No matter what life brings, I just believe that... Everything happens for the best.

Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
23 ตุลาคม 2553
 
All Blogs
 
Split Second : เสี้ยววินาทีที่จำเป็นต้องตัดสินใจทุกคนจะแสดงตัวตนที่แท้จริงออกมา

เกิดอาการ reader's block อ่านหนังสือไม่เข้าหัว หยิบๆ วางๆ มาหลายเล่ม เลยเลือกเล่มนี้ขึ้นมาลองอ่าน เห็นว่ามันบางกว่าเล่มอื่นๆ หน่อย ((แต่เปิดออกมาแล้วตัวหนังสือมันแอบถี่เหมือนกันนะ ^^"))หนังสือ : Split Second
เขียนโดย : Alex Kava
สนพ. : Mira (January 1, 2001)
Paperback : 416 หน้า
ภาษา : อังกฤษ


รายละเอียดจากปกหลัง :

เขาถูกตั้งชื่อว่า "นักสะสม (Collector)" เพราะเขาสะสมเหยื่อก่อนที่จะทิ้งพวกเธอในสภาพเลวร้ายที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ตอนนี้อัลเบิร์ต สตักกี้ (Albert Stucky) เป็นอิสระอีกครั้ง...


แม็กกี้ โอเดล (Maggie O'Dell) ซึ่งเป็น criminal profiler ((ภาษาไทยเรียกว่าอะไรอะคะ เอิ๊ก)) เป็นคนที่จัดการจับฆาตกรชื่อดังเข้าคุก บางคนกล่าวว่า...ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เธอได้สูญเสียความเป็นมืออาชีพไปเสียแล้ว เพราะความทุกข์ทรมานจากฝันร้ายและความรู้สึกผิดต่อเหยื่อที่เธอไม่สามารถช่วยเหลือได้

แต่...เมื่อจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น แม็กกี้กลายเป็นความหวังที่ดีที่สุดของ FBI ที่จะล่าฆาตกรรายนี้ มีเพียงเธอที่สามารถมองเห็นความบิดเบี้ยวในจิตใจของเขา มีเพียงเธอที่สามารถจับเขาได้ อัลเบิร์ต สตักกี้จะไม่ยอมให้เธอหลบเลี่ยงได้เป็นอันขาด

....


จากไอซ์ :

ตามประสาคนที่ชอบอ่านแนวสืบสวน-สอบสวน ฆาตกรรม และอ่านหนังสือของนักเขียนที่ชอบๆ หมดแล้ว ก็เลยต้องพยายามหานักเขียนใหม่ๆ มาลองอ่านค่ะ เล่มนี้ลองซื้อสุ่มๆ มา เพราะเห็นรีวิวในอเมซอนดีใช้ได้ และ...ไอซ์ชอบ profiler ซึ่งเป็นการดูหลักฐานในแนวทางจิตวิทยาและหาคำใบ้จากการกระทำของคนร้ายหรือความเหมือนหรือคล้ายคลึงกันของเหยื่ออะค่ะ

เล่มนี้เป็นเล่มที่ 2 ของซีรียส์ที่มี แม็กกี้ โอเดล เป็นตัวเอก เล่มแรกคือ A Perfect Evil ที่ไอซ์ยังไม่เคยอ่านเหมือนกัน อ่านเล่มนี้แล้วก็มีการเอ่ยถึงคดีเก่านิดหน่อย แต่ไม่ได้ลึกมากนะคะ พออ่านได้แบบไม่สับสนค่ะ


Split Second เปิดเรื่องที่นักโทษ อัลเบิร์ต สตักกี้ ... ฆาตกรโหดที่ถูกตั้งชื่อว่า "นักสะสม" ที่ข่มขื่น ทรมาน ฆ่าและทิ้งศพผู้หญิงหลายคน หลบหนีระหว่างการเคลื่อนย้ายนักโทษ

ก่อนที่สตักกี้จะถูกจับนั้น แม็กกี้อยู่ในทีมที่ไล่ตามจับเขา และดูเหมือนว่าเขาเองก็จะติดใจแม็กกี้เป็นพิเศษด้วยการส่งคำใบ้ต่างๆ มาให้ ...กว่าจะจับเขาได้ แม็กกี้ก็ถูกเขาจับไปทรมานและได้รับฝากบาดแผลใหญ่กลางลำตัว

