No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2551
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
26 พฤษภาคม 2551
 
All Blogs
 
Ice Hunt : ไล่ล่าอุตลุตในดินแดนน้ำแข็ง

ที่จริงไอซ์อ่านเรื่อง A Thousand Splendid Suns ไปได้ครึ่งเล่มแล้วล่ะค่ะ แต่ต้องหยุดก่อน เพราะช่วงนี้อยู่ในอารมณ์เซ็งๆ อยู่ หนังสือเล่มนั้นเขียนดีมาก อ่านแล้วอิน เลยอ่านต่อไปไม่ไหว กลัวว่าจะหดหู่ไปกว่านี้ เลยหันไปหยิบหนังสือแนวผจญภัยแบบไม่ต้องคิดมากมาอ่านแทน

Ice Hunt เป็นผลงานรุ่นเก่า ((ก่อนจะเขียนถึงทีม Sigma)) ของ James Rollin ซึ่งไม่หนักสาระมากเหมือนผลงานใหม่ๆ อย่าง Map of Bones หรือ Black Order แต่จะเน้นแอ็คชั่นไล่ล่ากันอย่างเมามันส์
เรื่อง : Ice Hunt
เขียนโดย : James Rollin

เรื่องนี้เปิดเรื่องขึ้นด้วยหนังสือพิมพ์เก่าตั้งแต่ปี 1937 ประชากรในหมู่บ้านของชาวเอสกิโมหายสาปสูญไปทั้งหมู่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้ใหญ่ หรือกระทั่งศพของบรรพบุรุษ ... การหายตัวไปของคนทั้งหมู่บ้านกลายเป็นปริศนา

((ซึ่งแน่นอนว่า ข่าวนี้ James Rollin ดัดแปลงมาจากข่าวที่เกิดขึ้นจริงๆ ตามฟอร์มค่ะ ตามข่าวทุกอย่างเป็นปริศนา และไม่รู้จริงๆ ว่า คนทั้งหมู่บ้านหายสาปสูญไปไหน))


กลับมาที่ปัจจุบัน


เรือดำน้ำเพื่อการวิจัย Polar Sentinel เต็มไปด้วยนักวิทยาศาสตร์...Omega researchers และทหารอเมริกันพบศูนย์วิจัยใน polar ice cap ซึ่งอยู่ภายใน ice island ขนาดใหญ่กว่าสหรัฐอเมริกา ... ศูนย์วิจัยนั้นมีชื่อว่า Ice Station Grendel

ที่นั่นพวกเขาพบศพชาวรัสเซียมากมาย ... และเมื่อตรวจสอบไปเรื่อยๆ พวกเขาก็ได้พบกับสัตว์ประหลาดที่ไม่เคยพบเห็นที่ไหนมาก่อน รวมทั้งหลักฐานการทดลองที่โหดร้ายเกินคิด


Matthew Pike เป็น Fish and Game officer เขากำลังอยู่ในระหว่างเก็บดีเอ็นเอหมีกริซซี่ ... เขาได้เห็นเครื่องบินตก และได้ช่วยชีวิตของ Craig ซึ่งอ้างตัวว่าเป็นนักข่าว จะเข้าไปทำข่าวเรื่องศูนย์การวิจัย ... ทั้งสองถูกชาวรัสเซียไล่ฆ่าจนเกือบจะเอาชีวิตไม่รอด

Matt ได้ไปขอความช่วยเหลือจากอดีตภรรยา Jenny

คนทั้งหมด ซึ่งได้แก่ Matt / Craig / Jenny / John พ่อของเธอ และ Bane สุนัขลูกครึ่งหมาป่า ปรึกษากันแล้วจึงพร้อมใจกันที่จะเดินทางไปเตือนเหล่านักวิทยาศาสตร์และทหารที่นั่นถึงอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น


คนเหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มของ Matt เหล่านักวิทยาศาสตร์ และทหาร ไม่รู้เลยว่า ศูนย์การวิจัย Ice Station Grendel ตกเป็นเป้าหมายของทั้งทางอเมริกาและรัสเซีย ที่ต่างต้องการข้อมูลและผลการวิจัยมาไว้ในกำมือ ทั้งสองฝ่ายจะทำทุกอย่างเพื่อให้ความต้องการสัมฤทธิ์ผล

การไล่ล่าและการเอาชีวิตรอดจึงเริ่มต้นที่ดินแดนสีขาวที่หนาวเหน็บ และอันตรายที่แต่ละฝ่ายต้องเผชิญก็ไม่ได้มีแต่มนุษย์ด้วยกันเท่านั้น


......


