No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
4 พฤศจิกายน 2552
 
All Blogs
 
นางฟ้าจัตุรัสพระราชวัง : ตราบที่ยังมีนางฟ้า...นครนี้จะไม่มีวันล่มสลาย - วาระสุดท้ายของราชวงศ์โรมานอฟ

WWR

5-3.[ปีศาจความฝัน] อ่านหนังสือที่ชื่อหนังสือมีคำว่าแม่มด พ่อมด หรือนางฟ้า หรือถ้าอ่านภาษาอังกฤษ ให้มีคำในความหมายเดียวกัน เช่น witch, wizard, wise woman, angel, fairyเรื่อง : นางฟ้าจัตุรัสพระราชวัง (Angel on the square)
เขียนโดย : Gloria Whelan
แปลโดย : รนิย์ กันมล
ปกหน้า

แม่น้ำเป็นสีเลือด
แผ่นดินลุกเป็นไฟ
การปฏิวัติครั้งใหญ่
และการล่มสลายของราชวงศ์โรมานอฟ


ปกหลัง

แคทย่า เด็กสาวที่แสนร่าเริงสดใส เธอเติบโตในยุคที่ประชาชนต้องอาบเหงื่อต่างน้ำในไร่นาและโรงงานอุตสาหกรรม เพื่อนำรายได้เพียงน้อยนิดเลี้ยงปากท้องในยุคที่สงครามนำมาซึ่งความอดอยากและความหายนะ

ความสูญเสียและการพรากจากในยุคที่การร้องหาความยุติธรรมเพื่อปวงชนเป็นสิ่งที่ควรกระทำ แต่การลุกฮือปฏิวัติของคนกลุ่มหนึ่งนำมาซึ่งโศกนาฏกรรมทำให้ชีวิตของเธอและอีกหลาย ๆ คนเปลี่ยนแปลงไป การให้อำนาจตกอยู่ในมือของคนที่ใช้อำนาจไม่เป็นนั้นยุติธรรมแล้วหรือ

....

หนังสือเล่มนี้เป็นวรรณกรรมเยาวชนอิงประวัติศาสตร์ช่วงก่อนสงครามระหว่างรัสเซียกับเยอรมัน ต่อด้วยการปฏิวัติ และการล่มสลายของราชวงศ์โรมานอฟ ซึ่งมองผ่านสายตาของ "แคทย่า" เด็กสาวในตระกูลสูง ผู้มีแม่เป็นถึงนางสนองพระโอษฐ์ของจักรพรรดินี

ผู้เขียนสื่อให้ผู้อ่านรับรู้ความเป็นไปในรัสเซียได้กว้างขวางขึ้นอย่างชาญฉลาดด้วยการเพิ่มตัวละคร "มิชา" ลูกชายของเพื่อนสนิทของแม่ของแคทย่า ซึ่งพ่อของเขาตายในสงครามและแม่ก็ป่วยตาย จึงได้มาอยู่กับครอบครัวของแคทย่าด้วย

แคทย่ารักและจงรักภักดีต่อราชวงศ์อย่างเต็มหัวใจ จากการที่แม่และเธอได้เข้าไปอยู่ในวัง เธอสนิทสนมกับ "สตาน่า" หรือ เจ้าหญิงอนาสเตเซีย และคนอื่นๆ ในราชวงศ์จนรู้สึกเหมือนกับเป็นครอบครัวเดียวกัน

ส่วนมิชาเป็นนักศึกษาหัวสมัยอยู่ฝ่ายพวกปฏิวัติ เขาไม่ปลาบปลื้มกับการปกครองของพระเจ้าซาร์ ราชนิกูลและคนชั้นสูงที่ใช้เงินฟุ่มเฟือย ขณะที่ชาวบ้านและชาวนายากจน ไม่มีอาหารจะกิน และยิ่งเกลียดชังมากขึ้นไปอีกเมื่อพระเจ้าซาร์นำประเทศรัสเซียเข้าสู่สงครามกับเยอรมัน

ช่วงแรกๆ อ่านแล้วหงุดหงิดกับ "ความไม่เดียงสา" ของแคทย่าและเหล่าราชวงศ์นิดๆ ที่พากันปิดหูปิดตา ไม่รู้เรื่องราวที่เกิดขึ้นภายนอกเลย แต่อ่านไปก็เพลินค่ะ ผู้เขียนเข้าใจทำให้แคทย่าเติบโตขึ้น ค่อยๆ คิดจากสิ่งที่ได้เห็น ได้สัมผัส


ดูเหมือนว่าผู้เขียนจะยังคงงงๆ ว่าจะแสดง "ภาพ" ของเหล่าราชวงศ์ออกมาอย่างไร เพราะหลายครั้งที่เน้นย้ำว่า เหล่าราชวงศ์พยายามทำตัวเรียบง่าย ห้องนอนของเจ้าหญิงไม่ได้แต่งหรูหรา ขนมที่ทานกับน้ำชาก็ธรรมดา แต่หลายๆ ครั้งก็บรรยายถึงความฟุ่มเฟือยแบบไม่จำเป็น การจัดงานเลี้ยงหรูหรา เครื่องเพชรพลอย การแต่งตัว

หรือที่ผู้เขียนบรรยายว่าพระเจ้าซาร์และจักรพรรดินีอ่อนโยน ใจดี แต่ก็กลับมองประชาชนเหมือนเป็น "ทาส" ที่ต้องสนองต่อความต้องการของราชวงศ์