คันนิ่งแฮม...เจ้านายของแม็กกี้เลยย้ายแม็กกี้ออกจากภาคสนามไปสอนหนังสือเพื่อเป็นการปกป้องเธอ ซึ่งเธอก็ไม่ต้องการนัก เพราะเธออยากจับสตักกี้

และแน่นอนว่า...สตักกี้ก็ไม่ยอมให้แม็กกี้หลบเลี่ยงได้ เขาใช้วิธีฆ่าคนรอบข้างแม็กกี้ และแม็กกี้ก็จะทำทุกอย่างเพื่อจับเขาให้ได้


...

ถามว่าอ่านสนุกไหม ก็อ่านสนุกดีค่ะ แต่...ผิดหวังนิดนึงที่มันไม่เกี่ยวอะไรกับ profiler เลยอ่า -_-" เนื่องจากเนื้อเรื่องนั้น รู้ดีอยู่แล้วว่า ฆาตกรคือใคร ดังนั้นจะเป็นแนวการสืบสวนตามขั้นตอนที่จะจับเขาให้ได้มากกว่า

นางเอกอารมณ์ไม่อยู่กับร่องกับรอยนิดนึง เธอหวาดผวาและ rectless แต่ก็เข้าข้างเธอนะคะ เธอพูดอะไรไม่ค่อยมีใครเชื่อเธอเลยอะ แล้วเธอก็ถูกตลอด ทำให้อยากบีบคอคนรอบๆ ข้างเธออยู่เหมือนกัน

ฆาตกรเรื่องนี้เป็น pure evil จริงๆ ค่ะ เขาฉลาด ร่ำรวย ชั่วร้ายและซาดิสม์ ไม่มีความรู้สึกผิดชอบชั่วดีอยู่ในใจเลยแม้แต่น้อย ... วิธีการข่มขื่น ทรมาน ตัดส่วนของร่างกาย และทิ้งศพของเหยื่อนี่ อ่านแล้วขนลุกอยู่เหมือนกัน

สไตล์การเขียนก็โอเคนะคะ สำนวนดี เขียนบรรยายละเอียดนิดนึง แต่ก็ไม่ถึงกับยืดเยื้อ

สรุปว่า...ไอซ์ว่าจะไปหาเล่มต่อไปมาอ่านดูล่ะค่ะ เพราะรีวิวหลายๆ คนบอกว่า เล่มนี้สนุกกว่าเล่มแรกเลยขี้เกียจอ่านย้อนล่ะ ^^

สปอยล์ :

ไม่รู้จะสปอยล์อะไรแฮะ นอกจากมีตัวละครเก่าจากเล่ม 1 คือ Nick ที่เคยทำการสืบสวนกับแม็กกี้จากเล่มแรกแล้วเปลี่ยนอาชีพจากตำรวจเป็น DA มาหวานแหววกับแม็กกี้ในเล่มนี้ คิดว่าเล่มต่อไปน่าจะมีบทของเขาต่อ

คู่หูใหม่ของแม็กกี้คือ Tully ที่เป็น profiler เหมือนกัน ดูจะตรงกันข้ามกบแม็กกี้ ((ใจเย็น และเป็นคนรกๆ)) ก็น่าจะมีบทต่อในเล่มต่อไปเช่นกัน

เรื่องนี้ไม่มีอะไรที่มันหักมุมอะค่ะ แต่อ่านได้เรื่อยๆ สนุกดีเหมือนกัน

อ้อ...ชอบคำกล่าวนึง

หน้า 360 : Evil men do what good men only dream of doing.