เรื่องนี้เป็นแนวผจญภัยไล่ล่ากันแบบตื่นเต้นตามสไตล์การเขียนของ James Rollin ค่ะ อ่านเล่มนี้แล้วได้กลิ่นอายของเรื่อง Subterranean นิดๆ

พล็อตก็ไม่มีอะไรมากค่ะ เดาๆ กันได้อยู่แล้วว่า พวกชาวเอสกิโมที่หายไปนั้นถูกเอาไปทำการวิจัย ภายในศูนย์วิจัยก็มี walking whale สัตว์โบราณ หน้าตาประมาณสัตว์ประหลาดในหนังเรื่อง Cloverfield ซึ่งควรจะสูญพันธุ์ไปแล้วดันฟื้นคืนชีพขึ้นมาไล่ล่ามนุษย์

ฝ่ายรัสเซียก็มีจุดมุ่งหมายที่จะปิดตายศูนย์การทดลองแห่งนี้ พร้อมกับปิดปากผู้รู้เห็นไปเสียด้วย

ทั้งเรื่องก็ไล่ล่ากันอุตลุตเลยค่ะ มีฉากไล่กันตั้งแต่วิ่งกันในป่า ฉากไล่แบบเครื่องบิน วิ่งกันในโพรงน้ำแข็ง ในศูนย์วิจัย ฯลฯ เอาเป็นว่าค่อนเล่มมีแต่ล่าและหนีกันไปมาหลายฝ่ายค่ะ


ช่วงที่สนุกจริงๆ คือช่วง 100 หน้าสุดท้ายที่เฉลยปม มีการหักมุมนิดหน่อย


จุดอ่อนของเล่มนี้สำหรับไอซ์ก็คือ ตัวละครเยอะมากๆ ค่ะ แบ่งออกเป็นหลายฝ่าย หน้าแรกมีการแนะนำตัวละครด้วย ซึ่งไอซ์ไม่ค่อยชอบกรแนะนำตัวละครก่อนจะเริ่มเรื่องเท่าไหร่ ... สำหรับเรื่องนี้ นักวิทยาศาสตร์ 8 คน ทหารอเมริกัน 12 ทหารรัสเซีย 4 คนทั่วๆ ไปรวมทั้งสุนัขอีก 6 ... การที่ตัวละครเยอะทำให้ต้องการจายบทไปทั่วๆ ทำให้ติดตามเอาใจช่วยใครสักคนลำบากอะค่ะ


สรุปว่าเป็นหนังสือที่อ่านเพลินๆ แบบเอามันส์ ไม่ต้องคิดอะไรมากดีค่ะสปอยล์ตอนเฉลยช่วง 100 หน้าสุดท้ายว่าจริงๆ แล้ว Craig คือ CIA และจริงๆ แล้ว ศูนย์การวิจัยนี้เป็นการวิจัยร่วมระหว่างอเมริกาและรัสเซีย โดยที่ผู้วิจัยเป็นนักวิทยาศาสตร์รัสเซีย และอเมริกาเป็นผู้ให้ทุนรวมทั้งเป็นผู้จัดหา "ตัวอย่างการทดลอง" นี่เล่นเอาอึ้งไปหน่อยเหมือนกัน

Craig เป็นตัวร้ายที่ชั่วได้ใจครบสูตรมากๆ ชอบตอนจบที่ Craig เอาตัวรอดจากระเบิดด้วยการฉีดยาให้ตัวเองหลับไป ... ร่างกายหลับแต่สมองไม่หลับ จะต้องถูกจองจำอยู่ใต้ทะเลน้ำแข็งไปตลอดการ เป็นจุดจบของตัวร้ายที่สะใจโครต

ชอบตัวละคร Kowalski ติงต๊องดี ช่วงสุดท้ายตอนที่เอาตัวรอดมาได้ เรือดำน้ำพุ่งขึ้นมาโดยไม่ชนน้ำแข็งจนตายกันไปหมดนี่ ทำเอาหัวเราะก๊ากออกมาเลยค่ะ

"We should be dead. Crushed." Kowalski sounded oddly disappointed, his firm faith in the physics of buoyancy and ice betrayed.

