลฯ

อ่านสนุกดีเหมือนกันค่ะ พออ่านไปได้สองสามสูตร ก็เลยไปหยิบกระดาษ-ปากกามาลองทำบ้าง ได้อารมณ์เหมือนทำแบบฝึกหัดเลย

ทำให้เห็นได้ชัดเลยว่า จาก "วัตถุดิบ" ที่เหมือนกัน แต่เพราะเป็นคนละคนที่มีประสบการณ์และวิธีการคิดที่ต่างกัน ทำให้ได้พล็อตที่ต่างกันออกมาได้

และ...แต่ละคนก็มีสไตล์การคิดและการเขียนที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง อ่านไปได้หลายๆ สูตรจะพบว่า เดาพล็อตของคุณวินทร์ได้ไม่ยาก โดยเฉพาะการหักมุมที่เป็นแนวเสียดสีแบบตลกร้าย

อ่านขวดนี้จบแล้ว...ได้พล็อตเพิ่มขึ้นมาอีกหลายพล็อตเลยค่ะ มีสองสามพล็อตที่ชอบแล้วคิดว่าน่าจะเอาไปเขียนเป็นเรื่องยาวได้ แต่...จะได้เขียนเมื่อไหร่ฟะ -_-"


ขวดที่ 2 - พล็อตนานานิยาย

การที่จะคิดต่อยอดได้ง่ายและรวดเร็ว ควรจะต้องเป็นคนที่อ่านหนังสือมาก เพราะจะมีวัตถุดิบอยู่ในหัว

ในส่วนนี้จะพูดถึงวิวัฒนาการของนิยาย 3 ประเภทคือ

- จารกรรม
- กำลังภายใน
- แนวไซไฟ

โดยการยกตัวอย่างหนังสือและหนังจากเก่ามาใหม่ ซึ่งนิยายในแต่ละประเภทจะมี "พล็อตหลัก" ที่คล้ายคลึงกัน แตกต่างที่ส่วนผสม และ...พูดถึงการ "ปฏิวัติ" รูปแบบหลักของนิยายประเภทต่างๆ ด้วย

อ่านแล้วก็น่าสนใจดีค่ะ ทำให้อยากอ่านนิยายอีกหลายเรื่องที่ถูกกล่าวถึงในตอนนี้ ... หลายเรื่องก็ดองอยู่ในตู้หนังสือนี่แหละ


ขวดที่ 3 - การเดินทางของดินสอแท่งหนึ่ง

ถอดความจากการบรรยายและสัมมนา หัวข้อ อยู่อย่างสร้างสรรค์ ที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2549

รูปแบบจะเป็นการถามคำถามจากนิสิต และมีคุณวินทร์ตอบคำถาม ประเด็กหลักก็เกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์ และการดำเนินชีวิตให้มีแรงบันดาลใจ สามารถคิดผลงานดีๆ ออกมาได้

เป็นส่วนของหนังสือที่ไอซ์ชอบที่สุดนะคะ เพราะอ่านแล้วได้แง่คิดในการดำเนินชีวิต การทำงาน และการคิดอย่างสร้างสรรค์

การที่จะเป็นนักสร้างสรรค์ที่ดี จะต้องมีความคิดที่เปิดกว้าง ไม่ยึดติดกับกรอบ มีความรอบรู้รอบด้าน เดินทางสัมผัสสิ่งใหม่ๆ สร้างความคิดที่เป็นระบบ และมีตัวเลือก

อ่านแล้วรู้สึกว่าคุณวินทร์เป็นคนที่ active และมีทัศนคติในการทำงานที่ดีมากๆ เลยค่ะ เจอประโยคที่ทำให้จุกเต็มอกเลยคือ

"การออกแบบหรือการใช้ความคิดสร้างสรรค์ เป็นคนละเรื่องกับการวางแผนเองเวลานะครับ จิตรกรไม่จำเป็นต้องทำงานตอนที่มีอารมณ์เสมอไป นักเขียนไม่จำเป็นต้องทำงานตอนที่มีอารมณ์เสมอไป เราควรฝึกให้สามารถสร้างอารมณ์ได้ตลอดเวลา นักเขียนอาชีพในโลกล้วนทำงานใต้เส้นตายทั้งนั้น

พูดสั้นๆ ก็คือ ถ้าคุณไม่สามารถที่จะเปลี่ยนทัศนคติในการทำงาน คุณก็ไม่มีวันที่จะสร้างงานที่ดีในเวลาจำกัดได้"

555 อยากฝึกตัวเองให้สามาถสร้างอารมณ์ได้ตลอดเวลาจัง


...


รีวิวเล่มนี้ดูจะไม่มีสาระและอิงตัวเองมากไปหน่อย แต่แนะนำให้อ่านหนังสือเล่มนี้นะคะ ไม่ใช่เหมาะเฉพาะนักอยากเขียน ((ที่อยากให้ลองอ่านเล่มนี้ดูจริงๆ)) แต่เหมาะกับคนทั่วๆ ไปเช่นกันค่ะ เป็นการเปิดมุมมองในการสร้างความคิด เป็นหนังสือที่อ่านแล้วได้ใช้สมองดี

สรุปว่าชอบค่ะ ^^


((ปัญหาส่วนตัวก็คือ...อ่านจบแล้วยังไม่มีอารมณ์เขียนหนังสือขึ้นมาเลย มีแต่พล็อตที่เพิ่มขึ้น เฮ้อ T^T))
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai BooksCreate Date : 05 มิถุนายน 2553
Last Update : 5 มิถุนายน 2553 18:26:59 น. 1 comments
Counter : 3111 Pageviews.

 
เล่มนี้หวานเย็นยังดองไว้อยู่เลยค่ะ


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 9 มิถุนายน 2553 เวลา:17:33:29 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.