เป็นคำพูดที่แม็กกี้กล่าวประชด โดยดัดแปลงมาจากคำกล่าวของ Jung

Evil is as essential a component of human behavior as good.ดู Index รายชื่อหนังสืออื่นๆ ที่ไอซ์ได้รีวิวไปแล้วตามลิงก์ข้างล่างค่ะ

- หนังสือภาษาอังกฤษ
Index Bookshelf : English Books

- หนังสือแปล
Index Bookshelf : Translated Books

- หนังสือภาษาไทย
Index Bookshelf : Thai BooksCreate Date : 23 ตุลาคม 2553
Last Update : 23 ตุลาคม 2553 10:37:49 น. 2 comments
Counter : 1587 Pageviews.

 
อ่า...เพียวอีวิลเหรอคะ แหงะ น่ากลัวแฮะ

ของนักเขียนคนนี้มีแปลไทยบ้างยังน่อ จะได้ลองหามาอ่านบ้าง


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 26 ตุลาคม 2553 เวลา:13:27:20 น.  

 
ไม่รู้เหมือนกันค่ะพี่เต้ย ช่วงหลังๆ ตามงานแปลไม่ทันแล้ว แปลกันเร็วเหลือเกิน @_@


โดย: Clear Ice วันที่: 27 ตุลาคม 2553 เวลา:8:01:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Clear Ice
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เป็นผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่ง อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายยิ่งกว่าพายุ ^^

บอกกล่าวกันก่อน

Blog นี้มีอะไร อัพเดทใหม่ๆ คลิกที่ Blog map & Update ค่ะ

ตอนนี้นิยายที่เขียนค้างอยู่ถูกล็อกไว้ชั่วคราว เพราะอยากจัดระเบียบความคิดของตัวเองนิดนึงก่อนค่ะ ขออภัยสำหรับความไม่สะดวกด้วยนะคะ

ขอร้องคนที่มาอ่านงานเขียนของไอซ์ในบล็อกนะคะว่า กรุณาอย่าก็อปปี้ไปเผยแพร่ที่อื่นเลย ไม่ว่าจะให้เครดิตหรือไม่ เพราะบอกตรงนี้เลยค่ะว่า "ไม่อนุญาตทุกกรณี" ขอให้อ่านกันเพียงแต่ในนี้ หรือถ้าอยากแบ่งปันกันจริงๆ ขอให้ทำ link มาที่นี่นะคะ ^^

ตอนนี้ไอซ์เล่น Blog น้อยลงมากๆ เลย เพราะจะไปอยู่ใน Facebook มากกว่า ยังไงแอ๊ดไปคุยกันได้ ที่นี่ นะคะ เป็น Facebook ส่วนตัวของไอซ์ รับแอ๊ดทุกคนค่ะ แต่ว่าไอซ์ใช้คุยเรื่องทั่วๆ ไปด้วย ไอซ์อัพค่อนข้างบ่อย อัพทุกเรื่องเลย อาจจะรกนิดนึง ถ้าจะติดตามเรื่องงานเขียนหรืองานแปล ((ไม่ได้แปลนานแล้วนะคะ ฮา)) ก็สามารถเข้าไปกด like กันที่เพจได้ ที่นี่ นะคะ ^^
ผลงานล่าสุด

กล่องนี้จะเป็นกล่องที่แนะนำผลงานล่าสุดของไอซ์นะคะ ^^

ปี 55 นี้ เปิดศักราชใหม่อย่างอลังการด้วยผลงานใหม่ซึ่งออกพร้อมกัน 2 เรื่องเลยค่ะ ^^ ((ภูมิใจเล็กๆ เพราะหนาด้วยอะ 555)) เป็นหนังสือสองเล่มที่นางเอกของทั้งสองเรื่องมีหน้าตาเหมือนกัน เนื้อเรื่องมีจุดเชื่อมกันเล็กน้อย อ่านเล่มไหนก่อนก็ได้ เพราะเรื่องเกิดขนานกันไปค่ะ หรือถ้าจะอ่านแค่เล่มเดียวก็ได้เหมือนกันค่ะ รับรองว่าไม่สะดุด แต่ถ้าได้อ่านสองเล่มจะรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งเกิดอะไรขึ้น ^^