อ่านเรื่องนี้จบด้วยความหดหู่...ทั้งๆ ที่รู้อยู่แล้วว่า ตามประวัติศาสตร์จะจบลงอย่างไร ประเทศรัสเซียตกต่ำลงไปเมื่อเลนินและพรรคบอลเชวิกเข้ามาปกครอง

แต่...อย่างไรรัสเซียก็ยังมีความหวังดังคำกล่าวจากนิทานปรัมปราในหนังสือ ซึ่งกลางเป็นชื่อเรื่อง

"ช่วงเวลาทุกข์เข็ญ หรือแม้แต่สงครามอาจเข้ามาเยือนนครแห่งนี้ได้ แต่ตราบใดที่นางฟ้ายังคงเฝ้ามองอยู่เหนือนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก นครนี้จะไม่มีวันล่มสลาย"

เป็นอีกเรื่องที่แนะนำสำหรับคนชอบอ่านนิยายอิงประวัติศาสตร์ที่ไม่หนักจนเกินไปนักค่ะ ^^


ปิดท้ายด้วยรูปภาพ

ราชวงศ์รามานอฟและนางฟ้าจัตุรัสพระราชวัง* ขอบคุณรูปภาพจาก //www.oknation.net/blog/bowwy/2008/05/09/entry-2 ค่ะ ^^

อ่านเรื่องนี้จบแล้วอยากไปเที่ยวประเทศรัสเซียยิ่งกว่าเดิม >_<ปล. รู้สึกว่าภาพปกของไทยจะดูเป็นแนว contemporary ไปหน่อยอะค่ะ เลยไปหาปกฉบับภาษาอังกฤษมา เป็นแบบนี้ค่ะ
Create Date : 04 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2552 14:59:04 น. 9 comments
Counter : 2287 Pageviews.

 
สนใจค่ะ เคยติดตามอ่านอยู่บ้างเหมือนกัน


โดย: t_karnya วันที่: 4 พฤศจิกายน 2552 เวลา:9:12:39 น.  

 
แวะมาทักทายค่ะ ขอให้มีความสุขมากๆ นะคะ

สงสารราชวงศ์นี้ ที่ครอบครัวต้องมาตายหมู่

หนังสือไม่มีข้อมูลอะไรใหม่นะ


โดย: Elbereth วันที่: 4 พฤศจิกายน 2552 เวลา:9:45:42 น.  

 
เรื่องนี้น่าอ่านจังค่ะ หวานเย็นขอจดไว้ก่อนนะคะ


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 4 พฤศจิกายน 2552 เวลา:12:30:22 น.  

 
น่าสนใจเชียวค่ะ คุณไอซ์ เราก็ชอบอ่านแนวนี้เหมือนกัน


โดย: หัวใจสีชมพู วันที่: 4 พฤศจิกายน 2552 เวลา:13:29:56 น.  

 
กำลังจะบอกว่าน่าอ่าน แต่พอเจอว่าอ่านจบแล้วหดหู่ก็ขอผ่านดีกว่าค่ะ

ชอบอ่านแนวอิงประวัติศาสตร์(ที่ไม่ใช่ของบ้านเรา) ดูเป็นคนไม่รักชาติมั้ยเนี่ย


โดย: หมูย้อมสี วันที่: 4 พฤศจิกายน 2552 เวลา:18:21:57 น.  

 
...t_kamya ถ้าชอบก็แนะนำนะคะเล่มนี้

...คงเป็นเพราะเล่มนี้เป็นวรรณกรรมเยาวชนอะค่ะคุณ Elbereth คิดว่าผู้เขียนคงไม่ได้เน้นเรื่องข้อมูลหนักอะไรมากค่ะ

...จดเลยจ้าหวานเย็น ถ้าจำไม่ผิดพี่ซื้อเล่มนี้ที่งานหนังสือ ลดเยอะด้วยนะ

...อิอิ ชอบหนังสือแนวเดียวกันจริงๆ เลยค่ะคุณปลา

...กร๊ากกก เหมือนกันอะหมูฯ เราก็ไม่ชอบอ่านประวัติศาสตร์ไทย ชอบอ่านประวัติศาสตร์ชาติอื่นอะ ยิ่งไกลยิ่งดี แหะๆๆๆ ...ง่ะ...เล่มนี้ก็อ่านทั้งๆ ที่รู้อยู่แล้วอะนะว่า เกิดอะไรขึ้นกับราชวงศ์โรมานอฟอะน้า


โดย: Clear Ice วันที่: 4 พฤศจิกายน 2552 เวลา:21:57:07 น.  

 
สงสัยหวานเย็นต้องกลับไปซื้อที่ศูนย์หนังสือจุฬาฯ ค่ะ จะได้มีส่วนลดบ้าง ไม่งั้นคงกระเป๋าฉีกไม่น้อยเลยทีเดียว


โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 5 พฤศจิกายน 2552 เวลา:10:40:47 น.  

 
แนวประวัติศาสตร์นี่มาเลยค่ะ ของชอบเลย อิอิ อ่านได้ทุกประเทศเลย อย่างว่าแหละนะคะ เรียนจบเอกประวัติศาสตร์ ถ้าไม่ชอบประวัติศาสตร์ก็แปลกแล้วเน๊าะ
เล่มนี้น่าสนใจมากเลย จะเก็บไว้ในลิสต์หนังสือที่ควรอ่านนะคะ


โดย: มะปราง IP: 114.75.191.207 วันที่: 5 พฤศจิกายน 2552 เวลา:11:12:03 น.  

 
ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai Books


โดย: Clear Ice วันที่: 8 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:54:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.