เป็นมุขที่เหมาะกับความเนิร์ดของนักวิทยาศาสตร์จริงๆ ((หรือว่าเพราะไอซ์เป็นนักวิทยาศาสตร์เหมือนกัน เลยฮากับมุขเนิร์ดๆ นี่ ฮา))


สำหรับเรื่องที่อยากเก็บมาคุยเป็น topic สำหรับการรีวิวหนังสือเล่มนี้ก็เป็นช่วงโน้ตเรื่องข้อมูลจาก James Rollin เช่นเคย

แน่นอนว่าเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับการเอามนุษย์มาทดลองค่ะ ในเนื้อเรื่องก็มีกล่าวอ้างอิงถึง และท้ายเรื่อง James ก็เอาประวัติศาสตร์การที่อเมริกาเอามนุษย์มาทดลองจริงๆ โดยเขาบอกว่า เอาข้อมูลมาจาก Heath News Network ซึ่งไอซ์ลองเข้าไปดูตามลิงก์ //www.healthnewsnet.com แล้ว เข้าไม่ได้อะนะ

แต่ข้อมูลที่ James Rollin เอามาเขียนบอกไว้อ่านแล้วก็ทำให้ขนลุกเหมือนกันค่ะ

เช่น

ปี 1932 - คนดำสองร้อยคนติดโรคซิฟิลิส ทั้งหมดไม่ได้รับการบอกกล่าวว่าเป็นโรคอะไร และถูกนำมาทดลองยา

ปี 1940 - นักโทษสี่ร้อยคนในชิคาโกถูกทำให้เป็นโรคมาลาเรียเพื่อทดลองยา

ปี 1956 - ทหารสหรัฐปล่อยยุงที่มีเชื้อไข้เหลืองในฟลอริด้า เพื่อทดสอบผลกระทบต่อเหยื่อ

ปี 1966 - ทหารสหรัฐปล่อยเชื้อโรค Bacillus subtilis variant niger ในระบบรถไฟใต้ดินของนิวยอร์ค

ปี 1996 - กระทรวงกลาโหมของสหรัฐออกมายอมรับว่า ทหารในปฏิบัติการ desert storm ได้รับสารเคมี

((มีเยอะกว่านี้ค่ะ ขี้เกียจพิมพ์))


อ่านแล้วก็น่ากลัวนะคะ


เท่าที่อ่านมาจากหลายๆ แหล่ง พวกอเมริกา อังกฤษ รัสเซีย ฯลฯ นี่ตัวดีเลย อยากได้ผลการทดลองที่ทดลองจริงกับมนุษย์มากๆ ผลการทดลองของนาซีและผลการทดลองของญี่ปุ่นจึงเป็นที่ต้องการมากมาย


จริงๆ แล้ว ซีรียส์เวอร์ๆ อย่าง 24 ... พล็อตอาจจะไม่ได้ยกเมฆเอาเท่าไหร่ก็ได้นะ เหอๆCreate Date : 26 พฤษภาคม 2551
Last Update : 26 พฤษภาคม 2551 19:49:13 น. 5 comments
Counter : 6338 Pageviews.

 
ออกแนววิทยาศาสตร์เหนือจริง...ยังไม่เคยอ่านแนวนี้เลย


โดย: Boyne Byron วันที่: 27 พฤษภาคม 2551 เวลา:10:24:47 น.  

 
เล่มนี้น่าสนใจค่ะ แล้วข้อเท็จจริงที่พี่ไอซ์เอามาฝากด้วย อ่านแล้วน่ากลัว คนเราทำกันได้ขนาดนี้เลยจริงๆ เหรอ มนุษย์ช่างแสนน่ากลัว


โดย: นายน้อย IP: 58.9.126.216 วันที่: 27 พฤษภาคม 2551 เวลา:13:09:39 น.  

 
...ถ้าสนใจก็ลองอ่านดูนะคะคุณบอยน์ เผื่อชอบค่ะ

...ถ้าอยากอ่านก็ยืมได้น้าอิง ตรงข้อเท็จจริงน่ากลัวจริงๆ แหละ อ่านแล้วก็ขนลุกอะ


โดย: Clear Ice วันที่: 27 พฤษภาคม 2551 เวลา:18:23:50 น.  

 
Try this link:
//www.cnomy.com/?dn=healthnewsnet.com&pid=1PONU28HS


โดย: Warda IP: 67.170.136.235 วันที่: 30 พฤษภาคม 2551 เวลา:1:43:12 น.  

 
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books


โดย: Clear Ice วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:44:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.