ระบำรักเรื่องนี้เหตุการณ์เกิดขึ้นในปารีส-ฝรั่งเศส และทาลลินน์-เอสโตเนียค่ะ พระเอกเป็นจิตรกรและเป็นโจรขโมยงานศิลปะ คราวนี้ภาพวาดที่เขารับงานแทนเพื่อนว่าจะขโมยออกมานั้น ถูกขโมยตัดหน้าเสียก่อน พอกลับมาก็พบว่าเพื่อนตัวดีหายตัวไปอีก แน่นอนว่าตำรวจเพ่งเล็งมาที่เขา ส่วนนางเอกเป็นผู้ครอบครองภาพวาดที่เขาคิดว่าจะสามารถทำให้เขาสืบหาตัวการที่ทำให้เขาลำบากได้ ถ้าชอบพล็อตเก๋ๆ ชิงไหวชิงพริบ รับรองว่าเรื่องนี้ถูกใจแน่ค่ะ ^^

เล่มบนอาจจะไม่หวานมาก แต่เล่มล่างนี่ หวานจนบ.ก.สั่งตัดเลยทีเดียว แอ๊ >_<

ระบำฝันเรื่องนี้นางเอกเป็นเด็กถูกเก็บมาเลี้ยงค่ะ เธอไม่มีความทรงจำในวัยเด็กเหลืออยู่เลย ทั้งๆ ที่ชีวิตก็ดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบ เพราะพ่อแม่และน้องเลี้ยงรักเธอ แฟนหนุ่มก็รักเธอ แต่ความฝันซึ่งเป็นเศษเสี้ยวจากอดีตตามหลอกหลอนจนเธอไม่อาจอยู่เฉยได้ เธอดิ้นรนหาความจริง โดยที่ไม่รู้เลยความจริงอาจทำให้เธอสูญเสียทุกอย่างไป ฉากเรื่องนี้อยู่ที่ปารีส-ฝรั่งเศสและประเทศไทยค่ะฝากหนังสือ "ระบำรัก" และ "ระบำฝัน" ด้วยนะคะ เป็นสองเล่มที่ไอซ์มั่นใจว่า ถ้าได้อ่านจะชอบแน่นอน บอกไว้ก่อนว่า ถึงจะมีฉากตปท.แต่ก็ไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวนะคะ ดังนั้นจะเน้นที่พล็อตมากกว่ามากๆ ใครที่ชอบงานของไอซ์อยู่แล้ว รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน หรือไม่เคยชอบงานของไอซ์มาก่อน อยากให้ลองหยิบมาอ่านดูค่ะ ยินดีรับคำแนะนำ ติชม เสมอนะคะ ^^

ส่วนผลงานก่อนหน้านี้ ก็มีงานแนว Romantic Suspense เล่มแรก เป็นแนวใหม่ของแจ่มใสค่ะ

Deadly Game...เกมรักมรณะเกิดการฆาตกรรมต่อเนื่องขึ้น และคนที่ตายก็ล้วนเกี่ยวข้องกับนางเอก ฆาตกรเป็นใครกันแน่ ... เป็นเล่มแรกที่เขียนแนวนี้ ฝากด้วยนะคะ อยากได้ feedback มากๆ ค่ะ ^^

ส่วนผลงานเล่มก่อนหน้าที่ออกวางแผงเดือน ส.ค. 54 ฉลองที่แจ่มใสครบ 10 ปี เป็นหนึ่งในโปรเจ็ค Sweet 10 ค่ะ

คนที่สิบ...รักที่สุดในโปรเจ็คนี้จะมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน เป็นเรื่องของเพื่อนสาว 4 คนที่เกี่ยวพันกับเลข 10 แต่ละเล่มอ่านแยกกันได้ค่ะ เล่มของไอซ์...นางเอกมีแฟนมาแล้วเก้าคน ก็ไม่ใช่ตัวจริงซักที คนที่สิบนี่...จะใช่ไหมนะ ^^

ฝากผลงานด้วยนะคะ ^^

29/1/2012ฝากผลงานทั้งหมดด้วยนะคะ ^^

ผลงานเขียนเดี่ยวๆผลงานแปลผลงานร่วมกับนักเขียนท่านอื่น

Visitor Map


Friends' blogs
[Add Clear Ice's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.